Làm thế nào sâu là sông Chicago?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Sông Chicago là một tuyến đường thủy nông có tầm quan trọng sâu sắc. Hãy giải quyết câu hỏi tiêu đề ngay lập tức. Sông Chicago sâu bao nhiêu? 21 feet tại điểm sâu nhất của nó, nhưng trung bình sâu từ một đến hai feet về tổng thể. Vậy tại sao nó lại là một vấn đề lớn? Bởi vì sông Chicago đã cung cấp cho thành phố một mạng lưới giao thông và thông qua một con kênh, một kết nối với sông Mississippi: biến Chicago thành một cảng của Vịnh Mexico một cách hiệu quả. Đó là một phần trong công thức bí mật giúp Chicago phát triển bùng nổ thành thành phố lớn thứ ba của Hoa Kỳ.

Chicago lúc bình minh.  Hình ảnh cảnh quan thành phố của trung tâm thành phố Chicago lúc mặt trời mọc.
Sông Chicago hiện được kiểm soát trong một loạt các tuyến đường thủy qua trung tâm thành phố, được bắc qua nhiều cây cầu.

©Rudy Balasko/Shutterstock.com

Thành lập Chicago

Louis Jolliet và Jacques Marquette là những người định cư châu Âu đầu tiên được ghi nhận đến thăm sông Chicago. Khi họ đến thăm vào năm 1673, khu vực này là nơi sinh sống của các bộ tộc Ojibwe, Odawa, Potawatomi và Miami. Họ nhận ra rằng vị trí của một con sông đổ vào hệ thống nước Great Lakes rộng lớn sẽ là một vị trí chiến lược cho một trạm giao dịch. Tin đồn lan truyền nhanh chóng, và nó nhanh chóng trở thành điểm dừng chân phổ biến của những người buôn bán lông thú người Pháp và người Anh cũng như các nhà truyền giáo. Theo thời gian, Chicago đã hoàn toàn biến đổi từ một khu định cư biên giới nhỏ, ồn ào thành một thị trấn bùng nổ công nghiệp nhộn nhịp với đầy những người xây dựng, người hối hả và doanh nhân. Một lũ công nhân xây dựng kênh đào và các nhà đầu cơ đất đai đã biến Chicago thành một trong những thành phố phát triển nhanh nhất thế giới vào đầu những năm 1800.

Năm 1848, Kênh đào Illinois và Michigan được hoàn thành: một con kênh dài 96 dặm nối Sông Chicago với Sông Illinois, và do đó, Hồ Michigan với Vịnh Mexico. Những người nhập cư, chủ yếu đến từ Ireland, đã đào kênh bằng dụng cụ cầm tay với mức phí một đô la một ngày trong 15 giờ. Nhiều người chết vì bệnh tật do làm việc ở đầm lầy, nước lợ hoặc bị thương hoặc tử vong do tai nạn lao động. Sau khoảng 12 năm làm việc và sự đau khổ to lớn của con người, công việc đã hoàn thành và Chicago thực sự trở thành một thành phố cảng trên Vịnh Mexico, vượt xa St. Louis với tư cách là trung tâm thương mại của vùng Trung Tây.

Middlefork Savanna Illinois
Đây là Middle Fork của Nhánh Bắc của Sông Chicago tại Khu bảo tồn Rừng Middlefork Savanna

©John Ruberry/Shutterstock.com

Sông Chicago đã bị đảo ngược như thế nào

Sông Chicago là một dòng sông chảy chậm, chảy cạn một vùng đồng bằng bằng phẳng vào Hồ Michigan. Khi thành phố phát triển, dòng sông trở nên ô nhiễm bởi nước thải và chất thải công nghiệp đến nỗi nó được gọi là “dòng sông hôi thối”. Nó trở thành nguồn bùng phát định kỳ bệnh thương hàn, dịch tả và kiết lỵ. Năm 1900, thành phố quyết định xây dựng một hệ thống cống khóa để đảo ngược hoàn toàn và vĩnh viễn dòng chảy của sông để nó đổ vào hệ thống kênh ở phía nam, giữ cho bờ hồ và hệ thống sông trong thành phố tương đối sạch. Điều này đặc biệt quan trọng vì thành phố Chicago lấy khoảng 1.600 feet khối mỗi giây từ Hồ Michigan để cung cấp nước uống. Một lượng tương đương được bơm xuống hệ thống kênh rạch để giữ nước bẩn chảy về phía nam.

