Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Dấu hiệu và cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ. Các dấu hiệu nhận biết cá bảy màu của các anh em sắp đẻ là cá bảy màu đực thường xuyên đuổi theo cá cái. Bụng cá bảy màu cái rất to. Hình dáng bụng cá cái hơi vuông về phía phần đuôi, tựa như hình vuông của các hộp các-tông, thay vì tròn. Sau khi được thụ tinh thì sẽ xuất hiện một vùng sẫm màu gần hậu môn, gọi là các đốm thai. Ngoài ra, cá bảy màu cái cũng có biểu hiện lờ đờ hơn thường ngày. Hoặc tách biệt hẳn với bầy đàn và chỉ quanh quẩn ở một góc trong hồ. Một số cá bảy màu cái sắp đẻ cũng bỏ ăn, chán ăn hoặc nhả thức ăn ra.

Theo kinh nghiệm canh cá bảy màu đẻ của Cacanhmini.com thì. Tùy từng em cá của các bạn, có thể chúng chỉ xuất hiện một hoặc hai dấu hiệu nhận biết. Hoặc có khi lại có tất cả các dấu hiệu này. Xem chi tiết dấu hiệu và cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ trong phần bài viết bên dưới nhé các bạn.

thuc-an-cho-ca-bay-mau-con-1
Dấu hiệu và cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ

Đặc điểm của cá bảy màu

Cá bảy màu vốn có tên Guppy hay Milions fish, là một loài cá phổ biến trên thế giới. Đặc biệt khi ở Việt Nam, chúng được người dân mình gọi với tên là cá bảy màu. Loài cá này cũng khá dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường xung quanh.

Đặc điểm của chúng là con đực thường có kích thước nhỏ con con cái. Cá bảy màu đực khi trưởng thành có kích thước từ 3 đến 3,5cm. Cá bảy màu cái sẽ có kích thước nhỉnh hơn một chút, tầm từ 4 đến 6cm. Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu cái cũng khá ngắn. Nên nếu bạn không thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì bọn chúng sẽ nhân số lượng lên rất nhanh đấy.

Cá bảy màu thường sống theo từng đàn. Tuổi thọ của chúng kéo dài khoảng 2 năm, thậm chí với điều kiện sống tốt, tuổi thọ của cá bảy màu có thể lên đến 3 năm.

Thức ăn chủ yếu của loài cá này là các loại sinh vật nhỏ hoặc rong rêu. Bên cạnh đó, với điều kiện nuôi như hiện nay, anh em có thể cho cá bảy màu ăn các loại thức ăn nhỏ dạng viên.

Cách phân biệt cá bảy màu đực và cái

Dựa trên màu sắc của cá bảy màu

Về màu sắc, cá bảy màu đực có màu sắc nổi bật và sặc sỡ hơn so với cá bảy màu cái. Màu sắc hoặc hoa văn thường bao phủ toàn thân, kể cả vây và đuôi.

Ở cá bảy màu cái, màu sắc trên cơ thể thường có ít màu hơn. Thậm chí có những em cá cái còn không có màu hoặc màu sắc không rõ ràng. Vây và đuôi ở cá bảy màu cái cũng có thể có màu nhưng thường mờ nhạt và không nổi bật như cá bảy màu đực.

Dựa trên hình dáng và kích thước cơ thể

Đa phần những chú cá bảy màu đực đều có cơ thể thon gọn và nhỏ hơn cá bảy màu cái. Khi trưởng thành cá bảy màu đực có thể đạt đến kích thước khoảng 3 đến 3,5cm. Đặc biệt chúng có bản tính hiếu động và thích di chuyển thường xuyên hơn cá cái.

Những cô nàng cá bảy màu cái lại có kích thước cơ thể lớn hơn. Đặc biệt là bụng cá cái có phần to tròn hơn so với cá đực. Khi trưởng thành cá bảy màu cái có thể đạt đến kích thước khoảng từ 4 đến 6cm.

