Cá cảnh

Cá Cửu Sừng Hoàng Đế Cá Khủng Long Bông siêu đẹp

Cá Cửu Sừng Hoàng Đế Cá Khủng Long Bông siêu đẹp. Cá Cửu Sừng Hoàng Đế còn được nhiều người biết đến với tên cá Khủng Long Bông. Tên tiếng Anh là Mottled bichir. Đây là một trong những loài cá có hoa văn đẹp và độc đáo nhất. Chúng chuyên sống ở tầng đáy bể, anh em có thể nuôi trong bể thủy sinh hoặc nuôi cùng với cá rồng.

Dù có vẻ ngoài xù xì, xấu xí và hoang dã nhưng lại rất được yêu thích tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn đang ý định nuôi cá Khủng Long Bông, thì nên tìm hiểu một số đặc điểm của loài cá này. Đồng thời, Cacanhmini.com chia sẻ cho bạn kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá Sửu Sừng Hoàng Đế cá Khủng Long Bông siêu đẹp.

Đặc điểm của cá Cửu Sừng Hoàng Đế

Cá Rồng Cửu Sừng Hoàng Đế thuộc họ Polypteridae, duy nhất của bộ Polypteriformes, tên tiếng Anh là Mottled bichir.

Đây là loài cùng giống với cá khủng long Axolotl. Cá Rồng còn một cái tên khá kêu là “quái vật biết đi”. Chúng rất nổi tiếng ở Mexico và được du nhập về Việt Nam từ năm 2002. Ở tự nhiên chúng hầu hết phân bố ở môi trường nước ngọt thuộc châu Phi.

Ở Việt Nam, những chú cá cửu sừng hoàng đế với vẻ ngoài xù xì, xấu xí và hoang dã. Dù bản tính có phần hung hăng nhưng lại rất được yêu thích. Đặc biệt, những chú cửu sừng càng ngắn thì càng quý hiếm. Do đó thường được săn mua nhiều nhất.

Dựa vào những chiếc sừng trên lưng, cá Rồng sẽ được đặt tên cho phù hợp. Số vây trên thân cá cũng có dao động từ 7 chiếc – 12 chiếc. Thân càng ngắn số vây càng giảm. Phần vây chắc khỏe để kéo cơ thể “đi” trên mặt đất.

Điểm độc đáo ở cá Cửu Sừng so với các loài cá khác là có phổi để hít thở không khí. Đặc biệt còn có khả năng tái sinh các chi đã mất. Kể cả phần tim bên trong cơ thể. Đây cũng là một hiện tượng cực hiếm trong tự nhiên.

Vì là giống loài cá quý hiếm, nên cá Rồng Cửu Sừng từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Thế nhưng, nhờ các dự án phát triển nuôi nhốt, mà chúng được bảo vệ và giờ đây trở thành giống cá cảnh được ưa thích ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Cá Cửu Sừng Hoàng Đế trong môi trường nuôi nhốt

Khi được nuôi dưỡng tốt với nguồn nước chất lượng và chế độ dinh dưỡng hợp lý, cá Cửu Sừng Hoàng Đế có thể sống đến 15 – 20 năm. Tuy nhiên, thời gian trưởng thành của chúng cũng khá dài.

Khi bạn mua cá giống tại các cửa hàng cá cảnh, thì cá Cửu Sừng Hoàng Đế thường có chiều dài chỉ khoảng trên dưới 10cm. Sau đó, nếu được chăm sóc tốt, mỗi tháng chúng có thể phát triển thêm dao động trên dưới khoảng 3cm. Do đó, để cá Cửu Sừng đạt kích thước trưởng thành tối đa cần phải mất thời gian đến vài năm.

Theo ghi nhận, một em cá Rồng Cửu Sừng được chăm sóc trong điều kiện cực tốt có kích thước lớn nhất là 46cm. Còn trong môi trường tự nhiên, loài cá Rồng Cửu sừng này có thể phát triển chiều dài lên đến 70cm.

Xem thêm: Bí kíp kéo dài tuổi thọ cho cá Rồng Cửu Sừng

ca-cuu-sung-hoang-de-2
Cá Cửu Sừng Hoàng Đế Cá Khủng Long Bông siêu đẹp

Cách nuôi cá Cửu Sừng Hoàng Đế Khủng Long Bông

Thể tích bể phải đạt tối thiểu 250 lít. Chiều dài bể khoảng 100 – 120 cm. Bể nuôi cần có bề mặt rộng nhưng không cần nước sâu. Cần bố trí thêm các khúc gỗ và tảng đá để cá ẩn náu. Để tránh cá trốn thoát thì bể cũng cần có nắp đậy. Chúng cũng khá hung dữ vì vậy chỉ nên nuôi cùng cá khủng long mắt đỏ.

Bể cá nuôi nên có độ pH khoảng 6,5- 7,5. Nhiệt độ dao động từ 24 – 28. Và độ cứng nước phải đạt từ 5 – 20. Loài này rất khỏe và dễ nuôi. Chúng hay hoạt động về đêm. Khứu giác rất phát triển nhưng khả năng nhìn kém.

Thức ăn cho cá Cửu Sừng Hoàng Đế Khủng Long Bông

Cá Rồng Cửu Sừng là loài cá dữ chuyên ăn thịt. Thực đơn của chúng đa dạng chẳng hạn như tôm, cá, ếch nhái, côn trùng, giáp xác, nhuyễn thể…

Cá Rồng Cửu Sừng cái thụ tinh ngoài. Sau đó chúng sẽ đẻ trứng trên cây thủy sinh.

Xem thêm: Cá Cửu Sừng nuôi chung với cá gì

Lưu ý khi nuôi cá Cửu Sừng Hoàng Đế

Khi nuôi cá Rồng Cửu Sừng trong bể, loài cá này thường tiết chất nhờn. Do đó, nước rất mau dơ và hôi, việc thay nước thường xuyên là rất điều cần thiết.

Tác giả: T.M

Nguồn Cacanhmini.com

Các loại cá độc đáo nhất trên Blog Cá Cảnh Mini, bạn đã xem chưa:

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế siêu phẩm đang hot

Tuổi thọ của cá Rồng Cửu Sừng là bao lâu

Cá Cửu Sừng nuôi chung với cá gì

Tổng hợp 10 loại cá cảnh săn mồi cực hot

Cá Sọc Ngựa Vây Dài Đuôi Dài gây sốt thị trường

Thức ăn cho cá bảy màu con

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , , , ,