Chim ruồi đuôi én: Loài chim quốc gia của Jamaica

Jamaica là một hòn đảo nhỏ ở vùng biển Caribe với những khu rừng nhiệt đới tươi tốt và những bãi biển cát trắng. Bạn có thể nghĩ Jamaica sẽ chọn một trong những loài vẹt lớn nhiều màu sắc để đại diện cho đất nước của họ, chẳng hạn như loài vẹt mỏ xanh nhưng khi nhìn thấy loài chim quốc gia này, bạn sẽ hiểu tại sao nó được chọn. Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về loài chim quốc gia của Jamaica!

Loài chim quốc gia của Jamaica là gì?

Các loài chim quốc gia của Jamaica là chim ruồi đuôi én. Những con chim ruồi xinh đẹp này có một số tên bao gồm chim bác sĩ, đuôi xòe mỏ đỏ và đuôi cắt kéo. Những con én đực có lông đuôi dài màu đen trông giống như những chiếc tua rua chảy ra từ đuôi của chúng. Những chiếc lông xanh óng ánh bao phủ thân hình nhỏ bé của chúng và lung linh dưới ánh mặt trời. Đầu và đuôi của chúng có lông màu đen, mỏ dài và mỏng màu đỏ.

Tại sao chúng được gọi là Doctor Birds?

Một số người cho rằng biệt danh “chim bác sĩ” xuất phát từ chiếc lông đuôi dài trông giống như đuôi áo khoác của những chiếc áo khoác mà bác sĩ mặc. Những cái đầu màu đen của chim ruồi cũng trông hơi giống một chiếc mũ đội đầu mà các bác sĩ đội.

Chim ruồi đuôi én lớn cỡ nào?

Chim ruồi là loài chim nhỏ nhất trên thế giới. Đuôi én dài khoảng 4-5 inch nhưng có một cái đuôi chỉ dài khoảng 4-5 inch nữa. Chỉ con đực mới có lông đuôi dài và con đực lớn hơn con cái một chút. Một con chim ruồi trung bình chỉ nặng khoảng 3 gram…tương đương với trọng lượng của một đồng xu.

Loài chim nhỏ nhất trên thế giới là Bee Hummingbird. Những con chim nhỏ bé này có kích thước bằng một nửa đuôi én, dài khoảng 2 inch và chỉ nặng 1,5 gram. Chim ruồi ong có nguồn gốc từ Cuba. Bạn cũng sẽ tìm thấy chúng ở Jamaica và Haiti.

chim nhỏ nhất
Loài chim nhỏ nhất trên thế giới là Bee Hummingbird. Những con chim nhỏ bé này có kích thước bằng một nửa đuôi én, dài khoảng 2 inch và chỉ nặng 1,5 gram.

©iStock.com/epantha

Chim ruồi đuôi én sống ở đâu?

Chim ruồi đuôi én sống khắp đảo Jamaica. Bạn sẽ thấy ít hơn ở phía đông và chúng không còn ở bờ biển phía đông bắc. Một trong những lý do khiến người dân Jamaica có cảm tình với loài chim ruồi là vì loài chim này thường xuyên sống gần con người; trong công viên, vườn và dọc theo những con đường mòn. Đuôi én khá dễ thích nghi và có thể sống trong các đồn điền và dọc theo bìa rừng.

biển Caribê
Chim ruồi đuôi én sống khắp đảo Jamaica.

© wael alreweie/Shutterstock.com

Hoa yêu thích của chim ruồi là gì?

Chim ruồi sử dụng chiếc mỏ dài của chúng để hút mật hoa ra khỏi hoa. Những bông hoa hình ống có màu sắc rực rỡ thu hút chúng. Jamaica có những khu vườn xinh đẹp và nhiều loài thực vật có hoa dại. Một số loài hoa mà chim ruồi yêu thích bao gồm:

  • Dây leo hoa lạc tiên: có hoa màu tím
  • Cây xì gà: một loại cây bụi có hoa hình ống màu cam đỏ
  • Bông lửa: với những bông hoa màu đỏ tươi, giống như ngọn lửa
  • Mũ Trung Quốc: cây bụi thường xanh có hoa màu đỏ cam với tâm hình ống
  • Cây tua đỏ: hay còn gọi là cây bông phấn, có hoa “lông tơ” màu đỏ
  • Cây dâm bụt: cây giống như cây có hoa màu đỏ
chanh leo
Chim ruồi sử dụng chiếc mỏ dài của chúng để hút mật hoa ra khỏi hoa. Những bông hoa hình ống có màu sắc rực rỡ thu hút chúng, giống như loài hoa đam mê này.

©iStock.com/Shedu

Chim ruồi đuôi én có xuất hiện trên Quốc kỳ Jamaica không?

