Rùa có thể nín thở trong bao lâu dưới nước?

(blog cacanhmini.com) Rùa dành nhiều thời gian dưới nước, nhưng chúng không thể thở ở đó. Tuy nhiên, rùa đã phát triển khả năng nín thở trong thời gian dài, điều này cho phép chúng ở dưới nước lâu hơn chúng ta rất nhiều.

Tùy thuộc vào loài và độ tuổi của rùa, chúng có thể nín thở dưới nước trong một khoảng thời gian cụ thể. Ví dụ, một số loài rùa chỉ có thể sống sót dưới nước trong vài phút, trong khi những loài khác được cho là có thể sống sót ở đó trong vài giờ. Cũng có một sự khác biệt lớn giữa thời gian rùa biển và rùa cạn có thể nín thở dưới nước trong bao lâu.

Bạn có muốn tìm hiểu xem rùa có thể nín thở dưới nước trong bao lâu không? Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét khoảng thời gian mà các loài rùa khác nhau có thể sống sót dưới nước. Chúng tôi cũng sẽ giải thích cách chúng có thể ngủ và ăn dưới nước một cách dễ dàng.

Rùa Biển Có Thể Nín Thở Trong Bao Lâu?

Rùa là loài bò sát ưa nước. Đối với các hoạt động đa dạng bao gồm bơi lội, ăn, uống, ẩn nấp và ngủ đông, chúng cần nhiều nước. Tuy nhiên, do không thở được trong nước nên chúng không thể ở dưới nước liên tục. Chúng sẽ chết đuối và cuối cùng chết nếu không thể nổi lên để lấy không khí.

Nói như vậy, rùa đã có thói quen nín thở trong thời gian dài dưới nước. Ở nhiệt độ phòng, nhiều loài có thể nín thở trung bình từ 40 đến 60 phút. Đối với những loài ngủ dưới nước, chúng có thể nín thở trong vài giờ.

Có nhiều loài rùa khác nhau và không phải tất cả chúng đều có dung tích phổi giống nhau. Trên thực tế, ngay cả một con rùa cùng loài cũng không thể nín thở trong cùng khoảng thời gian với con khác.

Một con rùa có thể nín thở dưới nước trong bao lâu tùy thuộc vào các khía cạnh quan trọng bao gồm loài, tuổi và nhiệt độ nước. Một số loài rùa có thể ở dưới nước hàng giờ mà không cần thở, trong khi những loài khác chỉ có thể làm điều đó trong vài phút.

Đặc biệt, khi ngủ trưa dưới nước, rùa nước ngọt có thể nhịn thở trong nhiều giờ. Họ có thể hoàn thành nó vì quá trình trao đổi chất của họ bị chậm lại trong giai đoạn này. Ít oxy được sử dụng hơn khi quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn. Do đó, rùa có thể dành hàng giờ dưới nước mà không có nguy cơ bị chết đuối.

Hầu hết các loài rùa biển (trong ảnh) có thể nín thở hàng giờ và thậm chí ngủ dưới nước.

Rùa Có Cung Cấp Oxy Cho Chính Chúng Không?

Hầu hết các loài rùa tự cung cấp oxy bằng cách thở bằng lỗ mũi, giống như nhiều loài bò sát khác. Như đã nói, có một cách khác để rùa lấy oxy… và đó là qua mông của chúng!

Rùa không cần nhiều oxy khi đang bầm dập, nhưng chúng không thể nhận được oxy qua phổi như chúng có thể nhận được trong những tháng ấm hơn trong năm. Thay vào đó, họ sử dụng một phương pháp thở khác được biết đến (vui nhộn) là thở bằng mông.

Hô hấp cloacal, từ y học cho cách thở bằng mông này, khác với cách thở của rùa khi chúng ở trên mặt nước. Rùa sử dụng phương pháp hô hấp bằng lỗ huyệt, bao gồm dòng nước chảy qua bề mặt cơ thể có mạch máu bao phủ, để lấy oxy từ nước. Cụm từ hô hấp cloacal đề cập đến quá trình nhận oxy thông qua cloaca của rùa, về cơ bản là mông của nó và có nhiều mạch máu.

Rùa không phải là loài động vật duy nhất có tài năng kỳ lạ này. Các loài bò sát và lưỡng cư khác cũng thường thở bằng mông. Ếch và kỳ nhông là hai loài động vật nổi tiếng khác có thể thở qua áo choàng của chúng.

Tại Sao Rùa Không Thể Thở Dưới Nước?

Rùa biển không thể thở dưới nước. Như đã đề cập trước đó, họ có thể nín thở trong thời gian dài, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của họ. Rùa là loài bò sát không có mang như cá. Chúng không thể xử lý nước thành oxy cho cơ thể. Vì vậy, họ thực hiện các phương pháp khác, chẳng hạn như nín thở hoặc thở bằng lỗ huyệt.

Rùa Cần Hít Thở Không Khí Bao Lâu Một Lần?

Loài rùa, số lượng hoạt động, tuổi và nhiệt độ của nước chỉ là một số biến số ảnh hưởng đến tần suất rùa cần thở. So với rùa trên cạn, rùa dưới nước nín thở tốt hơn. Do đó, chúng không cần nổi lên mặt nước thường xuyên như rùa sống trên cạn. Ngoài ra, rùa con cần một thời gian để thở oxy vào phổi. Ví dụ, mặc dù các loài rùa sống dưới nước như rùa biển và rùa sơn ca có thể nín thở hàng giờ liền nhưng chúng vẫn cần phải nổi lên mặt nước thường xuyên.

Mặt khác, rùa hộp không thích hợp để bơi lội và sống dưới nước. Do đó, chúng phải nổi lên để lấy không khí cứ sau vài phút.

Rùa Có Thể Ngủ Khi Ở Dưới Nước Không?

Rùa thực sự ngủ dưới nước. Nó không hoàn toàn đơn giản, mặc dù. Hầu như tất cả các loài rùa đều ngủ dưới nước, mặc dù một số loài, chẳng hạn như rùa hộp, thì không. Các loài rùa như rùa bùn, rùa xạ hương và rùa sơn dành từ 4 đến 7 giờ để ngủ gật dưới nước.

Rùa định kỳ thức dậy để lấy hơi trước khi ngủ tiếp. Một số loài rùa ngủ đông dưới nước ngoài việc ngủ, bao gồm rùa sơn và rùa ao châu Á. Những con rùa này có thể đi trong thời gian dài mà không cần thở. Họ thực hiện điều này bằng cách hít vào và thở ra khỏi lỗ huyệt của mình, như đã lưu ý trước đó.

Rùa sơn (ảnh) có thể ngủ hàng giờ dưới nước.

Rùa Biển Ngủ Như Thế Nào?

Con người không ngủ như rùa. Giấc ngủ yên tĩnh của họ gần như được nghỉ ngơi. Thông thường, rùa chọn một địa điểm có nhiệt độ phù hợp nằm trong phạm vi cho phép và chỉ dừng di chuyển. Một số loài rùa có thể thu mình trong vỏ của chúng. Rùa cũng thích trốn ra ngoài khi chúng đang ngủ. Để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi, điều này được thực hiện.

Vùng biển nông là nơi rùa biển thích nghỉ ngơi. Điều này cho phép họ nhanh chóng hít một hơi khi cần thiết. Cứ sau vài giờ, chúng chỉ cần xuất hiện lại trong thời gian ngắn. Chúng thích những khe đá có phần nhô ra và phần nhô ra của san hô. Sự trao đổi chất của họ gần như dừng lại trong khi ngủ. Do đó, chúng có thể tiêu thụ oxy chậm hơn đáng kể.

Tùy thuộc vào loài, rùa nước ngọt có thói quen ngủ đặc biệt. Người ta thường biết rằng rùa sơn ngủ ở đáy ao hoặc bể cá. Thông qua cloaca, con rùa lấy oxy bên dưới. Tốc độ trao đổi chất của rùa phải cực kỳ chậm chạp vì chúng không thể hấp thụ nhiều oxy theo phương pháp này.

Một số loài rùa, như rùa bùn, cũng có khả năng thở dưới nước. Tương tự như rùa vẽ, phương pháp hấp thụ oxy này cực kỳ kém hiệu quả và không bền vững. Cứ sau vài giờ, chúng có thể nổi lên để lấy không khí. Nếu có vùng nước nông, rùa có thể chọn chúng. Mặc dù một số loài được biết là ngủ trên cạn, nhưng tất cả rùa thủy sinh thích ngủ dưới nước hơn. Phần lớn rùa nước ngọt cũng tắm nắng vào ban ngày.

Rùa Đất Ngủ Như Thế Nào?

Rùa hộp và rùa đất khác ngủ trên mặt đất. Nếu bạn nuôi một con rùa như một con vật cưng, bạn phải cung cấp cho nó cả hộp ẩm và chỗ ẩn nấp để nó có thể ngủ thoải mái. Vào mùa đông, rùa đất cũng ngủ đông và ăn thịt. Rùa đất cần môi trường sống ít ấm áp và ảm đạm hơn trong thời gian này. Quá trình cơ thể rùa và sự trao đổi chất chậm lại.

Làm Thế Nào Để Rùa Ăn Dưới Nước?

Hộp sọ của rùa biển hoàn toàn phù hợp để kiếm ăn dưới nước mà không uống quá nhiều nước. Rùa hút thức ăn và nước vào miệng trong khi nhanh chóng vươn đầu và cổ ra, một quá trình giống như húp mì. Đồng thời, lực hút giữ con mồi trong miệng. Nó thực hiện điều này bằng cách mở rộng khoang hầu họng, nằm gần phía sau cổ. Nó cũng được thực hiện bằng cách ấn xuống xương hypoid, làm hạ thấp đáy cổ họng.

Rùa sẽ nhổ nước mà chúng đã tiêu thụ sau khi đưa thức ăn vào miệng. Hai thủ tục được sử dụng để làm điều này. Con mồi bị mắc kẹt giữa lưỡi nâng lên của rùa và vòm miệng của nó, khiến nó bất động. Nước sẽ bị đẩy ra từ một khe hở nhỏ giữa môi và mũi của nó khi nó đồng thời mím miệng lại. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng rùa đẩy một tia nước từ lỗ mũi và từ những lỗ nhỏ này trên môi sau khi ăn thức ăn của chúng.

Vì rùa cần nước để nuốt nên không phải tất cả nước đều bị trào ngược ra ngoài. Theo một số nghiên cứu, một số loài rùa không thể nuốt thức ăn khi ở trên cạn, chứng minh nhu cầu về nước trong quá trình này.

Tại Sao Rùa Biển Không Thể Ăn Trên Cạn?

Tuyến nước bọt của rùa có thể là một trong những nguyên nhân. Rùa chỉ có một hoặc ít hơn trong số nhiều loại tuyến nước bọt mà động vật trên cạn có trong miệng. Điều này cho thấy rằng tuyến này có thể chỉ hoạt động để sản xuất các enzym tiêu hóa và có thể không bôi trơn miệng đầy đủ bằng nước để cho phép nuốt thức ăn. Những con rùa há cổ họng để nuốt thức ăn.

Thức ăn đi xuống qua thực quản của rùa theo từng giai đoạn. Thức ăn không thể quay trở lại miệng vì các phần nhô ra hình nón dài được gọi là nhú hướng về phía dạ dày. Vật thể này có hình dạng giống như một cái ống rất kỳ lạ với những chiếc gai lớn hướng vào trong.

Các nhú thực quản của rùa cũng bảo vệ nó khỏi việc tiêu thụ quá nhiều nước mặn. Nhú hoạt động như một dạng bộ lọc, ép nước thừa ra ngoài khi thức ăn và chất lỏng đi xuống thực quản. Sau đó, rùa có thể trục xuất nước nhưng thức ăn thì không thể do các nhú hướng vào trong.

Làm Thế Nào Để Rùa Nổi?

Rùa không nổi, ít nhất là không nổi trừ khi có gì đó không ổn. Chúng tích cực bơi lội mọi lúc ngoài giấc ngủ. Trong khi ngủ, rùa thỉnh thoảng sẽ nổi trên mặt nước của bể hoặc ao bằng cách sử dụng không khí trong cổ họng của chúng để hỗ trợ nổi.

Rùa thường nổi trong nước do các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi. Vì rùa có thể phục hồi nhanh chóng nên khí tích tụ không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, bệnh phổi đôi khi có thể khiến rùa nổi. Điều này có thể dẫn đến viêm phổi, có thể khiến rùa nổi một cách kỳ lạ trong nước.

Bạn không nên xem nhẹ một con rùa nổi. Việc nổi có thể do bất cứ thứ gì đơn giản như khí gas gây ra hoặc thậm chí có thể do bệnh hô hấp nghiêm trọng gây ra. Mang rùa của bạn đến bác sĩ thú y ngay khi bạn nhận thấy nó nổi nhiều hơn là bơi. Đối với rùa cảnh, nổi do tích tụ khí không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó có thể gây tử vong cho rùa hoang dã.

Rùa không gọn gàng sao? Họ có thể nín thở trong vài phút hoặc lâu nhất là vài giờ. Không nhiều sinh vật không thở trong nước có thể làm được điều đó!

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
9 bông hồng bắt mắt phát triển mạnh ở Bắc Carolina
Bài sau
Bướm vua ăn gì?