Quan sát vây, đuôi ở cá bảy màu đực và cái

Cá bảy màu đực có vây lưng dài. Khi bơi vây lưng khá đẹp và uyển chuyển trong nước. Cá bảy màu cái lại có vây lưng ngắn hơn và không thu hút như ở cá bảy màu đực.

Tương tự như vây, đuôi ở cá bảy màu đực và cái cũng có sự khác biệt. Cá đực có đuôi dài, rộng đi kèm hoa văn và màu sắc sặc sỡ. Cá cái lại có đuôi ngắn, không rộng và dài như ở cá đực.

Ngoài ra, còn một đặc điểm nữa để giúp anh em phân biệt cá bảy màu đực và cái. Vây hậu môn ở cá bảy màu đực thường dài, hẹp và có phần hơi nhọn. Vây này sẽ làm nhiệm vụ đưa tinh trùng của cá đực và bên trong cá cái.

Ở cá bảy màu cái, vây hậu môn lại rộng hơn và trông giống như hình tam giác. Đồng thời, khi quan sát kỹ, anh em sẽ thấy cá cái thường có chấm mang thai nằm ngay trên vây hậu môn.

benh-o-ca-bay-mau-1
Dấu hiệu và cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ

Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ chu kỳ sinh sản và hình thức sinh sản của cá bảy màu. Thời kỳ mang thai của cá mẹ vào khoảng 26 đến 31 ngày, trung bình khoảng 28 ngày. Ngoài ra, cá bảy màu cũng là một trong số ít loài cá sinh sản theo hình thức noãn thai sinh.

Giải thích rõ hơn về hình thức noãn thai sinh. Tức là trứng sau khi được thụ tinh trong cơ thể cá bảy màu mẹ vẫn nằm lại trong ống dẫn trứng. Và phôi sẽ lấy chất dinh dưỡng từ noãn hoàng của trứng. Chứ không lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ như một số loài khác. Cá bảy màu mẹ có thể đẻ từ 2 đến 200 cá con/lần sinh nở. Tuy nhiên, thông thường chỉ khoảng từ 5 đến 30 con.

Một điều cần lưu ý là cá bảy màu thường đẻ vào ban đêm và lúc sáng sớm. Do đó, nếu không tinh tế phát hiện ra, thì có thể anh em sẽ bỏ lỡ việc chứng kiến tận mắt cá bảy màu đẻ con. Mấy bạn mới chơi cá bảy màu cũng chia sẻ với mình là thực sự cảm thấy rất vui. Và có điều gì đó đặc biệt khi những em cá bảy màu nhỏ bé của các anh em lại đẻ ra cho các anh em thêm một đám cá nhỏ bé nữa. Ahihi.

Dấu hiệu và cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy cá bảy màu của các anh em sắp đẻ. Tùy từng em cá của các anh em, có thể chỉ xuất hiện một hoặc hai dấu hiệu, hoặc có tất cả dấu hiệu này.

  • Khi dành thời gian quan sát cá bảy màu hàng ngày, để ý kỹ có thể anh em sẽ phát hiện ra chuyện cá đực thường xuyên đuổi theo cá cái. Thậm chí là liên tục trong ngày.
  • Bụng cá cái rất to. Sau khi được thụ tinh thì sẽ xuất hiện một vùng sẫm màu gần hậu môn, gọi là các đốm thai. Đốm thai có thể chuyển sang màu đen đậm hoặc màu nâu sẫm.
  • Hình dáng bụng cá cái hơi vuông về phía phần đuôi, tựa như hình vuông của các hộp các-tông, thay vì tròn.
  • Cá cái có vẻ lờ đờ hơn thường ngày. Nó tách biệt hẳn với bầy đàn. Chỉ quanh quẩn ở một góc trong hồ.
  • Một số em cá cái sắp đẻ lạ bỏ ăn, chán ăn hoặc nhả thức ăn ra.

