Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Mặc dù San Diego có xếp hạng dị ứng thấp so với nhiều thành phố khác, nhưng nó thực sự có một mùa dị ứng kéo dài do khí hậu độc đáo và nhiệt độ ấm áp liên tục. Tuy nhiên, ngay cả với thứ hạng thấp, nhiều loại thực vật vẫn gây dị ứng trong khu vực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về dị ứng là gì và khám phá những loại cây và loại cây phổ biến gây dị ứng ở San Diego. Chúng tôi cũng sẽ giải thích những gì bạn có thể làm để giúp bản thân cảm thấy dễ chịu hơn trong mùa dị ứng.

Khi nào là Mùa Dị ứng ở San Diego?

Black's Beach ở San Diego - Các hố bơi gần San Diego
Dị ứng ở San Diego vẫn còn phổ biến mặc dù gần với nước.

©Alexandre Moraes/Shutterstock.com

Mùa dị ứng ở San Diego kéo dài quanh năm, không có thời gian nghỉ ngơi thực sự cho những người bị dị ứng. Tuy nhiên, mặc dù mùa dị ứng kéo dài đủ 365 ngày trong năm, nhưng San Diego chỉ xếp hạng 88 về tổng thể trong danh sách thủ đô dị ứng vào năm 2022. Điều này dựa trên thông tin được thu thập bởi Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ. Nó giữ nguyên một vị trí trong cả mùa xuân và mùa thu, cho thấy rằng mùa diễn ra đều đặn và liên tục mà không có bất kỳ đỉnh điểm cụ thể nào.

Mặc dù nhiều người cho rằng San Diego không có dị ứng vì gần biển, nhưng gió tây có nghĩa là các chất gây dị ứng thường xuyên bị thổi vào khu vực này từ Arizona và Nevada. Ngoài ra, khí hậu ấm áp của California có nghĩa là các điều kiện hoàn hảo cho nhiều loại thực vật và cây cối gây ra vấn đề cho những người bị dị ứng.

Dị ứng là gì?

Khi cơ thể bạn phát hiện ra thứ gì đó có hại, nó sẽ tự động cố gắng loại bỏ chất có hại đó — được gọi là phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp dị ứng, chất được phát hiện thực sự vô hại, nhưng cơ thể đã xác định nhầm nó là một thứ gì đó nguy hiểm hơn. Khi phản ứng miễn dịch xảy ra, các triệu chứng dị ứng thông thường cũng xảy ra — đau họng, chảy nước mắt, chảy nước mũi, hắt hơi và phát ban ngứa. Có nhiều loại chất gây dị ứng khác nhau — một số loại thực phẩm, lông vật nuôi, thuốc, côn trùng đốt và vết cắn, và các chất gây dị ứng theo mùa như phấn hoa và nấm mốc.

Thực vật gây dị ứng ở San Diego

Johnson Grass - Mùa dị ứng ở Nebraska
Cỏ là nguyên nhân phổ biến gây dị ứng ở San Diego.

© Mamamstock/Shutterstock.com

Trong trường hợp dị ứng phấn hoa, nhiều loại phấn hoa khác nhau có thể gây ra phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, nhìn chung chúng ta có thể phân loại chúng thành ba loại – phấn hoa cỏ dại, cỏ và cây cối.

Cây

Cây thường thụ phấn vào mùa xuân. Tuy nhiên, không có gì lạ khi chúng bắt đầu sớm nhất là vào tháng Giêng do mùa đông ôn hòa. Những loại cây gây dị ứng đáng kể nhất ở San Diego là cây tần bì, cây bách, cây sồi, cây phong và quả óc chó. Tuy nhiên, cây du, cây bách xù, cây mesquite và cây sung dâu cũng gây dị ứng trong khu vực, mặc dù ở mức độ vừa phải hơn.

