Con nai lớn nhất từng sống là người khổng lồ 1.500lb

Các loài hươu ngày nay thường nặng từ 200-300 pounds. Một trong những con nai lớn nhất từng sống là một con khổng lồ nặng 1.500 lb! Tên của nó là nai sừng tấm Ireland, nhưng con vật to lớn này thực chất là một con nai khổng lồ. Còn được gọi là hươu Ailen hoặc hươu khổng lồ, loài này là đối thủ của nai sừng tấm cả về kích thước cơ thể và gạc. Những con đực lớn nhất của loài này nặng gần bằng con nai sừng tấm Alaska. Những chiếc gạc khổng lồ của chúng là những chiếc gạc lớn nhất mà con người biết đến và kích thước của chúng khiến hươu Ireland trở thành một trong những loài hươu lớn nhất từ ​​​​trước đến nay.

Lịch sử và Khám phá của Elk Ailen

Hài cốt hươu khổng lồ đầu tiên được phát hiện ở vùng đầm lầy County Meath ở Ireland. Ban đầu chúng được cho là hài cốt của nai sừng tấm. Mô tả khoa học đầu tiên về hài cốt nai sừng tấm Ireland được thực hiện vào năm 1695. Bác sĩ người Ireland Thomas Molyneux đã xác định gạc là của một con nai sừng tấm Ireland. Phần còn lại, đặc biệt là gạc, rất phổ biến ở Ireland.

Trong khi nai sừng tấm Ireland phát triển mạnh ở Ireland, chúng cũng có rất nhiều ở Châu Âu và Bắc Á. Nhiều bức tranh hang động đã được tìm thấy mô tả những chiếc sừng khổng lồ của Elk Ailen, khiến các nhà khoa học có lý do để tin rằng loài này đã sống bên cạnh con người trong hơn 10.000 năm. Hài cốt hộp sọ với các mảnh bị loại bỏ được tìm thấy ở Đức được mô tả là không thể do nguyên nhân tự nhiên, cho thấy con người đã từng săn lùng chúng.

Nai sừng tấm Ailen trông như thế nào?

Hươu lớn nhất từng có - Nai sừng tấm Ailen
Nai sừng tấm Ailen có gạc khổng lồ và được cho là nặng tới 1.500 lbs.

© Daniel Eskridge/Shutterstock.com

Đứng ở độ cao khoảng 6,5-7 feet, nai sừng tấm Ailen cao gần gấp đôi so với hươu mà chúng ta thấy ngày nay. Mặc dù loài hươu này trông giống với loài hươu hiện đại, nhưng cơ thể của chúng cường tráng hơn nhiều. Gạc của chúng lớn hơn bất kỳ con nai nào từng tồn tại. Gạc của nai sừng tấm Ailen dài tới 13 feet và nặng gần 90 pound. Những chiếc gạc này khác với những con nai hiện đại ở chỗ chúng có một tấm lớn nhô ra khỏi đầu với một số chiếc sừng nhô ra từ các cạnh.

Con cái thường nhỏ hơn khoảng 15% so với con đực và không sở hữu gạc mà con đực có. Người ta tin rằng những con đực đã sử dụng gạc để giao phối, giống như những con nai hiện đại. Chúng sẽ sử dụng chúng để đe dọa những con đực khác và thu hút bạn tình là con cái. Dựa trên các bức tranh hang động được tìm thấy mô tả nai sừng tấm Ailen, những con nai này dường như có màu nâu nhạt tổng thể và một sọc sẫm màu chạy dọc theo chúng.

A 4 loại thuốc đuổi hươu tốt nhất: Đã được đánh giá và xếp hạng

Chế độ ăn uống và môi trường sống của nai sừng tấm Ailen

Mẫu vật được bảo quản tốt nhất của Elk Ailen được tìm thấy đến từ các bãi than bùn của Ireland, đó là nơi nó được đặt tên. Tuy nhiên, loài này có phạm vi rộng từ Đại Tây Dương đến Hồ Baikal ở Nga. Có vẻ như chúng không ức chế phạm vi về phía bắc mà giữ cho môi trường rừng thảo nguyên phương bắc.

Những chiếc răng còn nguyên vẹn trong hộp sọ được phát hiện đã được quan sát dưới kính hiển vi. Các vết trầy xước và vết rỗ được tìm thấy trong răng cho các nhà khoa học thấy loài nai sừng tấm Ireland có chế độ ăn như thế nào. Giống như các loài hươu khác, nai sừng tấm Ireland ăn chế độ ăn hỗn hợp nhiều loại thảo mộc bao gồm cỏ, lá cây và các loại tán lá khác. Do kích thước lớn của loài này, con nai khổng lồ với trọng lượng trung bình khoảng 1.300-1.400 lbs sẽ phải tiêu thụ khoảng 90 lbs thức ăn thô xanh hàng ngày.

Sự tiến hóa và tuyệt chủng của nai sừng tấm Ireland

Nai sừng tấm Ailen thuộc chi Megaloceros, một chi hươu khổng lồ đã tuyệt chủng từng sinh sống ở các khu vực trên khắp lục địa Á-Âu từ Thế Pleistocene sớm đến đầu Thế Holocene. Loài lớn nhất của chi này là nai sừng tấm Ailen. Mặc dù vẫn còn tranh luận về việc liệu một phần gạc từ thế Pleistocene sớm có thuộc về nai sừng tấm Ireland hay không, người ta thường đồng ý rằng ghi chép sớm nhất về loài này là từ cuối thế Pleistocen sớm. Nguồn gốc của nai sừng tấm Ireland vẫn chưa rõ ràng nhưng được cho là từ bên ngoài Tây Âu.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng từng được cho là do kích thước của gạc của chúng. Các nhà khoa học cho rằng đây là sự thích nghi kém khiến loài hươu khổng lồ dễ dàng bị săn đuổi. Kích thước khổng lồ của gạc cũng có thể là một vấn đề khi không có đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng kích thước của nhung hươu đã giảm qua Hậu Pleistocene và vào Holocene, có nghĩa là nó rất có thể không phải là nguyên nhân chính của sự tuyệt chủng.

Với thông tin hiện tại, người ta tin rằng nai sừng tấm Ireland đã tuyệt chủng do sự kết hợp của nhiều áp lực. Con người săn bắt những con vật này và đẩy chúng vào những khu vực không có tán lá thích hợp rất có thể khiến tỷ lệ sinh sản của con cái giảm ít nhất một nửa. Vào cuối Kỷ băng hà, khí hậu khắc nghiệt và thiếu tài nguyên có thể khiến loài này tuyệt chủng.

Tiếp theo:

Quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về hươu? Tìm hiểu những điều tuyệt vời khác về những con vật hùng vĩ này từ các bài viết tuyệt vời khác trên trang web!

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con hươu đuôi trắng lớn nhất từng bị bắt ở Indiana
Bài sau
Khám Phá 23 Loài Rắn Bên Trong Công Viên Quốc Gia Great Smoky Mountain