Cách tưới cây Bonsai

Biết cách tưới cây Bonsai là một trong những bước đầu tiên khi chăm sóc và bảo dưỡng tổng thể cây. Cây Bonsai không phải là loại cây dễ chăm sóc nhất, đặc biệt là khi nói đến thói quen tưới nước. Cho rằng những cây thu nhỏ này được trồng trong thùng chứa, kiến ​​thức nghiêm ngặt về tưới nước là điều bắt buộc để giữ cho những cây này sống sót!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mọi thứ bạn cần biết khi nói đến việc tưới cây Bonsai và mức độ ẩm. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo và thủ thuật hữu ích để tưới cây Bonsai của bạn, bất kể loại cây bạn có. Ngoài ra, chúng tôi thậm chí sẽ bao gồm một số kiến ​​thức về cách thiết lập tốt nhất cây Bonsai của bạn để thành công, cho dù bạn chọn trồng cây Bonsai trong nhà hay ngoài trời! Bắt đầu nào.

Tưới nước cho cây cảnh: Hướng dẫn cách thực hiện

cách tưới cây bonsai
Bạn nên tưới nước đầy đủ cho cây Bonsai của mình để rễ được ngâm và tưới nước đầy đủ.

©pjatnica/Shutterstock.com

Tất cả các loại cây trồng trong thùng hoặc chậu đều có nhu cầu tưới nước rất cụ thể. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp của cây Bonsai, vì chúng có đất tương đối nông và rễ phát triển bên trong giá thể. Thực tế là cây Bonsai chỉ đơn giản là cây nhỏ hoặc cây bụi, yêu cầu tưới nước của chúng thường phức tạp hơn những gì người mới bắt đầu chơi cây Bonsai mong đợi. Nhưng chính xác thì điều này có nghĩa là gì?

Không có cây Bonsai nào giống cây nào. Đó là điều đầu tiên và được cho là quan trọng nhất để hiểu về những loại cây này. Tất cả các cây Bonsai sẽ cần các thói quen tưới nước khác nhau, tùy thuộc vào mùa, loại cây mà bạn có, v.v. Ngoài ra, hầu hết các cây thu nhỏ sẽ yêu cầu các thói quen tưới nước khác nhau từ tuần này sang tuần khác và tháng này qua tháng khác, vì vậy không có khả năng dự đoán thực sự nào đối với những cây này.

Nếu bạn đã quen với việc tưới nước cho cây trồng trong nhà theo một lịch trình đã định, thì một cái cây thu nhỏ sẽ yêu cầu được chăm sóc riêng lẻ và không thể đoán trước. Mục tiêu cuối cùng của bạn là giữ cho rễ cây luôn ẩm mà không bị úng nước, một sự cân bằng khó đạt được! Mục tiêu này thậm chí còn khó đạt được hơn nếu bạn có một loại cây Bonsai hay thay đổi hơn những loại khác.

Bạn nên tưới nước đầy đủ cho cây Bonsai của mình để rễ được ngâm và tưới nước đầy đủ. Điều này có thể dễ dàng thực hiện trong bồn rửa, bồn tắm hoặc ngoài trời, tùy thuộc vào độ lớn của cây. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng vòi nhỏ giọt hoặc rót tinh tế khi làm như vậy, vì bạn không muốn mạo hiểm rửa sạch đất khỏi chậu của mình!

Bao lâu thì bạn nên tưới cây Bonsai?

cách tưới cây bonsai
Cây Bonsai của bạn nên được tưới nước bất cứ khi nào bạn nhận thấy bụi bẩn khô đi khoảng một cm bên dưới bề mặt.

© Farhad Ibrahimzade/Shutterstock.com

Tin không may là, không có quy tắc cứng và nhanh nào về tần suất bạn nên tưới cây Bonsai của mình. Mỗi cây sẽ yêu cầu một lịch trình tưới nước khác nhau, phần lớn dựa trên loại cây, nơi trồng cây, nhiệt độ xung quanh cũng như cả đất và thiết lập chậu mà bạn có. Đây không phải là một cây trồng trong nhà đơn giản!