Không. Quốc kỳ Jamaica có chữ “X” màu vàng trên đó với hình tam giác trên và dưới có màu xanh lá cây và hình tam giác bên trái và bên phải có màu đen. Màu sắc của lá cờ đại diện cho:

  • Đen: sức mạnh và sự sáng tạo
  • Vàng: sự giàu có tự nhiên và vẻ đẹp của ánh sáng mặt trời
  • Màu xanh lá cây: hy vọng và tài nguyên nông nghiệp
Cờ Jamaica tung bay trong gió
Quốc kỳ Jamaica có chữ “X” màu vàng trên đó với hình tam giác trên và dưới có màu xanh lá cây và hình tam giác bên trái và bên phải có màu đen.

©iStock.com/EA

Chim ruồi đuôi én có xuất hiện trên tiền Jamaica không?

Con chim ruồi đuôi én từng được in trên mặt sau của đồng 25 xu nhưng giờ nó không còn được lưu hành nữa. Nó đã bị hủy kiếm tiền vào ngày 15 tháng 2 năm 2018. Quốc huy Jamaica hiện có trên tất cả các đồng xu. Các tờ tiền có hình những người nổi tiếng ở mặt trước và mặt sau có Bãi biển Doctor’s Cove, Vịnh Montego, Thác Dunn’s River, một bản đồ cũ của Jamaica làm nổi bật Cảng Hoàng gia và Ngôi nhà Jamaica.

Động vật nào trên Quốc huy Jamaica?

Con cá sấu trên Quốc huy Jamaica. Quốc huy có hình một chiếc khiên với năm quả dứa trên đó và hai Taino (Arawak) đứng ở hai bên, nữ ở bên trái và nam ở bên phải. Trên cùng của chiếc khiên là Mũ bảo hiểm và Áo choàng Hoàng gia và trên đó là một con cá sấu.

Đồng 10 đô la Jamaica
Con cá sấu trên Quốc huy Jamaica.

© Yaroslaff/Shutterstock.com

Loại cá sấu nào sống ở Jamaica?

Cá sấu Mỹ sống ở Jamaica. Họ chủ yếu sống ở bờ biển phía nam. Cá sấu Mỹ có thể dài tới 16 feet và chúng là loài ăn thịt (ăn thịt). Chúng sống ở vùng đất ngập nước lợ, sông và đầm lầy. Cơ sở dữ liệu của IUCN cho biết cá sấu Mỹ ở mức “Sắp nguy cấp” trong lần đánh giá cuối cùng vào tháng 2 năm 2020. Các mối đe dọa ở Jamaica cũng giống như các quốc gia khác, nạn săn bắn và mất môi trường sống. Trong nhiều năm, cá sấu châu Mỹ được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng nên các nỗ lực bảo tồn nhằm duy trì và tăng số lượng của chúng đang có hiệu quả, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

cá sấu Mỹ
Cá sấu Mỹ sống ở Jamaica. Họ chủ yếu sống ở bờ biển phía nam.

©iStock.com/neil bowman

Những động vật khác sống ở Jamaica?

Đối với một quốc đảo nhỏ, bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều loài động vật khác nhau sống ở Jamaica! Một trong những loài động vật độc đáo nhất ở Jamaica có chung tên với loài chim ruồi đuôi én. Bướm đuôi én Jamaica là loài bướm lớn nhất ở châu Mỹ với sải cánh dài tới 6 inch! Để tham khảo, đĩa ăn tối là 10-12 inch, đĩa salad là 8-10 inch. Đó là một con bướm lớn!

Dọc theo các bãi biển và ngoài khơi, bạn sẽ tìm thấy rùa biển, lợn biển, cua, cá bống tượng, cá heo, cá voi và cá mập. Có những rạn san hô ngoài khơi (bạn có biết san hô thực sự là một loài động vật không?) với hàng trăm loài cá và động vật hoang dã. Nếu bạn đi lặn với ống thở, bạn có thể nhìn thấy cá vẹt, cá thần tiên, cá chẽm, cá hề, cá đuối gai độc và cá sóc. Xa hơn, bạn có thể tìm thấy cá ngừ, cá thu, cá cờ và cá kiếm.

Loại vẹt nào sống ở Jamaica?

Jamaica có thể đã chọn một số loài chim hào nhoáng hơn làm quốc điểu của họ như vẹt mỏ vàng, nhưng thay vào đó họ lại chọn loài chim ruồi đuôi én, một lựa chọn xứng đáng. Vẻ đẹp của các loài chim khác trên đảo, đặc biệt là một số loài vẹt sặc sỡ cũng được tôn trọng và ngưỡng mộ. Ngoài vẹt mỏ vàng còn có vẹt mỏ xanh và vẹt mỏ đen. Vẹt thực sự có khả năng bắt chước lời nói của con người, vì vậy có lẽ nếu bạn đến thăm Jamaica, bạn sẽ nghe thấy lời chào từ một chú vẹt thân thiện là “Chào bạn!”.

Vẹt mỏ vàng
Vẹt mỏ vàng là một trong nhiều cư dân lông vũ ở Jamaica.

©Ondrej Prosicky/Shutterstock.com

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá tảng băng trôi đã đánh chìm tàu ​​Titanic: Nó ở đâu và lớn như thế nào
Bài sau
Gà trống Gallic: Khám phá loài chim quốc gia của Pháp