Khám phá “Hố không đáy” ẩn sâu bên trong hang động Mammoth

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nằm ở Kentucky, cụ thể hơn là Công viên quốc gia Mammoth Cave, Mammoth Cave là một địa điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng, dành cho cả những người hâm mộ giải trí ngoài trời trung bình cũng như những người đam mê hang động. Nhưng bạn đã nghe nói về Hố không đáy của Hang Mammoth chưa và độ sâu thực sự của nó là bao nhiêu?

Với hàng dặm đường hầm và hệ thống hang động (thậm chí còn được khám phá nhiều hơn hàng năm!), Mammoth Cave thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài dòng sông ngầm và quần thể dơi khỏe mạnh, bạn còn có thể khám phá điều gì khác trong chuyến đi qua Hang Mammoth? Hy vọng rằng bạn dành chút thời gian để khám phá Hố không đáy tuyệt vời! Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về điều gì làm cho đặc điểm địa chất này trở nên tuyệt vời như vậy.

Động Mammoth: Tổng quan

hố sâu không đáy của hang voi ma mút
Với các hóa thạch và hài cốt con người được phát hiện sâu trong hang động, lịch sử của Mammoth Cave có từ hàng ngàn, nếu không muốn nói là hàng triệu năm.

©iStock.com/zrfphoto

Nằm ở Nam-Trung Kentucky, Mammoth Cave thực sự là hệ thống hang động lớn nhất được tìm thấy trên toàn thế giới. Đây là ngôi nhà của hơn 400 dặm đường hầm và hệ thống hang động, bao gồm vô số lối đi và các đặc điểm địa chất quan trọng. Trên thực tế, ngày càng có nhiều con đường hoặc đường hầm kết nối được phát hiện hàng năm, điều đó có nghĩa là Mammoth Cave liên tục phá vỡ các kỷ lục của chính nó.

Với các hóa thạch và hài cốt con người được phát hiện sâu trong hang động, lịch sử của Mammoth Cave có từ hàng ngàn, nếu không muốn nói là hàng triệu năm. Bản thân hang động được làm từ các lớp đá vôi và đá sa thạch, tất cả đều có từ thời cận đại Mississippian. Có nhiều lối vào hang động và nhiều đường nước ngầm, một số dẫn ngược lên bề mặt và kết nối với các con sông được tìm thấy khắp công viên.

Về việc tham quan Hang động Mammoth, Dịch vụ Công viên Quốc gia có nhiều chuyến tham quan có hướng dẫn viên và các cơ hội trên con đường được chiếu sáng. Mỗi chuyến tham quan có phạm vi thời gian, từ một chuyến đi bộ đơn giản kéo dài một giờ đến nhiều giờ. Một số chuyến tham quan hang động yêu cầu bạn phải bò bằng bụng qua những con đường tối tăm và kỳ lạ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẵn sàng cho nhiệm vụ này! Nếu muốn đến thăm Hố không đáy của hang Mammoth, bạn sẽ cần mạo hiểm một chút, nhưng các lối đi phải được chiếu sáng tốt.

Hố không đáy của hang Mammoth: Nó sâu bao nhiêu?

Mặc dù có một số hố và khe nứt khác nhau được hình thành trong Hang Mammoth, nhưng Hố không đáy chắc chắn là nơi sâu nhất. Ở độ sâu 105 feet, Hố không đáy nằm sâu bên dưới bề mặt trái đất, đặc biệt khi bạn xem xét thực tế rằng nó đã nằm ở độ sâu ít nhất 200 feet dưới lòng đất! Có một mái vòm lớn ngay phía trên Hố không đáy, giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc về cách hố này được hình thành.

Được làm bằng đá vôi, Hố không đáy trên thực tế có đáy. Dựa trên phần còn lại của độ sâu của hang động, nó chấm dứt cùng mức với một số con sông nằm dưới lòng đất ở đây. Có những máng và máng thẳng đứng được khoét sâu vào đá vôi của hố, khiến bạn tự hỏi làm thế nào mà cái hố lớn này được hình thành từ đầu!

Hố không đáy của Mammoth Cave được hình thành như thế nào?

hố sâu không đáy của hang voi ma mút
Sự hao mòn của nước trong hàng nghìn năm đã tạo ra hố này và nhiều hố khác được tìm thấy trong hệ thống Hang động Mammoth.

©Khairil Azhar Junos/Shutterstock.com

Thông qua nước ngầm chảy xuống, Hố không đáy được hình thành trong nhiều năm. Còn được gọi là mái vòm, Hố không đáy hình thành từ trần nhà hình vòm treo phía trên nó. Mái vòm này nằm phía trên mực nước ngầm, có nghĩa là nước được tìm thấy ở đây chảy tự nhiên xuống lòng đất, lặng lẽ chảy qua các bức tường của hố mà chúng ta biết ngày nay.

Đây là lý do tại sao, nếu bạn tình cờ đến thăm Hố không đáy, nó có những đường sâu và dấu hiệu phức tạp được tìm thấy trong đá của nó. Sự hao mòn của nước trong hàng nghìn năm đã tạo ra hố này và nhiều hố khác được tìm thấy trong hệ thống Hang động Mammoth. Mặc dù Hố không đáy hiện là hố sâu nhất được tìm thấy trong Vườn quốc gia này, nhưng có thể có những hố khác vẫn chưa được khám phá!

Động vật hoang dã trong hang Mammoth

hố sâu không đáy của hang voi ma mút
Trong khi không có gì sống ở đáy của Hố không đáy (mà chúng ta biết!), một số loài động vật hoang dã khác gọi hệ thống hang động này là nhà.

©CSJordan / CC BY 3.0 – Giấy phép

Hang động là hệ sinh thái cực kỳ quan trọng đối với nhiều loại sinh vật và Hang Mammoth cũng không ngoại lệ. Bên cạnh loài dơi, một số loài động vật đã thích nghi với cuộc sống trong hang tối. Ngoài ra, nhiều động vật có vú khác sử dụng hang động để trú ẩn và săn bắn. Trong khi không có gì sống ở đáy của Hố không đáy (mà chúng ta biết!), một số loài động vật hoang dã khác gọi hệ thống hang động này là nhà. Một số động vật đó bao gồm:

  • Dơi tai to của Rafinesque
  • cá không mắt
  • tôm càng bạch tạng
  • chuột rừng Allegheny
  • gấu trúc
  • kỳ nhông
  • dơi hoary
  • Dế hang
  • hến mũi cừu
  • Tôm hang Kentucky

Cách xem Hố không đáy của Mammoth Cave

hố sâu không đáy của hang voi ma mút
Còn được gọi là mái vòm, Hố không đáy hình thành từ trần nhà hình vòm treo phía trên nó.

©Ko Zatu/Shutterstock.com

Từng được coi là điểm quay đầu trong các chuyến du ngoạn kéo dài cả ngày của Hang Mammoth, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy Hố Không đáy trong chuyến thăm Công viên Quốc gia này. Nó có thể truy cập thông qua lối vào lịch sử và nhiều tour du lịch sẽ đưa bạn đến địa điểm này. Nó được chiếu sáng và thậm chí còn có một cây cầu để bạn có thể dễ dàng di chuyển đến và xung quanh Hố không đáy! Hãy nhớ rằng cần phải đặt trước để tham quan phần lớn Hang Mammoth, vì đây không phải là địa điểm dành cho người đi bộ đường dài bình thường.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hồ Placid có đóng băng vào mùa đông không?
Bài sau
Chó có thể ăn gậy không? – Động vật AZ