5 chú chó Dachshund già nhất mọi thời đại

Dachshund là giống chó có hình dáng độc đáo, bao gồm thân hình thon dài và đôi chân ngắn. Mặc dù ngày nay chúng chủ yếu là những con chó đồng hành, nhưng dachshund ban đầu được lai tạo để săn những con lửng. Trên thực tế, bản dịch tên của giống chó này là “chó lửng”. Giống như nhiều loài chó nhỏ hơn, dachshund có thể sống rất lâu. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét năm chú chó dachshund lâu đời nhất mọi thời đại.

Chúng tôi sẽ nói về việc bạn có thể mong đợi một con dachshund trung bình sống được bao lâu, so sánh chúng với các giống chó khác như thế nào và cách con chó già nhất so với con chó già nhất từ ​​​​trước đến nay!

Tuổi thọ trung bình của tất cả các con chó là gì?

Chó bull Pháp ăn bát
Chế độ ăn uống là một yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của một con chó.

©Africa Studio/Shutterstock.com

Tuổi thọ trung bình của chó là từ 10 đến 13 năm. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khoảng thời gian mà một con chó sống. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con chó nhỏ có xu hướng sống lâu hơn những con chó lớn. Các giống chó nhỏ thường sống từ 12 đến 16 năm trong khi các giống chó lớn có tuổi thọ từ 8 đến 12 năm.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về tuổi của chó, nhưng có thể nói rằng những con chó nhỏ hơn có xu hướng sống lâu hơn những con lớn hơn.

Dachshunds là những con chó nhỏ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi một số thành viên lớn tuổi nhất của giống chó này đã hơn 13 tuổi.

Con chó sống lâu đời nhất là gì?

Chó chăn gia súc Úc đẻ trong lá
Một con chó chăn gia súc Úc giữ danh hiệu con chó sống lâu nhất.

©iStock.com/Carmelka

Con chó già nhất còn sống được đặt tên là Bluey, và con chó đáng kinh ngạc này đã sống được 29 năm 5 tháng! Bluey là một con chó chăn gia súc của Úc sinh năm 1910 và tồn tại cho đến năm 1939. Mặc dù chúng ta có thể thiếu hồ sơ đầy đủ về cuộc đời của con chó này so với gánh nặng bằng chứng cần thiết để đặt tên cho một con chó già nhất hiện nay, tuổi của Bluey phù hợp với những con chó khác. những con chó rất già.

Ví dụ, một chú chó săn tên Butch đã sống 28 năm và chú chó pug Snookie sống được 27 năm 284 ngày. Cái sau có nhiều hồ sơ hơn để chứng minh hợp lý tuổi thọ của nó. Tuy nhiên, một số người cho rằng những con chó của họ đã sống lâu hơn Bluey và tất cả những con khác.

Mọi người nói rằng những con chó của họ đã sống từ 36 năm trở lên. Tuy nhiên, những tuyên bố này được trình bày mà không có bất kỳ bằng chứng nào về tuổi thọ của con chó, vì vậy chúng có thể dễ dàng bị bác bỏ.

Hiện tại, con chó sống lâu đời nhất là một hỗn hợp Chihuahua tên là Gino Wolf. Theo Kỷ lục Guinness thế giới, chú chó này 22 tuổi được xác nhận vào ngày 15/11/2022.

Chó Dachshund thường sống được bao lâu?

dachshund cẩm thạch ngồi bên ngoài
Trung bình một con dachshund có thể sống từ 12 đến 14 năm.

©iStock.com/Galina Tsyrulnik

Dachshund trung bình sống từ 12 đến 14 tuổi. Những con chó này nặng từ 15 đến 32 pound khi trưởng thành và chúng thường cao khoảng 9 inch. Mặc dù những con chó này nặng hơn chó sục Boston, chó pug và những con chó nhỏ khác, nhưng chúng vẫn thấp hơn chúng.

Điều này là do cơ thể dài độc đáo và đôi chân rất ngắn của dachshund. Hãy nhớ rằng, những con chó này ban đầu được nuôi để săn lửng. Bằng cách cúi thấp xuống đất, những con chó có thể đánh hơi được mùi của những con lửng và theo chúng vào hang.

Bây giờ chúng ta đã biết tuổi trung bình của những con chó này, chúng ta có thể bắt đầu kiểm tra một số con sống lâu nhất!

