Gà trống Gallic: Khám phá loài chim quốc gia của Pháp

Pháp có một lịch sử phong phú với các địa danh mang tính biểu tượng và các biểu tượng quốc gia quen thuộc. Nằm ở trung tâm châu Âu, Pháp có nhiều cảnh quan đa dạng với những dòng sông chảy, dãy núi Alps của Pháp và dãy núi Pyreness cũng như bờ biển trên Đại Tây Dương và Biển Địa Trung Hải. Tất cả những nơi này cung cấp môi trường sống cho hàng trăm loài chim mà người dân Pháp rất kính trọng. Câu chuyện đằng sau loài chim quốc gia của Pháp có một số khúc quanh thú vị. Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về loài chim quốc gia của Pháp.

Quốc điểu của Pháp là gì?

Các quốc điểu của Pháp là gà trống Gallic. Câu chuyện đằng sau con gà trống với tư cách là loài chim quốc gia của Pháp bắt nguồn từ ngữ nghĩa. Một lỗi ngôn ngữ thực sự đã dẫn đến tình cảm ban đầu với gà trống. Khu vực lịch sử của Pháp thời La Mã là Gaul. Từ tiếng Latinh của Gaul và con gà trống giống nhau! Thuật ngữ gallus áp dụng cho cả hai. Biểu tượng gà trống được người dân Pháp đón nhận. Người Công giáo coi gà trống là biểu tượng của niềm tin và hy vọng. Tiền xu cổ đại có hình con gà trống trên đồng xu và nó dần trở thành một biểu tượng phổ biến. Đội tuyển bóng đá (bóng đá) Pháp có hình chú gà trống trên áo đấu của họ một cách tự hào.

Gà trống Gallic
Con gà trống tượng trưng cho sự dũng cảm và dũng cảm. Bạn sẽ thấy con gà trống được thể hiện trong nghệ thuật, văn học và trong cộng đồng thể thao.

©Callahan/Shutterstock.com

Gà trống Gallic là gì?

Một con gà trống Gallic là một con gà đực có mào và mào màu đỏ, lưng màu nâu gỉ đến màu cam và lông đuôi dựng đứng màu xanh lam. Chúng đứng như thể chúng đòi hỏi sự tôn trọng và là một số loài gà trống lớn hơn. Ở Pháp, họ là “le coq gaulois” và họ tượng trưng cho lòng trung thành với nước Pháp. Bạn có thể thấy hình chạm khắc của gà trống Gallic trên cổng vào khu vườn của Cung điện Élysée ở Paris, nơi Tổng thống sống.

Gà có sống thành đàn không?

Đúng. Gà sống thành đàn và có hệ thống phân cấp xã hội với một con gà thống trị là gà trống. Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “pecking order”. Gà có thứ tự mổ với những con gà có thứ hạng cao hơn theo đúng nghĩa đen là mổ vào những con gà có thứ hạng thấp hơn để giành được nhiều thức ăn hơn. Hầu hết các nhóm xã hội bao gồm gà trống đầu đàn, một số gà trống có thứ hạng thấp hơn và một vài gà mái (gà cái). Gà trống được biết đến là loài chiến đấu ngoan cường ngay cả khi được nuôi để sản xuất, chúng sẽ chiến đấu để giành ưu thế trước những con gà trống khác bằng cách sử dụng mỏ và móng vuốt khỏe của mình. Tinh thần chiến đấu này là một trong những lý do họ đại diện cho người dân Pháp.

Một đàn gà đầy màu sắc trong sân
Gà sống thành đàn và có hệ thống phân cấp xã hội với một con gà thống trị là gà trống.

©Drakuliren/Shutterstock.com

Một hộp làm tổ tốt nhất mà chim thực sự sẽ sử dụng cho năm 2022

Gà trống Gallic có xuất hiện trên lá cờ Pháp không?

