Khám phá 7 loại kiến ​​​​sẽ xuất hiện ở Alabama vào mùa hè này

Giới thiệu

Vị trí của Alabama ở Hoa Kỳ khiến nó trở thành một trong những bang có mùa hè nóng nhất trên toàn quốc. Bang miền nam có nhiệt độ trung bình trên 90 độ F (33 độ C) trong hầu hết các tháng mùa hè. Nhiệt độ đi kèm với độ ẩm cao khiến bầu không khí trở nên oi bức và ấm áp. Nhiệt độ khác nhau giữa các khu vực khác nhau của tiểu bang. Một số khu vực vẫn mát hơn do độ cao và gió biển thổi vào từ Vịnh Mexico. Nhiệt độ tăng trong những tháng mùa hè có xu hướng làm tăng nhiệt độ cơ thể của kiến. Sự gia tăng nhiệt độ khiến chúng hoạt động tích cực hơn nhiều so với các thời điểm khác trong năm. Dưới đây là bảy loại kiến ​​sẽ xuất hiện ở Alabama vào mùa hè này và những điều có thể xảy ra.

Kiến Rover tối

Ảnh cận cảnh một con kiến ​​brachymyrmex trên cây xanh
Kiến đen, hay brachymyrmex patagonicus Mayr, được du nhập vào khu vực phía Nam của Hoa Kỳ tương đối gần đây.

©Wirestock Creators/Shutterstock.com

Kiến đen, hay brachymyrmex patagonicus Mayr, được du nhập vào khu vực phía Nam của Hoa Kỳ tương đối gần đây. Có nguồn gốc từ Argentina và một phần của Paraguay, loài kiến ​​này có thể được xác định bởi cơ thể nhỏ bé màu nâu của chúng có chiều dài từ 1 đến 3 milimét. Những con kiến ​​​​này cũng có thể được xác định bởi đôi mắt to bất thường, lông dài trên mesosoma và lông khá thưa thớt trên bề mặt dạ dày của chúng.

Kiến rover đen xây dựng thuộc địa của chúng trong đất. Chúng thường được tìm thấy ở gốc cây và bên dưới lớp lá rụng. Những con kiến ​​​​này tụ tập thành đàn lớn, với những con kiến ​​thợ phục vụ kiến ​​chúa của chúng để mang chất dinh dưỡng từ thực vật như xương rồng. Số lượng lớn của chúng có thể khiến chúng trở nên phiền toái. Chúng xâm chiếm các khu vực đông dân cư và thậm chí xây dựng các thuộc địa lớn trong nội thất của các ngôi nhà. Những con kiến ​​​​này hoạt động tích cực nhất trong mùa giao phối của chúng. Chúng sẽ xuất hiện đáng chú ý ở Alabama trong tháng 5 và bắt đầu ẩn náu trở lại vào cuối tháng 8.

Kiến Argentina

Kiến Argentina (Linepithema humile) ăn thức ăn thừa.  San Sebastián de La Gomera.  La Gomera.  Đảo Canary.  Tây ban nha.
Kiến Argentina đặc biệt xâm lấn do sự hung dữ của chúng đối với các loài kiến ​​khác.

©Victor Suarez Naranjo/Shutterstock.com

Có nguồn gốc từ miền Bắc Argentina, kiến ​​Argentina, hay Linepithema humile, đã trở thành một loài phân bố toàn cầu và thường bị coi là mối phiền toái. Những con kiến ​​này có màu nâu nhạt đến nâu sẫm, dài từ 2 đến 3 milimét và có thân hình nhẵn nhụi, không có lông. Chúng có thể được tìm thấy xây dựng các thuộc địa ở những nơi ẩm ướt gần nguồn thức ăn ổn định. Họ thích mặt dưới của ván và đá và dọc theo vỉa hè.

Kiến Argentina đặc biệt xâm lấn do sự hung dữ của chúng đối với các loài kiến ​​khác, tranh giành cả thức ăn và lãnh thổ. Chúng tạo thành mạng lưới tổ liên kết với nhau, cứ 1.000 kiến ​​thợ thì có khoảng 15 con kiến ​​chúa. Điều này khiến chúng trở nên đông đúc và khó kiểm soát, đồng thời chúng thường gây phiền toái cho gia đình và khu phố. Những con kiến ​​​​này bắt đầu xuất hiện vào cuối mùa xuân. Chúng sẽ vẫn phổ biến trong môi trường Alabama cho đến đầu mùa thu. Chúng sẽ ít được chú ý hơn trong những tháng mùa thu và mùa đông. Các hiện tượng tự nhiên như mưa bão mùa đông có thể khiến chúng tái xuất hiện ngoài mùa giao phối.

kiến pharaoh

pharaoh kiến
Kiến Pharaoh thường làm tổ ở những khu vực ấm áp, có độ ẩm cao và gần nguồn thức ăn ổn định.

