Khám phá thành phố Missouri với chất lượng không khí tồi tệ nhất của bang

Missouri là trung bình khá về chất lượng không khí. Nó đứng ở vị trí thứ 29 tại Hoa Kỳ, bao gồm cả Quận Columbia. Đây cũng là tiểu bang đông dân thứ 18 theo Khảo sát cộng đồng người Mỹ 2010-2014. Với dân số cao như vậy, Missouri không làm quá tệ về chất lượng không khí. Một số thành phố và thị trấn tồi tệ hơn những thành phố và thị trấn khác trong tiểu bang.

Thành phố ở Missouri có chất lượng không khí tồi tệ nhất ở Portage Des Sioux, một phần của Hạt St. Charles. Tuy nhiên, hai đô thị ở St. Louis đã suýt soát Portage Des Sioux về chất lượng không khí kém: Làng Glasgow, một địa điểm được chỉ định điều tra dân số và Riverview, một ngôi làng.

Đo lường chỉ số chất lượng không khí
Thành phố ở Missouri có chất lượng không khí tồi tệ nhất ở Portage Des Sioux, một phần của Hạt St. Charles.

©DG-Studio/Shutterstock.com

Cảng Des Sioux

Portage des Sioux là một thành phố nhỏ trên sông Mississippi với một lịch sử phong phú. Tên của nó có nghĩa là ‘Vùng đất giữa các dòng sông’ vì nó nằm ở trung tâm giữa sông Missouri và sông Mississippi. Phần hẹp nhất của Portage Des Sioux và khu vực xung quanh có chiều ngang chưa đến hai dặm. Cái tên này bắt nguồn từ thực tế là người Mỹ bản địa đã đi bộ băng qua dải đất nhỏ bằng ca nô của họ để tránh phải di chuyển thêm 25 dặm đường thủy.

Vùng đất được Frances Saucier chiếm đóng theo yêu cầu của Thống đốc Zenon Trudeau. Những người định cư đầu tiên là người Mỹ gốc Pháp di chuyển với hy vọng thoát khỏi các quy tắc và quy định của chính phủ Hoa Kỳ. Họ chuyển đến Portage des Sioux vào năm 1779 và sống trong lều suốt mùa đông, xây nhà vào mùa xuân năm sau.

Trong vài năm đầu tiên, nó được sử dụng làm nơi dừng chân của người Mỹ bản địa khi họ đi du lịch trên sông. Mối quan hệ với các bộ lạc địa phương và cư dân thành phố tốt đẹp cho đến Chiến tranh năm 1812 khi người da đỏ đứng về phía người Anh. Sau khi chiến tranh kết thúc hai năm sau đó, mối quan hệ vẫn còn rạn nứt với các bộ lạc và người dân địa phương của Portage des Sioux.

Năm 1815, một cuộc họp được tổ chức tại Portage des Sioux để xác định quyền sở hữu đất đai và tạo ra một hiệp ước hòa bình. Chính tại đây, Thống đốc William Clark đã tặng những món quà trị giá hàng nghìn đô la cho các bộ lạc, những món quà này được chấp nhận để đổi lấy đất đai. Người ta xác định rằng vùng đất ở hai bên bờ sông Mississippi, phía bắc sông Missouri và Illinois, thuộc về người Mỹ. Điều này buộc nhiều bộ lạc phải rời khỏi vùng đất mà họ sinh sống trước đây và chuyển đến phần phía tây của Missouri.

cuốn sách cuối cùng của Quận St. Charles, Missouri : được tổng hợp từ hồ sơ của quận và các cuộc khảo sát thực tế
Năm 1815, một cuộc họp được tổ chức tại Portage des Sioux để xác định quyền sở hữu đất đai và tạo ra một hiệp ước hòa bình.

©https://www.loc.gov/resource/g4163sm.gla00014/ – Giấy phép

Portage des Sioux: Phước lành của Hạm đội

Do gần ba con sông nên thành phố thường xuyên bị ngập lụt. Năm 1951, trận lụt tồi tệ nhất được ghi nhận đã xảy ra, nó được cho là sẽ tàn phá thị trấn. Đó là lúc thị trấn cầu nguyện Đức Trinh Nữ Maria và sau hai tuần trốn thoát gần như hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Chỉ sáu năm sau, một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria cao 45 foot được đặt trên bệ nhìn ra sông Mississippi. Nó được gọi là ‘Đức Mẹ của những dòng sông’.