Không. Quốc kỳ Pháp có ba dải dọc bằng nhau màu xanh lam, trắng và đỏ. Cờ ba màu là nét đặc trưng của nhiều tòa nhà công cộng và được quốc gia Pháp tôn trọng. Mặc dù con gà trống không phải là một nét đặc trưng trên lá cờ, nhưng nhiều lá cờ của các quốc gia chỉ đại diện cho màu sắc của đất nước chứ không phải là con vật hoặc loài chim quốc gia. Một số quốc gia sẽ có Quốc huy nổi bật trên cờ của họ và nhiều Quốc huy sẽ bao gồm hình ảnh của các loài động vật quốc gia.

Quốc kỳ Pháp có ba dải dọc bằng nhau màu xanh lam, trắng và đỏ. Cờ ba màu là nét đặc trưng của nhiều tòa nhà công cộng và được quốc gia Pháp tôn trọng.

©iStock.com/Olivier DJIANN

Bạn thấy Biểu tượng Gà trống ở đâu tại Pháp?

Ngay từ năm 1848, biểu tượng gà trống đã được sử dụng ở Pháp. Nó xuất hiện trên Con dấu của Cộng hòa và vào năm 1899, nó là một nét đặc trưng trên đồng xu 20 franc bằng vàng. Trong những năm qua, nó cũng là một biểu tượng trên tem bưu chính. Đội tuyển bóng đá (bóng đá) quốc gia có biểu tượng gà trống và tự hào trưng bày gà trống trên áo thi đấu của họ tại World Cup gần đây nhất. Bạn có thể tìm thấy gà trống được sử dụng bởi các cửa hàng như Le Coq Sportif nổi tiếng và gà trống thường được trưng bày trong các họa tiết đồng quê và đồ gia dụng.

20 quan
Ngay từ năm 1848, biểu tượng gà trống đã được sử dụng ở Pháp. Nó xuất hiện trên Con dấu của Cộng hòa và vào năm 1899, nó là một nét đặc trưng trên đồng xu 20 franc bằng vàng.

© Yaroslaff/Shutterstock.com

Động vật quốc gia của Pháp là gì?

Không có một con vật quốc gia chính thức của Pháp, nhưng gà trống Gallic tiếp tục là một biểu tượng của người dân Pháp. Con gà trống tượng trưng cho sự dũng cảm và dũng cảm. Bạn sẽ thấy con gà trống được thể hiện trong nghệ thuật, văn học và trong cộng đồng thể thao.

Có phải Napoléon đã thay thế Gà trống bằng Đại bàng?

Đúng. Trong thời gian cai trị của Napoléon, ông đã thay thế biểu tượng con gà trống bằng con đại bàng. Đại bàng đế quốc Pháp truyền niềm tự hào và lòng trung thành cho người dân Pháp và Napoléon đã sử dụng biểu tượng đại bàng làm nguồn cảm hứng trong các trận chiến. Hình tượng đại bàng là một đặc điểm ở trên đầu các nhân viên của họ khi họ hành quân vào trận chiến. Một bức tượng Đại bàng Hoàng gia Pháp được trưng bày tại Louvre ở Paris.

Đại bàng hoàng gia Pháp
Đại bàng đế quốc Pháp truyền niềm tự hào và lòng trung thành cho người dân Pháp và Napoléon đã sử dụng biểu tượng đại bàng làm nguồn cảm hứng trong các trận chiến.

©dimm3d/Shutterstock.com

Có phải một Người hâm mộ cuồng nhiệt đã mang Gà trống Trực tiếp đến một Trận bóng đá không?

Đúng! Clement Tomaszewski đã mang chú gà trống Balthazar của mình vào bán kết World Cup 1998. Clement đã xem hơn 274 trận đấu của Bleus và là một cổ động viên hay cười, dễ bị kích động. Tính đến năm 2020, anh ấy đã tham dự tám giải đấu World Cup, cổ vũ cho đội bóng yêu thích của mình tại mỗi giải đấu. Chú gà trống Balthazar đã thực sự bị cấm tham dự các trận đấu tại Euro 2016 do những lo ngại về an ninh. Clement là một người hâm mộ được yêu mến đến nỗi anh ấy là một nhân vật trong một trong những màn hình trưng bày tại Bảo tàng FIFA!

