Cây nhện so với cây máy bay: Có sự khác biệt không?

Cây nhện là loại cây trồng trong nhà khá phổ biến. Nó có ý nghĩa tại sao họ cũng rất được yêu mến. Những cây nhỏ lạ mắt này khá hấp dẫn về mặt thị giác, ngay cả khi không có những bông hoa nhỏ màu trắng khiêm tốn của chúng. Tán lá của chúng có dạng những chiếc lá dài, giống như dải ruy băng, có thể có màu xanh đặc hoặc có hoa văn đa dạng.

Vì vậy, loại cây này có giống với cây máy bay không? Có sự khác biệt nào giữa hai cái tên này không, và những cái tên này thực sự có ý nghĩa gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết về sự khác biệt giữa cây nhện và cây máy bay, và điều gì tạo nên Chlorophytum comosum rất độc đáo và hữu ích trong một khung cảnh trong nhà.

So sánh cây nhện với cây máy bay

Mạng nhện nhà máy máy bay
phân loại Chlorophytum comosum Chlorophytum comosum
Tên khác Cây Máy Bay, Cây Ruy Băng, Dây Thường Xuân Nhện Cây Nhện, Dây Thường Xuân Nhện, Cây Dây Ruy Băng
Nguồn gốc Châu phi Châu phi
Sự miêu tả Một loại cây thân thảo lâu năm có hình dạng giống như cỏ thường được giữ làm cây trồng trong nhà. Một loại cây thân thảo lâu năm có hình dạng giống như cỏ thường được giữ làm cây trồng trong nhà.
công dụng Trang trí, thanh lọc không khí, y học Trang trí, thanh lọc không khí, y học
Mẹo tăng trưởng Yêu cầu đất thoát nước tốt, ẩm đều để đảm bảo bộ rễ không quá ẩm hoặc quá khô. Cần ánh sáng mặt trời chói chang và gián tiếp, đồng thời phát triển hiệu quả hơn với thức ăn thực vật bổ dưỡng.
Tính năng thú vị Loại cây này cực kỳ khỏe mạnh, mặc dù nó không chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Làm tốt việc trồng container, đặc biệt là container treo.
Một chậu cây nhện có nhiều lá bị đầu nâu
Những con nhện nhỏ (trong hình) lủng lẳng trên lá của cây nhện đã đặt tên cho loại cây này.

©iStock.com/niuniu

Sự khác biệt chính giữa cây nhện và cây máy bay

Nói một cách đơn giản, cây nhện và cây máy bay là cùng một loài thực vật. Chúng chỉ đơn giản là những cái tên khác nhau cho cùng một thứ.

Chlorophytum comosum được gọi là cây nhện do những chiếc lá dài và nhọn giống như chân của một con nhện. Nó còn được gọi là cây nhện do nhện của nó. Nhện là những cây nhện thu nhỏ phát triển trên cây mẹ sau khi hoa của chúng đã trải qua vòng đời. Những con nhện này cuối cùng sẽ mọc rễ, cắm rễ vào mặt đất gần đó và tách ra khỏi cây mẹ. Tuy nhiên, khi bám vào cây mẹ, những con nhện này giống như những con nhện nhỏ treo trên mạng nhện.

Chlorophytum comosum còn được gọi là nhà máy máy bay. Điều này là do thực tế là những con nhện nhỏ của nó thường giống với những cánh quạt đang quay của máy bay. Cũng có thể cây máy bay được đặt tên vì nó là một máy lọc không khí tuyệt vời.

Có tên bổ sung cho Chlorophytum comosum cũng. Nó được gọi là cây ruy băng, mặc dù tên này phổ biến hơn trong thời đại Victoria chứ không phải thời hiện đại. Nó còn được gọi là cây thường xuân nhện, gà mái và nhện thông thường.

Cây nhện so với Cây máy bay: Phân loại

Cây nhện hay cây máy bay được phân loại là Chlorophytum comosum. Nó là một thành viên của Măng tây, bao gồm một số loài thực vật có hoa bao gồm cây rắn, măng tây, cây ký chủ, cây yucca, v.v. Các Chlorophytum chi bao gồm hơn 200 loài thực vật, tất cả đều là loài hoa lâu năm thường xanh. Hầu hết các loài thực vật trong chi này có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á và một số vùng của Úc. Là một thành viên của chi này, cây nhện có quan hệ họ hàng gần với iphamba, cỏ Bichetti và musli.

Cây nhện so với Cây máy bay: Mô tả

Một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến và nổi tiếng nhất là cây nhện, đôi khi được gọi là cây máy bay. Nó đặc biệt được những người mới bắt đầu yêu thích vì nó dễ trồng và nhân giống, chịu được sự bỏ bê và có thể phát triển mạnh trong hầu hết mọi môi trường. Nó có nguồn gốc từ Nam Phi nhưng có thể phát triển trong nhà và ngoài trời ở các vùng độ cứng của USDA từ 9 đến 11.