Bản đồ chính trị Great Lakes của Bắc Mỹ.  Hồ Superior, Michigan, Huron, Erie và Ontario.  Một loạt các hồ nước ngọt lớn liên kết với nhau trên hoặc gần biên giới Canada và Hoa Kỳ.
Ngũ Đại Hồ là một tuyến đường thủy nối liền các Quốc gia không giáp biển và các tỉnh của Canada với Đại Tây Dương. Nhờ kỹ thuật của sông Chicago và hệ thống kênh đào, toàn bộ khu vực cũng được kết nối với Vịnh Mexico.

©iStock.com/PeterHermesFurian

Hệ sinh thái của sông Chicago

Sẽ là một sai lầm nếu nghĩ về sông Chicago chỉ là một dòng sông đô thị. Mặc dù nó chỉ dài 156 dặm, nó tiêu một lưu vực rộng 674 dặm vuông. Bên ngoài thành phố, nó chảy qua thảo nguyên, rừng cây và vùng đất ngập nước, cũng như các khu dân cư và thương mại. Kết quả là, ở các phần khác nhau của chiều dài, nó hỗ trợ nhiều loại động vật hoang dã, một số trong số đó, như chó sói và dơi, đã thích nghi với cuộc sống đô thị. Các loài khác mà bạn có thể nhận thấy khi đi dạo dọc bờ sông là chuột xạ hương, hải ly, gấu trúc, cáo, rái cá, chồn hôi và hươu đuôi trắng. Những người quan sát chim có thể phát hiện ra chim én, chim bói cá, diệc, chim nhạn, chim cốc, vịt, chim ưng biển và vượn. Bản thân dòng sông có lươn, cá đầu bò đen, cá thái dương, cá da trơn, cá chép, cá thái dương xanh, cá vược và cá pike.

cá trê trắng
Cá da trơn là một trong nhiều loài bạn có thể bắt được, đánh bắt từ các địa điểm được chỉ định trên Sông Chicago.

©M Huston/Shutterstock.com

Làm gì trên sông Chicago

Chicago River Walk là một nơi lý tưởng để tản bộ nhàn nhã dọc bờ sông, với các nhà hàng và quầy nhượng quyền, ghế dài, điểm ngắm cảnh, các chuyến tham quan, dịch vụ cho thuê thuyền và khu vực biểu diễn. Nếu yêu thích kiến ​​trúc, bạn có thể tham gia một chuyến tham quan bằng thuyền vào trung tâm thành phố Chicago với hướng dẫn viên am hiểu để chỉ ra những tòa nhà đáng chú ý và tầm quan trọng của chúng trong di sản kiến ​​trúc của thành phố. Dọc theo River Walk, bạn cũng có thể tham quan Quảng trường Tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam và Bảo tàng McCormick Bridgehouse & Chicago River. Có rất nhiều nhà hàng nhìn ra bờ sông.

Một số người thích chèo thuyền kayak xuống sông. Bạn có thể câu cá ngoài đường ven sông nếu bạn đang ở trong khu vực câu cá được chỉ định và có giấy phép câu cá của Illinois cũng như dụng cụ câu cá của riêng bạn. Mặc dù sông Chicago có vẻ sạch trong những ngày này, nhưng không nên bơi trong đó vì ô nhiễm đôi khi có thể xâm nhập vào sông. Nếu bạn tình cờ đến thị trấn vào Ngày Thánh Patrick, đừng lo lắng nếu dòng sông có màu xanh tươi sáng; đó không phải là ô nhiễm mà là thuốc nhuộm để chào mừng ngày lễ phổ biến nhất của người Ireland trong cả nước.

Tòa nhà Chicago Skylines dọc theo dòng sông nhuộm xanh của sông Chicago vào lễ hội ngày thánh Patrick ở Chicago Downtown IL USA
Không, đó không phải là ô nhiễm phóng xạ! Chicago nhuộm màu xanh cho dòng sông mỗi năm để kỷ niệm Ngày Thánh Patrick.

©vichie81/Shutterstock.com

Cho dù bạn thích dành thời gian ở thành phố hay nông thôn, Sông Chicago mang đến nhiều cơ hội cho mọi lứa tuổi và sở thích. . . và đối với hàng triệu người, nó ở ngay sân sau của bạn!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Kẻ săn mồi ‘Cánh Titan’ to đến mức cao hơn cả T-Rex
Bài sau
Cá sấu ở New Orleans: Bạn có an toàn khi xuống nước không?