Tháng 1 lạnh nhất trong lịch sử của Utah sẽ khiến bạn rùng mình

Tại Hoa Kỳ, tháng Giêng có thể được đặc trưng bởi nhiệt độ ấm áp dễ chịu hoặc nhiệt độ đóng băng tùy thuộc vào tiểu bang được đề cập và lịch sử thời tiết của nó. Khi nói đến Bang Utah, khí hậu của bang lớn thứ 13 của Hoa Kỳ rất phổ biến đối với những người trượt tuyết và thích dành thời gian ở ngoài trời. Không có gì lạ khi khách du lịch chuyên nghiệp, người trượt tuyết và người trượt tuyết xuống Utah trong mùa đông để tận hưởng các hoạt động giải trí. Đó là bởi vì nó lạnh như thế nào trong tiểu bang. Nếu bạn đã từng tò mò về thời tiết của Utah và tháng Giêng lạnh nhất từng được ghi nhận ở Utah, thì bài viết này sẽ khám phá chủ đề này và một số thông tin thú vị khác về thời tiết khắc nghiệt ở bang này.

Nhiệt độ tháng 1 lạnh nhất từng được ghi nhận ở Utah

bang Utah
Tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận ở Utah là vào năm 1913.

©yoshimedia/Shutterstock.com

Tháng Giêng được coi là tháng lạnh nhất của Utah. Đây cũng là tháng có nhiều tuyết nhất, với lượng tuyết tích tụ dày đặc ở hầu hết các vùng của bang. Nhiệt độ tháng Giêng lạnh nhất ở Utah được ghi lại vào ngày 5 tháng 1 năm 1913. Dữ liệu này được thực hiện tại một trạm thời tiết ở một nơi được gọi là Dãy núi Uinta (Cổng phía Đông). Nhiệt độ được cho là cực thấp -50 độ F!

Thật thú vị, đây không phải là lần đọc nhiệt độ thấp nhất từng được thực hiện ở Utah. Vào tháng 2 năm 1985, nhiệt độ kỷ lục -69,3 ºF đã được đo tại Peter Sinks ở Utah. Đây là nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Utah. Trớ trêu thay, nhiệt độ nóng nhất ở Utah cũng được ghi nhận cùng năm.

Mặc dù tất cả các địa điểm này đều không có người ở, nhưng nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở một địa điểm có người ở là −49 °F. Điều này được ghi lại tại Woodruff ở Rich County vào ngày 12 tháng 12 năm 1932.

Nhiệt độ trung bình tháng Giêng ở Utah

Tháng Giêng luôn là một trong những tháng lạnh nhất trong năm ở Bang Utah. Với nhiệt độ chạm mức đóng băng, tiểu bang trải qua rất nhiều tuyết rơi dày. Các đỉnh núi và dốc cao đầy tuyết ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn tiểu bang tạo cơ hội tốt cho những người trượt tuyết và trượt ván tuyết tận hưởng không gian ngoài trời.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Nhiệt độ trung bình tháng Giêng ở Utah là 35,6 ºF, với gió lạnh đạt tốc độ cao khoảng năm dặm một giờ. Độ ẩm đạt mức cao khoảng 77% vào đầu tháng nhưng giảm nhẹ vào cuối tháng. Mưa rất hiếm trong vài tháng đầu năm, nhưng tuyết rơi trong suốt tháng Giêng.

Utah được bao quanh bởi các dãy núi ở phía bắc và phía đông để bảo vệ nó khỏi những đợt không khí lạnh lớn. Tuy nhiên, các vụ nổ ở Bắc Cực đôi khi có thể đến bang này, gây ra nhiệt độ lạnh kéo dài trong mùa đông. Nhiệt độ cao trung bình tháng Giêng có thể thay đổi từ vị trí này sang vị trí khác. Ở các thung lũng phía bắc, nhiệt độ tối đa không bao giờ vượt quá 30 °F (−1 °C), nhưng nó có thể tăng lên khoảng 55 °F (13 °C) ở những nơi như St. George. Bạn có thể mong đợi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 °F (−18 °C) ở một số nơi. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào vị trí. Chẳng hạn, Thị trấn Randolph có trung bình 50 ngày trong năm khi nhiệt độ ở mức âm.

Thời tiết ở Utah cho phần còn lại của năm

Utah là một trong những vùng lạnh nhất ở Hoa Kỳ tiếp giáp. Bang có nhiệt độ được ghi nhận lạnh thứ hai trong 48 bang phía dưới của Mỹ. Lượng tuyết rơi nhiều nhất được ghi nhận ở Utah kéo dài trong 24 giờ, với kỷ lục là 38 inch tuyết rơi vào ngày 2 tháng 12 năm 1982.

Khí hậu của Utah được mô tả phổ biến là khô và bán khô cằn. Nhưng một số người khác phân loại khí hậu là cận ẩm. Mùa đông lạnh giá và có tuyết rơi ở Utah, với lượng tuyết rơi thường xuyên do Ngũ Đại Hồ gây ra. Mùa đông kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 với nhiệt độ cao nhất trung bình hàng tháng là 28 °F đến 36 °F và nhiệt độ thấp nhất là 12 °F đến 16°F. Tháng Giêng được coi là tháng lạnh nhất trong thời gian này.

Mùa hè trong khu vực đặc biệt nóng và khô, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9. Nhiệt độ trung bình hàng ngày thường cao nhất trên 81 ºF. Tháng 7 được coi là tháng nóng nhất của mùa hè, đặc biệt là ở Thành phố Salt Lake, với nhiệt độ cao tới 97 độ và thấp nhất là 66 độ. Tháng 8 là thời điểm lý tưởng để tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời ở Utah nhờ điều kiện thời tiết trong lành. Mùa thu thường là vào cuối tháng Chín.

Động vật hoang dã ở Utah

Linh dương Pronghorn ở công viên Yellowstone.
Bạn có thể tìm thấy sừng ngước ở Utah.

©matthieu Gallet/Shutterstock.com

Mặc dù thời tiết không thường xuyên khắc nghiệt, Utah được biết là có rất nhiều động vật hoang dã. Bang Beehive từng là quê hương của gấu đen và gấu xám Bắc Mỹ cho đến khi loài gấu xám Bắc Mỹ tuyệt chủng vào những năm 1920. Gấu đen vẫn còn ở các khu vực có rừng của bang. Sư tử núi cũng phổ biến ở các khu vực có rừng của bang. Mặc dù chúng hiếm khi được nhìn thấy, nhưng chúng vẫn tồn tại.

Sư tử núi cũng có mặt tại Công viên quốc gia Zion, nơi có ít nhất bốn triệu du khách mỗi năm. Chúng ghét đám đông, khiến các nhà sinh vật học và khách du lịch khó có thể nhìn thoáng qua chúng. Cũng giống như sư tử núi, báo sư tử và linh miêu đuôi cộc cũng ở Utah nhưng chúng thích tránh xa tầm mắt hơn.

Hươu đi lang thang tự do quanh công viên, ăn cây con và cây con mà không sợ những kẻ săn mồi. Utah cũng nổi tiếng là quê hương của loài linh dương pronghorn, được coi là loài động vật có vú nhanh nhất ở tân thế giới. Nó chủ yếu có thể được tìm thấy ở sa mạc, đồng cỏ và ở nơi được gọi là vùng cây ngải đắng. Chúng di chuyển theo đàn.

Utah cũng có rất nhiều cừu sừng lớn và dê núi. Bạn có thể tìm thấy những con cừu ở Nam Utah. Khi đi bộ đường dài hoặc đi bộ trên những con đường mòn ở Utah, không có gì lạ khi bắt gặp những loài bò sát như thằn lằn và rắn. Rùa sa mạc (Gopherus agassizii) là loài rùa duy nhất có nguồn gốc từ Utah.

Phần kết luận

Không còn nghi ngờ gì nữa, Utah là một tiểu bang đáng yêu. Phong cảnh đa dạng của sa mạc, thung lũng và núi non tạo nên một môi trường hiểm trở nhưng đáng mơ ước, thu hút hàng ngàn người mỗi năm cho nhiều hoạt động giải trí. Các môn thể thao trên tuyết đã trở nên quan trọng về mặt kinh tế và nền tảng văn hóa đối với khu vực. Vì vậy, mặc dù nó luôn nổi tiếng là nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, nhưng đây không phải là trạng thái mà bạn sẽ vội quên.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cờ Xanh lam, Vàng và Đỏ: Lịch sử, Biểu tượng và Ý nghĩa của Quốc kỳ Romania
Bài sau
Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Mississippi