Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nếu bạn đã từng xem phiên bản tái hiện của loài khủng long có thể trông như thế nào hàng triệu năm trước, thì bạn sẽ biết chúng trông đáng sợ và ngầu nhưng cũng có phần quen thuộc. Tổ tiên của khủng long vẫn còn sống khỏe mạnh cho đến ngày nay, sống cuộc sống hiện đại tốt nhất của chúng. Vậy chim có phải khủng long không? Và nếu có thì chúng có quan hệ mật thiết với nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

Là một con chim được coi là khủng long?

cạo râu
Chim là khủng long gia cầm và đã tiến hóa qua hàng triệu năm từ therapods thành loài chim hiện đại của chúng ta. Chúng đã phát triển một cấu trúc xương nhỏ hơn, nhẹ hơn, đuôi của chúng co lại và chúng mọc lông bay, cuối cùng khiến chúng trở thành khí động học.

©iStock.com/tmarko

Đúng. Chim là khủng long gia cầm và bò sát kỹ thuật. Đây là một bài báo xuất sắc giải thích lý do tại sao chim là loài bò sát.

Các loài chim đã tiến hóa hơn 150 triệu năm từ khủng long trị liệu thành những người bạn biết bay thời hiện đại của chúng ta sống trong công viên, sân sau, rừng và hầu hết các môi trường sống khác trên trái đất. Therapods là loài khủng long hai chân, chẳng hạn như Tyrannosaurus rex và velociraptor. Những sinh vật này có khả năng là những người đầu tiên sở hữu lông vũ.

Một số loài khủng long trị liệu có lông sống sót sau cuộc tuyệt chủng hàng loạt và nhóm nhỏ này là nơi các loài chim hiện đại có thể đã tiến hóa từ đó.

Về cơ bản, khủng long đã bị thu nhỏ lại và trở thành như ngày nay. Chúng đã phát triển một cấu trúc xương nhỏ hơn, nhẹ hơn, đuôi của chúng co lại và chúng mọc lông bay, cuối cùng khiến chúng trở thành khí động học. Các nhóm tách ra và phát triển các tính năng độc đáo của chúng, hiện bao gồm hàng chục nghìn loài chim hiện đang tồn tại.

Tại sao chim không được phân loại là khủng long?

Nếu chim là khủng long về mặt kỹ thuật, tại sao chúng không được phân loại như vậy? Ngữ nghĩa là vấn đề.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, chim là loài bò sát, nhưng “bò sát” không phải là một danh mục phân loại hợp lệ. Chưa kể, loài chim hiện đại của chúng ta không có đặc điểm bò sát. Các nhóm cận ngành, như “bò sát” và “cá xương” bao gồm một tổ tiên chung. Nhưng các loài chim đã có những biến đổi lớn đến mức phân biệt rõ ràng chúng với các thành viên khác của các nhánh này.

Có phải tất cả các loài chim đều tiến hóa từ khủng long?

Ornithomimosauria là loài khủng long trị liệu sống trong kỷ Phấn trắng. Tất cả các loài chim tiến hóa từ khủng long gia cầm, như therapods.

©Nobu Tamura / Wikimedia Commons – Giấy phép

Vâng, tất cả các loài chim tiến hóa từ loài khủng long gia cầm. Chim là loài khủng long duy nhất sống sót sau sự kiện tuyệt chủng hàng triệu năm trước. Và chúng đã phát triển trong một thời gian dài để trở thành như ngày nay.

Con chim gần nhất với khủng long là gì?

Có một số loài ngày nay được xác nhận là gần giống với khủng long.

Cassowaries là loài chim có thân hình to lớn với bàn chân to và móng vuốt sắc nhọn. Và chúng cũng có cấu trúc cứng, giống như mũ bảo hiểm trên đầu tương tự như cấu trúc của khủng long. Chiếc mũ bảo vệ đầu nó khi chạy xuyên qua những khu rừng rậm rạp. Tiếng kêu trầm đục của nó có thể gần giống với tiếng kêu của tổ tiên nó.

Gà và đà điểu cũng có mối liên hệ trực tiếp với T. rex khổng lồ và được coi là họ hàng gần nhất của nó. Chúng có những điểm tương đồng về mặt giải phẫu, nhưng các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các phân tử collagen của chúng có liên quan chặt chẽ với nhau. Thật khó để tin rằng một sinh vật bình thường, bình thường như vậy lại có thể là hậu duệ trực tiếp của loài khủng long hùng mạnh này.

Là khủng long Dodo Birds?

Dodo là một loài chim không biết bay đặc hữu của một hòn đảo phía đông Madagascar. Loài chim này đã tuyệt chủng vào năm 1681 do các loài động vật được giới thiệu và săn bắn. Bởi vì dodos là loài chim, nên về mặt kỹ thuật, chúng là hậu duệ của khủng long, giống như tất cả các loài chim. Một trong những họ hàng gần nhất còn sống của chim dodo ngày nay là chim bồ câu Nicobar Đông Nam Á.

Là khủng long chim Shoebill?

Bây giờ, bạn đã biết rằng tất cả các loài chim đều có họ hàng với khủng long. Nhưng một số loài trông giống như chúng gần với tổ tiên xa xưa của chúng hơn những loài khác. Một người nhìn vào con cò mỏ giày và sẽ nghĩ rằng nó thuộc về một bộ phim Công viên kỷ Jura. Nhưng, về mặt kỹ thuật, những con chim này không có họ hàng gần với khủng long hơn những loài chim khác. Những con chim lớn, trông khác thường này là loài đặc hữu của đầm lầy ở Trung và Đông Phi.

Là khủng long chim Cassowary

Như đã đề cập ở trên, cassowaries cũng liên quan đến khủng long. Và những đặc điểm độc đáo của chúng, chẳng hạn như cấu trúc mũ bảo hiểm và giọng nói bùng nổ, chứng minh rằng loài chim chắc chắn có liên quan đến khủng long.

Điểm tương đồng của chim và khủng long

Archaeopteryx hóa thạch, một hóa thạch chuyển tiếp giữa khủng long và chim hiện đại vẫn còn trong đá.
Archaeopteryx hóa thạch, một hóa thạch chuyển tiếp giữa khủng long và chim hiện đại vẫn còn trong đá. Một số loài khủng long cũng có lông, có xương rỗng, có xương đòn và ngủ ở tư thế tương tự như chim.

© Natalia van D/Shutterstock.com

Chim có vảy tương tự như bò sát. Trong khi hầu hết cơ thể của chúng được bao phủ bởi lông, bàn chân của chúng có vảy giúp bảo vệ và ngăn ngừa mất nước. Chúng cũng là động vật có xương sống đẻ trứng có màng ối có vỏ. Và chúng chia sẻ những hành vi tương tự như khủng long, chẳng hạn như ấp trứng và làm tổ. Những đặc điểm này lần đầu tiên xuất hiện ở một số loài khủng long. Một số loài khủng long cũng có lông vũ, có xương rỗng, có xương đòn và ngủ ở tư thế tương tự như chim.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Sâu bướm Monarch ăn gì?
Bài sau
Các loại kháng sinh phổ biến cho chó

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.