5 chú chó Dachshund già nhất từ ​​trước đến nay

Hầu hết dachshund chỉ sống được từ 12 đến 14 năm. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra ít nhất 5 trong số chúng đã vượt qua ranh giới và sống từ 20 năm trở lên! Hãy nhìn vào những con dachshund lâu đời nhất mọi thời đại.

5. Fudgie – 20 năm

Fudgie dachshund lông ngắn sống ít nhất 20 năm. Tuy nhiên, người chủ không chia sẻ bất kỳ thông tin cập nhật nào về chú chó sau năm 2013, khiến nhiều người tin rằng chú chó đã qua đời. Chú chó này sinh ra ở Boston, Massachusetts nhưng cuối cùng đã cùng chủ của mình đến Hồng Kông.

4. Otto – 20 năm

Otto là một hỗn hợp dachshund-terrier tạm thời được tuyên bố là con chó sống lâu nhất vào năm 2009. Con chó này sống từ tháng 2 năm 1989 cho đến tháng 1 năm 2010, chỉ một tháng trước 21 tuổi. Anh ấy đã qua đời sau khi bác sĩ thú y phát hiện ra anh ấy bị ung thư dạ dày.

3. Chanel – 21 năm

Chú chó Miniature Dachshund lông dây dễ thương và nhút nhát.
Dachshund Chanel có lông dây.

© kallevalkama/Shutterstock.com

Chanel dachshund lông dây được coi là một trong những con chó già nhất còn sống. Trên thực tế, Kỷ lục Guinness Thế giới đã vinh danh Chanel là chú chó già nhất còn sống ở tuổi 21st ngày sinh nhật. Cô ấy đã sống được 21 năm và một vài tháng. Điều thú vị là Chanel bằng tuổi với Funny, chú chó tiếp theo trong danh sách của chúng tôi. Chúng được gắn cho những con dachshund lâu đời thứ hai mọi thời đại.

2. Fujimura hài hước – 21 tuổi

Funny Fujimura được vinh danh là chú chó già nhất còn sống vào năm 2020. Vào thời điểm đó, Funny 21 tuổi nhưng không có thông tin cập nhật nào về chú chó này. Funny là một chú chó dachshund thu nhỏ được sinh ra ở Sakai, Nhật Bản vào năm 1999.

1. Rocky – 25 năm

Rocky dachshund đã sống 25 năm, khiến nó trở thành dachshund già nhất mọi thời đại. Ít nhất, đó là những gì chủ sở hữu của mình tuyên bố. Theo một câu chuyện được đăng trên tờ Mountain Democracy vào năm 2011, Rocky đến 25 tuổi trước khi qua đời. Yêu cầu của chủ sở hữu của anh ta được hỗ trợ bởi bác sĩ thú y của anh ta.

Tuy nhiên, Rocky đã không nhận được danh hiệu Con chó sống lâu đời nhất từ ​​​​Kỷ lục Guinness Thế giới.

Những thách thức đối với danh hiệu Dachshund già nhất

Điều thú vị là Rocky có thể không phải là chú chó già nhất mọi thời đại. Một số người tuyên bố đã có dachshund lớn tuổi hơn. Một trong những tuyên bố sâu sắc nhất là một con chó tên Wiley đã sống được 31 năm. Chú chó này được cho là sinh năm 1976 và tồn tại đến năm 2007.

Tuy nhiên, tuyên bố của chủ sở hữu chưa bao giờ được xác minh bởi một nhóm lưu giữ hồ sơ. Tuy nhiên, không nằm ngoài khả năng điều này là đúng, đặc biệt khi bạn cho rằng con chó già nhất được công nhận đã gần 30 tuổi.

Nếu bạn muốn chú chó cưng của mình sống lâu, khỏe mạnh và sung túc thì điều quan trọng là bạn phải chăm sóc chúng thật cẩn thận. Điều đó có nghĩa là đưa chúng đến bác sĩ thú y, đảm bảo rằng chúng tập thể dục nhiều và chọn chế độ ăn phù hợp cho chúng. Tuân theo một chế độ nghiêm ngặt có thể giúp chú chó của bạn có một cuộc sống giàu có như một người bạn đồng hành của bạn!

Tiếp theo:

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá tháng Giêng lạnh nhất trong lịch sử của Texas
Bài sau
Hồ nhân tạo lớn nhất ở Nam Carolina là gì