Cỏ

Ở San Diego, phấn hoa cỏ phổ biến nhất vào mùa hè. Cỏ Bermuda, cỏ xanh, cỏ lúa mạch đen và cỏ timothy rơi ra nhiều phấn hoa nhất trong mùa này. Tuy nhiên, cỏ Bermuda là loại cỏ gây dị ứng phổ biến nhất trong khu vực. Mặc dù nó được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng nó là một loài du nhập ở Hoa Kỳ. Nó được biết đến là khó khăn và có thể phát triển mạnh trong điều kiện khô, ấm.

cỏ dại

Cuối cùng, chúng ta có cỏ dại phát triển mạnh trong mùa thu và mùa đông. Nhiều loại cỏ dại gây dị ứng ở San Diego — chẳng hạn như cây ngải đắng, cây bụi muối, cây kế Nga, cây bách hợp, rau dền và cây ngải cứu. Tuy nhiên, trong số tất cả các loại cỏ dại, loại cần tránh nhất là cỏ phấn hương. Ragweed là tên gọi chung của một nhóm thực vật có hoa trong họ Cúc. Một cây duy nhất có thể tạo ra vài triệu hạt phấn hoa mỗi năm. Trên thực tế, khoảng một nửa số ca dị ứng liên quan đến phấn hoa ở Bắc Mỹ là do phấn hoa cỏ phấn hương gây ra.

Lời khuyên về cách làm dịu các triệu chứng dị ứng

Không ai phải chịu đựng nhiều hơn mức cần thiết vì dị ứng của họ. Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn các triệu chứng, đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giúp cuộc sống của mình dễ dàng hơn một chút trong mùa dị ứng.

Tránh Triggers của bạn

Trước hết, bạn nên làm xét nghiệm dị ứng để biết chính xác mình bị dị ứng với thứ gì. Biết các chất gây dị ứng của bạn có nghĩa là biết khi nào bạn có nguy cơ cao nhất và những gì cần tránh. Điều này đưa chúng ta đến bước quan trọng nhất – tránh né. Cách dễ nhất để tránh các yếu tố kích hoạt của bạn là ở trong nhà khi số lượng phấn hoa cao. Ngoài ra, tránh các công việc như làm vườn, nơi bạn sẽ tiếp xúc với một lượng lớn phấn hoa, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Một cách tốt khác để tự giúp mình trong mùa dị ứng là giữ cho không khí trong nhà càng sạch càng tốt. Đóng cửa ra vào và cửa sổ của bạn, đặc biệt là trong thời gian cao điểm, là một cách lâu dài để ngăn phấn hoa xâm nhập vào khu vực sinh sống của bạn. Tuy nhiên, có khả năng là bạn sẽ cần tiến thêm một bước nữa. Phấn hoa dính vào vải, vì vậy nếu bạn ở bên ngoài — và đặc biệt nếu bạn ở trong vườn — thì phấn hoa sẽ được mang vào nhà trên quần áo của bạn. Thay quần áo khi bạn vào trong nhà sẽ ngăn không cho chúng lan rộng ra khắp nhà. Ngoài ra, hút bụi thường xuyên sẽ loại bỏ rất nhiều phấn hoa. Tuy nhiên, cách tốt nhất để loại bỏ các chất gây dị ứng khỏi không khí trong nhà bạn là sử dụng bộ lọc HEPA hoặc máy lọc không khí.

Thuốc

Đôi khi, dù cố gắng thế nào, bạn vẫn có thể thấy rằng mình vẫn bị dị ứng. Trong trường hợp này, có thể tốt hơn là chuyển sang dùng thuốc vì nó có thể giúp giảm các triệu chứng. Có hai loại thuốc được sử dụng thường xuyên và có thể mua tại quầy. Đây là những viên thuốc kháng histamine và thuốc xịt mũi.

Thuốc kháng histamine hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của histamine trong cơ thể bạn. Histamine được giải phóng khi cơ thể bạn phát hiện ra thứ gì đó mà nó cho là có hại. Trong trường hợp này, đó là chất gây dị ứng của bạn, đó là lý do tại sao các triệu chứng dị ứng của bạn xảy ra.

Thuốc xịt mũi là thuốc chống viêm và có thể làm giảm nghẹt mũi do dị ứng, cảm lạnh và viêm xoang. Chúng hoạt động bằng cách giảm sưng các mạch máu trong mũi của bạn. Điều này sẽ giúp mở đường thở của bạn và cho phép bạn thở dễ dàng hơn.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Utah sẽ khiến bạn bị đóng băng não ngay lập tức
Bài sau
Sự hình thành Morrison là gì và tại sao lại có quá nhiều hóa thạch ở đó?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.