©iStock.com/Suman Ghosh

Thường được coi là loài kiến ​​nhà khó kiểm soát nhất, kiến ​​pharaoh, hay Monomorium pharaonis, có nguồn gốc từ Châu Phi. Kể từ đó, chúng đã bị xáo trộn ở nhiều địa điểm trên toàn cầu. Kiến Pharaoh có chiều dài từ 1,5 đến 2 mm và có cơ thể khá không có lông. Những con kiến ​​​​này có màu từ nâu vàng nhạt đến đỏ, với phần bụng sẫm màu hơn đáng kể so với phần còn lại của cơ thể. Kích thước khuẩn lạc rất khác nhau. Một số thuộc địa chỉ nhỏ bằng vài chục con kiến ​​​​và những đàn khác có số lượng lên tới 1.000 con.

Kiến Pharaoh thường làm tổ ở những khu vực ấm áp, có độ ẩm cao và gần nguồn thức ăn ổn định. Loài kiến ​​này đặc biệt xâm lấn do tạo ra nhiều thuộc địa mới từ một thuộc địa mẹ duy nhất. Bản chất sung mãn của chúng cho phép phân bố và quy mô của quần thể kiến ​​pharaoh trong một khu vực cụ thể. Những con kiến ​​này được biết là xây tổ ở các khu vực trong nhà. Kiến Pharaoh có kỹ năng đáng kinh ngạc trong việc đột nhập vào nguồn cung cấp thực phẩm và không gian kín. Chúng cực kỳ khó loại bỏ. Những con kiến ​​này tập trung xung quanh các nguồn nhiệt khan hiếm trong những tháng mùa thu và mùa đông. Chúng xuất hiện ở nhiều địa điểm trải rộng hơn xung quanh nhà và các tòa nhà khác trong mùa xuân và mùa hè để sinh sản và thu thập thức ăn.

Kiến nhà có mùi

Kiến nhà có mùi cùng nhau
Kiến nhà có mùi được đặt tên theo mùi đặc biệt mà chúng tiết ra.

©Dhe Tong/Shutterstock.com

Được tìm thấy nhiều nhất ở Hoa Kỳ cũng như một số vùng của Canada và Mexico, kiến ​​nhà có mùi, hay Tapinoma sessile, là một loại kiến ​​rất độc đáo. Những con kiến ​​​​này có chiều dài khoảng ba mm và có nhiều màu từ nâu sẫm đến đen. Chúng có phần giữa một đoạn có một nút phẳng ẩn sau bụng, nút này treo trên đỉnh của nó.

Kiến nhà có mùi được đặt tên theo mùi đặc biệt mà chúng tiết ra. Khi bị nghiền nát, chúng thường có mùi như mùi dừa thối. Đặc điểm có thể phân biệt này giúp chúng dễ dàng được xác định khi chúng xâm chiếm các không gian trong nhà như nhà ở, nhà hàng hoặc không gian văn phòng. Những con kiến ​​này thường được tìm thấy sống trong nhà và ở những nơi trú ẩn ngoài trời có sẵn như mặt dưới của khúc gỗ, đống rơm và chuồng chó. Khi nhiệt độ tăng vào giữa tháng 3, những con kiến ​​này bắt đầu xuất hiện từ đàn của chúng để kiếm thêm thức ăn và tiếp tục chu kỳ giao phối. Chúng sẽ vẫn hoạt động khá tích cực ở Alabama cho đến khi nhiệt độ bắt đầu mát trở lại vào tháng 10.

kiến vỉa hè

Người ta có thể tìm thấy chúng làm tổ bên dưới vỉa hè ở các khu vực ngoại ô hơn, đó là nơi chúng được đặt tên.

©Ernie Cooper/Shutterstock.com

Kiến vỉa hè, hay tetramorium caespitum, là một loài kiến ​​cực kỳ phổ biến được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Châu Âu. Những con kiến ​​​​này thường dài khoảng 3 mm và có màu từ nâu sẫm đến đen. Chúng có các vệt lõm gọi là vân bao phủ đầu và ngực, và râu 12 đoạn nhô ra khỏi đầu.

Kiến vỉa hè thường được tìm thấy sống bên ngoài những cánh đồng rộng mở bên dưới những nơi trú ẩn tự nhiên như đá và khúc gỗ. Người ta cũng có thể tìm thấy chúng làm tổ bên dưới vỉa hè ở các khu vực ngoại ô hơn, đó là nơi chúng được đặt tên. Thuộc địa của chúng có thể phát triển đến kích thước khổng lồ lên tới 10.000 con kiến. Chúng thường có nhiều mối chúa hướng dẫn mối thợ kiếm thức ăn và tiếp tục phát triển dân số. Những con kiến ​​này chủ yếu là côn trùng sống ngoài trời nhưng có thể trở thành loài gây hại khi chúng xâm nhập vào nhà để tìm kiếm thức ăn và đồ ngọt. Chúng thường xuất hiện trong những tháng đầu mùa xuân. Những con kiến ​​​​vẫn tích cực kiếm ăn vào ban ngày trong suốt những tháng mùa hè cho đến đầu mùa thu. Những con kiến ​​này thường chiến đấu với những đàn kiến ​​khác trên vỉa hè vào mùa hè, điều này khiến chúng trở nên đặc biệt đáng chú ý.

