Chia sẻ cách nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh

Chia sẻ cách nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh. Rùa đất Gophe hay rùa Gopher, rùa đất tên khoa học là Gopher Tortoise. Đây là loài rùa có khả năng đào hang cực tốt. Những chiếc hang có thể dài đến 14 – 15m và chiều sâu lên đến 3m. Để nuôi rùa đất Gopher, bạn cần mô phỏng môi trường sống gần giống với môi trường tự nhiên nhất. Sau đó, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Và lưu ý vệ sinh chuồng nuôi rùa thường xuyên. Cacanhmini.com chia sẻ với bạn cách nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

rua-dat-gopher-1
Chia sẻ cách nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh

Đặc điểm của Rùa Đất Gopher

Rùa đất Gopher hay rùa Gopher, rùa đất tên khoa học là Gopher Tortoise. Loài rùa này sở hữu những chiếc chân to và mạnh khỏe nhất là hai chân phía trước giúp chúng làm tốt công việc đào hang.

rua-dat-gopher-6
Rùa Đất Gopher

Chúng có khả năng đào hang cực tốt. Những chiếc hang có thể dài đến 14 – 15m và chiều sâu của hang lên đến 3m. Những chiếc hang này không chỉ bảo vệ Rùa đất Gopher khỏi nguy hiểm trong tự nhiên. Mà còn giúp rùa đất Gopher chống lại cái nóng của mùa hè và thời tiết lạnh giá của mùa đông. Ngoài ra còn tránh lại được sự tấn công của các loài động vật ăn thịt, giông bão, thời tiết khắc nghiệt…

Mùa giao phối của Rùa đất Gophe thường diễn ra từ tháng 4 – 11 hàng năm. Chúng chỉ đẻ 1 lần trong năm và từ 5 – 8 quả trứng/lứa.

rua-dat-gopher-5
Đặc điểm của Rùa Đất Gopher

Cách nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh

Để nuôi Rùa Đất Gopher khỏe mạnh, bạn cần chuẩn bị chuồng nuôi khá rộng khoảng từ 4- đến 6m cho rùa sinh sống và phát triển. Ngoài ra, kinh nghiệm từ Cá Cảnh Mini là bạn nên chuẩn bị một chiếc hang nhân tạo dưới lòng chuồng. Như vậy sẽ tạo được nơi trú ngụ cho rùa đất Gopher trong điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, gió, nhiệt độ lạnh giá. Nhất là tại các tỉnh miền Bắc khi mùa đông đến. Phía dưới hang nhân tạo có độ ẩm trong khoảng 80%. Nhiệt độ trên 21 độ C sẽ thích hợp nhất cho rùa.

rua-dat-gopher-2
Rùa Đất Gopher

Phía nền chuồng nuôi rùa bạn có thể rải lớp đất cát để giống với môi trường ngoài tự nhiên. Phía ngoài chuồng nuôi rùa nên rào chắn cẩn thận tránh tình trạng những vật nuôi khác trong nhà gây nguy hiểm cho rùa.

Nếu nuôi rùa tại trong nhà hoặc nơi có ít ánh sáng để tránh tình trạng rùa mắc một số bệnh do thiếu canxi người nuôi nên lắp đặt trong chuồng một đèn huỳnh quang UVB loại dùng cho bò sát. Bên cạnh đó, cũng cần lắp đặt một đèn sưởi lên đến 35 độ C dưới hang.

rua-dat-gopher-4
Thức ăn cho Rùa Đất Gopher

Thức ăn cho Rùa Đất Gopher

Nước uống rùa đất Gopher là một trong những thứ không thể thiếu trong chuồng nuôi rùa đất Gophe. Bạn nên sử dụng nước lọc hoặc nước máy đảm bảo không có mùi lạ. Được lọc bỏ sạch các cặn bẩn, không chứa hóa chất hay Clo, không chứa tạp chất. Hàng ngày, theo Cacanhmini bạn nên thay nước thường xuyên và cọ rửa sạch các khay đựng nước uống cho rùa.

Rùa đất Gopher cực kỳ ăn tạp chúng có thể ăn hơn 1.000 loài thực vật. Và hơn 200 loài động vật bất kỳ trong tự nhiên. Nhưng 80% khẩu phần ăn của chúng là các loại cỏ cùng với các loại rau xanh.

Một số loại rau củ như cà rốt nghiền, cà chua xắt nhỏ, ngô. Bí xanh xắt nhỏ, rau cải bina, bông cải xanh hoặc súp lơ… Đều những thức ăn ưa thích của rùa. Một loại rau rùa đất rất yêu thích chính là rau diếp. Và các loại trái cây như táo đỏ chuối, mơ, dưa hấu, dứa… Ngoài ra, đừng quên bổ sung các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như: ốc sên, ấu trùng và côn trùng nhỏ cho rùa đất.

rua-dat-gopher-3
Lưu ý khi nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh

Lưu ý khi nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh

Khi nuôi rùa đất Gopher điều quan trọng chính là bạn cần mô phỏng được môi trường sống của chúng gần giống với môi trường tự nhiên. Sau đó, cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và vệ sinh chuồng nuôi rùa thường xuyên. Chia sẻ cách nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh

Lời khuyên từ Cá Cảnh Mini là bạn hãy vệ sinh chuồng nuôi rùa định kỳ hàng tuần hoặc 4 ngày/lần. Thay thế nước trong bát, xử lý thức ăn thừa trong bát và quét dọn xung quanh chuồng nuôi.

Lưu ý cho rùa ăn các loại thức ăn đã được rửa sạch, cắt nhỏ. Có thể chia khẩu phần với số lượng bằng nhau ra các hộp riêng để tránh việc rùa ăn quá nhiều đất.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi các loại rùa cảnh được ưa chuộng nhất, xem ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Cách nuôi Rùa Kim Cương Diamondback Terrapin

Chia sẻ cách nuôi Rùa Sao Ấn Độ Geochelone elegans

Cách nuôi Rùa Mũi Lợn kỳ lạ nhất thế giới

Rùa nước ăn gì thức ăn dành cho rùa nước

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Cách nuôi Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle
Bài sau
Có nên nuôi Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider