Sông Yukon bắt đầu và kết thúc ở đâu?

Sông Yukon là con sông lớn nhất ở Alaska và Yukon, Canada. Con sông quan trọng đối với khu vực đến nỗi Yukon lấy tên từ dòng sông. Từ năm 1896 đến năm 1903, hàng ngàn người đã đi du lịch trên sông trong Cơn sốt vàng Klondike. Trước đó, nhiều bộ lạc bản địa dựa vào dòng sông để kiếm thức ăn và làm phương tiện vận chuyển. Ngày nay, sông Yukon tiếp tục hỗ trợ một trong những đường chạy của cá hồi dài nhất thế giới.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá dòng chảy của sông Yukon. Chúng ta sẽ khám phá nơi nó mọc lên, nơi nó chảy xuống và nơi Yukon kết thúc. Cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét điều gì đã khiến dòng sông trở thành một địa danh lịch sử quan trọng như vậy và một số mối đe dọa mà nó phải đối mặt.

Sông Yukon bắt đầu từ đâu?

Sông Yukon bắt đầu từ sông băng Llewellyn.

©iStock.com/HeatherECampbell

Theo hầu hết các chuyên gia, vùng nước của sông Yukon bắt nguồn từ sông băng Llewellyn. Sông băng Llewellyn là sông băng lớn thứ hai trong Vùng băng Juneau và nằm ở cuối phía nam của Hồ Atlin ở British Columbia. Tuy nhiên, một số người cho rằng Hồ Lindeman là nguồn của dòng sông. Bất chấp điều đó, cả hồ Atlin và hồ Lindeman đều chảy vào hồ Tagish ở phía bắc British Columbia. Sau đó, Hồ Tagish chảy vào Hồ Marsh, nơi có đầu phía bắc đại diện cho điểm bắt đầu chính thức của dòng sông. Bất kể bạn ủng hộ lý thuyết nào, kết quả cuối cùng cũng giống nhau.

Từ nguồn của nó, sông Yukon chạy về phía bắc qua thành phố thủ đô Whitehorse của Yukon. Ngay sau đó, nó mở rộng thành Hồ Laberge. Nhiều sông suối đóng vai trò là phụ lưu của sông Yukon. Ở Canada, các nhánh chính bao gồm sông Teslin, sông Pelly, sông White và sông Stewart. Trong khi đó, các nhánh chính ở Alaska bao gồm sông Porcupine, sông Tanana và sông Koyukuk. Tất cả đã nói, hơn 50 con sông, suối và lạch chảy vào sông Yukon.

Sông Yukon chảy qua những nơi nào?

Sông Yukon có thể bắt đầu ở phía tây bắc British Columbia, nhưng phần lớn dòng sông nằm ở Yukon và Alaska. Không lâu sau nguồn của nó, dòng sông chảy vào Yukon. Từ đó, nó đi về phía tây bắc qua lãnh thổ cho đến khi đến biên giới phía đông của Alaska gần thị trấn Eagle. Con sông sau đó cắt về phía tây và tiếp tục chảy qua bang về phía Biển Bering. Dọc theo dòng chảy của nó, dòng sông đi qua một số thị trấn và thành phố, bao gồm Whitehorse, Dawson City, Eagle, Circle, Fort Yukon, Stevens Village, Rampart, Tanana, Ruby, Galena, Nulato, Grayling, Holy Cross, Marshall, St. Mary’s, và Bản làng. Sông Yukon cũng đi qua một số công viên, bao gồm Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Innoko, Khu bảo tồn quốc gia sông Yukon-Charley và Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Yukon Delta. Khoảng 900 dặm sông chảy qua Canada, trong khi 1.400 dặm còn lại nằm ở Alaska.

Sông Yukon kết thúc ở đâu?

Sau khi vào Alaska, sông Yukon từ từ uốn lượn theo hướng tây. Khi đến Mountain Village, Alaska, Yukon phân nhánh thành nhiều kênh riêng biệt. Được gọi là Đồng bằng sông Yukon-Kuskokwim, đồng bằng này có diện tích 321.500 dặm vuông. Điều này làm cho đồng bằng Yukon-Kuskokwim trở thành một trong những đồng bằng châu thổ sông lớn nhất trên Trái đất. Tất cả các kênh khác nhau của châu thổ cuối cùng đều đổ vào Biển Bering, vùng nước ngăn cách Châu Mỹ với Âu Á. Nhiều cộng đồng nhỏ nằm trong vùng đồng bằng, bao gồm Nunam Iqua, Alakanuk, Emmonak và Kotlik. Tổng cộng có khoảng 25.000 người sống trong vùng đồng bằng, 85% trong số họ là thổ dân Alaska.

Sông Yukon dài bao nhiêu?

đồng bằng sông yukon
Sông Yukon dài khoảng 1.980 dặm.

©lavizzara/Shutterstock.com

Từ đầu đến cuối, sông Yukon dài khoảng 1.980 dặm. Nó mọc lên ở phía bắc British Columbia, chảy về phía đông bắc qua Yukon, rồi chảy về phía tây qua Alaska. Con sông cuối cùng đổ vào Biển Bering khi kết thúc cuộc hành trình dài gần 2.000 dặm.

Tại nguồn của nó, sông Yukon bắt đầu ở độ cao gần 2.195 feet so với mực nước biển. Nó giảm trung bình hơn 1 foot mỗi dặm một chút cho đến khi kết thúc ở mực nước biển. Trong khi đó, lưu lượng trung bình của sông là từ 230.000 đến 250.000 feet khối mỗi giây. Dòng sông chảy qua một diện tích khoảng 321.500 dặm vuông, một diện tích gần bằng diện tích của Bờ Biển Ngà.

Sông Yukon có phải là sông dài nhất trong khu vực không?

Sông Yukon dễ dàng được xếp hạng là con sông lớn nhất ở Alaska, Yukon và British Columbia. Điều đó nói rằng, một số người không coi sông Yukon là con sông dài nhất ở British Columbia. Điều này có thể bắt nguồn từ thực tế là chỉ một phần rất nhỏ của dòng sông nằm ở British Columbia. Sử dụng quan điểm này, sông Fraser – nằm hoàn toàn ở British Columbia – được xếp hạng là con sông dài nhất trong tỉnh. Tuy nhiên, xét về tổng chiều dài, sông Yukon (1.980 dặm) dài hơn gấp đôi sông Fraser (854 dặm). Ở Canada, chỉ có sông Mackenzie (2.635 dặm) vượt sông Yukon về chiều dài. Điều đó làm cho sông Yukon trở thành con sông lớn thứ hai trong lãnh thổ Canada và Canada nói chung.

Tại sao sông Yukon lại quan trọng?

Trong hàng ngàn năm, người dân bản địa sống dọc theo bờ sông Yukon. Những cộng đồng này phụ thuộc rất nhiều vào dòng sông để kiếm thức ăn, chủ yếu dưới dạng cá hồi. Con sông đã hỗ trợ nhiều bộ lạc, bao gồm Yup’ik, Gwich’in, Hän, Denaakk’e và Nam Tutchone. Đối với những người này, dòng sông không chỉ đáp ứng nhu cầu vật chất mà còn đóng một vai trò quan trọng về văn hóa tinh thần. Trong Cơn sốt vàng Klondike năm 1896-1903, gần 100.000 người thăm dò đã tràn vào Yukon để tìm kiếm vàng. Nhiều người đến vùng Klondike đã đến bằng thuyền có mái chèo hoặc các phương tiện thủy khác qua sông Yukon. Để tôn vinh sự kiện này, đoạn sông dài 30 dặm giữa Hồ Laberge và nơi hợp lưu với sông Teslin được chỉ định là dòng sông di sản quốc gia.

Sông Yukon hỗ trợ nhiều loại thực vật và động vật. Nó tổ chức một trong những cuộc chạy đua cá hồi dài nhất trên thế giới. Cá hồi Coho, Chinook và cá hồi chum đều di chuyển trên sông Yukon để trở về nơi sinh sản của chúng ở Alaska, Yukon và British Columbia. Dòng sông cũng hỗ trợ các loài động vật khác, bao gồm gấu xám, hải ly, rái cá, chuột xạ hương và vô số loài cá, chim, lưỡng cư và bò sát.

Điều gì đe dọa sông Yukon?

Giống như hầu hết các con sông, sông Yukon phải đối mặt với một số mối đe dọa hiện hữu. Những thách thức chính mà dòng sông phải đối mặt bao gồm ô nhiễm, biến đổi khí hậu và thay đổi cảnh quan. Trong phần lớn lịch sử của nó, sông Yukon là một tuyến đường thủy gần như nguyên sơ. Nhiều đến nỗi tên của nó trong một số ngôn ngữ bản địa được dịch là “dòng sông nước trắng”. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm đã làm hoen ố danh tiếng một thời nguyên sơ đó. Đặc biệt, dòng sông bị ô nhiễm nghiêm trọng do các cơ sở quân sự và hoạt động khai thác mỏ. Dòng sông này chứa nồng độ phù sa lơ lửng cao hơn do dòng chảy độc hại này, ảnh hưởng đến chất lượng nước cũng như động vật và con người dựa vào đó để tồn tại. Ngày nay, Hội đồng đầu nguồn liên bộ lạc sông Yukon ủng hộ việc giám sát và làm sạch dòng sông để đảm bảo rằng nó vẫn an toàn cho cả người và động vật.

Tiếp theo…

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sông ngòi và đường thủy, hãy xem các bài viết thú vị khác sau:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Chó có thể ăn nước tương không?
Bài sau
Cây nhện có ra hoa không?