Cây Bonsai của bạn nên được tưới nước bất cứ khi nào bạn nhận thấy bụi bẩn khô đi khoảng một cm bên dưới bề mặt. Mặc dù một số chuyên gia cho rằng những loại cây này cần được tưới nước hàng ngày, nhưng điều này không phải lúc nào cũng áp dụng được nếu cây của bạn được trồng trong thùng lớn hơn hoặc trồng trên đất có khả năng giữ ẩm cao hơn. Bạn có thể đã nhìn thấy tất cả các yếu tố khác nhau liên quan đến việc chăm sóc cây Bonsai của mình!

Làm thế nào bạn có thể biết khi nào cây cảnh cần nước?

cách tưới cây bonsai
Bạn có thể biết một cây Bonsai cần nước dựa trên độ ẩm của đất, khoảng một centimet bên dưới bề mặt.

©Fauzi Tulus Rahmadi/Shutterstock.com

Thực tế là hầu hết các cây Bonsai đều cực kỳ nhạy cảm với cả tình trạng ngập nước và ngập nước, bạn không nên đợi cây rũ xuống rồi mới tưới lại. Bạn có thể biết một cây Bonsai cần nước dựa trên độ ẩm của đất, khoảng một centimet bên dưới bề mặt. Nếu phần đất này chỉ hơi ẩm hoặc thậm chí khô khi chạm vào, thì đã đến lúc phải tưới nước!

Cây bonsai phát triển trong một không gian hạn chế đến mức rễ của chúng không thể bị khô hoặc ngập úng hoàn toàn. Chúng có rất ít khả năng giữ ẩm ở kích thước nhỏ này và dựa vào sự chú ý cẩn thận của bạn để phát triển. Tùy thuộc vào loài cây, một số cây Bonsai có thể xử lý tình trạng ngập nước tốt hơn những cây khác, nhưng ngập nước thường là nguyên nhân số một gây chết cây Bonsai.

Mẹo tưới cây cảnh

cách tưới cây bonsai
Cây cảnh sẽ không thể sống sót nếu bạn tưới nước quá thường xuyên cho chúng mà không kiểm tra độ ẩm của chúng trước.

©GrooTrai/Shutterstock.com

Bên cạnh việc biết bạn có loại cây gì và cây Bonsai của bạn sẽ mọc ngoài trời hay trong nhà, có một số mẹo khác để tưới cây Bonsai. Dưới đây là một số khuyến nghị của chuyên gia để giúp bạn trên hành trình của mình!

Bắt đầu với đất phù hợp

Cây thu nhỏ của bạn cần đất thích hợp để phát triển, đặc biệt là khi được trồng trong thùng chứa. Loại đất mà bạn sử dụng cho cây Bonsai của mình rất quan trọng, vì cần phải thoát nước nhanh để tránh thối rễ và ngập úng. Sử dụng một lớp đá hoặc sỏi cơ bản trong thùng chứa của bạn, thêm hỗn hợp đất trồng cây Bonsai lên trên lớp này. Đảm bảo rằng có nhiều đá, đất sét và các thành phần hữu cơ trong hỗn hợp của bạn để đạt được thành công tốt nhất!

Không đặt lịch trình

Như đã đề cập trước đây, cây Bonsai sẽ không thể tồn tại nếu bạn tưới nước cho chúng quá thường xuyên mà không kiểm tra độ ẩm của chúng trước. Bạn nên lên kế hoạch kiểm tra cây Bonsai của mình hàng ngày, cho dù bạn trồng nó trong nhà hay ngoài trời. Sử dụng máy đo độ ẩm, ngón tay của bạn hoặc một phương pháp khác để kiểm tra độ ẩm của đất là cách tốt nhất để giữ cho cây Bonsai của bạn luôn tươi tốt.

Nước mưa là bạn của bạn

Tự hỏi loại nước nào là tốt nhất khi tưới cây Bonsai của bạn? Mặc dù nước máy chỉ hoạt động tốt đối với hầu hết các loại cây, nhưng nước mưa là lựa chọn tốt nhất của bạn khi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây Bonsai của bạn. Nước mưa thiếu các chất hóa học có trong nước máy bình thường và nó giúp bắt chước môi trường tự nhiên ngoài trời mà hầu hết cây cối đều quen thuộc!

Quan tâm đến việc nâng cao kiến ​​thức và cách chăm sóc cây Bonsai của bạn? Kiểm tra một số hướng dẫn cây Bonsai khác của chúng tôi dưới đây!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Chó có thể ăn cá gậy?
Bài sau
Hoét bụng hung: Loài chim quốc gia của Brazil