Cách nuôi Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Cách nuôi Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle. Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle là loài rùa nước ngọt khổng lồ đã xuất hiện từ thời tiền sử tại khu vực Bắc Mỹ. Chúng cũng thuộc một trong những loài rùa lớn nhất thế giới. Nhờ sở hữu hình dáng to lớn, độc đáo và lạ mắt nên được nhiều người săn lùng tìm mua. Để nuôi Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle bạn cần chuẩn bị những điều sau đây. Đặc biệt, đừng bỏ qua những lưu ý từ Cacanhmini.com.

rua-ca-sau-3
Cách nuôi Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Xuất xứ và đặc điểm của Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Nguồn gốc xuất xứ của Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle còn có tên khoa học là Macrochelys temminckii. Là loài rùa nước ngọt khổng lồ đã xuất hiện từ thời tiền sử tại khu vực Bắc Mỹ. Chúng cũng thuộc một trong những loài rùa lớn nhất thế giới.

Rùa Cá Sấu Cảnh đã du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 2013 thời điểm thú nuôi các loài bò sát cảnh bắt đầu nở rộ. Nhờ sở hữu hình dáng to lớn, độc đáo và lạ mắt nên được nhiều người săn lùng tìm mua.

rua-ca-sau-2
Nguồn gốc xuất xứ của Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Đặc điểm của Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Cơ thể của loài rùa này thường có màu xám, đen và nâu. Riêng màu xanh ôliu thì rất hiếm. Mai rùa có bộ khung xương chắc chắn. Trên mai có những lớp gai gồ lên 3 hàng cao giống như lớp da của cá sấu.

Ngoài ra còn có khuôn đầu hộp sọ to, trông rất nặng nề. Hàm răng sắc, đuôi dày, đồng thời lại có kích thước lớn nên được ví như là loài khủng long của loài rùa.

Khi trưởng thành, kích thước của loài này vào khoảng 70cm. Con đực có trọng lượng 60kg. Rùa cái có trọng lượng khoảng 30kg. Trong môi trường tự nhiên, có trường hợp ghi nhận cá thể rùa nặng trên 100kg.

Loài rùa này có tuổi thọ cao, có thể sống tới 100 năm tuổi. Thậm trí cũng có thể sống đến 200 năm tuổi trong môi trường sống tự nhiên.

rua-ca-sau-4
Đặc điểm của Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Cách nuôi Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Nếu rùa có kích thước 10cm thì bạn nên chuẩn bị bể có kích thước khoảng 40cm. Nếu cá thể rùa dài 45cm thì nên sử dụng chuồng có kích thước 2m.

Chuồng nuôi rùa cá sấu cảnh nên có chế độ ánh sáng ổn định đặc biệt là tia sáng UVB. Bạn có thể đặt bể cạnh khu vực có ánh sáng mặt trời chiếu vào hoặc sử dụng đèn UVB 3.0 trong bể nuôi rùa. Nếu như nuôi rùa ngoài trời ở khu vực miền bắc vào mùa đông hoặc miền trung, miền nam vào mùa mưa. Thì rất cần thiết có thêm đèn sưởi và thiết bị sưởi dưới nước.

Nhiệt độ trong nước và môi trường vào khoảng 22 – 30 độ. Lưu ý nếu để nhiệt độ dưới 20 độ C rùa sẽ bỏ ăn. Độ PH trong nước vào khoảng từ 5 đến 7.

rua-ca-sau-1
Thức ăn cho Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Thức ăn cho Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Rùa Cá Sấu là loài động vật ăn thịt. Chúng thích ăn các loài động vật không xương sống và cá. Thêm vào đó, cũng có thể ăn được cả thịt động vật bị thối rữa trong môi trường tự nhiên. Nếu bạn nuôi rùa cá sấu trong môi trường nuôi nhốt thì có thể cho chúng ăn thịt gà, bò, lợn, cá mồi, ếch, chuột… Thỉnh thoảng kết hợp cho rùa ăn thêm các loại rau xanh…

Sở thích của Rùa Cá Sấu là săn mồi vào ban đêm. Khi săn mồi chúng nằm bất động và ngụy trang một lớp tảo biển trên mai. Sau đó há miệng to ra tạo thành góc 120 độ. Trong miệng có thêm một bộ phận phụ trên lưỡi. Rất giống như con giun đỏ ngoe nguẩy nhằm thu hút các loài động vật khác. Khi con mồi xuất hiện đi vào miệng, với tốc độ và lực của hàm Rùa Cá Sấu có thể giết con mồi nhanh trong vài giây.

rua-ca-sau-5
Tập tính sinh sản của Rùa Cá Sấu Alligator Snapping Turtle

Tập tính sinh sản của Rùa Cá Sấu Alligator Snapping Turtle

Khoảng 12 tuổi rưỡi, rùa cá sấu sẽ bắt đầu sinh sản. Chúng thường giao phối vào thời điểm đầu hoặc cuối mùa mỗi năm. Sau 100 – 140 ngày thì trứng sẽ nở. Giới tính của rùa con được xác định dựa vào nhiệt độ của tổ trứng.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi các loại rùa cảnh được ưa chuộng nhất, xem ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi Rùa Châu Phi Sulcata rùa cạn khổng lồ

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc Rùa Chân Đỏ Red Foot

Cách nuôi và chăm sóc Rùa Lá Mata Mata

Cách nuôi Rùa Mũi Lợn kỳ lạ nhất thế giới

Những loại rùa cảnh đẹp dễ nuôi thu hút giới trẻ

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Tình bạn kỳ lạ khó tin giữa các loài động vật
Bài sau
Chia sẻ cách nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh