Có nên nuôi Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider

Có nên nuôi Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider? Thời gian gần đây rộ lên một số thông tin nuôi Rùa xanh nước ngọt với giá thành rất rẻ. Tuy nhiên, thực chất, Rùa xanh nước ngọt chính là loài Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider. Bạn có nên nuôi loài Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider hay không? Và Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider nguy hiểm đến mức nào? Cùng Cacanhmini.com tìm hiểu các thông tin trong bài viết nhé.

rua-tai-do-1
Có nên nuôi Rùa xanhRùa Tai Đỏ Red Eared Slider?

Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider là loài nào?

Thời gian gần đây rộ lên một số thông tin nuôi Rùa xanh nước ngọt. Giá thành của em ấy cũng rất rẻ, chỉ khoảng vài chục ngàn là đã có ngay một em khá xinh xắn. Rùa xanh nước ngọt thực chất là loài Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider. Tên khoa học là Trachemys scripta elegans. Phân bố tự nhiên ở các vùng nước nội địa Bắc Mỹ. Tuổi thọ của Rùa Tai Đỏ có thể lên đến 60 – 70 năm.

rua-tai-do-2
Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider là loài nào?

Đây là loài rùa cỡ nhỏ. Chiều dài của mai rùa chỉ đạt khoảng 20-25cm. Ở vùng lưng, cổ của loài rùa này thường có mảng màu đỏ. Còn trên mai rùa thì có những sọc vàng cam. Đặc biệt chúng còn có đặc tính dễ nuôi, chi phí thấp, ít bị bệnh tật. Thậm chí có thể nhịn ăn đến 1 tuần.

Tại sao Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider được gọi là rùa xanh nước ngọt? Vì khi mới sinh, Rùa Tai Đỏ thường có màu xanh. Khi lớn lên chúng phát triển chuyển sang màu vàng nhạt và màu nâu. Mảng màu đỏ ở tai rùa phụ thuộc vào môi trường sống mà sẽ lên màu đậm hay nhạt.

rua-tai-do-3
Có nên nuôi Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider?

Có nên nuôi Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider?

Có nên nuôi loài Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider hay không? Do có giá thành rất rẻ nên một số người ban đầu cảm thấy thích thú và mua về nuôi thử. Sau một thời gian thấy chán hoặc không có thời gian chăm sóc nữa. Thì đem thả ngoài ao, hồ, sông ngòi…

rua-tai-do-4
Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider

Môi trường sống tự nhiên ở nước ta thực sự rất lý tưởng đối với loài rùa xanh nước ngọt. Khi được thả ra ngoài môi trường, chúng sẽ ngày càng phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Khi đó chúng sẽ đe dọa các loài bản địa và gây nguy hiểm cho môi trường sống xung quanh. Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider cũng phá hoại môi trường. Ảnh hưởng hoặc gây tổn thất không nhỏ cho nông dân. Do vậy, theo Blog Cá Cảnh Mini là bạn nên cẩn trọng với rùa tai đỏ. Tốt nhất là không nên nuôi loài rùa này để tránh xảy ra những tai họa như ở ốc bươu vàng.

rua-tai-do-5
Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider nguy hiểm đến mức nào?

Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider nguy hiểm đến mức nào?

Rùa xanh nước ngọt Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider là một loài động vật hung dữ gây nguy hiểm cho môi trường sống tự nhiên. Chúng là động vật ăn tạp, có thể ăn được cả thực vật và động vật. Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã liệt kê Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider trong danh sách 206 loài xâm hại toàn cầu và 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Chúng cũng là một trong những động vật phá hoại môi trường. Hiện Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider còn nguy hiểm hơn cả ốc bươu vàng bởi vì chúng to hơn và sống lâu hơn.

Hơn nữa, có một số nghiên cứu còn cho thấy loài này có thể mang vi khuẩn Salmonella. Đây là một loại vi khuẩn gây tiêu chảy và thương hàn ở người. Khi nhiễm vào thức ăn, sẽ gây nhiều độc hại cho con người. Lời khuyên từ Blog Cá Cảnh là nếu bạn có tiếp xúc với rùa tai đỏ, thì cần rửa tay bằng xà phòng thật sạch sẽ nhé!

Tác giả: Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Tổng hợp kinh nghiệm nuôi rùa cảnh siêu hay, tham khảo ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Chia sẻ cách nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh

Cách nuôi Rùa Cá Sấu Cảnh Alligator Snapping Turtle

Cách nuôi Rùa Châu Phi Sulcata rùa cạn khổng lồ

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc Rùa Chân Đỏ Red Foot

Cách nuôi và chăm sóc Rùa Lá Mata Mata

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Chia sẻ cách nuôi và chăm sóc Rùa Đất Gopher khỏe mạnh
Bài sau
Đặc điểm và cách nuôi Rùa đảo cổ đại Aldabra Tortoise