Mùa Dị ứng Illinois: Cao điểm, Thời gian và Triệu chứng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Illinois, được biết đến với những cảnh quan đa dạng, từ Ngũ Đại Hồ đến thảo nguyên, cũng là nơi chứa nhiều dị nguyên có thể gây khó chịu cho cư dân trong mùa dị ứng. Từ phấn hoa của cây, cỏ và cỏ dại cho đến nấm mốc và mạt bụi, mùa dị ứng ở Illinois có thể gây ra một loạt các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi và ngứa mắt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn thời điểm cao điểm và các triệu chứng của mùa dị ứng ở Illinois, cũng như cung cấp các mẹo để quản lý và giảm tác động của các chất gây dị ứng. Có lẽ bạn cũng muốn tìm hiểu những chất gây dị ứng nào có thể ảnh hưởng đến vật nuôi và cách điều trị chúng. Chúng tôi đã bảo vệ bạn. Đọc đến cuối bài viết để tìm ra cách giúp đỡ những đứa trẻ lông xù của bạn. Cho dù bạn là cư dân lâu năm hay chỉ đến thăm, hiểu biết về mùa dị ứng của Illinois có thể giúp bạn và thú cưng của bạn tận hưởng tiểu bang dễ chịu hơn.

Công viên tiểu bang Eldon Hazlet Illinois
Mùa dị ứng ở Illinois xảy ra vào một số thời điểm đẹp nhất trong năm để ở ngoài trời. Xác định dị ứng của bạn và điều trị chúng một cách chủ động có thể giúp bạn tận hưởng thời tiết chuyển mùa nhiều hơn.

©Jason Patrick Ross/Shutterstock.com

Dị ứng là gì?

Dị ứng xảy ra khi cơ thể bạn phản ứng với một chất vô hại trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng có thể bao gồm một số loại thực phẩm, nọc độc của côn trùng đốt, vẩy da thú cưng, mạt bụi, nấm mốc, phấn hoa, v.v. Khi một người bị dị ứng tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể sẽ tạo ra histamine và các hóa chất khác để chống lại chất đó. Điều này dẫn đến các triệu chứng khó chịu và đôi khi đe dọa tính mạng. Chúng có thể bao gồm hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa, phát ban, ho hoặc sổ mũi. Trong trường hợp xấu nhất, một người bị dị ứng nặng có thể bị sốc phản vệ, gây khó thở và gây tụt huyết áp nghiêm trọng. Nếu không có sự can thiệp y tế ngay lập tức, một người có thể chết vì phản ứng dị ứng.

Theo thời gian, dị ứng có thể sáp và suy yếu dần. Ví dụ, trẻ em đôi khi khỏi dị ứng thực phẩm. Người lớn tuổi có thể bị dị ứng mới khi hệ thống miễn dịch của họ suy giảm hoặc khi họ dùng thuốc mới cho các tình trạng khác nhau. Một số mùa dị ứng có thể tốt hơn hoặc tồi tệ hơn từ năm này sang năm khác do các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, lượng mưa, gió và các yếu tố khác. Ví dụ, trong một năm đặc biệt ẩm ướt, nấm mốc phát triển mạnh và các bào tử của nó làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng của một số người. Trong một năm khô ráo, nhiều gió, nhiều phấn hoa có thể bay trong không khí và di chuyển xa hơn.

Người phụ nữ có triệu chứng dị ứng
Dị ứng là kết quả của hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với các chất gây dị ứng như phấn hoa, vẩy da thú cưng, thực phẩm và nhiều chất khác và giải phóng các hóa chất như histamine để chống lại chúng.

©iStock.com/zdravinjo

Dị ứng được điều trị như thế nào?

Nhiều người tự điều trị các triệu chứng dị ứng nhẹ bằng thuốc kháng histamine hoặc thuốc thông mũi không kê đơn. Không biết mình bị dị ứng với thứ gì, họ có thể nhận thấy rằng các triệu chứng của mình nặng hơn vào những thời điểm nhất định trong năm, khi ở gần một loại động vật hoặc thực vật cụ thể hoặc khi thực hiện một hoạt động như phủi bụi hoặc thay ga trải giường. Những điều này có thể đưa họ đến các yếu tố môi trường mà họ có thể tránh, nếu có thể, hoặc thời điểm trong năm khi họ cần chủ động bắt đầu dùng thuốc dị ứng.

Gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể giúp bạn xác nhận mình bị dị ứng với thứ gì và thiết kế một kế hoạch điều trị mạnh mẽ hơn nếu thuốc OTC không hiệu quả với bạn. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ thực hiện kiểm tra da bằng cách cho một lượng nhỏ chất gây dị ứng đậm đặc lên da của bạn và gãi bằng kim hoặc băng lại để loại bỏ chúng sau 48 giờ. Trong cả hai cách tiếp cận, da sẽ nổi mẩn đỏ với các chất mà bạn bị dị ứng. Cũng có thể làm xét nghiệm máu để xem liệu cơ thể bạn có phát triển kháng thể với chất gây dị ứng hay không, nhưng điều này không được coi là chính xác và nhiều thông tin như xét nghiệm da.

