5 loại bụi hoa hồng nên trồng trong bất kỳ dự án cảnh quan nào

Hoa hồng, có thể được sản xuất dưới dạng thân đơn độc, thân bụi, cây leo hoặc cây mọc theo lối mòn, là loại cây nở hoa lâu năm thường được sử dụng nhất trong cảnh quan. Những cánh hoa hồng có màu sắc rực rỡ là biểu tượng chung của niềm đam mê, khiến nó trở thành một trong những loài thực vật có hoa được yêu thích và nổi tiếng nhất.

Trong họ thực vật Rosaceae, có khoảng 300 loài hoa hồng xuất hiện tự nhiên cùng với hàng chục nghìn biến thể được trồng trọt, chi Rosa là nơi phân loại hoa hồng. Vì tất cả hoa hồng đều là cây mọc lên từ mặt đất mà không có một thân gỗ nào tách rễ ra khỏi cành, nên về mặt kỹ thuật, tất cả các loài hoa hồng đều được coi là cây bụi hoặc cây bụi.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, tất cả hoa hồng đều là cây bụi, nhưng một số loại có khuynh hướng leo trèo hoặc thói quen mọc một thân hơn những loại khác, do đó chúng được phân loại thành nhiều loại. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét một số giống hoa hồng bụi, tốt, rậm rạp. Những giống này có xu hướng ở dạng cây bụi hoặc giống cây bụi truyền thống, làm cho chúng tốt nhất để sử dụng làm hàng rào hoặc cây trồng trong chậu trong cảnh quan.

Tảng băng trôi
Các bụi hoa hồng (trong hình) thường có dạng cụm, bán lớn, có thể dễ dàng kiểm soát bằng cách cắt tỉa.

©GAT0/Shutterstock.com

Cách chăm sóc bụi hoa hồng

Bạn có thể trồng bụi hoa hồng vào mùa xuân hoặc mùa thu. Hãy thận trọng đợi cho đến khi mọi nguy cơ băng giá qua đi trước khi trồng vào mùa xuân. Tùy thuộc vào khu vực của bạn, điều này thường xảy ra vào giữa tháng Tư và tháng Năm. Khi trồng hoa hồng vào mùa thu, hãy nhớ trồng chúng khoảng sáu tuần trước đợt sương giá điển hình đầu tiên. Trước khi chúng ngủ đông, trồng hoa hồng vào mùa thu sẽ giúp chúng mọc rễ.

Để giữ cho bông hồng của bạn trông khỏe mạnh và đáng yêu, tỉa cành là một thói quen tuyệt vời. Điều này rất quan trọng đối với các bụi hoa hồng lặp lại để thúc đẩy các đợt hoa tiếp theo. Loại bỏ những bông hoa lãng phí cũng giúp giữ cho bề mặt cây của bạn không bị nấm. Khi tỉa hoa hồng, hãy cắt phần cuống ngay bên dưới đầu bông hoa và phía trên hàng lá chét đầu tiên gần bông hoa nhất. Để tránh làm hại cây bụi, hãy sử dụng kéo sắc. Hoa hồng không cần phải cắt tỉa, nhưng đó là một thói quen tuyệt vời để hình thành. Bạn có thể để yên bụi hoa hồng nếu muốn nó trông thật rậm rạp. Tuy nhiên, việc cắt tỉa cũng có thể giúp bạn quản lý hình dạng của bụi cây.

Lợi ích của việc trồng bụi hoa hồng

Khi những người làm vườn và những người đam mê hoa hồng thảo luận về hoa hồng bụi hoặc bụi rậm, họ hiếm khi giới hạn cuộc trò chuyện ở những giống rất cụ thể. Bất kỳ bông hồng nào có đặc điểm đặc biệt của vườn ngoài vẻ ngoài rậm rạp của nó sẽ được đưa vào. Vì vậy, một số đặc điểm có lợi của hoa hồng như vậy là gì?

Đầu tiên, hoa hồng bụi có ưu điểm là dễ trồng. Một người mới bắt đầu có thể trồng một bông hồng bụi đẹp mà không cần nỗ lực nhiều.

Cũng như vậy, hoa hồng bụi chỉ đơn giản là trông đáng yêu trong vườn. Một ví dụ tuyệt vời sẽ là các loại trà lai. Tuy nhiên, khó có thể tranh luận rằng hầu hết các cây trà lai trông đều đáng yêu trong cảnh quan cũng như hoa của chúng trong bình. Mặc dù chúng có thể tạo ra những bông hoa chất lượng như bó hoa, nhưng cây bụi rất hữu ích trong cảnh quan và chủ yếu được sử dụng như vậy.

Một đặc tính khác của hoa hồng bụi siêu hạng là khả năng kháng bệnh. Hiện nay, kháng bệnh là mục tiêu hàng đầu của các nhà nhân giống hoa hồng. Mặc dù sức đề kháng của hoa hồng ngày càng tốt hơn, nhưng các loại cây bụi có cơ hội tốt nhất để tránh các bệnh nguy hiểm.

