Con rồng có râu già nhất (Cộng thêm tuổi thọ dự kiến!)

Một trong những loài bò sát thú cưng phổ biến nhất là rồng râu. Nhưng bạn có biết ai là con rồng già nhất từng được ghi nhận không? Ngoài ra, tuổi thọ dự kiến ​​​​của họ là gì? Chúng ta sẽ khám phá những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác bên dưới.

Rồng có râu là gì?

Rồng râu bao gồm 6 loài thằn lằn trong chi Pogona. Chúng có nguồn gốc từ những vùng khô cằn của Úc và do đó phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm áp. Thằn lằn là loài máu lạnh; môi trường của họ, do đó, quyết định nhiệt độ cơ thể.

Những loài bò sát này có phần sống trên cây và dành thời gian đậu trên cây. Chúng thường có màu nâu hoặc rám nắng mặc dù chúng có nhiều màu khác nhau khi buôn bán thú cưng. Chúng ăn thịt vào mùa đông, đây là một phiên bản ngủ đông của loài bò sát.

Rồng râu thường dài tới 2 feet trong điều kiện nuôi nhốt. Tăng trưởng có thể bị còi cọc nếu thực hành chăm sóc động vật không phù hợp. Rồng râu là loài thằn lằn thú cưng phổ biến và chúng được đặt tên từ chiếc cằm trông đầy lông của chúng.

Rồng Râu Già Nhất

Con rồng già nhất đã 18 tuổi và chết vào ngày 24 tháng 1 năm 2016. Nó là một con rồng râu nội địa đực. Thằn lằn sinh ngày 1 tháng 6 năm 1997 và sống ở Middlesex, Vương quốc Anh.

Chủ nhân của nó là Lee-Anne Burgess, và tên của con rồng là Sebastian. Một số tin đồn chưa được xác minh tồn tại rằng những con rồng có râu khác đạt đến 20 tuổi trước khi qua đời. Mặc dù có thể, những tuổi thọ này chưa được xác minh.

Sebastian đã được mua vào đêm Giáng sinh, điều này phù hợp với anh ta nhưng có thể kết thúc tồi tệ đối với nhiều vật nuôi. Nếu bạn đang cân nhắc tặng ai đó một con vật cưng vào dịp Giáng sinh hoặc bất kỳ ngày lễ nào khác, hãy cân nhắc xem người đó có muốn nuôi thú cưng không. Vật nuôi là một cam kết rất lớn về tiền bạc và thời gian, vì vậy không phải ai cũng sẵn sàng đảm nhận thêm trách nhiệm đó.

Tuổi thọ dự kiến

Pogona vitticeps, rồng râu trung tâm (hoặc nội địa), là một loài thằn lằn agamid sinh sống ở nhiều vùng khô cằn đến bán khô hạn của Úc.
Rồng râu thường có màu nâu hoặc rám nắng, mặc dù chúng có nhiều màu khác nhau khi buôn bán thú cưng.

©Lutsenko_Oleksandr/Shutterstock.com

Hầu hết những con rồng có râu sống khoảng 5 đến 7 năm, với một số con đã hơn 10 tuổi. Những số liệu thống kê này khác nhau một chút giữa các loài và con đực có xu hướng sống lâu hơn con cái.

Một số biến hình, do giao phối cận huyết, có tuổi thọ ngắn hơn vì các bệnh di truyền. Lưng lụa là một ví dụ về một biến hình nổi tiếng có nhiều vấn đề về sức khỏe.

Cách tăng tuổi thọ cho rồng râu của bạn

Có thể tăng tuổi thọ cho con thằn lằn của bạn nếu bạn đảm bảo rằng con rồng của mình được chăm sóc tốt và có tất cả các yêu cầu cho một cuộc sống thịnh vượng. Điều này có nghĩa là bạn chăm sóc thú cưng của mình mà không mắc phải những lỗi cơ bản. Môi trường, chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của vật nuôi.

Bạn đồng hành này cần một bao vây lớn. Hầu hết cần ít nhất 4 feet chiều dài bể và môi trường của chúng phải khô ráo và ấm áp. Ngoài ra, một mặt của vỏ bọc cần phải ấm hơn mặt kia.

Rồng râu là loài ăn tạp và do đó cần một chế độ ăn uống cân bằng. Những con dế đầy ruột, phủ đầy bụi, sản phẩm tươi sống và món ăn không thường xuyên tạo nên một chế độ ăn uống tốt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng rất dễ cho thằn lằn ăn quá nhiều, điều này có thể dẫn đến béo phì và rút ngắn tuổi thọ của chúng. Mặc dù sâu bột rất dễ lấy và bảo quản, nhưng chúng có hàm lượng chất béo cao và phải được hạn chế.

