Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh

(Cá Cảnh Mini) – Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh. Đá nham thạch vốn nằm trong Top 10 vật liệu lọc nước thần kỳ cho bể cá.

Nham thạch được cấu tạo bởi nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Làm nhiệm vụ phân hủy các chất hữu cơ cho cá và là nơi trú ngụ của vi khuẩn.

Hơn nữa, nhiều anh em cũng sử dụng đá nham thạch để tạo tiểu cảnh. Kết hợp vừa lọc nước vừa trang trí cho bể cá sinh động và phong phú.

Nếu đã chơi cá, anh em đã biết đến những công dụng kỳ diệu của đá nham thạch trong bể cá cảnh chưa? Cùng Cacanhmini.com khám phá công dụng của loại đá này nhé.

Đá nham thạch đỏ Một bể cá siêu đẹp được tảo cảnh trí bằng đá nham thạch.

Thông tin cho anh em về đá nham thạch

Theo Blog Cacanhmini.com, thường gặp nhất là 2 loại đá nham thạch sau đây:

Đá nham thạch đỏ

Đá nham thạch đỏ được hình thành từ sự phun trào của núi lửa. Loại đá này thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, trang trí sân vườn…

Đá nham thạch đỏ cũng có đặc tính khá xốp và có nhiều lỗ nhỏ li ti. Những lỗ nhỏ li ti này chính là môi trường sống cho các sinh vật. Ngoài ra, còn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và các loại chất độc trong bể cá. Góp phần giúp bể cá sạch sẽ hơn.

Đá nham thạch trắng

Đá nham thạch trắng còn được biết đến với tên gọi khác là đá lông vũ, đá bọt biển. Loại đá này được tạo thành từ các núi lửa phun trào trên đại dương. Do quá trình phun trào và làm lạnh nhanh bằng nước.

Nên đá nham thạch trắng thường có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Đồng thời có hình dáng khá tròn chứ không tạo thành khối như những loại cá nham thạch khác.

Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh

Công dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh

Cacanhmini.com sẽ điểm qua một số công dụng, tác dụng của đá nham thạch trong bể cá cảnh. Anh em sẽ khá bất ngờ đấy.

Ưu điểm của đá nham thạch là được khai thác trong tự nhiên. Nên giá thành rẻ và có khả năng tái sử dụng. Loại đá này cũng không bị hao hụt và không bị biến đổi tính chất. Nhiều anh em sử dụng làm vật liệu trải nền cho bể cá.

Đá nham thạch sở hữu kết cấu và bề mặt có nhiều lỗ hổng. Do đó, sẽ làm nơi trú ngụ lý tưởng cho các loại vi sinh vật.

Giải phóng các nguyên tố khoáng. Đồng thời hấp thụ tạp chất của nước, hấp thụ các loại vi khuẩn có hại. Hoặc các ion kim loại có chứa như crôm, asen… Loại đá này cũng có thể điều chỉnh chức năng giải phóng khoáng và hấp thụ tự động tùy theo chất lượng nước.

Đá nham thạch có thể làm tăng hàm lượng ion oxy trong nước. Có thể phóng ra tia hồng ngoại tốt cho cá. Thêm vào đó còn có tác dụng khử trùng và kiểm soát bệnh trong bể cá.

Đá nham thạch đỏ Đá nham thạch đỏ

Đá nham thạch có giá bao nhiêu trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa tiệm bán loại đá này. Theo Cacanhmini.com kích cỡ đá thường được dùng trong bể là khoảng từ 3 đến 6 cm.

Những viên đá nham thạch có kích cỡ lớn hơn 6 cm cũng rất được ưa chuộng. Mục đích là để làm sạch nước và tạo cảnh quan trong hồ.

Giá cả thị trường dao động khoảng 15.000đ cho 1 kg đá loại nhỏ, vụn. Lưu ý là trước khi cho đá nham thạch vào bể, anh em cần rửa sạch bụi bẩn để hạn chế làm đục nước và giảm diện tích cư trú của vi sinh vật.

Tác giả: Thanh Vi  – Nguồn Caccanhmini.com

Kinh nghiệm chơi thủy sinh siêu hay ho cho các anh em, bạn đừng bỏ lỡ:

Top 10 vật liệu lọc nước thần kỳ cho bể cá

15 mẫu bể cá cảnh nhỏ đẹp để bàn hợp phong thủy

Cây thủy sinh Bucep bóng ma khiến dân chơi phát sốt

Cách trồng cây Hồng Liễu thủy sinh lá đỏ cực đẹp

Cách nuôi cá betta trong hồ thủy sinh

Chuyên Mục: Thủy sinh
Bài trước
Những bệnh thường gặp ở cá cảnh biển và cách trị
Bài sau
Top 10 loài cá cảnh đẹp nhất thế giới