Trong trường hợp các triệu chứng dị ứng làm suy nhược ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, có thể áp dụng liệu pháp miễn dịch. Phương pháp điều trị này liên quan đến việc thường xuyên tiêm chất gây dị ứng trong một thời gian dài để giúp cơ thể phát triển khả năng chịu đựng chất đó.

Một số người có các triệu chứng dị ứng nhưng không thể xác định được chất gây dị ứng cụ thể. Tình trạng này được gọi là viêm mũi không dị ứng. Mặc dù lý do cụ thể của nó ở một cá nhân cụ thể vẫn chưa được biết, nhưng nó thường phản ứng tốt với các loại thuốc dị ứng.

Kiểm tra dị ứng
Bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể nhỏ một giọt nhỏ các chất gây dị ứng khác nhau lên da cánh tay hoặc lưng của bạn để tìm hiểu xem bạn bị dị ứng với chất gì và đề xuất chiến lược điều trị.

©Microgen/Shutterstock.com

Khi nào là Mùa Dị ứng ở Illinois?

Illinois có khí hậu lục địa ẩm, với mùa đông lạnh và mùa hè nóng. Bang có những khu rừng rụng lá gồm sồi, hickory, phong và du ở phía bắc và đồng cỏ thảo nguyên của bluestem lớn, cỏ Ấn Độ và cỏ switchgrass ở khu vực miền trung và miền nam. Các loài hoa dại như cỏ ba lá thảo nguyên, Susans mắt đen và hoa hình nón tím cũng rất phổ biến ở các vùng thảo nguyên. Illinois cũng có các vùng đất ngập nước và đầm lầy ở một số khu vực, là nơi sinh sống của các loài thực vật như cỏ đuôi mèo và cói. Dưới đây là một số chất gây dị ứng chính ở Illinois:

 1. Ragweed: Chất gây dị ứng này tồi tệ nhất vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Các loài cỏ phấn hương phổ biến gây dị ứng ở Illinois bao gồm cỏ phấn hương khổng lồ, cỏ phấn hương thông thường và cỏ phấn hương hàng năm.
 2. Cỏ: Cỏ phấn hoa nhiều nhất vào mùa xuân và đầu mùa hè. Các loài cỏ gây dị ứng phổ biến nhất ở Illinois bao gồm cỏ Bermuda, cỏ Orchard, cỏ Timothy và cỏ Bluegrass.
 3. Cây cối: Phấn hoa của cây là tồi tệ nhất vào mùa xuân, với cây sồi, cây du, cây phong, bạch dương và tần bì là một số chất gây dị ứng cây phổ biến nhất ở Illinois.
 4. Nấm mốc: Các bào tử nấm mốc có quanh năm, nhưng tồi tệ nhất vào những tháng mùa hè ấm áp và ẩm ướt.

Mức độ nghiêm trọng của mùa dị ứng có thể thay đổi theo từng năm và từ nơi này sang nơi khác tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, vì vậy, luôn luôn nên theo dõi các báo cáo về số lượng phấn hoa và nấm mốc tại địa phương. Ngoài ra, mọi người có thể bị dị ứng với các loại chất gây dị ứng khác nhau, vì vậy vấn đề có thể là vấn đề lớn đối với người này có thể không phải là vấn đề lớn đối với người khác.

công viên bạch dương bạc
Phấn hoa từ những cây như những cây bạch dương này là chất gây dị ứng chính ở Illinois trong các khu rừng rụng lá phía bắc.

©Vladimir Nenezic/Shutterstock.com

Phòng chống dị ứng

Mùa dị ứng ở Illinois sẽ dễ chịu hơn nhiều nếu bạn có thể xác định mình bị dị ứng với thứ gì và thực hiện một số bước cơ bản để tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng. Sau khi được kiểm tra, bạn có thể muốn thử một số thay đổi trong lối sống này để làm cho các triệu chứng của bạn bớt nghiêm trọng hơn:

 • Đóng cửa sổ và sử dụng điều hòa không khí.
 • Cân nhắc đầu tư vào máy lọc không khí chất lượng cao với bộ lọc HEPA.
 • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài vào những ngày có nhiều phấn hoa.
 • Tắm và thay quần áo sau khi ở ngoài trời.
 • Giặt ga trải giường, rèm cửa và khăn tắm trong nước nóng để diệt mạt bụi.
 • Thay đổi cảnh quan của bạn để loại bỏ các loại cây mà bạn bị dị ứng.
 • Hút bụi và bụi thường xuyên. Sử dụng một miếng vải vi tĩnh để phủi bụi để nhặt các chất gây dị ứng thay vì chỉ khuấy chúng vào không khí.
 • Nếu bạn bị dị ứng với lông động vật, hãy thường xuyên đưa thú cưng của bạn đến người chải lông, hạn chế chúng ở một số khu vực nhất định trong nhà (ví dụ: không cho chúng vào phòng ngủ) và giao việc chăm sóc thú cưng cho một thành viên khác trong gia đình.
 • Chủ động dùng thuốc chống dị ứng không kê toa khi bạn biết mùa dị ứng đang bắt đầu.
 • Theo dõi số lượng phấn hoa trên tin tức địa phương của bạn hoặc trên các trang web chuyên dụng và tránh các hoạt động ngoài trời vào những ngày phấn hoa cao.
mạt bụi
Mạt bụi là nguồn gây dị ứng phổ biến. Bạn có thể giúp chống lại chúng bằng cách thường xuyên giặt và phơi khăn trải giường, khăn tắm và rèm cửa trong nước nóng.

©iStock.com/SciePro

Phương pháp điều trị dị ứng không kê đơn tốt nhất

Những người có các triệu chứng dị ứng nhẹ thường có thể kiểm soát chúng bằng thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi không kê đơn. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách mua thuốc gốc, có thành phần tương tự như thuốc chính hiệu. Dưới đây là thuốc gốc của một số loại thuốc dị ứng phổ biến và hiệu quả nhất.

Thuốc kháng histamine Loratadine chăm sóc cơ bản của Amazon
ValuMeds Thuốc Dị Ứng 24 Giờ
Thuốc kháng histamine ValuMeds, Diphenhydramine HCl 25 mg
HealthCareAisle Thuốc giảm dị ứng - Fexofenadine Hydrochloride

Các lựa chọn vi lượng đồng căn để điều trị dị ứng

Vi lượng đồng căn là một loại thuốc thay thế sử dụng các chất tự nhiên để điều trị bệnh. Phương pháp điều trị vi lượng đồng căn chưa được khoa học chứng minh hoặc FDA quản lý, vì vậy có một số rủi ro liên quan. Chúng không được khuyến cáo cho những người bị dị ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng nhẹ đến trung bình, bạn có thể muốn thử nghiệm với các chất vi lượng đồng căn này mà một số người đã thấy hữu ích:

 • Allium cepa: chiết xuất hành tím.
 • Natrum Muriaticum: pha loãng muối biển.
 • Sabadilla: một loại cây thuộc họ hoa loa kèn.
Các biện pháp vi lượng đồng căn cho dị ứng bao gồm chiết xuất allium cepa – hành đỏ.

©Africa Studio/Shutterstock.com

Nếu thú cưng của bạn bị dị ứng thì sao?

Vật nuôi thuộc loài động vật có vú có thể mắc nhiều bệnh dị ứng giống như con người, bao gồm dị ứng thức ăn hoặc thuốc, dị ứng môi trường và phản ứng dị ứng với vết cắn của bọ chét. Một số dấu hiệu cần chú ý là liếm bàn chân, gãi hoặc cắn vào da hoặc chải chuốt nhiều đến mức rụng từng mảng lông. Vật nuôi bị dị ứng có thể có da đỏ và viêm, chảy dịch từ mắt hoặc mũi và các vấn đề về hô hấp. Nôn mửa hoặc tiêu chảy cũng là tác dụng phụ phổ biến của dị ứng thực phẩm.

Các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào loại vật nuôi và nguyên nhân gây dị ứng. Có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc thay đổi thuốc. Các chất gây dị ứng có thể cần phải được kiểm soát trong môi trường của động vật, ví dụ như bằng cách giặt bộ đồ giường và hút bụi thường xuyên hơn. Dù bạn có tin hay không, chó thực sự có thể bị dị ứng với mèo, vì vậy bạn có thể cần tách động vật của mình ra các khu vực khác nhau trong nhà. Dị ứng bọ chét sẽ cần điều trị bọ chét thường xuyên. Con vật của bạn có thể cần dùng thuốc dị ứng hoặc liệu pháp miễn dịch trong trường hợp xấu nhất.

Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng dị ứng nào ở thú cưng của mình, vì họ sẽ có thể chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp cho bạn.

Con Chó, Chó Đi Bộ, Đi Bộ, Đi Bộ Đường Dài, Dây Xích
Các hoạt động ngoài trời sẽ thú vị hơn cho bạn và thú cưng của bạn nếu cả hai bạn đều kiểm soát được các triệu chứng dị ứng của mình.

©iStock.com/alexei_tm

Vật nuôi có thể dùng thuốc dị ứng cho người không?

Vật nuôi có thể uống một số loại thuốc dị ứng của con người, nhưng không phải tất cả. Trên thực tế, một số loại thuốc dành cho chó có thể gây độc cho mèo. Liều lượng thuốc cần được điều chỉnh theo cân nặng của thú cưng. Nếu thú cưng của bạn đang dùng một số loại thuốc khác, bác sĩ thú y có thể thông báo cho bạn về các tương tác thuốc có thể xảy ra và các tác dụng phụ cần lưu ý. Với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y, mùa dị ứng ở Illinois sẽ không còn là rắc rối lớn nữa.

nhổ một con chó tại petsmart
Yêu cầu bác sĩ thú y giúp chẩn đoán và đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho chứng dị ứng của thú cưng của bạn.

© SeventyFour/Shutterstock.com

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Michigan
Bài sau
Vâng, Gấu xám có thể trèo cây! Sáu sự thật cần biết về những người leo núi cồng kềnh này