Cây nhện có ra hoa không?

Trong khi nhiều người trong chúng ta đã nhìn thấy những bức ảnh chụp những cây nhện tuyệt đẹp, hầu hết mọi người hoàn toàn không biết rằng những cây này thực sự nở hoa. Nhiều người đã quá quen với việc nghĩ rằng cây nhện chẳng khác gì lá và thân cây xanh đến nỗi họ không biết rằng chúng thực sự có thể ra hoa. Cây nhện thực sự có thể tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng đáng yêu nếu được chăm sóc đúng cách.

Nhưng nếu một cây nhện không chịu nở hoa thì sao? Có thể làm gì để khuyến khích sự phát triển của hoa? Sự phát triển của hoa đặc biệt quan trọng đối với những người sở hữu cây nhện muốn nhân giống nhiều cây hơn, vì những bông hoa này biến thành những bông hoa nhỏ có thể được cắt ra và trồng thành từng cây riêng lẻ.

Chúng ta hãy xem hoa của cây nhện là gì và làm thế nào để khuyến khích sự phát triển của chúng.

Cây nhện là gì?

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, nhện không thường xuyên được tìm thấy trên hoặc bị thu hút bởi cây nhện. Thay vào đó, những chiếc lá dài, khẳng khiu mọc ra từ gốc cây mới là cái tên đặt cho nó. Thay vì gọi thực vật bằng tên chính thức của nó, Chlorophytum comosumnhiều người chọn cách gọi là cây nhện hay cây máy bay vì lá dài, có thể giống chân nhện.

Để duy trì không khí trong lành và sạch sẽ trong nhà, người ta thường trồng cây nhện. So với các loài thực vật khác, cây nhện tạo ra oxy với hiệu quả vượt trội. Do đó, không khí trong nhà của bạn có thể được làm sạch và chứa ít khí carbon monoxide, formaldehyde và các chất có khả năng gây hại khác. Cây nhện thường được sử dụng làm vật trang trí trong những ngôi nhà có trẻ em tò mò hoặc vật nuôi hiếu động do không độc hại.

Một chậu cây nhện có nhiều lá bị đầu nâu
Cây nhện có thể ra hoa, và những bông hoa đó cuối cùng sẽ biến thành nhện nhỏ (trong hình).

©iStock.com/niuniu

Cây nhện có mọc hoa không?

Đúng là cây nhện có thể ra hoa. Cho rằng cây nhện cần rất ít sự chăm sóc và những bông hoa này thường khá ít và thoáng qua, hầu hết mọi người thậm chí không chú ý đến chúng. Phần cuối của thân và lá của cây nhện sẽ được bao phủ bởi những bông hoa nhỏ màu trắng nếu nó quyết định nở hoa. Những bông hoa sẽ giống như một phần tư tiêu chuẩn của Hoa Kỳ về kích thước và vẻ ngoài khá khiêm tốn. Cây nhện không phải là một loại cây nở hoa hào nhoáng, nhưng hoa của nó vẫn khá đẹp.

Mặc dù điều này hoàn toàn phụ thuộc vào loại cây nhện mà bạn có, nhưng một số cây nhện có thể phát triển một hoặc hai bông hoa ở cuối thân cây, trong khi những cây nhện khác sẽ tạo ra các cụm hoa. Những bông hoa nhỏ này gần như có màu trắng hoàn toàn, nhưng tùy thuộc vào tình trạng của cây và mức độ khỏe mạnh nói chung, chúng có thể có một chút màu vàng hoặc xanh lục. Những cây này sẽ có từ ba đến sáu cánh hoa. Loại cánh hoa có từ 3 đến 6 cánh thường dài, mảnh và đối xứng theo cả trục ngang và trục dọc.

Bản thân những bông hoa sẽ không có nhiều mùi hương và sẽ khô héo khá nhanh. Có khả năng là bạn sẽ không nhìn thấy hoa trên cây nhện của mình cho đến khi chúng héo và rụng khỏi thân nếu bạn không chú ý kỹ.

Tại sao cây nhện mọc hoa?

Bởi vì chúng đã phát triển đến mức có thể tạo ra hoa, cây nhện có thể mọc hoa. Nếu bạn không cho cây nhện đủ thời gian để trưởng thành, chúng sẽ không bao giờ ra hoa. Cây nhện của bạn được coi là cây trưởng thành khi chúng bắt đầu nở hoa.

