Quốc kỳ Kazakhstan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Kazakhstan, còn được gọi là Cộng hòa Kazakhstan, là một quốc gia lớn hơn Tây Âu, trải dài trên một vùng rộng lớn ở phía bắc và trung tâm Á-Âu đến phía tây của sông Ural. Cái tên “Kazakh” là một từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “tinh thần độc lập, tự do” và nó mô tả văn hóa cưỡi ngựa du mục của người bản địa.

Kazakhstan có chung biên giới với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Nga và các quốc gia Trung Á khác như Uzbekistan, Turkmenistan và Kyrgyzstan. Nó cũng có một đường bờ biển trên biển Caspian. Đất nước này may mắn có diện tích 2,7 triệu km² (1,04 triệu dặm vuông), khiến nó trở thành quốc gia lớn thứ chín trên thế giới dựa trên diện tích. Kazakhstan cũng là quốc gia không giáp biển lớn nhất thế giới.

Có những sự thật thú vị khác về quốc gia Thảo nguyên Á-Âu này, bao gồm cả lá cờ và các đặc điểm của nó. Khám phá lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ Kazakhstan dưới đây.

Thành lập Kazakhstan

Kazakhstan ban đầu là nơi sinh sống của những người du mục từ thời kỳ đồ đá. Những người này thực hành chủ nghĩa mục vụ vì khu vực này có địa hình và khí hậu tốt nhất cho hoạt động đó. Trên thực tế, người ta thường tin rằng việc thuần hóa ngựa bắt đầu ở Kazakhastan.

Vào đầu thế kỷ 13, một cuộc xâm lược của Mông Cổ đã dẫn đến khu vực này thuộc Đế quốc Mông Cổ. Đến thế kỷ 15, cấu trúc cai trị bị chia cắt thành các nhóm lớn khác nhau, được gọi là các hãn quốc. Sau đó, các bộ lạc khác sống trong khu vực đã cùng nhau thành lập người Kazakh, và vào thế kỷ 16, những người này đã phát triển một nền văn hóa, kinh tế và ngôn ngữ chung. Vào thế kỷ 17, sau khi phát triển thành một thế lực hùng mạnh, người Kazakh đã có thể đánh đuổi các bộ lạc Mông Cổ phía Tây. Những nhóm người này còn đi chinh phục các đội quân xâm lược khác trong những năm tiếp theo.

Thật không may, hương vị chiến thắng không kéo dài khi Đế quốc Nga bắt đầu phát triển ở Trung Á vào thế kỷ 19. Họ cai trị một số phần của khu vực, bao gồm một phần lớn Kazakhstan mà đế chế này đã chiếm đóng. Sau khi thuộc địa hóa, hàng trăm nghìn người Nga, cũng như người Đức, người Do Thái và người Slav đã chuyển đến đất nước này để sinh sống. Điều này dẫn đến một cuộc đụng độ giữa người Nga và người Kazakh, trong đó người Nga đứng đầu. Sau đó, khoảng 300.000 người Kazakh đã trốn khỏi đất nước.

Sau sự cố này, nạn đói xảy ra vào năm 1922, khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với người Kazakh và cuối cùng đã giết chết một triệu người bản xứ. Do nạn đói và tình trạng di cư, dân số Kazakhstan đã giảm 22% vào năm 1939. Thêm vào đó là việc người Nga đã giết một số nhà thơ, nhà văn, nhà sử học và nhà tư tưởng nổi tiếng trong nước nhằm xóa bỏ bản sắc và văn hóa Kazakhstan . Hơn nữa, họ đã biến khu vực này thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Kazakhstan.

Sau vài năm, Kazakhstan giành được độc lập từ Nga vào ngày 16 tháng 12 năm 1991 và tuyên bố mình là thành viên có chủ quyền của Liên minh các nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa.

Lịch sử Quốc kỳ Kazakhstan

Quốc kỳ Kazakhstan được chính thức thông qua vào năm 1992.

©iStock.com/Дмитрий Ларичев

Lá cờ đầu tiên của Kazakhstan có một ô màu xanh lam và ba ngôi sao ở bên trái, với một biểu tượng ở trung tâm. Tuy nhiên, người Kazakh đã nổi dậy vào năm 1822 để đối phó với làn sóng người Nga nhập cư, cuối cùng dẫn đến việc Liên Xô sáp nhập đất nước này. Theo quy tắc mới này, nhà nước Kazakhstan đã sử dụng lá cờ ba màu trắng-xanh-đỏ của Đế quốc Nga.

Năm 1917, Quân đội Trắng tiếp quản khu vực và thành lập Quyền tự trị Alash. Do đó, Kazakhstan phải thay lá cờ của mình bằng một trường màu đỏ với ngôi sao năm cánh hướng về bên phải và hình lưỡi liềm. Sau đó, vào năm 1936, quân đội Liên Xô đã đổi tên Kazakh thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Kazakh và sử dụng một lá cờ đỏ mới với một đường ngang màu xanh phía dưới và một búa liềm, búa vàng và ngôi sao năm cánh. Đây là lá cờ của đất nước cho đến khi giành được độc lập vào năm 1991 và thay thế lá cờ của mình bằng lá cờ hiện tại do Shaken Niyazbekov thiết kế.

Biểu tượng và ý nghĩa của quốc kỳ Kazakhstan

Đại bàng thảo nguyên bay vút trên lá cờ của Kazakhstan phản ánh khát vọng vươn tới đỉnh cao của nền văn minh thế giới của đất nước này.

©iStock.com/HStocks

Kazakhstan rất coi trọng lá cờ của mình, chủ yếu vì nó tượng trưng cho bản sắc và chủ quyền của họ. Lá cờ này được thiết kế bởi Shaken Niyazbekov và được chính thức thông qua vào năm 1992.

Quốc kỳ Kazakhstan là một lá cờ hình chữ nhật với bầu trời xanh và hình ảnh mặt trời chiếm vị trí trung tâm với một con đại bàng thảo nguyên bay vút bên dưới. Ngoài ra còn có một dải dọc dọc theo cột cờ, có các hoa văn trang trí quốc gia. Con đại bàng, vật trang trí, mặt trời và tia nắng đều có màu vàng kim.

Trong huy hiệu, màu xanh da trời tượng trưng cho lòng trung thành, chính trực và trung thực, nhưng nó không kết thúc ở đó. Màu sắc này đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ – các thành viên bộ lạc Thổ Nhĩ Kỳ cổ đại tôn kính bầu trời như vị thần của họ và sử dụng biểu ngữ màu xanh da trời để thể hiện lòng sùng kính của họ đối với vị thần này. Màu xanh của Kazakhstan cũng có nghĩa là hòa bình, thịnh vượng và bầu trời trong lành.

Ngoài ra, trong huy hiệu, mặt trời tượng trưng cho sự phong phú, giàu có, cuộc sống và năng lượng. Kazakhstan sử dụng mặt trời để tái khẳng định cam kết với các nguyên tắc phổ quát và cũng là dấu hiệu cho thấy đất nước này tràn đầy sức sống và sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác.

Đại bàng thảo nguyên thường tượng trưng cho sức mạnh, sự rộng lượng và sự sáng suốt, đồng thời là đặc điểm tiêu chuẩn trên quốc kỳ hoặc huy hiệu của hầu hết các quốc gia. Đại bàng thảo nguyên bay vút tượng trưng cho độc lập và chủ quyền, tương lai bền vững và khát vọng hướng tới những mục tiêu cao đẹp. Đại diện này không quá khác biệt so với quan điểm của Kazakhstan, nơi coi đại bàng thảo nguyên bay vút là biểu tượng của tự do và lòng chung thủy, cũng như sức mạnh, suy nghĩ trong sáng và lòng dũng cảm. Nó cũng phản ánh khát vọng vươn tới đỉnh cao của nền văn minh thế giới của đất nước này.

Một đặc điểm khác của lá cờ là dải dọc với các hoa văn trang trí quốc gia. Vật trang trí này là một dấu hiệu cho thấy người Kazakh có một quan điểm nghệ thuật cụ thể về thế giới phù hợp chặt chẽ với phong cách thẩm mỹ của người dân. Nó cũng đại diện cho nghệ thuật và truyền thống văn hóa của Kazakhstan.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trận chiến hoành tráng: Cá mập trắng lớn vs. Rắn biển độc nhất
Bài sau
Con lăn ngực màu hoa cà: Loài chim quốc gia của Kenya