Khám phá Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Louisiana (Và những gì sống xung quanh nó)

Năng lượng hạt nhân nhận được sự đón nhận hỗn hợp trên khắp thế giới. Những vụ tai nạn đáng sợ tại Three Mile Island, Chernobyl và Fukushima, nhắc nhở chúng ta về mức độ nguy hiểm của công nghệ này và mức độ ảnh hưởng xấu lâu dài của nó. Điều này giải thích tại sao Đức gần đây đã đưa ra quyết định ngừng hoạt động các lò phản ứng hạt nhân cuối cùng của mình, mặc dù điều đó có nghĩa là tăng cường sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào thời điểm nguồn cung hạn chế và đắt đỏ, đồng thời tạo ra các hiệu ứng nóng lên có thể đo lường được đối với bầu khí quyển. Mặt khác, các quốc gia như Pháp và Hoa Kỳ có kế hoạch tiếp tục và thậm chí mở rộng việc sử dụng năng lượng hạt nhân như một phần của chiến lược chuyển đổi hoàn toàn sang các nguồn năng lượng sạch như gió, mặt trời và địa nhiệt. Nếu bạn sống ở Louisiana, bạn có thể muốn biết tiểu bang của mình có hai lò phản ứng đang hoạt động. . . và lớn nhất nằm gần New Orleans. Đọc để khám phá nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Louisiana và những gì sống xung quanh nó.

tàu hơi nước new orleans
Năng lượng hạt nhân giúp giữ cho New Orleans mở cửa cả ngày lẫn đêm để kinh doanh và giải trí.

©Kevin Ruck/Shutterstock.com

Nhà máy điện hạt nhân hoạt động như thế nào?

Ý tưởng cơ bản cho bất kỳ loại nhà máy điện nào là tạo ra điện bằng cách làm cho máy phát điện quay. Bạn làm điều này bằng cách làm cho các cánh của tuabin quay rôto. Vì vậy, mẹo là làm cho những cánh quạt tua-bin đó chuyển động nhanh để tạo ra nhiều năng lượng. Có một số cách để làm điều này với nước: bạn có thể để nước rơi xuống, như trong một nhà máy điện ở đập hoặc bạn đun nóng nước để nó sôi và tạo ra hơi nước. Than, khí tự nhiên, năng lượng mặt trời hoặc địa nhiệt đều có thể được sử dụng để đun nóng nước, nhưng năng lượng hạt nhân cũng vậy.

Với năng lượng hạt nhân, bạn sử dụng uranium phóng xạ được bọc trong các viên gốm đổ vào các thanh nhiên liệu. Hàng trăm thanh nhiên liệu được nhóm lại với nhau thành từng nhóm trong lõi lò phản ứng. Khi các nguyên tử uranium phân rã, chúng giải phóng năng lượng và neutron. Những neutron đó bắn ra và xuyên qua hạt nhân của các nguyên tử uranium khác trong một phản ứng dây chuyền. Đây là thứ tạo ra nhiệt làm sôi nước làm quay các cánh quạt và làm cho máy phát điện quay và tạo ra điện. Đơn giản, phải không?

Điều gì xảy ra nếu trời quá nóng? Nó sẽ nổ tung như một quả bom hạt nhân? Không chính xác. Một quả bom hạt nhân có rất nhiều chất phóng xạ siêu dày đặc được kết hợp với nhau để tạo ra vụ nổ lớn nhất có thể. Trong lò phản ứng hạt nhân, bạn không muốn xảy ra vụ nổ nên vật liệu không được đóng gói quá chặt. Các thanh nhiên liệu cũng được ngăn cách bằng các thanh chì hấp thụ neutron và không cho phép chúng tiếp tục đến các nguyên tử trong các thanh nhiên liệu khác. Các thanh chì có thể được nâng lên và hạ xuống để tăng hoặc giảm tốc độ phản ứng, tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng.

Vụ nổ hạt nhân
Một nhà máy điện hạt nhân không thể tạo ra loại vụ nổ do bom hạt nhân tạo ra. Điều này là do các nguyên tố phóng xạ không được đóng gói đủ dày đặc để tạo ra sự giải phóng năng lượng lớn, không kiểm soát được như vậy.

©Romolo Tavani/Shutterstock.com

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Louisiana

Louisiana có hai nhà máy điện hạt nhân. Cả hai đều nằm không quá xa các thành phố lớn. Trạm Hạt nhân River Bend ở St. Francisville, cách Baton Rouge khoảng 32 dặm về phía bắc. Nó có công suất phát điện là 974 megawatt. Trạm phát điện hạt nhân Waterford 3 tại Killona cách trung tâm thành phố New Orleans 34 dặm về phía tây. Trong số hai, Waterford là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Louisiana với công suất phát điện là 1.152 megawatt. Các nhà chức trách bắt đầu xây dựng lò phản ứng này vào năm 1974 và hoàn thành vào năm 1985, mười một năm sau đó. Tổng chi phí của dự án là 5,476 tỷ đô la, nhưng xem xét rằng nó cung cấp khoảng 10% tổng nhu cầu điện của toàn tiểu bang hiện nay, nó đã được coi là một khoản đầu tư dài hạn tốt. Mặc dù đắt đỏ như vậy, nhưng một trong những lợi thế của năng lượng hạt nhân so với các dạng năng lượng sạch khác là nó có thể sản xuất năng lượng một cách đáng tin cậy trong 92% thời gian. Nó thực sự không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió.

Công nhân bảo trì tại một trang trại gió
Điện hạt nhân không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết như các nguồn năng lượng sạch khác, như năng lượng mặt trời và gió.

©iStock.com/Pituk Loonhong

Tại sao họ xây dựng chúng gần các thành phố?

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của các nhà máy điện hạt nhân, một câu hỏi hợp lý là, tại sao họ lại xây dựng chúng gần các thành phố? Dưới đây là một số yếu tố quyết định nơi xây dựng nhà máy điện hạt nhân:

  • Chúng được xây dựng ở những bang mà chúng bị truy nã. Một số bang, như Hawaii, đã cấm họ, trong khi những bang khác, như Kansas, cố gắng thu hút họ bằng cách miễn thuế bất động sản.
  • Chúng được xây dựng ở những khu vực có nhu cầu về điện và dân số dự kiến ​​sẽ tăng.
  • Rất nhiều năng lượng bị lãng phí khi nó được truyền qua đường dây điện, vì vậy các nhà máy điện được xây dựng tương đối gần nơi cần nguồn điện.
  • Cần khoảng 2.000 người để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân trong vài thập kỷ và 500 người để vận hành nó sau khi nó bắt đầu chạy. Vì vậy nó cần được thi công ở nơi có lực lượng lao động tay nghề cao.
  • Địa điểm xây dựng được chọn có địa chất ổn định và không có khả năng bị ảnh hưởng bởi động đất, hố sụt, v.v.
  • Nó phải gần nguồn nước, như sông hoặc hồ.
  • Các nghiên cứu tác động môi trường phải được thực hiện để đảm bảo việc xây dựng và vận hành nhà máy sẽ không ảnh hưởng xấu đến các hệ sinh thái mong manh.

Một quan sát cuối cùng cho câu hỏi này: chúng được xây dựng tương đối gần các thành phố bởi vì chúng thực sự rất an toàn. Tiêu chuẩn an toàn rất cao và tai nạn cực kỳ hiếm. Một vài trường hợp xảy ra tai nạn đã được nghiên cứu chuyên sâu để có thể thay đổi các thiết kế và quy trình nhằm đảm bảo rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Trạm phát điện hạt nhân Enrico Fermi
Các nhà máy điện hạt nhân cần một nguồn nước lớn để vận hành.

©James Marvin Phelps/Shutterstock.com

Những gì sống gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Louisiana?

Tất nhiên, những sinh vật sống quan trọng nhất gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Louisiana là con người. Dân số của Killona, ​​nơi đặt lò phản ứng, là khoảng 724. Nó nằm ở Giáo xứ St. Charles với tổng dân số là 52.549. Và đó là 34 dặm từ trung tâm thành phố New Orleans, với tổng dân số là 383.997.

Một số động vật hoang dã đặc hữu của Louisiana bao gồm:

Động vật có vú: loài gặm nhấm, chuột xạ hương, hải ly, hải ly, sóc, cáo, linh miêu

Chim: diệc xanh lớn, cú sừng lớn, bồ nông nâu

: cá vược, cá pike, sauger, walleye, bluegill, cá trê, mút xanh, cá đầu ngắn, ngựa đỏ, cá mái chèo, cá tầm mũi xẻng, v.v.

Bò sát và lưỡng cư: rùa, cá sấu, rắn đen, ếch báo phương nam, rùa gopher, rắn thông Louisiana

Diệc xanh lớn (Ardea herodias) tại bãi biển Fort Myers, Florida.
Diệc xanh lớn là một trong nhiều loài chim nước bản địa ở miền nam Louisiana.

©Brian Lasenby/Shutterstock.com

Điện hạt nhân có tác động môi trường gì?

Tác động môi trường nghiêm trọng nhất mà năng lượng hạt nhân gây ra là nó tạo ra chất thải phóng xạ cần được lưu trữ an toàn trong hàng nghìn năm. Các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng và các thành phần được chiếu xạ của lò phản ứng vẫn tạo ra bức xạ chết người và nếu được xử lý và bảo quản không đúng cách, có thể rò rỉ vào nguồn nước hoặc đất. Chúng cần được lưu trữ trong những căn phòng sâu dưới lòng đất trong các lớp đá ổn định về mặt địa chất và được dán nhãn theo một cách nào đó để những người trong tương lai xa, những người đã quên ngôn ngữ của chúng ta, sẽ không tò mò và mở chúng ra.

Nếu bức xạ bị rò rỉ từ một lò phản ứng, như đã xảy ra ở Chernobyl, thì nó có thể làm tăng tỷ lệ ung thư, dị tật bẩm sinh và đột biến gen. Trái ngược với huyền thoại, điều này không có nghĩa là động vật sẽ phát triển đến kích thước khổng lồ và tấn công thành phố hay con người sẽ bắt đầu phát triển siêu năng lực. Ở Chernobyl, bạn có thể thấy kết quả là những thân cây và cành cây trở nên thắt nút và xoắn lại một cách kỳ lạ và những con vật sinh ra với tứ chi dị dạng. Đột biến gen trong cuộc sống thực hiếm khi mang lại lợi ích gì; chúng thường có tác dụng trung lập hoặc tiêu cực đối với sinh vật không may mắc phải chúng.

Một tác động môi trường phi phóng xạ của lò phản ứng hạt nhân là nó làm nóng nước như một phần trong hoạt động của nó. Khi nước nóng nhưng không phóng xạ này được thải trở lại môi trường, sự chênh lệch nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tảo và các loại thực vật, động vật và cá sẽ thường xuyên xuất hiện trong khu vực.

tảo xanh sáng bao phủ bề mặt ao
Nếu không được quản lý đúng cách, ô nhiễm nhiệt ở dạng nước ấm do lò phản ứng thải ra có thể khuyến khích sự phát triển của tảo và có những tác động khác đến hệ sinh thái dưới nước.

©iStock.com/Alexlky

Điều gì làm cho năng lượng hạt nhân an toàn?

Tại Hoa Kỳ, các lò phản ứng hạt nhân được giám sát chặt chẽ bởi Ủy ban Điều tiết Hạt nhân. Họ đảm bảo rằng các nhà máy được xây dựng đúng cách, đó là một lý do khiến họ phải mất rất nhiều năm để xây dựng chúng và họ tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn an toàn mà họ phải tuân theo khi bắt đầu hoạt động. Các nhà máy hạt nhân được kiểm tra an toàn thường xuyên. Chúng được thiết kế với các hệ thống dự phòng an toàn khác nhau để đảm bảo có thể tắt chúng một cách an toàn nếu có sự cố xảy ra. Những người làm việc tại nhà máy phải vượt qua các kỳ thi chứng chỉ nghiêm ngặt trước khi họ được phép đến gần bộ phận điều khiển của nhà máy. Họ được đào tạo bổ sung và diễn tập thường xuyên để kiểm tra và đảm bảo rằng họ biết cách xử lý các loại tình huống khẩn cấp khác nhau. Và hệ thống này đang hoạt động rất hiệu quả trên khắp đất nước, vì các lò phản ứng của chúng tôi đã hoạt động trơn tru trong nhiều thập kỷ. Mục tiêu của tất cả những điều này là bạn có thể sống cuộc sống của mình mà không phải lo lắng về bức xạ hôm nay hay sự nóng lên toàn cầu vào ngày mai.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Gặp gỡ Dimetrodon – Khủng long có vây trên lưng
Bài sau
Cá sấu có trèo cây được không? – Động vật AZ