Người hâm mộ FIFA Pháp
Người hâm mộ FIFA Pháp khoe linh vật và thiết bị của họ.

© Aleoks/Shutterstock.com

Chọi gà có bắt đầu ở Pháp không?

Nguồn gốc của chọi gà bắt nguồn từ thời cổ đại, nơi nó bắt đầu ở các nước phương Đông như Trung Quốc, Ấn Độ và Ba Tư. Nó lan sang Hy Lạp vào năm c. 524–460 TCN. Từ Rome, nó lan rộng hơn về phía bắc và trở nên rất phổ biến ở Anh, đặc biệt là đối với hoàng gia. Trên thực tế, gà trống được lai tạo với mục đích đá và bắt đầu được huấn luyện từ khi còn nhỏ. Do bản chất của chọi gà, trong thời cổ đại, những con gà sẽ chiến đấu cho đến chết, luôn có những người phản đối môn thể thao này. Trong những năm qua, ngày càng có nhiều phản đối thể hiện điều đó vì hành vi ngược đãi động vật và chọi gà bị cấm ở hầu hết các quốc gia.

Gà: Gà chọi đang đá nhau
Nguồn gốc của chọi gà bắt nguồn từ thời cổ đại, nơi nó bắt đầu ở các nước phương Đông như Trung Quốc, Ấn Độ và Ba Tư.

©Noppadon stocker/Shutterstock.com

Những động vật khác sống ở Pháp?

Các hệ sinh thái đa dạng tự hào về nhiều loại động vật ở Pháp. Bạn có biết sông Loire là ngôi nhà của hơn 165 loài chim khác nhau? Sông Dordogne Rover có cá hồi, rái cá và cá tầm. Trên dãy núi Alps, bạn sẽ tìm thấy những con sóc lông xù, linh dương Pháp được gọi là sơn dương, cừu hoang dã được gọi là mouflon và chó sói.

Các loài động vật bạn sẽ tìm thấy ngoài khơi nước Pháp bao gồm cá heo mũi chai, cá nhám phơi nắng miệng rộng, hải cẩu xám, cá nóc Đại Tây Dương dễ thương, mỏ cạo quý hiếm và gannet phương Bắc. Bạn vẫn sẽ tìm thấy gà và gà trống ở nhiều ngôi làng ở Pháp. Bây giờ bạn có thể hiểu tại sao gà trống đã trở thành một biểu tượng quý giá như là loài chim quốc gia của Pháp.

Tiếp theo

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

loài chim quốc gia của Pháp là gì?

Quốc điểu của Pháp là gà trống Gallic.

Có ai đó đã mang một con gà trống đến một trận đấu bóng đá?

Đúng! Clement Tomaszewski đã mang chú gà trống Balthazar của mình vào bán kết World Cup 1998. Clement đã xem hơn 274 trận đấu của Bleus và là một cổ động viên hay cười, dễ bị kích động. Tính đến năm 2020, anh ấy đã tham dự tám giải đấu World Cup, cổ vũ cho đội bóng yêu thích của mình tại mỗi giải đấu.

Gà trống Gallic là gì?

Một con gà trống Gallic là một con gà đực có mào và mào màu đỏ, lưng màu nâu gỉ đến màu cam và lông đuôi dựng đứng màu xanh lam. Chúng đứng như thể chúng đòi hỏi sự tôn trọng và là một số loài gà trống lớn hơn.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Chim ruồi đuôi én: Loài chim quốc gia của Jamaica
Bài sau
Hồ nhân tạo lớn nhất ở Colorado là gì?