Những chiếc lá mảnh, hình dây đeo của loại cây thân thảo lâu năm này tạo thành cụm mọc từ một điểm trung tâm. Lá của loài cây này có thể có màu xanh đậm, thuần khiết hoặc thậm chí có nhiều vệt màu trắng hoặc kem chạy dọc. Lá của cây nhện dường như không phẳng hoàn toàn. Thay vào đó, chúng có một kênh hoặc nếp gấp dọc theo trung tâm. Những cây này có thể đạt chiều cao từ 12 đến 15 inch. Nó có thể chịu được việc tưới nước không đều do thân rễ và rễ lớn, nhiều thịt đã phát triển và thích nghi để giữ nước. Những bông hoa nhỏ màu trắng được tạo ra bởi cây nhện, mặc dù một số cây nhện hiếm khi nở hoa.

Thân cây dài và xù xì của loài cây này có thể dài tới 2 feet và đôi khi được tạo ra cùng với một vài chiếc lá nhỏ để đáp ứng với ngày ngắn và đêm dài của mùa đông trong ít nhất ba tuần. Ở phần cuối của thân cây, những bông hoa nhỏ hình ngôi sao màu trắng được tạo ra. Nhiều lá hơn được hình thành ở phần cuối của thân cây sau khi ra hoa, tạo ra những cây con hoặc nhện nhỏ. Khi một bông hoa được thụ phấn, một quả có ba góc, vỏ giống như quả nang và hạt màu đen phẳng được tạo ra.

Hai cây nhện treo trên hai chậu cam nhỏ trong nhà kính
Cây nhện (trong hình) hầu như được sử dụng phổ biến làm cây cảnh trong nhà.

©IZZ HAZEL/Shutterstock.com

Cây nhện so với cây máy bay: Công dụng

Cây nhện hay cây máy bay chủ yếu được sử dụng làm cây cảnh, trang trí trong nhà. Ngay cả khi không được chăm sóc trong nhiều ngày, ngập nước hoặc ngập nước, nó vẫn có thể tồn tại và sẵn sàng thích nghi với nhiều hoàn cảnh khí hậu. Nó cũng tương đối an toàn cho trẻ em và chó, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các hộ gia đình có cả hai. Mặc dù thực tế là nó không gây chết người, nhưng đôi khi nó có thể gây đau dạ dày nếu tiêu thụ với số lượng lớn do có chứa các thành phần hóa học được cho là tương tự như thuốc phiện.

Tuy nhiên, loại cây này được coi là ăn được và thường được sử dụng trong thực phẩm. Lá, thân, vỏ và hoa của cây nhện tươi có thể được nấu trong sữa hoặc nước hoặc chiên trong chảo với dầu. Vị chát của lá giảm bớt khi có sữa. Bạn cũng có thể thêm rau sống của nó vào món salad.

Cây nhện cũng có một số đặc tính chữa bệnh thú vị. Lá của cây nhện có đặc tính chống viêm và nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng nó có thể hữu ích trong việc tạo ra thuốc điều trị viêm khớp. Chất lượng diệt côn trùng cũng được biết là tồn tại trong cây nhện.

Cây dây nhện cũng nổi tiếng với tác dụng thanh lọc không khí trong nhà. Theo một số nghiên cứu, trong nhà hoặc doanh nghiệp, formaldehyde, xylene, benzen và carbon monoxide đều có thể được loại bỏ khỏi không khí bằng cách sử dụng cây nhện. NASA đã tiến hành một thí nghiệm nổi tiếng để kiểm tra đặc tính thanh lọc không khí của thực vật với cây nhện mọc trên đỉnh.

Cây nhện so với cây máy bay: Nguồn gốc

Cây nhện có nguồn gốc từ các khu vực phía tây và phía nam châu Phi. Nhà thám hiểm thực vật Carl Peter Thunberg rất có thể chịu trách nhiệm cho việc đưa cây nhện đến châu Âu vào khoảng cuối những năm 1700. Trong chuyến du lịch của mình ở Nam Phi vào năm 1772 và 1773, Thunberg, học trò của Linnaeus, đã thu thập hạt giống cây nhện và các mẫu cây khô cho các nghiên cứu thực vật của mình. Các con tàu trở về từ Trung Quốc thường xuyên neo đậu tại Capetown, Nam Phi và hành khách thường mang cây về làm kỷ niệm. Cây nhện, ngày nay được yêu thích làm cây trồng trong nhà trên khắp thế giới, có lẽ là một trong những loại cây này.

