Gặp gỡ ‘Chim voi’ khổng lồ nặng 1.600 lb cao 10 ft

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Động vật thời tiền sử có đủ kích cỡ trong nhiều khoảng thời gian khác nhau. Hầu hết các loài động vật lớn nhất còn sống cách đây hàng triệu năm trong kỷ Jura và kỷ Phấn trắng. Trái đất đã 4,543 tỷ năm tuổi và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật với đủ hình dạng và kích cỡ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về loài chim khổng lồ được gọi là ‘Chim voi’. Con vật này là loài chim lớn nhất từng tồn tại. Nó nặng 1.600 lbs. và cao 10 ft.

Với hóa thạch và kiến ​​thức về các loài động vật hiện đại, các nhà khoa học có thể tìm hiểu về các loài động vật đã tuyệt chủng hàng ngàn năm trước. Kích thước gần đúng, môi trường sống và thậm chí cả chế độ ăn uống của các loài động vật trong quá khứ có thể được khám phá. Mặc dù một số thông tin có thể bị hạn chế, nhưng có rất nhiều cách để tìm hiểu về các loài đã tuyệt chủng. Chúng ta hãy xem loài chim lớn nhất từng tồn tại và những gì được biết về chúng.

Chim voi trông như thế nào?

Cassowary Size - Chim Voi
Chim voi là loài chim không biết bay.

©Nicolas Primola/Shutterstock.com

Chim voi được mô tả là một loài chim rất lớn không biết bay với các đặc điểm giống đà điểu. Những con chim này đã từng sống giữa loài người, vì vậy có một số câu chuyện dân gian và thậm chí cả những mô tả bằng văn bản về loài này. Mô tả đầy đủ đầu tiên về loài này được thực hiện vào thế kỷ 19 bởi nhà động vật học người Pháp Isidore Geoffroy Saint-Hilaire. Phần còn lại của loài động vật này rất phong phú do chúng bị tuyệt chủng khá gần đây.

Những tàn tích hóa thạch của chim Voi cho thấy đôi cánh của loài này tương đối nhỏ và sẽ không thể bay được. Chúng có hai chân dài rất dày với bàn chân ba ngón và cổ dài với mỏ hình nón. Mặc dù chân dài nhưng do nặng nề nên những con chim này rất có thể chậm chạp. Kích thước và tốc độ của chúng giúp chúng dễ dàng theo dõi và săn lùng.

Đã có hơn mười loài chim voi được mô tả mặc dù tính hợp lệ của hầu hết các loài này vẫn đang bị tranh cãi. Hiện tại có bốn loài được công nhận; Aepyornis hildebrandti, Aepyornis maximus, Mullerornis khiêm tốnNgười khổng lồ khổng lồ. Chiều cao trung bình của mỗi loài là khoảng 9,5 đến 10 feet trong khi cân nặng khác nhau. Người ta tin V. titan đạt trọng lượng tối đa là 1.900 lbs. Cả hai Aepyornis đạt tối đa khoảng 1.200 lbs.

Một hộp làm tổ tốt nhất mà chim thực sự sẽ sử dụng cho năm 2022

Chế độ ăn uống và môi trường sống của chim voi

Mặc dù những con chim này to lớn và có vẻ như chúng sẽ săn những sinh vật nhỏ hơn, nhưng chim voi thực sự là một loài động vật ăn cỏ. Các nghiên cứu về các loài chim nhỏ hơn tương tự như chim voi đã đưa các nhà nghiên cứu đến kết luận rằng chế độ ăn uống của loài này có thể giống nhau. Họ sẽ có một chế độ ăn uống bao gồm chủ yếu là trái cây thấp có nguồn gốc từ những ngôi nhà trong rừng nhiệt đới của họ. Các chuyên gia tin rằng chim voi đóng vai trò quan trọng trong việc phát tán hạt giống trái cây quanh đảo, giúp trồng nhiều cây ăn quả hơn.

Loài chim voi sống trên đảo Madagascar và được cho là đã sinh sống ở những khu vực biệt lập hơn trên đảo. Chúng sinh sống ở các khu rừng phía nam của Madagascar trước khi con người di cư đến khu vực này. Chim voi cũng sinh sống ở những khu vực trống trải mặc dù điều này ít phổ biến hơn. Nghiên cứu đã khiến các chuyên gia tin rằng, giống như họ hàng của chúng là chim kiwi, chim voi rất có thể là loài sống về đêm. Do loài này sống trên một vùng đất cô lập hơn, chúng có thể dễ dàng tiến hóa thành kích thước khổng lồ. Điều này là do thiếu động vật ăn thịt động vật có vú và sự phong phú của thảm thực vật nhiệt đới tươi tốt.

Hóa thạch và khám phá

Do sự tuyệt chủng của loài chim voi diễn ra gần đây hơn trong lịch sử, đã có nhiều hóa thạch được phát hiện và kiểm tra. Madagascar được biết đến là nơi có hồ sơ hóa thạch nghèo nàn trên cạn từ kỷ Kainozoi, vì vậy về cơ bản không có hóa thạch nào từ cuối kỷ Phấn trắng đến cuối kỷ Pleistocen. Thông qua nghiên cứu bộ gen ti thể từ vỏ trứng Aepyornis thu hồi được, người ta tin rằng loài chim vòi voi đã có mặt ở Madagascar hơn 27 triệu năm.

Cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy loài chim voi sống ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Madagascar. Tuy nhiên, đã có những tuyên bố về những quả trứng vẫn được tìm thấy ở phía đông Quần đảo Canary. Mặc dù những tuyên bố này chưa được xác nhận là đúng, nhưng nếu chúng có giá trị thì điều này sẽ đưa ra một bí ẩn lớn về địa sinh học. Ngày nay những quả trứng này được cho là của một loài chim Bắc Phi đã tuyệt chủng.

Hai quả trứng nguyên vẹn được xác định là của loài Aepyornis maximus đã được tìm thấy ở Tây Úc. Vì loài này không có ở Úc nên người ta tin rằng những quả trứng này được mang từ Madagascar đến Úc theo Dòng hải lưu vòng Nam Cực. Mặc dù chúng chắc chắn không phổ biến như những tàn tích hóa thạch của loài này, nhưng khoảng một chục quả trứng hóa thạch khổng lồ đã được phát hiện. Một số quả trứng đã được tìm thấy hoàn toàn nguyên vẹn với bộ xương của những con chim voi chưa nở bên trong chúng.

Tương tác của con người với chim voi

Xác định niên đại bằng carbon gợi ý rằng loài chim voi, A. hildebrandti, đã sống trên đảo Madagascar cho đến khoảng 1.560-1.300 năm trước. Điều đó xác minh rằng loài này rất có thể đã sống cùng với con người sau khi hòn đảo có người sinh sống. Chim voi có nhiều khả năng sống ở những khu vực biệt lập với con người. Tuy nhiên, đã có những bài viết về việc mọi người nhìn thấy thứ trông giống như một con đà điểu khổng lồ mà ngày nay được cho là một con chim voi.

Năm 1659, thống đốc người Pháp của Madagascar Étienne de Flacourt, đã viết về một loài chim rất lớn sống ở những khu vực biệt lập và đẻ trứng như đà điểu. Trong chuyến du hành người Ý vào thế kỷ 13, Marco Polo đã viết về việc nghe nhiều câu chuyện về những con chim rất lớn trong chuyến đi đến Madagascar. Lúc đầu, các học giả tin rằng Polo đang nói về một con thú thần thoại được cho là trông giống một con chim đại bàng khổng lồ đang bay. Đây hiện được cho là những mô tả về loài chim voi.

Chim voi đã tuyệt chủng như thế nào

Chim voi được biết là đã sống cách đây ít nhất 1.600 năm.

©YuRi Photolife/Shutterstock.com

Được biết, chim vòi voi đã từng phân bố rộng rãi từ Bắc tới Nam Madagascar. Người ta cũng biết những con chim khổng lồ này đã sống giữa con người trong một khoảng thời gian cho đến khi tuyệt chủng. Khoảng thời gian chính xác mà chúng tuyệt chủng hiện vẫn chưa được biết, nhưng người ta biết rằng chúng đã sống cho đến ít nhất 1.600 năm trước. Lý do tuyệt chủng không được biết chính xác, nhưng có nhiều thứ rất có thể góp phần vào sự biến mất của loài này.

Đã có nhiều hóa thạch của loài chim voi được tìm thấy với các dấu vết công cụ có niên đại khoảng 10.000 năm trước Công nguyên. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết chính xác thời điểm con người xuất hiện ở Madagascar và đây vẫn được coi là một phát hiện gây tranh cãi. Người ta tin rằng con người không chỉ săn bắt những loài động vật này đến tuyệt chủng mà còn mang bệnh tật đến cho động vật khiến chúng chết nhanh hơn. Biến đổi khí hậu và thảm thực vật cũng được ghi nhận là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng cũng như mất môi trường sống do nạn phá rừng.

Động vật tương tự như chim voi

Ngày nay, đà điểu là loài chim không biết bay lớn nhất. Xuyên suốt lịch sử trái đất, đã có một số loại chim không biết bay, nhiều loại hiện đã tuyệt chủng. Có khoảng 60 loài chim không biết bay còn tồn tại.

Một số loài ngày nay bao gồm:

Dodo là một trong những loài chim không biết bay gần đây nhất bị tuyệt chủng. Những con chim không thể bay có cơ thể đi lại thành thạo và xương cánh nhỏ hơn. Người ta tin rằng các loài chim có thể tiến hóa để trở nên không biết bay, trong môi trường sống không có động vật ăn thịt. Mặc dù ngày nay không có nhiều loài, nhưng có rất nhiều ví dụ về các loài chim không biết bay trong suốt lịch sử trái đất.

Cái gì tiếp theo:

Những chú chim thật tuyệt vời! Những bài viết này của nhóm Động vật AZ rất đáng để xem nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những loài chim thú vị.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Texas
Bài sau
Cây Pothos có độc đối với mèo hay chó không?