Kể từ khi bức tượng được dựng lên, một truyền thống được gọi là ‘Phước lành của Hạm đội’ đã diễn ra. Hàng năm vào tháng 7, hàng ngàn chiếc thuyền đi ngang qua bức tượng và các giáo sĩ địa phương cầu nguyện cho những chuyến đi an toàn. Sự kiện đã trở thành ngày hội thường xuyên với du khách từ khắp nơi đến tham quan.

Mẹ của các dòng sông tại Portage des Sioux, Missouri
Một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria cao 45 foot được đặt trên bệ nhìn ra Mississippi. Nó được gọi là ‘Đức Mẹ của những dòng sông’.

©2,964 × 1,241 (767 KB) – Giấy phép

Portage des Sioux: Chất lượng không khí

Trong khi lịch sử của thành phố rất hấp dẫn, nó lại thiếu bộ phận chất lượng không khí. Portage des Sioux có xếp hạng Chỉ số Chất lượng Không khí là 49,3. Điều này được coi là ‘công bằng’ trên một số quy mô và ‘tốt’ theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường. Đối với thành phố kém nhất về chất lượng không khí (sau hai đô thị St. Louis), con số này không quá tệ.

Chất lượng không khí có thể giảm vì nhiều lý do, nhưng thường là do hai nguyên nhân: nồng độ ozon trong đất cao và các hạt vật chất. Ôzôn mặt đất được gây ra bởi các phương tiện thải ra khí thải. Nó cũng được gây ra bởi khí thải công nghiệp từ những nơi như nhà máy và nhà máy giải phóng ôzôn. Các hạt vật chất liên quan đến tất cả các hạt trong không khí. Điều này có thể bao gồm sương mù, khói và các hạt khác do xe cộ, hiện tượng tự nhiên hoặc hoạt động của con người thải ra.

Một đám mây đen ô nhiễm phát ra từ một nhà máy
Ôzôn trên mặt đất được gây ra bởi khí thải công nghiệp từ những nơi như nhà máy và nhà máy giải phóng ôzôn.

©iStock.com/Максим Шмаков

Portage des Sioux: Hôm nay

Portage des Sioux có dân số nhỏ chỉ 314 người theo ghi nhận trong Khảo sát Cộng đồng Hoa Kỳ năm 2010-2014. Mặc dù dân số ít, thành phố vẫn nhận được lượng khách du lịch thường xuyên nhờ tượng Đức mẹ đồng trinh Mary cũng như lịch sử và vị trí gần với St. Louis. Nó cũng được giới thiệu trong mùa giải 2008 của chương trình truyền hình ‘Nông dân muốn có vợ’.

Louis, Missouri, Hoa Kỳ cảnh quan thành phố trung tâm thành phố trên sông vào lúc hoàng hôn.
Thành phố nhận được lượng khách du lịch thường xuyên do bức tượng Đức mẹ đồng trinh Mary cũng như lịch sử của nó và vị trí gần với St. Louis.

©Sean Pavone/Shutterstock.com

Làng Glasgow

Đồng hạng với Riverview, một đô thị khác của St. Louis, về vị trí đầu tiên về chất lượng không khí kém là Làng Glasgow. Nó có diện tích chưa đến một dặm vuông nhưng được coi là địa điểm được chỉ định điều tra dân số. Có 4.895 cư dân sống ở đó tính đến năm 2014. Nó nằm gần sông Mississippi cũng như Công viên Bờ sông phía Bắc và Đường mòn ven sông St. Louis.

Làng Glasgow mọc lên vào những năm 1950 như một vùng ngoại ô của St. Louis. Năm 1957, việc xây dựng Trung tâm Mua sắm Làng Glasgow bắt đầu, một nơi tụ tập trung tâm của người dân địa phương. Trung tâm có không gian cho mười lăm người thuê và hoạt động thành công và rất nổi tiếng trong nhiều năm. Nó có một tiệm cắt tóc, trường dạy khiêu vũ, tiệm bánh và nhiều người thuê nhà khác trong thời gian đó. Đối với người dân địa phương, đó là một loại cửa hàng một cửa đóng vai trò là con phố chính của họ.

Vào thời điểm đầu những năm 2000, trung tâm đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Có rất ít người thuê và nó đã trở thành một khu vực mà các hoạt động bất hợp pháp diễn ra tràn lan. Giám đốc điều hành quận, Charlie Dooley, với sự chấp thuận của người dân trong làng, đã quyết định phá bỏ trung tâm vào năm 2013.

Chất lượng không khí tại Làng Glasgow

Chất lượng không khí của Làng Glasgow là 52,3, được coi là ‘vừa phải’ theo EPA. Chất lượng không khí vừa phải được coi là chấp nhận được, nhưng nó có thể gây ra nhiều tác động hơn đối với một số cá nhân và nhóm nhất định. Những người mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh tim, cũng như người lớn tuổi và trẻ em, có nguy cơ cao nhất khi chất lượng không khí thấp hơn.

Bởi vì St. Louis là một thành phố công nghiệp với nhiều nhà máy, nên chất lượng không khí ở các vùng ngoại ô rất thấp là điều hợp lý. Đây cũng là nơi mọi người di chuyển bằng xe buýt, taxi hoặc ô tô nên lượng khí thải từ các phương tiện cao hơn đáng kể.

Riverview.  Missouri.  Hoa Kỳ
Đồng hạng với Riverview, một đô thị khác của St. Louis, về vị trí đầu tiên về chất lượng không khí kém là Làng Glasgow.

©SevenMaps/Shutterstock.com

Riverview và chất lượng không khí

Xếp hạng Làng Glasgow vì chất lượng không khí kém nhất là Riverview, một vùng ngoại ô khác của St. Louis. Không giống như Làng Glasgow, nơi được chỉ định cho điều tra dân số, Riverview là một ngôi làng. Nó có 2.854 cư dân vào năm 2014. Đối với một diện tích chỉ 0,83 dặm vuông đất, đây là một mật độ dân số khá cao.

Village of Riverview được thành lập lần đầu tiên vào năm 1950. Ở một ngôi làng, chính quyền khác với chính quyền của một thành phố điển hình. Thay vì có Thị trưởng, thành phố có năm Ủy viên được bầu để giám sát các hoạt động hàng ngày của cộng đồng. Cộng đồng rất tích cực và hiện đang thực hiện một vài dự án. Họ đang phá dỡ những ngôi nhà bỏ hoang để ngăn chặn tội phạm xảy ra. Họ cũng đang thiết kế lại Cầu St. Cyr.

Trước khi Riverview trở thành ngôi làng như ngày nay, nó chủ yếu là đất nông nghiệp. Đây là ngôi nhà của một bảo tàng dành cho Tướng Daniel Bissel, người đã lãnh đạo quân đội trong cuộc chiến tranh cách mạng cũng như Chiến tranh năm 1812. Trường công lập đầu tiên trong làng mở cửa vào năm 1872 và được gọi là Trường Aldridge. Trạm cứu hỏa đầu tiên được xây dựng vào năm 1897, và kể từ thời điểm đó, ngôi làng tiếp tục phát triển và đông dân cư hơn.

Đó là một nơi công nghiệp và là nhà của một nhà máy bia lớn, cũng như nhiều nhà sản xuất các sản phẩm xây dựng. Vị trí gần thành phố cũng như sông Mississippi giúp việc vận chuyển và bán sản phẩm trở nên dễ dàng.

Riverview gắn liền với Làng Glasgow vì chất lượng không khí tồi tệ nhất trong toàn bang Missouri. Vì Riverview là một ngôi làng được xây dựng dựa trên nền công nghiệp, nên chất lượng không khí kém có thể là do các nhà máy và công ty sản xuất trong khu vực.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Maine trong tháng 4
Bài sau
Woodchucks có thể trèo cây không? – Động vật AZ