Cách trồng cần tây: Hướng dẫn đầy đủ của bạn

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Được sử dụng phổ biến trong món salad, súp và nhiều món ăn khác, cần tây là một loại cây trồng tuyệt vời để phát triển như một nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Nếu bạn muốn biết cách trồng cần tây, bạn đã đến đúng nơi!

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến phân loại thực vật của cần tây, phạm vi bản địa, đặc điểm của nó, cách trồng loại rau này từ hạt và cách cấy ghép.

Hãy nhảy vào!

Cần tây: Phân loại thực vật, phạm vi bản địa và đặc điểm

Bạn có thể trồng nhiều loại cần tây.

©Kaiskynet Studio/Shutterstock.com

Một loại cây thân thảo thuộc họ rau mùi tây, hoặc họ Apiaceae, cần tây thuần hóa là hậu duệ được trồng trọt của tổ tiên của nó, cần tây hoang dã (Apium Graveolens). Dạng thuần hóa của cần tây trong đó cây được trồng để lấy thân (còn được gọi là cần tây có cuống) được phân loại là Apium Graveolens v.v. làm biếng. Đây là dạng cần tây được trồng rộng rãi nhất và bạn thường thấy ở các cửa hàng tạp hóa ở Bắc Mỹ. Hai hình thức khác giống chính hậu duệ của cần tây hoang dã là Apium Graveolens v.v. cải dầu (được trồng để tiêu thụ rễ), và Apium Graveolens v.v. secalinum (được trồng để lấy lá ăn)

Có nguồn gốc từ vùng đất thấp ôn đới và Địa Trung Hải, vùng đầm lầy của Châu Á, Bắc Phi và Châu Âu, Apium Graveolens có khả năng đã được nông dân Ý trồng để sử dụng làm cần tây trong thế kỷ 17. Qua nhiều năm thuần hóa, nông dân đã nhân giống cần tây một cách có chọn lọc để có thân cây không rỗng và trở nên dày hơn và ngọt hơn so với tổ tiên hoang dã của nó. Những người định cư châu Âu sau đó đã giới thiệu giống cần tây đã được thuần hóa và trồng trọt này, Apium Graveolens var. dulce, vào Bắc Mỹ.

Ngày nay, cần tây thân phát triển như một loại thảo mộc hai năm hoặc lâu năm, thường đạt chiều cao khoảng 30 inch. Nó được trồng phổ biến ở nhiều vườn, nơi nó có thể tự gieo hạt và thoát khỏi sự canh tác. Cần tây thoát hiểm xâm lấn ở một số khu vực, chẳng hạn như ở Tây Nam Hoa Kỳ.

Cách trồng cần tây

bình tưới trên mặt đất
Thực hiện theo các yêu cầu tưới nước được khuyến nghị là một sự cân nhắc tốt về cách phát triển tốt trên cần tây.

©iStock.com/Tgordievskaya

Để trồng cần tây thành công, bạn cần biết vùng trồng nào phù hợp với loại cây này, điều kiện đất đai và ánh sáng mặt trời lý tưởng, yêu cầu tưới nước và bón phân cũng như cách gieo trực tiếp từ hạt và qua cấy ghép. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến từng yêu cầu chăm sóc và phương pháp phát triển này.

Vùng độ cứng của USDA cho cần tây

Tùy thuộc vào giống, bạn có thể trồng cần tây ở vùng trồng USDA 2-10. Hầu hết những người làm vườn chọn các giống cần tây có thân cây chịu lạnh như ‘Pascal’ để trồng ở những vùng lạnh hơn này. Bất kể giống nào, bạn sẽ cần đợi cho đến khi nhiệt độ vượt quá 40 độ F trước khi trồng bên ngoài.

Điều kiện đất lý tưởng

Cần tây là loại cây hơi khó tính, cần đất tơi xốp, thoát nước tốt, màu mỡ, ẩm và hơi chua (5,8-6,8) để phát triển. Lý tưởng nhất là cấu trúc đất phải tơi xốp, tơi xốp và thông khí tốt ở độ sâu 12-15 inch. Rễ cần tây không đặc biệt cứng cáp và gặp khó khăn khi xuyên qua đất đá và nén chặt, vì vậy việc cung cấp điều kiện đất lý tưởng là rất quan trọng để cây trồng phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng một cái xẻng hoặc máy xới đất để xới đất và bơm oxy, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng việc xới đất sâu dẫn đến đất bị nén chặt về lâu dài. Vì vậy, nếu bạn quyết định xới đất, bạn sẽ cần làm điều này mỗi mùa để liên tục xử lý tình trạng nén chặt.

Nếu bạn có đất cát, bạn sẽ muốn cải tạo nó bằng các vật liệu để cải thiện khả năng giữ ẩm, chẳng hạn như phân hữu cơ và rêu than bùn sphagnum. Cần tây cần nhiều nước và không phát triển tốt trong đất thoát nước quá nhanh. Nó có thể chịu được đất sũng nước tốt hơn nhiều so với đất không giữ được độ ẩm. Bạn cũng có thể phủ thêm một lớp mùn lên trên mặt đất để giúp giữ ẩm.

Cách trồng cần tây: Điều kiện ánh sáng mặt trời lý tưởng

Trồng ở khu vực có ít nhất 6 giờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là rất quan trọng để cây cần tây phát triển tốt và năng suất. Lý tưởng nhất là bạn nên trồng cần tây ở khu vực nhận được ánh nắng mặt trời đầy đủ từ sáng đến trưa nhưng có bóng râm một phần vào buổi chiều, vì ánh nắng trực tiếp quá gay gắt có thể làm cháy loại cây nhạy cảm này.

Yêu cầu tưới nước

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, cần tây là loại cây uống nhiều nước, vì vậy bạn cần tuân thủ lịch trình tưới nước nhất quán. Tính theo trọng lượng, cần tây có khoảng 95% là nước và mọc tự nhiên ở những vùng đầm lầy. Nếu không nhận đủ nước trong giai đoạn phát triển, bạn sẽ thấy thân cây cần tây sẽ bị khô và thiếu độ ẩm. Đặt mục tiêu cung cấp khoảng 2 inch nước mỗi tuần trong mùa sinh trưởng thông qua tưới nhỏ giọt hoặc tưới bằng tay nhiều lần mỗi tuần. