Khám phá con cá da trơn đầu phẳng lớn nhất từng bị bắt ở Louisiana

Câu cá là một môn thể thao và hoạt động giải trí phổ biến ở Louisiana, và không có gì lạ khi tại sao! Có hơn 50 hồ trong tiểu bang, không bao gồm bất kỳ ao, đầm lầy và vùng đất ngập nước nào. Louisiana là nơi sinh sống của nhiều loài động vật, bao gồm cả cá sấu Mỹ. Nhưng bạn có biết cũng có một số loài cá da trơn có kích thước khổng lồ phát triển mạnh dưới nước không? Hãy tiếp tục đọc để khám phá con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt ở Louisiana.

Giới thiệu về cá trê Flathead

Cá da trơn là loài cá lớn có nhiều biệt danh. Chúng cũng thường được gọi là mèo bùn hoặc mèo đầu xẻng. Cá da trơn đầu dẹt là một loài cá da trơn nước ngọt lớn ở Bắc Mỹ và là loài duy nhất trong chi Pylodictis. Do tốc độ lây lan của cá da trơn đầu dẹt, chúng hiện được coi là loài xâm lấn ở một số bang. Chúng có nguồn gốc từ một khu vực rộng lớn phía tây dãy núi Appalachian bao gồm Mississippi, Missouri, Texas, Canada và Ohio.

Ngoại hình và Kích thước

Cá Da Trơn, Cá, Sông Mississippi, Dưới Nước, Hoa Kỳ
Cá da trơn đầu dẹt là loài ăn thịt phàm ăn với cảm giác thèm ăn lớn.

©iStock.com/stammphoto

Cá trê dẹt rất khó bỏ qua. Chúng có lớp da màu ô liu sẫm sáng bóng với mặt dưới màu trắng đến vàng. Thật thú vị, tùy thuộc vào nơi một con cá da trơn sống, ngoại hình của nó thay đổi một chút. Ví dụ, cá trê bẹ ở vùng nước trong vắt có màu đen và nâu rất nhiều. Hàm dưới của chúng lớn hơn hàm trên và chúng có đôi mắt rất nhỏ. Cá da trơn Flathead ấn tượng về kích thước hơn là vẻ ngoài của chúng.

Ví dụ, cá da trơn đầu dẹt trung bình nặng tới 123 pound và dài 61 inch, tức là ít nhất 5 feet! Chúng là loài cá da trơn lớn thứ hai ở Bắc Mỹ sau cá da trơn xanh. Con cá trê xanh lớn nhất từng bị bắt nặng tới 143 pound! Trong khi những con cá này lớn, chúng thường phát triển trong khoảng từ 15 đến 45 inch.

Chế độ ăn

Cá da trơn đầu dẹt là loài ăn thịt phàm ăn với cảm giác thèm ăn lớn. Chúng thường ăn những con mồi sống như giun, cá, côn trùng và động vật giáp xác. Đôi khi, cá da trơn ăn cá da trơn non khác. Những con cá lớn này không kén ăn và sẽ ăn bất cứ thứ gì tạo ra rung động gần chúng. Mặc dù cá da trơn đầu dẹt có thể ăn nhiều thứ khác nhau, nhưng chúng chủ yếu ăn cá sau khi chúng dài hơn 9 inch.

Con cá da trơn đầu dẹt lớn nhất từng bị bắt ở Louisiana

cá da trơn
Con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt nặng 95 pound.

©M. Huston/Shutterstock.com

Vào tháng 7 năm 2007, Roland Lasseigne đã bắt được một con cá da trơn nặng 95 pound ở Hồ Wax. Cho đến nay, không có người nào khác lập kỷ lục đủ gần để đánh bại con thú nặng 95 pound này! Ví dụ, con cá da trơn lớn thứ hai trong bang nặng 66 pound. Vào tháng 7 năm 1998, Harley Rakes đã bắt được con cá da trơn lớn này ở sông Hồng và giữ kỷ lục trong gần 20 năm. Kỷ lục gần đây nhất được lập đối với cá da trơn lớn ở Louisiana xảy ra vào tháng 6 năm 2020 khi Calvin Abercrombie bắt được con cá nặng 46,06 pound ở sông Ouachita.

Con cá da trơn đầu dẹt lớn nhất từng bị bắt trên thế giới

Mặc dù kỷ lục của bang Louisiana rất ấn tượng, nhưng chúng không phải là loài cá da trơn đầu dẹt lớn nhất từng được đánh bắt trên thế giới. Kỷ lục đó thuộc về Ken Paulie đến từ Independence, Kansas. Anh ấy hiện đang giữ “Kỷ lục thế giới về tất cả các pha bóng” của Hiệp hội cá trò chơi quốc tế. Vào ngày 19 tháng 5 năm 1998, Ken Paulie, đã câu được một con cá trê đầu bẹt ấn tượng nặng 123 pound ở Elk City Reservoir.

Con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt trên thế giới

123 pound là rất nhiều đối với một con cá, nhưng nếu tôi nói với bạn rằng đó là con số chưa bằng một nửa trọng lượng của con cá trê lớn nhất từng bị bắt trên thế giới thì sao? Con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt trên thế giới nặng tới 646 pound một cách đáng kinh ngạc! Nó dài hơn 9 feet và bị bắt ở miền bắc Thái Lan vào năm 2005. Con cá da trơn lớn là một loài cá da trơn khổng lồ sông Mekong.

Cá tra dầu sông Mekong là loài bị đe dọa nên rất hiếm gặp. Theo báo cáo, nó có thể nặng tới 770 pound, nhưng một con lớn như vậy vẫn chưa bị bắt sống. Mặc dù loài này đang bị đe dọa, nhưng nó đã từng xuất hiện thường xuyên ở hạ lưu sông Mê Kông ở Việt Nam và một số phần phía bắc của con sông ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hiện nay, ở Thái Lan, cá da trơn sông Mekong được nuôi và lai với cá da trơn óng ánh.

Cá phổ biến ở Louisiana

Louisiana không thiếu cá. Đặc biệt bạn có thể tìm thấy nhiều loại cá vược bao gồm cá vược sọc, cá vược miệng rộng và cá vược miệng nhỏ. Khác với cá vược, những người câu cá đi đến Louisiana để tìm kiếm cá da trơn và cá sấu gar lớn. Khác với cá da trơn đầu dẹt, bạn cũng có thể có cơ hội quay cuồng với một con cá trê xanh. Chúng thường lớn hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một số điểm tuyệt vời để đi câu cá ở Louisiana, liệt kê dưới đây là một số hồ câu cá tốt nhất:

  • Hồ Caddo
  • hồ đen
  • Hồ chứa Toledo Bend
  • Hồ Verret
  • Hồ Salvador
  • Hồ Vernon
  • Hồ Pontchartrain

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con cá vược trắng lớn nhất từng bắt được ở Florida
Bài sau
Điều gì sống ở đáy sông Rio Grande?