Kinh nghiệm tách cá bảy màu đẻ

Khi nhận thấy cá bảy màu cái có những dấu hiệu như trên, anh em cần:

  • Tách cá cái ra một hồ nhỏ để nuôi riêng. Cho cá cái môi trường yên tĩnh và thoải mái để sinh nở.
  • Thêm vào hồ riêng của cá bảy màu cái một vài lá rong đuôi chó. Rong là nơi ẩn nấp an toàn của cá bảy màu bột. Và cũng là nguồn thức ăn đầu tiên của tụi nhỏ.
  • Để đẻ hết một lứa, cá bảy màu mẹ sẽ mất vài tiếng đồng hồ. Phần lớn cá con sẽ chui đầu ra trước. Khi cá mẹ đẻ xong, bạn có thể vớt cá mẹ ra riêng để tịnh dưỡng cho cá mẹ. Sau khoảng vài ngày có thể cho cá mẹ về hồ ban đầu, nuôi chung cùng đàn để chuẩn bị cho lứa đẻ mới.
thuc-an-cho-ca-bay-mau-con-2
Cách nuôi cá bảy màu con mới đẻ

Cách nuôi cá bảy màu con mới đẻ

Cá bảy màu con mới đẻ chỉ dài khoảng 5mm, ẩn nấp trong các lá rong. Đặc biệt chúng có kỹ năng bơi lội, ăn, tránh nguy hiểm, khả năng thích nghi với môi trường rất cao.

Thức ăn phù hợp nhất cho các bảy màu con mới đẻ là giun, trùn cám cắt nhỏ… À nếu anh em không có nhiều thời gian để chuẩn bị, mình bày cách cho anh em như sau. Lấy ngay thức ăn dạng viên đang cho cá bảy màu trưởng thành ăn, bỏ vào bọc ni lông rồi giã nhuyễn thành bột mịn. Khi cho cá bột ăn, anh em dùng chiếc tăm bông nhúng vào bột mịn rồi nhúng vào nước.

Lưu ý là chỉ cho đàn cá bảy màu bột ăn 2 lần/ngày. Tránh cho chúng ăn nhiều lần hoặc với lượng thức ăn quá nhiều. Vì đàn cá bảy màu con mới đẻ sẽ dễ bị bệnh và tỉ lệ sống sót không cao. Blog Cá Cảnh chúc anh em cho cá bảy màu đẻ thành công nhé!

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Tuyển tập các kinh nghiệm nuôi cá hay nhất được chia sẻ trên Blog Cá Cảnh:

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Kinh nghiệm thực tế khi nuôi cá bảy màu

Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên cá Ngựa Vằn Cánh Tiên đẹp tuyệt

Cách tự làm thức ăn cho cá bảy màu con

Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì

Cách diệt bọ giun sán trong bể cá cảnh tép cảnh

Bài trước
Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên sinh sản như thế nào
Bài sau
Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên Dạ Quang cách nuôi và chăm sóc

Tìm Kiếm

Bài viết gợi ý

Quảng Cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Xem Thêm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cá Cảnh Mini chia sẻ kinh nghiệm nuôi ca canh cho các anh em. Từ những em chơi cá siêu đắt thuộc dạng hiếm có khó tìm, luôn khiến các đại gia mê mẩn. Cho đến những em cá đẹp rẻ dễ nuôi, phù hợp với những anh em mới tập chơi…

Cách nuôi cá rồng, cá koi, cá la hán, cá hồng két, cá đĩa, cá sam, cá lóc cảnh, cá ba đuôi, cá vàng ranchu, cá ping pong, cá betta, cá bảy màu, cá hoàng kim, cá hồng kim, cá bình tích, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá thần tiên, ốc cảnh, tép cảnh, rùa cảnh…

Cacanhmini.com chia sẻ cách điều trị một số bệnh thường gặp ở các loài cá, giải đáp những pha khó đỡ tình huống éo le trong quá trình nuôi cá. Thủy sinh cho bể cá và hàng loạt tin tức hot trên thị trường nuôi cá cho .