Một nhóm nhím được gọi là gì?

Nhím được xếp hạng là một trong những loài động vật có vẻ ngoài kỳ lạ nhất trên Trái đất. Những loài gặm nhấm lớn sống trên cạn này có hàng nghìn chiếc gai sắc nhọn được gọi là lông vũ giúp bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi. Khả năng phòng thủ của chúng cho phép nhím chủ yếu sống đơn độc, không giống như nhiều loài động vật ăn cỏ khác, chúng phải sống theo nhóm để tăng tỷ lệ sống sót. Mặc dù chúng dành phần lớn thời gian sống một mình, nhím đôi khi tụ tập thành đàn. Nếu đã từng nhìn thấy một đàn nhím, bạn có thể thắc mắc: “Nhóm được gọi là gì?”

Nghiên cứu cho thấy nhím cực kỳ thông minh. Họ sở hữu trí nhớ đáng kinh ngạc và có thể giải các câu đố và mê cung phức tạp. Nhím cũng sử dụng nhiều loại âm thanh để giao tiếp với nhau. Với trí thông minh tiên tiến và kỹ năng giao tiếp, nhím có vẻ như chúng phải sở hữu các kỹ năng xã hội phát triển như nhau. Tuy nhiên, sự thật là khá phức tạp hơn.

Một lần nữa, một nhóm nhím được gọi là gì? Các nhóm nhím thể hiện một cấu trúc xã hội lỏng lẻo hay nghiêm ngặt? Bạn thường có thể tìm thấy bao nhiêu con nhím sống cùng nhau? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Nhím là gì?

Nhím trong bùn
Có hơn 30 loài nhím được biết đến.

©jirayupol kiriyaporn/Shutterstock.com

Thuật ngữ nhím có thể đề cập đến một trong hơn 30 loài gặm nhấm khác nhau. Hiện nay, các nhà khoa học phân loại nhím thành một trong hai họ: Erethizontidae và Hystricidae, hay còn gọi là nhím Tân thế giới và nhím Cựu thế giới. Nhím Tân thế giới (họ Erethizontidae) và nhím Cựu thế giới (họ Hystricidae) có chung một số đặc điểm. Cụ thể, cả hai gia đình đều sở hữu những chiếc áo khoác làm bằng lông cứng và bán cứng. Tuy nhiên, mặc dù có ngoại hình giống nhau nhưng hai nhóm này không có quan hệ họ hàng chặt chẽ với nhau.

Nhím Cựu thế giới có xương quai xanh và răng má mọc rễ không hoàn hảo, môi trên bị hở, lòng bàn chân nhẵn và lông mọc thành cụm. Chúng hầu như chỉ sống trên mặt đất và hoạt động hoàn toàn về đêm.

Trong khi đó, nhím Tân thế giới có xương quai xanh hoàn chỉnh, răng hàm mọc rễ, môi trên đã hình thành hoàn chỉnh, lòng bàn chân có nốt sần và lông có lẫn lông, lông cứng và lông dưới. Mặc dù một số nhím Tân thế giới sống trên mặt đất, nhưng những con khác dành phần lớn cuộc đời của chúng trên cây. Trong khi chúng chủ yếu sống về đêm, một số loài hoạt động vào ban ngày.

Nhím gai

Nhím băng qua đường
Nhóm nhím gọi là chích chòe.

©Subhrajit123/Shutterstock.com

Nhóm nhím thường được gọi là chích chòe.

Với khả năng tự vệ của chúng, nhím không cần phải sống theo nhóm để đảm bảo an toàn. Kết quả là, hầu hết các loài nhím không phát triển mối quan hệ xã hội mạnh mẽ. Khi nhím tụ tập thành nhóm, chúng thường làm như vậy vì một trong hai lý do: sinh sản hoặc sinh tồn.

Lý do đầu tiên khiến nhím tụ tập thành đàn là để sinh sản. Nhím chủ yếu là đa thê, có nghĩa là hầu hết các loài không hình thành các cặp giao phối lâu dài. Để sinh con, chúng phải từ bỏ lối sống đơn độc và tìm kiếm bạn tình sinh sản. Khi điều này xảy ra, nhím có thể tụ tập thành nhóm nhỏ, thường bao gồm một số con đực và một con cái cạnh tranh nhau. Những con đực tụ tập sẽ tranh giành sự chú ý của con cái với hy vọng giành được cơ hội giao phối với nó. Sau khi giao phối, con đực và con cái thường đi theo con đường riêng của chúng. Con cái đảm nhận hầu hết hoặc tất cả trách nhiệm làm cha mẹ và sẽ nuôi dạy con cái của mình trong vài tháng hoặc vài năm, tùy thuộc vào loài.

Sinh tồn là lý do thứ hai khiến nhím tụ tập thành đàn. Không giống như một số loài gặm nhấm, nhím không ngủ đông vào mùa đông. Để sống sót qua mùa đông lạnh giá và khắc nghiệt, nhím đôi khi sẽ tụ tập thành đàn. Họ làm như vậy không phải vì mong muốn, mà vì sự cần thiết. Vì nhím không ngủ đông nên định kỳ chúng sẽ rời hang đi kiếm ăn. Vào những dịp này, bạn có thể tìm thấy một số con nhím không có quan hệ họ hàng đang ăn gần nhau, một hành vi hiếm hoặc không tồn tại bên ngoài các cặp nhím gắn bó hoặc nhím bố mẹ với con cái của chúng.

Nhím có sống theo nhóm gia đình không?

Hầu hết các loài nhím không sống theo nhóm gia đình ngoài mùa giao phối. Tuy nhiên, một loài đóng vai trò là ngoại lệ cho quy tắc này.

Nhím mũi (Hystrix phieaustralis) được xếp vào hàng loài gặm nhấm lớn nhất châu Phi và loài nhím lớn nhất thế giới. Không giống như hầu hết các loài nhím khác, nhím mũi đất là một vợ một chồng và thường sống theo cặp giao phối. Trong khi chúng thường kiếm ăn với tư cách cá thể, nhím cái và đực cùng nhau bảo vệ lãnh thổ của chúng. Chúng giao phối quanh năm, mặc dù chúng thường chỉ sinh một lứa mỗi năm. Nhím gai non thường trưởng thành về mặt sinh dục khi được khoảng 1 hoặc 2 tuổi. Tuy nhiên, chúng vẫn ở với bố mẹ cho đến khi tìm được bạn đời của riêng mình.

Có bao nhiêu con nhím sống trong một cái gai?

Nhím (Erethizon Dorsaum) - em bé
Nhím đôi khi tụ tập thành nhóm nhỏ hoặc sống trong các đơn vị gia đình chặt chẽ.

©dangdumrong/Shutterstock.com

Kích thước của gai nhím thay đổi tùy theo loài, địa điểm và thời gian trong năm.

Nhím cái đẻ từ 1 đến 4 con, gọi là nhím cái. Khi nhím con còn nhỏ, bạn thường bắt gặp nhím mẹ đi kiếm ăn hoặc cùng con đi kiếm ăn. Trong những trường hợp này, hầu hết gai nhím đều có từ 2 đến 6 thành viên (hai con trưởng thành, 1 con trưởng thành có con hoặc hai con trưởng thành có con chung). Trong trường hợp của nhím gai, những lứa tiếp theo có thể ở chung hang với bố mẹ chúng cùng một lúc. Khi điều này xảy ra, gai có thể chứa khoảng 8 con nhím có họ hàng trở lên.

Bên ngoài các nhóm gia đình, nhím gai chỉ tụ tập khi chúng phải làm vậy, chẳng hạn như trong mùa đông khắc nghiệt. Nhím Bắc Mỹ (Erethizon lưng) là loài nhím duy nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Những con nhím này có xu hướng sống một mình trong hầu hết thời gian trong năm trừ mùa sinh sản. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tụ tập thành nhóm trong mùa đông. Khi điều này xảy ra, bạn có thể tìm thấy bất cứ nơi nào có từ 8 đến 12 con nhím tụ lại với nhau để giữ ấm.

Nhím sống ở đâu?

Phạm vi của nhím khác nhau tùy thuộc vào loài. Nhím Cựu thế giới phân bố rộng khắp miền nam châu Âu và châu Á cũng như hầu hết châu Phi. Trong khi đó, hầu hết nhím Tân thế giới sống ở Trung hoặc Nam Mỹ, ngoại trừ nhím Bắc Mỹ.

Bạn có thể tìm thấy nhím trong nhiều môi trường khác nhau. Trong khi nhím Cựu thế giới chủ yếu sống trên cạn, bạn có thể tìm thấy nhím Tân thế giới cả trên mặt đất và trên cây. Nhím thường xây ổ trên những thân cây, khúc gỗ hoặc gốc cây rỗng ruột, cũng như hang động, vách đá hoặc dưới rễ cây hoặc tảng đá lớn.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Nướu chó khỏe mạnh so với không lành mạnh: Dấu hiệu cảnh báo và mẹo chăm sóc
Bài sau
5 Hồ Kentucky Tốt Nhất Để Bơi Lội