Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Thế giới là nơi có nhiều thành tạo địa chất chứa thông tin quan trọng liên quan đến quá khứ. Những nơi mà những thành tạo đá này xuất hiện trên khắp thế giới cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn về lịch sử thế giới. Đôi khi, các thành tạo thậm chí còn chứa tàn dư của sự sống tồn tại hàng trăm triệu năm trước, giống như thành hệ Morrison. Hệ tầng Morrison là gì? Tại sao có rất nhiều hóa thạch khủng long được tìm thấy trong trầm tích của nó?

Đây là những câu hỏi quan trọng cần trả lời, và đó là mục tiêu của bài viết này. Tìm hiểu vị trí của sự hình thành, nó được làm từ gì và những hóa thạch nào đã được tìm thấy trong khu vực trong quá khứ.

một hình thành địa chất là gì?

Mesa ĐenOklahoma
Các thành tạo địa chất có thể cho thấy hàng triệu năm lịch sử.

©iStock.com/GracedByTheLight

Chúng ta phải chuyển sự chú ý sang một câu hỏi khác trước khi hỏi, “Hệ tầng Morrison là gì?” Đầu tiên, cần phải hiểu sự hình thành địa chất. Một sự hình thành địa chất là một đơn vị đá có hình dạng độc đáo cho phép các nhà địa chất phân biệt đơn vị đó với các lớp đá khác gần đó.

Thông thường, các thành tạo được đặt tên theo vị trí của chúng nơi xảy ra sự tiếp xúc với đá. Khi nhìn vào các thành tạo hàng triệu năm tuổi, có thể an toàn khi cho rằng hầu hết đá bị chôn vùi bên dưới các lớp khác dẫn lên bề mặt. Các nhà khoa học lập bản đồ phơi nhiễm để xác định sự hình thành kéo dài bao xa.

Loại đá có mặt trong một hệ tầng địa chất cũng có thể được sử dụng như một phương tiện để đặt tên cho nó. Quy ước đặt tên này thường xảy ra khi thành tạo chủ yếu là một loại đá. Hệ tầng Đá sa thạch Entrada được đặt tên theo cách như vậy.

Biết các định nghĩa về sự hình thành địa chất, có thể xem xét sự hình thành Morrison một cách chi tiết hơn.

Hệ tầng Morrison là gì?

Allosaurus (Big Al II) bộ xương
Allosaurus (Big Al II) được phát hiện trong Hệ tầng Morrison.

©andytang20 / Flickr – Giấy phép

Hệ tầng Morrison là một đơn vị đá địa chất được hình thành ở phía tây của Bắc Mỹ và là nguồn cung cấp hóa thạch khủng long chính trên lục địa. Sự hình thành trải dài xa về phía bắc đến Montana và xa về phía nam đến New Mexico. Tuy nhiên, sự hình thành đá không được đặt tên cho một trong những nơi đó. Thay vào đó, đội hình được đặt theo tên của Morrison, Colorado.

Morrison là thị trấn nơi những hóa thạch khủng long đầu tiên được phát hiện trong quá trình hình thành bởi một người đàn ông tên là Arthur Lakes vào năm 1877. Việc phát hiện ra những hóa thạch khủng long lớn trong khu vực sẽ khiến thị trấn và sự hình thành trở thành địa điểm chính của cuộc đua hóa thạch đang diễn ra sau này được gọi là “Cuộc chiến xương”.

Hệ tầng Morrison được cho là có niên đại khoảng 155 đến 148 triệu năm từ lớp cổ nhất đến lớp mới nhất. Điều đó có nghĩa là sự hình thành đá này được tạo ra trong thời kỳ Thượng kỷ Jura, thời kỳ khủng long phổ biến ở Bắc Mỹ.

Như bất kỳ ai cũng có thể biết, Hệ tầng Morrison không được đặt tên theo loại đá trong đơn vị đá. Đó là bởi vì sự hình thành được làm từ bốn loại đá trầm tích khác nhau bao gồm. Chúng bao gồm đá vôi, đá bùn, đá bột kết và đá sa thạch. Những tảng đá này có màu đỏ, xám nhạt và xám xanh.

Morrison Formation nằm ở đâu?

Đường cao tốc thời tiền sử Dinosaur Diamond, Utah
Colorado và Utah phơi bày tuyệt vời của Morrison Formation.

© vagabond54/Shutterstock.com

Hệ tầng Morrison được cho là có tổng diện tích khoảng 600.000 dặm vuông. Tuy nhiên, phần lớn thành tạo vẫn nằm dưới lòng đất, được bao phủ bởi lớp đá trẻ hàng triệu năm.

Các nhà khoa học tin rằng sự hình thành chủ yếu nằm ở Colorado và Utah. Tuy nhiên, sự hình thành cũng được tìm thấy ở nhiều tiểu bang khác, bao gồm:

 • Bắc Dakota
 • Nam Dakota
 • arizona
 • Idaho
 • bang Oklahoma
 • Texas
 • Mexico mới
 • Nebraska
 • Kansas
 • Montana

Không cần phải nói, sự hình thành này rất lớn vì nó được tìm thấy ở rất nhiều khu vực. Biết vị trí của sự hình thành và cách nó được hình thành cung cấp các chi tiết chính để xác định lý do tại sao rất nhiều mẫu vật đã được tìm thấy trong khu vực.

Điều gì làm cho khu vực này đầy rẫy hóa thạch?

Archaeopteryx hóa thạch, một hóa thạch chuyển tiếp giữa khủng long và chim hiện đại vẫn còn trong đá.
Động vật phải chết và được chôn cất mà không bị xáo trộn để tạo thành hóa thạch.

© Natalia van D/Shutterstock.com

Hệ tầng Morrison ở miền tây Hoa Kỳ đã mang lại hàng trăm hóa thạch khủng long khác nhau. Tại sao lại như vậy? Điều gì làm cho khu vực này trở nên độc đáo đến mức rất nhiều loài khủng long cuối cùng sẽ bị chôn vùi trong thứ mà sau này trở thành đá trầm tích?

Đầu tiên, chúng ta cần xem xét các yêu cầu để một hóa thạch hình thành. Nói chung, ba điều kiện phải được đáp ứng để hóa thạch hình thành, bao gồm:

 1. Con vật phải có một số bộ phận hữu cơ cứng như xương.
 2. Thi thể phải được chôn cất ở nơi thiếu oxy và tránh xa xác thối.
 3. Các trầm tích phải có điều kiện thuận lợi.

Hóa thạch là phổ biến trong Hệ tầng Morrison vì chúng được hình thành đúng lúc, đúng nơi và với đúng vật liệu. Xét cho cùng, những tảng đá này được hình thành vào gần cuối Kỷ Jura và đầu Kỷ Phấn trắng. Nhiều loài khủng long sống vào khoảng thời gian đó.

Ngoài ra, nhiều khu vực gần sự hình thành là vùng đồng bằng ngập lũ và sông từ lượng nước lớn hơn bao phủ Bắc Mỹ. Những điều kiện này đã xuất hiện khi nhiều con khủng long chết xung quanh các vùng nước. Kết quả là, cơ thể của họ chìm trong bùn hoặc bị bao phủ bởi trầm tích. Điều đó đã loại bỏ xác thối khỏi phương trình và giới thiệu đúng loại trầm tích cần thiết để hình thành hóa thạch theo thời gian.

Bây giờ chúng ta đã biết về thành phần của Hệ tầng Morrison và tại sao có rất nhiều hóa thạch khủng long được tìm thấy ở đó. Còn một mảnh ghép cuối cùng cần kiểm tra.

Khủng long được tìm thấy trong hệ tầng Morrison

Stegosaurus trong rừng
Hóa thạch của Stegosaurus đã được tìm thấy trong sự hình thành đá.

©Warpaint/Shutterstock.com

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch thuộc khoảng 37 chi khủng long khác nhau trong Hệ tầng Morrison. Những hóa thạch này khác nhau theo nhiều cách. Một số trong số chúng là hóa thạch thực sự trong khi một số khác chỉ là trứng hoặc dấu vết.

Trong số các hóa thạch khủng long nổi tiếng nhất được tìm thấy trong khu vực là:

 • Stegosaurus Stegosaurus
 • Brachiosaurus chiều cao ngực
 • long diplodocus
 • Allosaurus fragilis

Đây chỉ là một số ít các loại khủng long khác nhau đã làm say mê các nhà địa chất trong nhiều năm. Những khám phá trong tương lai đang chờ được thực hiện tại phần nhô ra của sự hình thành này. Tuy nhiên, con người sẽ không bao giờ biết được dù chỉ một nửa số hóa thạch trong hệ tầng này vì chúng bị chôn vùi hàng trăm mét dưới bề mặt.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Dị Ứng Ở San Diego: Mọi Điều Cần Biết
Bài sau
Liếm chân ở chó giải thích: Tất cả các lý do

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.