Cá Mặt Trăng độc đáo và quý hiếm nhất hành tinh

Cá Mặt Trăng độc đáo và quý hiếm nhất hành tinh. Cá Mặt Trăng là loài cá có xương sống nặng nhất trên thế giới. Bạn có thể sẽ thắc mắc khi cá mập và cá đuối có thể nặng hơn cá Mặt trăng. Tuy nhiên, cá mập và cá đuối đều là loài Cá sụn. Cá Mặt Trăng là loài cá có xương sống nhưng khả năng bơi lội lại khá vụng về. Chúng là một trong những loài cá độc đáo và quý hiếm nhất trên hành tinh. Cùng Cacanhmini.com khám phá loài cá độc đáo này trong bài viết sau đây nhé.

ca-mat-troi-1
Cá Mặt Trăng độc đáo và quý hiếm nhất hành tinh

Đặc điểm của cá Mặt Trăng độc đáo và quý hiếm

Cá Mặt Trăng thường được tìm thấy ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới. Chúng thường được biết đến với tên Tiếng Anh là Ocean Sunfish, nghĩa là cá mặt trời đại dương. Và cũng có biệt danh là “Chiếc đầu biết bơi”.

Cá Mặt Trăng thường xuyên bơi khá gần mặt nước để tắm nắng. Tuy nhiên lại hay bị nhầm lẫn với cá mập do có vây lưng to lớn nhô lên khỏi mặt biển. Cơ thể tròn và dẹt, thân hình to lớn. Phần miệng tương đối nhỏ và cấu trúc răng giống một chiếc mỏ. Vì thế miệng của cá Mặt Trăng không thể đóng lại hoàn toàn như ở những loài cá khác. Bên cạnh đó, kết cấu da cũng khá thô ráp. Thường chỉ có màu xám hoặc màu bạc.

ca-mat-trang-1
Đặc điểm, kích thước và trọng lượng của cá Mặt Trăng.

Kích thước và trọng lượng của cá Mặt Trăng

Cá Mặt Trăng là loài cá có xương sống nặng nhất trên thế giới. Một số cá thể có chiều dài đạt đến gần 4m, chiều ngang hơn 3m chiều ngang. Một số cá thể phát triển trọng lượng đến khoảng hơn 2.200 kg. Cá mập và cá đuối có thể nặng hơn cá Mặt trăng, nhưng chúng là loài Cá sụn.

Thức ăn của cá Mặt Trăng

Cá Mặt Trăng được biết đến với khả năng bơi lội khá vụng về. Chúng sử dụng vây lưng và vây hậu môn để di chuyển và làm bánh lái.

Thức ăn chủ yếu của cá Mặt Trời là sứa, các động vật phù du và các loại tảo. Chúng khá vô hại đối với con người và bản tính thì rất tò mò nên thường xuyên đến gần những thợ lặn.

ca-mat-trang-2
Số lượng của cá Mặt Trăng đang giảm dần

Cá Mặt trăng là vật chủ của khá nhiều loài ký sinh trùng. Do đó, cá Mặt Trăng thường xuyên mở tiệc thiết đãi những vị khách là các loài cá nhỏ và chim biển để giúp chúng giải quyết tiêu diệt kí sinh trùng. Ngoài ra, còn một cách khác đó là cá Mặt Trăng sẽ lao vọt khỏi mặt nước đến hơn 3 mét để rũ sạch các loại ký sinh trùng đang bám trên người.

Số lượng của cá Mặt Trăng đang giảm dần

Số lượng của cá Mặt Trăng đang giảm dần và phải đối mặt với nguy cơ nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu là do loài cá này thường xuyên bị mắc kẹt trong các lưới đánh cá. Ngoài ra chúng cũng thường bị ngạt thở khi nuốt phải những túi rác trên biển mà chúng tưởng nhầm đó là sứa.

Tác giả: Thanh Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá độc đáo nhất hành tinh, xem ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Ngắm cá trạng nguyên loài cá biển đẹp mê hoặc

Cá rồng biển thân cỏ cực hiếm dưới đại dương

Top 10 các loại ốc biển ngon khó cưỡng ăn là ghiền

Các loài cá ngựa biển đẹp như hội Cờ cá ngựa

Cá rồng Hắc Long Black Arowana siêu hiếm

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Cách nuôi chó Akita báu vật của xứ sở hoa anh đào
Bài sau
Khám phá cá Voi Xanh động vật lớn nhất hành tinh