Khá dễ dàng để quan sát sự phát triển của cây nhện từ cây non thành cây trưởng thành. Thân, rễ và lá sẽ dài ra và dày hơn khi chúng gần trưởng thành. Ngoài ra, một mô hình uốn cong sẽ bắt đầu xuất hiện trên lá. Thân cây cũng sẽ bắt đầu trở nên dài hơn và thân cây của một số cây nhện già thậm chí có thể cao tới 3 feet, tùy thuộc vào giống. Những cây này chỉ có thể bắt đầu nở hoa khi chúng đến giai đoạn này.

Rất có thể cây nhện của bạn đã trưởng thành đến giai đoạn này và có thể ra hoa nếu bạn giữ chúng trong nhiều năm. Bạn không muốn để cây nhện của mình phát triển nhanh hơn giá thể vì điều đó sẽ ngăn chúng nở hoa. Thực hiện các hành động đúng đắn để cho phép cây nhện của bạn nở hoa là tất cả những gì cần thiết để chúng nở hoa.

Khi nào cây nhện ra hoa?

Có thể khó dự đoán khi nào cây nhện của bạn sẽ cảm thấy có động lực để ra hoa vì mỗi cây nhện là duy nhất. Khi chúng còn nhỏ, một số loài cây nhện liên tục nở hoa, khiến chúng trở thành một cảnh tượng đáng chú ý đối với bất kỳ người đam mê thực vật nào. Tuy nhiên, sau đó, chúng có thể không bao giờ ra hoa nữa. Hầu hết các loại khác sẽ không bắt đầu nở hoa cho đến khi chúng được phát triển hoàn toàn và, thật kỳ lạ, khi chúng bị ràng buộc trong chậu một cách đáng kể.

Đối với những người có thể không quen thuộc với biệt ngữ làm vườn, khi một cây bị bám rễ hoặc bị bó vào chậu, điều đó có nghĩa là rễ không còn chỗ để đi và đã bắt đầu hình thành hình dạng của giá thể mà nó đang ở trong đó. xảy ra khi cây non được đặt trong chậu nhỏ và không bao giờ được chuyển sang chậu lớn hơn để phù hợp với hệ thống rễ đang phát triển. Chúng sẽ ra hoa vì nghĩ rằng chúng sắp chết nên cố gắng sinh sản. Tuy nhiên, bạn không cần phải đưa cây nhện của mình đến bờ vực của cái chết để làm cho nó ra hoa.

Chậu cây nhện trên bàn
Nếu bạn chăm sóc đúng cách cho cây nhện (trong hình), nó sẽ phát triển như cỏ dại và có khả năng ra hoa vào một thời điểm nào đó.

©Bozhena Melnyk/Shutterstock.com

Cách để Cây Nhện ra hoa

Hãy để những tin tức đáng thất vọng ra khỏi đường đi. Bạn nên sẵn sàng cho khả năng cây nhện của bạn có thể không bao giờ ra hoa nếu bạn muốn thử và khiến nó làm như vậy. Cây nhện không được công nhận nhiều về khả năng ra hoa. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một số giống cây nhện nhất định có nhiều khả năng nở hoa hơn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số loài cây nhện chỉ ra hoa khi chúng còn nhỏ và sau khi qua độ tuổi đó, chúng sẽ không bao giờ nở hoa nữa. Điều này ngụ ý rằng cây nhện của bạn không bao giờ có thể nở hoa mặc dù bạn đang tạo cho nó những điều kiện lý tưởng để làm điều đó. Với suy nghĩ này, bạn có thể bắt đầu nỗ lực cung cấp cho cây nhện những điều kiện cần thiết để cây có cơ hội ra hoa như khả năng của nó. Nếu bạn chọn cây nhện vì bạn có thể thường xuyên phải chăm sóc ít hoặc không cần chăm sóc, thì đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Để cây của bạn nở hoa có thể cần rất nhiều công chăm sóc và lao động.

Cây nhện có một số yêu cầu phải được đáp ứng, giống như các loại cây nở hoa khác, nếu bạn muốn nó có cơ hội nở hoa. Một nhu cầu là nó nhận được lượng ánh nắng mặt trời thích hợp. Vì cây nhện chỉ phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp nên điều này có thể là một thách thức. Di chuyển cây về nhà của bạn theo mùa là cách tốt nhất để vượt qua trở ngại này. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp và tươi sáng nhất có thể trong suốt cả năm. Sự thay đổi theo mùa về lượng ánh sáng mà cây nhện yêu cầu ngụ ý rằng nó sẽ cần nhiều ánh sáng hơn vào mùa hè và ít ánh sáng hơn vào mùa đông. Để đáp ứng những yêu cầu này, bạn có thể cần luyện tập một chút.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cây nhện của bạn thường xuyên được bón một ít phân bón. Không giống như nhiều loại cây, cây nhện của bạn có thể quyết định không ra hoa nếu bạn sử dụng quá nhiều phân bón, thay vào đó chọn tạo ra những chiếc lá xanh tươi tốt thay cho hoa. Đối với cây nhện của bạn, bạn nên sử dụng phân bón 2-4-4 hoặc thậm chí là phân bón 4-4-4. Điều này đề cập đến nitơ, phốt pho và kali trên mỗi trăm trọng lượng của sản phẩm phân bón. Mùa xuân, khi cây của bạn có nhiều khả năng ra hoa hơn so với các mùa khác, nên bổ sung phân bón kích thích ra hoa vào đất của cây nếu bạn thực sự đang cố gắng trồng hoa từ cây nhện của mình.

Một chậu cây nhện được tưới bằng vòi màu cam
Tưới nước thường xuyên có thể giúp cây nhện (trong hình) phát triển và cuối cùng ra hoa.

©iStock.com/Simplylesia

Cải thiện sức khỏe của cây nhện của bạn

Đương nhiên, trong khi cố gắng làm cho cây nở hoa, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn đang duy trì sức khỏe của nó. Cây nhện của bạn thậm chí sẽ không thể cố gắng nở hoa nếu nó đang sử dụng tất cả năng lượng và tài nguyên của mình để cố gắng sống sót. Điều quan trọng là cung cấp cho nó mọi thứ nó cần, để nó có thể hướng năng lượng của mình vào việc nở hoa.

Bạn phải chú ý đến các nhu cầu cơ bản của cây ngoài việc đáp ứng nhu cầu về ánh sáng và một ít phân bón. Điều này bao gồm cung cấp đủ nước cho cây, giữ cho cây không bị sâu bệnh nếu ở bên ngoài và xử lý mọi vấn đề ngay khi bạn nhìn thấy chúng.

Có nguồn gốc từ Nam Phi, cây nhện đã tiến hóa và thay đổi để có thể giữ một lượng nước lớn trong thân và rễ của chúng. Điều này mang lại cho chúng khả năng sống mà ít hoặc không cần chăm sóc, nhưng nó cũng khiến chúng đặc biệt dễ bị ngập úng. Khi tưới cây, bạn nên thận trọng; chỉ cung cấp thêm nước khi thấy cần thiết. Đất trồng cây của bạn phải thoát nước tốt để không bị úng nước.

Mặc dù bạn vẫn nên kiểm tra lá và thân để đảm bảo không có gì đang cố gặm nhấm cây nhện của bạn, nhưng loại cây này không đặc biệt dễ bị sâu bệnh. Luôn cảnh giác với các tín hiệu cảnh báo về sự phá hoại và hành động ngay lập tức bằng thuốc diệt côn trùng để giải quyết mọi vấn đề tiềm ẩn. Bằng cách giữ cho cây của bạn khỏe mạnh, bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để nhìn thấy nó ra hoa!

Tôi có nên tỉa hoa từ cây nhện của mình không?

Sự lựa chọn là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Cắt tỉa những bông hoa không thực sự cần thiết vì tuổi thọ ngắn của chúng. Loại bỏ hoa khỏi cây nhện của bạn sẽ không có tác động tích cực hay tiêu cực đến sức khỏe của nó. Nói như vậy, nếu bạn may mắn có được một cây nhện đã ra hoa, bạn nên tận dụng tối đa khi nó đang nở hoa. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, những bông hoa nhỏ này khiêm tốn nhưng khá đẹp!

Bạn cũng có thể thu thập hạt từ hoa nếu bạn đợi cho đến khi vỏ màu xanh lá cây chuyển sang màu nâu. Bạn có thể nhân giống và nhân giống cây nhện bằng những hạt giống này và chúng sẽ nở hoa trở lại trong tương lai.

Cây nhện khá đẹp và hữu ích, ngay cả khi chúng không ra hoa. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây nhện của một người đúng cách và duy trì liên tục sẽ giúp cải thiện sức khỏe của cây, điều này sẽ luôn dẫn đến việc ra hoa. Nếu cây nhện của bạn đã nở hoa, điều đó có nghĩa là bạn đang chăm sóc nó đúng cách!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Sông Yukon bắt đầu và kết thúc ở đâu?
Bài sau
Cây nhện so với cây máy bay: Có sự khác biệt không?