4 loại ong bắp cày ở Michigan được xếp hạng theo mức độ đau của vết đốt của chúng

Mùa hè đang đến với chúng ta và cùng với đó là nhiều loại côn trùng, bao gồm cả ong bắp cày. Bạn có thể tìm thấy ong bắp cày trên khắp thế giới, nhưng hôm nay chúng ta sẽ xem xét một số loại ong bắp cày có thể tìm thấy ở Michigan. Chúng ta cũng sẽ xem xét mức độ đau đớn do vết đốt của chúng, để bạn biết điều gì sẽ xảy ra nếu gặp phải chúng khi ra ngoài vào mùa hè này! Bạn đã bao giờ gặp phải một trong những con ong bắp cày trước đây chưa? Tìm ra!

1. Ong bắp cày mặt hói

Ong bắp cày mặt hói
Ong bắp cày mặt hói là loài ong bắp cày xã hội xây tổ chung bằng cách nhai gỗ để tạo ra một lớp cùi mỏng dính.

©Ernie Cooper/Shutterstock.com

Loại ong bắp cày đầu tiên chúng ta sẽ thảo luận là ong bắp cày mặt hói. Mặc dù có kích thước tương tự như đối tác châu Âu, nhưng nó có thân hình toàn màu đen với các mảng màu trắng xung quanh vùng đầu khiến nó có thể nhìn xa. Loài này có xu hướng xây tổ lớn gần nơi ở của con người, vì vậy bạn phải luôn thận trọng nếu phát hiện tổ gần nhà hoặc nơi làm việc.

Chúng được coi là một trong những loài côn trùng đốt đau đớn nhất ở Michigan và đứng đầu trong danh sách các vết đốt của ong bắp cày. Vết đốt của chúng gây ra cảm giác bỏng rát dữ dội, xếp hạng cao trên thang điểm đau; chắc chắn là thứ mà bạn muốn tránh tiếp xúc trừ khi thực sự cần thiết!

2. Áo vàng

cá vàng ăn gì - cá vàng ăn cá hồi sockeye
Yellowjackets bị thu hút bởi thức ăn ngọt và thịt.

©Ernie Cooper/Shutterstock.com

Tiếp theo là áo khoác màu vàng trông tương tự như người anh em họ của nó – ong bắp cày mặt hói – nhưng thay vào đó có các sọc màu vàng sáng. Bọ vàng có xu hướng xây tổ gần nơi ở của con người, khiến chúng có nhiều khả năng chạm trán với con người hơn các loài khác trong các hoạt động ngoài trời như dã ngoại hoặc cắm trại.

Có mười hai loại áo khoác vàng khác nhau ở Michigan, bao gồm áo khoác vàng của Đức, áo khoác vàng của miền Đông và áo khoác vàng của miền Nam. Cá vàng được biết là đặc biệt hung dữ vào cuối mùa hè và đầu mùa thu khi chúng tìm kiếm thức ăn trước những tháng mùa đông. Chúng bị thu hút bởi thức ăn ngọt và thịt, và thường có thể được tìm thấy gần thùng rác, khu vực ăn uống ngoài trời và tiệc nướng ngoài trời.

Điều quan trọng là phải thận trọng khi tiếp xúc với bọ vàng, vì vết đốt của chúng có thể gây đau và có khả năng gây nguy hiểm cho những người bị dị ứng. Mặc dù vết chích của chúng không tệ bằng vết đốt của ong bắp cày mặt hói, nhưng chúng vẫn gây đau đớn đáng kể và nên tránh bất cứ khi nào có thể!

3. Ong bắp cày châu Âu

Ong bắp cày châu Âu (Vespa Crabro) bận rộn xây tổ.
Ong bắp cày châu Âu có vết chích khá đau.

© Ảnh Ger Bosma/Shutterstock.com

Cuối cùng, chúng ta có những con Ong bắp cày châu Âu lớn hơn nhiều so với những con Ong bắp cày thông thường và sở hữu những chiếc râu cực dài. Không giống như các loài khác được đề cập ở trên, Ong bắp cày châu Âu không thực sự tạo ra vết đốt có nọc độc – thay vào đó, nó tạo ra một tia axit gây ra cảm giác bỏng rát (nhưng gần như không tệ bằng so với Ong bắp cày mặt hói). Cơn đau do vết đốt của chúng được xếp hạng ở mức vừa phải trên thang đo của chúng tôi – có thể chịu được nhưng chắc chắn vẫn đáng chú ý.

Ngoài ra, không giống như những loài khác được liệt kê ở đây, người châu Âu thích ăn trái cây hơn là mật hoa khiến chúng ít hung dữ hơn đối với con người vì không có sự cạnh tranh giữa các nguồn thức ăn cần thiết cho cả hai bên liên quan!

4. Ong giấy

Ong bắp cày giấy có vết chích hơi đau.

©iStock.com/tenra

Thứ ba trong danh sách của chúng tôi là ong bắp cày giấy có xu hướng làm tổ gần các tòa nhà như nhà ở, nhà kho, nhà để xe, v.v. Ong bắp cày giấy có tên như vậy vì chúng làm tổ trông giống như giấy từ cành cây và lá cây. Chúng không đặc biệt hung dữ nhưng sẽ tự vệ nếu bị đe dọa hoặc làm phiền quá nhiều – vết đốt của chúng thường chỉ gây ra một chút khó chịu khiến chúng trở thành ứng cử viên cuối cùng khi xếp hạng mức độ đau đớn của chúng so với các giống ong bắp cày khác được tìm thấy trong biên giới tiểu bang Hôm nay.

Tuy nhiên, tin tốt ở đây là ong bắp cày giấy hiếm khi đốt trừ khi bị khiêu khích – nghĩa là thường chỉ khi ai đó đến quá gần để tạo sự thoải mái hoặc cố gắng chạm vào/quấy rầy tổ của chúng! Vì vậy, chỉ cần để mắt đến những kẻ này và tránh xa bất kỳ tổ nào có vẻ đáng ngờ gần đó!

Tóm lại là

Michigan là nơi sinh sống của nhiều loại sinh vật hấp dẫn khác nhau và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Mỗi con ong bắp cày có các mức độ đau khác nhau liên quan đến khả năng đốt, từ kích ứng nhẹ đến cực kỳ dữ dội tùy thuộc vào loài cụ thể mà bạn tình cờ gặp phải. Điều quan trọng cần lưu ý là mức độ nghiêm trọng của vết đốt có thể khác nhau tùy thuộc vào phản ứng của từng cá nhân và mức độ nhạy cảm với nọc độc.

Trong mọi trường hợp, tốt nhất bạn nên tránh tiếp xúc với những loài côn trùng có vết đốt này và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bị đốt và có các triệu chứng nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ loại ong bắp cày nào xâm nhập vào tài sản của mình, bạn nên liên hệ với công ty kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp để loại bỏ an toàn và hiệu quả.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Sư tử núi vs Cheetah: Mèo lớn nào chiến thắng?
Bài sau
Tốc độ của rồng Komodo: Những con thằn lằn khổng lồ này có thể chạy nhanh như thế nào?