Cờ Xanh lam, Vàng và Đỏ: Lịch sử, Biểu tượng và Ý nghĩa của Quốc kỳ Romania

Nằm ở châu Âu, Romania là một quốc gia nằm ở phía đông nam của lục địa. Hungary giáp quốc gia về phía tây, Bulgaria giáp với phía nam, Ukraina về phía bắc và Moldova về phía đông. Mặc dù là một quốc gia đang phát triển, Romania vẫn có một nền kinh tế thu nhập cao thú vị. Đất nước này đánh dấu một thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những năm 2000, với nền kinh tế tập trung chủ yếu vào dịch vụ, trở thành nền kinh tế lớn thứ 47 thế giới tính theo GDP danh nghĩa.

Romania cũng là nơi có lịch sử sâu sắc và vô số hiện vật khảo cổ học, với bằng chứng cho thấy bằng chứng về sự sống trong khu vực từ hàng nghìn năm trước. Hiện tại, phần lớn dân số của đất nước thuộc về một số nhóm dân tộc, với tiếng Rumani là ngôn ngữ chính của họ.

Mục đích của bài viết này là mô tả lịch sử và ý nghĩa của lá cờ Romania. Tuy nhiên, kiến ​​​​thức về lịch sử của đất nước là cần thiết để hiểu quyết định cho lá cờ của đất nước. Đi nào!

Đặc điểm của Ru-ma-ni

Romania giành được độc lập vào năm 1877.

©iStock.com/emicristea

Romania là một quốc gia tương đối đông dân. Đất nước này có hơn 19 triệu cư dân trải rộng trên 238.397 km2 (92.046 dặm vuông), khiến nó trở thành quốc gia lớn thứ 12 ở châu Âu. Vì đất nước được chia đều thành núi, đồng bằng, đồi và cao nguyên nên nó được công nhận là có phong cảnh địa lý gần như hoàn hảo. Nó chiếm phần lớn lưu vực hạ lưu của hệ thống sông Danube và các phần phía đông dốc của lưu vực sông Danube ở giữa. Đất nước này cũng giáp Biển Đen ở phía đông nam và do đó có chung biên giới hải quân với Thổ Nhĩ Kỳ.

Khu vực hiện là Romania có niên đại từ thời kỳ đồ đá cũ thấp hơn, với bằng chứng về Vương quốc Dacia trước khi bị Đế chế La Mã chinh phục. Tuy nhiên, nhà nước Romania hiện đại mãi đến năm 1859 mới được thành lập. Họ chính thức trở thành Romania vào năm 1866 và giành độc lập vào năm 1877. Romania là một nước cộng hòa bán tổng thống với người đứng đầu nhà nước (Tổng thống) và người đứng đầu chính phủ (thủ tướng). ). Cả chính phủ và Tổng thống đều thực hiện các nhiệm vụ hành pháp. Thượng viện và Hạ viện tạo nên quốc hội lưỡng viện của Romania. Tòa án Tư pháp Tối cao giám sát hệ thống pháp luật và bao gồm các thành viên do Tổng thống lựa chọn với nhiệm kỳ sáu năm.

Một trong những điều hấp dẫn về đất nước này là mỗi vùng địa lý đều có nền văn hóa riêng. Ngoài nền văn hóa luôn tồn tại này, cuộc sống của người dân cũng chủ yếu được hướng dẫn bởi các truyền thống tôn giáo. Một phần lớn đáng kể dân số của đất nước là người Romania, nhưng các công dân Hungary thuộc sắc tộc khác cư trú ở khu vực tây bắc của đất nước. Các nhóm dân tộc khác trong nước bao gồm người Digan và người Đức, chiếm tỷ lệ dân số nhỏ hơn, đặc biệt là người Đức, những người có số lượng giảm mạnh ở nước này sau chiến tranh thế giới thứ hai. Tiếng Rumani là ngôn ngữ chính thức của đất nước và tiếng Hungary là ngôn ngữ phổ biến duy nhất khác được sử dụng bởi hơn một triệu người trong nước. Các ngôn ngữ phụ khác bao gồm tiếng Đức, tiếng Serbia và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, nhiều cư dân của đất nước là Kitô hữu, đặc biệt trung thành với Nhà thờ Chính thống Romania. Tuy nhiên, một số cư dân khác của quốc gia xác định là người theo đạo Tin lành.

Thành lập Ru-ma-ni

Khoảng 8.000 năm trước Công nguyên, những thợ săn thời kỳ đồ đá là những cư dân đầu tiên của Romania. Những cư dân đầu tiên này cuối cùng đã học cách trồng trọt, chế tạo các công cụ bằng đồng và sử dụng sắt, và đến năm 600 trước Công nguyên, họ đã có thể bắt đầu giao dịch với người Hy Lạp cổ đại. Khu vực đó là Romania, vào thời điểm đó, là nơi sinh sống của người dân vương quốc Dacia, nhưng từ năm 105 đến 106 sau Công nguyên, vương quốc Dacia đã bị người La Mã đánh bại trong trận chiến và nó trở thành một tỉnh của La Mã. Tuy nhiên, người La Mã đã rút khỏi khu vực vào thế kỷ thứ ba. Từ đó đến thế kỷ thứ 10, khu vực này chứng kiến ​​rất nhiều người di cư. Đến thế kỷ thứ 10, tổ tiên của người Hungary hiện đại, được gọi là Magyars, đã đến khu vực này và đến thế kỷ 13, những người này đã tiếp quản khu vực mà ngày nay là Transylvania.

Mặc dù vẫn được trao một số quyền tự trị, Transylvania đã gia nhập Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ 16. Lịch sử cổ đại của Romania bắt nguồn từ hàng trăm nghìn năm trước và lịch sử hiện đại của nó chỉ bắt đầu từ năm 1859, sau khi khu vực có tên Romania được hình thành bằng cách sáp nhập các công quốc Moldavia và Wallachia của Danubian. Bất chấp sự gia nhập này, khu vực này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không lâu sau, quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ đối với khu vực này suy yếu. Đến năm 1866, khu vực này được đặt tên là Romania, và một thập kỷ sau, vào năm 1877, họ giành được độc lập từ Thổ Nhĩ Kỳ và Đế chế Ottoman.

Thế kỷ 20 đánh dấu việc lấy lại một số lãnh thổ của đất nước từ các nước như Nga và Hungary; giai đoạn này cũng đánh dấu sự gia tăng đáng kể dân số của đất nước. Đất nước này cuối cùng đã trở thành một quốc gia Cộng sản, nhưng chế độ Cộng sản đã sụp đổ vào năm 1989. Sau đó, Romania phải thực hiện quá trình chuyển đổi đầy thách thức từ Chủ nghĩa Cộng sản sang chế độ dân chủ và nền kinh tế thị trường.

Lịch sử Quốc kỳ Romania

Quốc kỳ Romania được thông qua vào cuối thế kỷ 20.

©iStock.com/Vector

Năm 1859, liên minh Wallachia và Moldavia trở thành Romania được thành lập. Liên minh có một số độc lập chính trị khỏi Đế chế Ottoman, đủ để thiết lập lá cờ của riêng mình, có cùng màu với lá cờ hiện tại nhưng được tạo thành từ các dải ngang thay vì sọc dọc. Chính phủ Cộng sản ở Romania, lên nắm quyền vào năm 1947, đã cấm sử dụng lá cờ cũ vì nó là biểu tượng của chế độ quân chủ Romania. Chính quyền mới đã sử dụng một lá cờ có sọc ngang và con dấu của đất nước thay cho màu đỏ mà hầu hết các chính phủ Cộng sản đã sử dụng. Tuy nhiên, người dân đã phản đối chính phủ và phiên bản lá cờ này sau đó, và họ đã cắt biểu tượng ra khỏi trung tâm của lá cờ.

Ý nghĩa và biểu tượng của Quốc kỳ Romania

Sọc vàng trên quốc kỳ Romania tượng trưng cho công lý.

©iStock.com/EA

Quốc kỳ Romania có ba màu dọc là xanh dương, vàng và đỏ. Mặc dù lá cờ không được chính thức thông qua cho đến cuối thế kỷ 20, nhưng có đủ bằng chứng cho thấy nó đã gắn liền với đất nước này từ thế kỷ 19. Dải màu vàng tượng trưng cho công lý, màu đỏ tượng trưng cho tình anh em và màu xanh da trời tượng trưng cho tự do. Những màu này đã được sử dụng kể từ Cuộc nổi dậy Wallachian năm 1821. Ý nghĩa tượng trưng của những màu này đã được thiết lập vào thời điểm đó và người ta đã quyết định rằng chúng sẽ được sử dụng trên quốc kỳ của Romania.

Tiếp theo:

Cờ đen, đỏ và vàng: Lịch sử, biểu tượng, ý nghĩa của cờ Đức

Cờ trắng, xanh lục và đỏ: Lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của cờ Bulgaria

Cờ Xanh lục, Trắng và Xanh lam: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng của Cờ Sierra Leone

Cờ vàng, lam và đỏ: Lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của cờ Colombia

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
39 Cây hùng vĩ có nguồn gốc từ Florida
Bài sau
Tháng 1 lạnh nhất trong lịch sử của Utah sẽ khiến bạn rùng mình