Kiến thợ mộc đen

kiến thợ mộc đen
Kiến thợ mộc đen được đặt tên theo đặc điểm độc đáo của chúng là nhai gỗ để tạo tổ.

© Denis Vesely/Shutterstock.com

Kiến thợ mộc đen, hay Camponotus pennsylvanicus, là loại kiến ​​thợ mộc phổ biến nhất trên thế giới. Những con kiến ​​này xuất hiện tự nhiên trên khắp Hoa Kỳ và là loài kiến ​​Bắc Mỹ đầu tiên được xác định và đặt tên. Kiến thợ mộc đen có chiều dài từ 6 đến 12 mm và có toàn thân màu đen được trang trí bằng những sợi lông mịn màu trắng và vàng ở bụng. Chúng có một hạch duy nhất ngăn cách bụng và ngực cong, tròn đều giúp phân biệt chúng với các loài kiến ​​khác.

Trong khi những loài kiến ​​khác xây tổ trong đất và những khu vực ẩm ướt, ấm áp thì kiến ​​thợ mộc đen được đặt tên như vậy vì đặc điểm độc đáo của chúng là nhai gỗ để tạo tổ. Chúng sử dụng bộ hàm khỏe của mình, được gọi là hàm dưới, để dọn sạch các khu vực trong gỗ để làm tổ, nhưng không ăn gỗ như mối. Khi nhiệt độ tăng, kiến ​​thợ mộc đen hoạt động tích cực hơn vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 và tiếp tục xuất hiện cho đến cuối tháng 9 khi nhiệt độ giảm trở lại và mùa thu bắt đầu.

Kiến điên Tawny

Kiến điên Tawny
Những con kiến ​​này thường được tìm thấy sống bên dưới những viên đá và các đống que khác nhau ở những nơi ấm áp và ẩm ướt.

©2.955 × 1.689 pixel, kích thước tệp: 544 KB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Còn được gọi là kiến ​​điên mâm xôi, kiến ​​điên hung hung hay Nylanderia fulva, có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng sau đó đã lan rộng ra nhiều khu vực trên toàn cầu bao gồm cả miền Nam Hoa Kỳ. Chúng có biệt danh từ kẻ hủy diệt người Texas Tom Raspberry, người bắt đầu chú ý đến chúng như một mối phiền toái vào đầu những năm 2000. Kiến điên Tawny có chiều dài khoảng 3 mm và có thân màu nâu đỏ với phần bụng màu đen. Chúng được bao phủ bởi những sợi lông đỏ, tạo cho chúng một màu sắc riêng biệt khiến chúng khác biệt với những loài kiến ​​khác.

Những con kiến ​​này thường được tìm thấy sống bên dưới những viên đá và các đống que khác nhau ở những nơi ấm áp và ẩm ướt. Kiến điên Tawny có thể là loài gây hại do chúng có khả năng gặm nhấm các thiết bị điện như dây điện và gây đoản mạch cũng như các vấn đề khác trong các tòa nhà dân cư và chuyên nghiệp. Ngay khi thời tiết ấm áp hơn của mùa xuân đến, những con kiến ​​​​này bắt đầu xuất hiện và tăng số lượng đều đặn, tìm những nơi mới để làm tổ xung quanh nguồn thức ăn và những khu vực nóng do nhiệt độ mùa hè duy trì. Chúng tiếp tục chạy tràn lan cho đến khi nhiệt độ giảm vào cuối tháng 9, khiến chúng phải ẩn náu để giữ ấm.

Các loài côn trùng khác chuẩn bị xuất hiện ở Alabama

Thời tiết nóng bức của mùa hè khiến nhiều loài côn trùng hoạt động mạnh hơn trong mùa chứ không chỉ kiến. Các loài côn trùng khác sắp xuất hiện bao gồm rệp, là loài côn trùng màu nâu đỏ có chiều dài khoảng từ 1 đến 7 mm. Chúng có thể được xác định bằng vết cắn trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, cũng như được tìm thấy trong các nếp gấp của ga trải giường. Bắt đầu từ mùa xuân, ong bắp cày cũng sẽ xuất hiện cùng với mối và nhiều loài nhện nhà khác nhau như nhện nâu ẩn dật và nhện góa phụ đen. Tất cả những loài côn trùng này hoạt động tích cực nhất trong những tháng mùa hè và sẽ bắt đầu biến mất khi nhiệt độ giảm trở lại vào mùa thu.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Pitbull có gây dị ứng không? – Động vật AZ
Bài sau
Cách trồng những bông hồng tuyệt đẹp nhất ở Kansas