Cây nhện so với cây máy bay: Cách trồng

Cây nhện tương đối đơn giản để trồng trong nhà quanh năm dưới ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng. Mặc dù có thể xử lý các trường hợp ấm hơn, nhưng nó phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm trung bình và nhiệt độ phòng.

Sử dụng giá thể không có đất hoặc đất bầu đa năng. Khi hơi bị ràng buộc vào chậu, những cây này phát triển mạnh và tạo ra cây con. Chúng yêu cầu thay chậu định kỳ vì chúng phát triển khá nhanh khi được chăm sóc tốt và rễ có thể dễ mọc quá nhiều. Cây nhện phát triển tốt trong những chiếc chậu treo và những chiếc lá xếp tầng của chúng trông khá đáng yêu.

Giữa các lần tưới, hãy để đất hơi khô. Thông thường, việc bón phân ba đến bốn tháng một lần là đủ hoặc bạn có thể cho ăn thường xuyên hơn bằng cách sử dụng dung dịch phân bón có nồng độ chỉ bằng một nửa. Hãy lưu ý rằng những cây nhận được nhiều phân bón có thể không tạo ra nhiều cây con và quá nhiều phân bón có thể khiến ngọn cây bị nâu.

Ngoài côn trùng vảy và rệp sáp, cây nhện hiếm khi bị sâu bệnh. Cháy đầu lá là một vấn đề thường xuyên do một số nguyên nhân tiềm ẩn. Đầu lá bị nâu có thể do độ ẩm thấp, đất quá khô, tích tụ muối hoặc các chất ô nhiễm trong không khí hoặc nước, đặc biệt là florua hoặc clo trong nước máy. Tránh làm nâu đầu bút bằng cách sử dụng nước cất hoặc nước mưa là một ý kiến ​​hay. Thối rễ có thể do tưới quá nhiều nước hoặc trồng trên đất thoát nước kém.

Ở vùng khí hậu nhiệt đới và ấm áp, loại cây này cũng có thể được trồng bên ngoài hàng năm. Sau đợt sương giá cuối cùng, nó nên được xới tung vì nó phát triển mạnh ở hầu hết các loại đất thoát nước tốt. Chúng cần ánh sáng mạnh khi phát triển bên ngoài, nhưng quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể khiến chúng bị cháy nắng. Chúng tạo ra một lớp phủ mặt đất tuyệt đẹp trong không gian sân vườn có bóng râm một phần ở những vùng ấm hơn.

Một chậu cây nhện có nhiều lá bị đầu nâu
Các màng nhện (trong hình) của cây nhện có thể được sử dụng để nhân giống.

©iStock.com/niuniu

Cây nhện so với Cây máy bay: Nhân giống

Nhân giống những cây này khá dễ dàng. Bằng cách đặt những con nhện mọc sau khi hoa nở trong chậu riêng của chúng, cây nhện rất dễ nhân giống. Khi cây con đã bén rễ trong chậu chứa đầy giá thể không có đất trong khi vẫn liên kết với cây mẹ, hãy cắt phần thân đã kết nối cây con với cây mẹ. Cây con có thể tiếp xúc với đất cho đến khi nó hình thành rễ. Ngoài ra, chọn một cây con đã bắt đầu hình thành rễ và loại bỏ nó rồi trồng vào chậu. Hơn nữa, những cây lớn hơn có thể được tách ra ở giữa và trồng thành những cây riêng biệt. Chúng cũng có thể được tạo ra từ hạt, mặc dù cây con không phải lúc nào cũng có màu lá giống cây mẹ.

Spider Plant vs. Airplane Plant: Các tính năng đặc biệt

Do những tán lá và cành cong độc đáo và đẹp mắt mọc ngược lên từ cây và mang trên mình những con nhện non, nên cây nhện thường được trồng trong giỏ treo. Nó nở hoa rực rỡ không kém trong những chiếc chậu thông thường được đặt trên bệ cửa sổ, bệ cửa sổ và mặt bàn.

Có một số loại cây phát triển độc đáo cùng với cây nhện. Cây dương xỉ, cây huyết dụ và cây ZZ là một vài lựa chọn tuyệt vời.

Tóm lại, không có sự khác biệt giữa cây nhện và cây máy bay. Những tên này đề cập đến cùng một loại cây được phân loại là Chlorophytum comosum. Loại cây nhỏ vui nhộn này có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn, vì chúng ít phải bảo trì và không cần phải bảo trì liên tục. Chỉ cần một chút cẩn thận, bạn có thể có một cây nhện hoặc cây máy bay lớn giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn trong nhiều năm tới!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cây nhện có ra hoa không?
Bài sau
Các Loại Cây Mọng Nước Cao – Động Vật AZ