Thằn lằn của bạn phải luôn có sẵn rau lá xanh và côn trùng nên được cung cấp gần như hàng ngày. Một vài lần mỗi tuần, nên cho thằn lằn nhiều loại rau. Trái cây là một phần trong chế độ ăn uống của chúng nhưng nên được cung cấp ít vào khoảng một lần mỗi tuần.

Bạn sẽ cần dọn dẹp chuồng lớn của chúng hàng ngày, có thể mất tới 15 phút. Nếu môi trường của chúng không đảm bảo vệ sinh, thằn lằn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, thối miệng, bệnh đường hô hấp và vi rút.

Điều quan trọng là đảm bảo đủ nước cho cả ngâm khi quá nóng và uống. Cũng phải có bóng râm để thằn lằn có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn.

Sử dụng súng nhiệt là một cách tuyệt vời để đảm bảo nhiệt độ phù hợp với thú cưng của bạn. Những sai lầm phổ biến cần tránh là cung cấp quá nhiều côn trùng và không đủ rau, để bể quá nóng hoặc lạnh và không cung cấp đủ bóng râm.

Các loại rồng có râu

Đèn sưởi cho rồng râu
Rồng râu cần một chuồng lớn. Hầu hết cần ít nhất 4 feet chiều dài bể và môi trường của chúng phải khô ráo và ấm áp.

© Steve Buchus/Shutterstock.com

Có khoảng bảy loài rồng râu ngày nay. Các hình thái khác nhau đang được tung ra thị trường thường xuyên khi việc nhân giống tiếp tục diễn ra trong cộng đồng thằn lằn. Rồng râu nội địa là loài bạn sẽ gặp nhiều nhất.

Các loại rồng có râu trên trái đất là:

  • Miền Tây (Pogona nhỏ)
  • nội địa (Pogona vitticep)
  • Phương Đông (Pogona barbata)
  • Tây Bắc (Pogona mitchelli)
  • của Rankin (Pogona henrylawsoni)
  • kimberley (Pogona microlepidota)

Những con thằn lằn này có phải là vật nuôi tốt không?

Vâng, những con rồng có râu là vật nuôi tốt. Chúng thuần hóa, có những nhu cầu đơn giản và xử lý tốt khi bị giam giữ. Họ cũng sống trong nhiều năm, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo bạn đã sẵn sàng cho cam kết.

Rồng râu ban đầu sống ở Úc mặc dù ngày nay việc thu hoạch các cá thể hoang dã là bất hợp pháp. Bất kỳ con rồng râu nào được bán thông qua các nhà cung cấp có uy tín ở nước ngoài đều được nuôi nhốt.

Mặc dù có thể nhân giống những con thằn lằn này, nhưng điều đó không được khuyến khích trừ khi bạn thành thạo về quy trình này. Rồng râu con non rẻ hơn rồng trưởng thành, nhưng chúng cần nhiều công việc hơn.

Những con thằn lằn non có giá khoảng 50 đô la, trong khi những con trưởng thành hơn 100 đô la. Môi trường sống của thằn lằn trưởng thành đắt hơn và có giá khoảng 400 đô la trở lên. Các thủ thuật tự làm giúp nó rẻ hơn một chút, chẳng hạn như sử dụng đồ gốm làm chỗ ẩn nấp, khai thác gỗ sạch làm chỗ đậu và đôi khi sử dụng giấy báo làm chất nền.

Gut Loaded và Dusted có nghĩa là gì?

rồng râu thú cưng
Một con rồng râu thú cưng là một sự bổ sung tuyệt vời cho gia đình.

©John O’Neill / Creative Commons

Ruột của một con côn trùng có nghĩa là côn trùng được cho thằn lằn ăn một bữa ăn bổ dưỡng. Đường tiêu hóa của chúng chứa đầy chất thực vật. Mặt khác, bụi bẩn có nghĩa là côn trùng được bao phủ bởi một loại bột trắng có chứa canxi, phốt pho, Vitamin D và Vitamin A.

Thức ăn thông thường của con người được sử dụng để lấy ruột côn trùng ở nhà. Carbohydrate được cung cấp ở dạng ngũ cốc như yến mạch. Rau cung cấp nước mà bọ trung chuyển của bạn cần.

Một con côn trùng đầy ruột mô phỏng tốt hơn những con bọ mà một con rồng có râu tìm thấy trong tự nhiên. Vì côn trùng kiếm ăn trong tự nhiên và là loài cơ hội, côn trùng hoang dã ăn một chế độ ăn uống đa dạng khiến cơ thể chúng tiếp xúc với nhiều chất dinh dưỡng. Những con bọ được sản xuất thương mại ăn một nguồn thức ăn không thay đổi có nghĩa là làm chúng to lên, điều đó có nghĩa là chất lượng dinh dưỡng của chúng bị ảnh hưởng.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Hồ sâu nhất ở Milwaukee
Bài sau
Những Loài Chim Phải Xem Ở Arizona – Động vật AZ