Nhiều loại hoa hồng bụi cũng rất cứng. Trong những năm qua, một số nhà lai tạo đã tìm cách tạo ra những bông hồng bụi hấp dẫn có thể chịu được mùa đông khắc nghiệt phía bắc và họ đã thành công.

Một lợi ích khác của hoa hồng bụi là hoa khác thường của chúng. Nhiều người trong một thời gian rất dài đã tin rằng hoa hồng thật luôn phải giống trà lai nhờ những người bán hoa và họa sĩ minh họa. Kết quả là nhiều bông hồng xinh đẹp đã bị bỏ qua vì không sống theo tiêu chuẩn đó. Nếu bạn thích hoa hồng đơn và theo phong cách cổ điển, bạn sẽ đánh giá cao sự quan tâm mới đối với hoa hồng bụi vì ở đó có nhiều loài hoa đẹp nhưng khác thường tìm thấy tiếng gọi của chúng. Mặc dù thực tế là kích thước của những bông hoa trên hoa hồng bụi khác nhau, nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng một số đóng góp tốt nhất cho sự phong phú của hoa, mặc dù mỗi bông hoa có thể không đáng chú ý lắm.

Ưu điểm của hương thơm là một lợi ích khác của việc trồng hoa hồng bụi. Các loại trà lai hiện đại có một lỗ hổng dễ hiểu: chúng thường không có mùi gì cả. Trong khi một số hoa hồng bụi không mùi, phần lớn có mùi thơm dễ chịu có thể lan tỏa khắp khu vườn.

Bây giờ chúng ta đã biết thêm một chút về hoa hồng bụi, chúng ta hãy cùng điểm qua một số loại và giống hoa hồng bụi phổ biến.

Hoa hồng kỷ niệm vàng

Tên thực vật: hoa hồng ‘Lễ vàng’

Hoa từ hoa hồng Golden Celebration có rất nhiều cánh hoa. Mỗi bông hoa có thể có tới 75 cánh hoa. Những cánh hoa này không giống như nhiều loại hoa hồng khác về màu sắc. Hoa hồng Golden Celebration tự hào có những bông hoa màu vàng rực rỡ trái ngược với những bông hoa màu đỏ hoặc hồng điển hình hơn.

So với các giống hoa hồng khác, Golden Celebration rose cũng to hơn một chút. Khi trưởng thành hoàn toàn, chiều cao trưởng thành của cây bụi thẳng đứng mảnh khảnh này có thể đạt tới khoảng 8 feet. Giống này có thể được trồng dưới dạng cây bụi rậm rạp hoặc dây leo và có một chút vòm để tập tính phân nhánh. Nó thể hiện sức đề kháng mạnh mẽ đối với bệnh tật trong cả hai tình huống.

Các vùng có độ cứng từ 4 đến 9 của USDA phù hợp để trồng loại hoa hồng này. Nó có thể sẽ đạt chiều cao 8 feet và rộng 8 feet. Đất nên có độ ẩm hợp lý cho loại cây này, nhưng không quá nhiều.

Hoa hồng vàng Golden Celebration mọc trong vườn
Hoa hồng Golden Celebration màu vàng (ảnh) được yêu thích vì những bông hoa màu vàng tươi.

©Helen MA Rogers/Shutterstock.com

hoa hồng cổ tích

Tên thực vật: hoa hồng ‘Bà tiên’

Giống hoa hồng này đã giành được giải thưởng vì hoa và lá đẹp. Ngoài ra, nó là một giống lùn nên nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có khu vườn nhỏ. Bông hồng polyantha này có rất nhiều hoa. Trong suốt mùa hè, chúng nở hoa thường xuyên và một số trong số những bông hoa đó thậm chí còn tiếp tục cho đến mùa thu. Vô số cánh hoa màu hồng được sắp xếp thành một vòng xung quanh nhị hoa trung tâm của mỗi bông hoa. Những chiếc lá sáng bóng và có màu gần như đen. Chúng có dạng bầu dục tròn với răng cưa khiêm tốn.

Giống như các loại hoa hồng polyantha khác, Fairy thích ánh sáng đầy đủ, nhưng chịu được bóng râm một phần hơn nhiều so với các loại hoa hồng khác. Ngoài ra, nó có thể chịu đựng những đợt hạn hán ngắn hạn và kháng bệnh theo nhiều cách. Chúng tôi khuyên bạn nên trồng loại hoa hồng này trên đất có tính axit, độ ẩm cao ở các vùng có độ cứng từ 5 đến 9 của USDA. Bụi hoa hồng đáng yêu này có thể sẽ đạt chiều cao và chiều rộng 3 feet. Cây bụi nhỏ này có hình dạng tròn, nhỏ gọn và có khá nhiều màu sắc trong suốt mùa sinh trưởng.

Hoa hồng phủ đất thuộc giống hồng nhạt Nàng tiên che phủ một phần khu vườn
Giống hoa hồng bụi Fairy (trong hình) cũng có thể được sử dụng làm cây che phủ mặt đất ngoài cây bụi.

©Irina Bửu/Shutterstock.com

hoa hồng hòa bình

Tên thực vật: hoa hồng ‘Hòa bình’

Giống Hòa bình của hoa hồng trà lai là một loại cây bụi cỡ trung bình với thói quen mọc thẳng. Hiệu ứng ombre trên cánh hoa của nó mang lại cho chúng một màu sắc độc đáo. Đầu của mỗi cánh hoa có màu hồng. Ở gốc cánh hoa, màu này chuyển dần sang bóng gần như trắng. Đôi khi, những cánh hoa này sẽ có màu vàng dịu. Ở phần cuối của cuống dài, những bông hoa đơn độc xuất hiện; thỉnh thoảng, những bông hoa này có mùi thơm dễ chịu, nhưng Hoa tiên hiếm khi có mùi hương mạnh mẽ và đôi khi không có một bông nào.

Lá của hoa hồng trà lai này ban đầu có màu xanh lục với màu đỏ thẫm nhạt. Điều này trở thành một màu xanh đậm tinh khiết khi mùa diễn ra. Thân cao của bông hồng trà lai này thực sự rất hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn phải tỉa cây bụi này rất nhiều để có được kết quả đó.

Việc cắt tỉa có thể khó khăn đối với giống này và nên được thực hiện vào cuối mùa đông. Cắt tỉa những cây hoa hồng này đến độ cao một foot không phải là điều bất thường. Thân cây dài có thể đạt được bằng cách cắt tỉa cẩn thận. Bạn có thể lấy cành giâm từ cây này để làm bó hoa hồng sau khi bạn đã đạt được hình dạng này. Nếu bạn không đặc biệt đầu tư vào việc cắt tỉa hoa hồng Tiên của mình thành những thân dài, thì nó sẽ duy trì hình dạng rậm rạp điển hình.

Giống này có một lịch sử hấp dẫn. Ban đầu nó được công bố vào ngày quân Đồng minh trong Thế chiến thứ hai giành quyền kiểm soát Berlin. Đây là một bước ngoặt cho thấy khả năng hòa bình ở châu Âu. Cho đến ngày nay, giống hồng trà lai này vẫn được đặt tên là Peace phù hợp với quan niệm đó.

Các vùng độ cứng của USDA từ năm đến chín là nơi lý tưởng để trồng loại hoa hồng này. Chiều rộng và chiều cao của nó sẽ vào khoảng 4 feet khi trưởng thành.

Hoa hồng Dolly Parton

Tên thực vật: hoa hồng ‘Dolly Parton’

Hoa hồng trà lai này không phải là không có ý nghĩa đặt tên. Giống này mang tên Dolly Parton, đã nhận được bằng sáng chế vào năm 1985.

Loại cây này phát triển thành một loại cây bụi nhỏ và có mô hình tăng trưởng mạnh mẽ. Cả hoa thơm và sáng của nó đều rất hấp dẫn và có hình dạng hoa hồng đỏ cổ điển. Những bông hoa này có bộ khoảng bốn mươi cánh hoa màu đỏ với tông màu đỏ cam hiện diện trên mỗi bông hoa. Với đường kính nửa foot, những bông hoa khá to.

Hoa hồng Dolly Parton thích ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất hơi chua. Ngoài ra, nó thích được tưới vào buổi sáng để duy trì đất ẩm liên tục. Các vùng độ cứng của USDA từ năm đến chín là nơi lý tưởng để trồng loại hoa hồng này. Bụi hoa hồng tuyệt đẹp này cuối cùng sẽ cao khoảng 4 feet và rộng 3 feet.

Màu xanh hoang dã Yonder Rose

Tên thực vật: hoa hồng ‘Wekisoblip’

Một loại hoa hồng grandiflora tuyệt vời với những bông hoa tuyệt vời là hoa hồng Wild Blue Yonder. Từ mùa xuân cho đến mùa thu, chúng có thể được nhìn thấy với tông màu tím hoặc xanh lam. Các cánh hoa lượn sóng và bao quanh một lõi màu vàng đậm. Cây nở hoa hấp dẫn nhất ở vùng khí hậu lạnh hơn. Chúng có mùi thơm đặc biệt mạnh. Nhìn chung, đây là một loại cây bụi thẳng đứng có thể hơi lớn nhưng sẽ duy trì kích thước tối đa khi trưởng thành. Hoa của nó đôi khi có thể bị nhầm với hoa trà.

Loại này ưa đất chua hoặc trung tính, nhưng đặc biệt kén đất ẩm ướt. Giống này được trồng tốt nhất ở các vùng có độ cứng của USDA từ năm đến chín. May mắn thay, bụi hoa hồng này sẽ phát triển khá lớn, cao khoảng 5 feet và rộng 6 feet.

Điều gì không thích về tất cả những bụi hoa hồng này? Hoa hồng duy trì hình dạng bụi rậm là một số giống dễ chăm sóc nhất, khiến chúng trở nên lý tưởng cho chậu, hàng rào, đường viền, v.v. Nếu bạn muốn những bụi hoa hồng này duy trì hình dạng cụ thể, thì việc cắt tỉa thường xuyên là cần thiết. Ngoài ra, hoa hồng bụi là một trong những loài hoa hồng ít phải chăm sóc nhất!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
8 Cây bản địa ở New Hampshire
Bài sau
Khám phá 7 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Bahamas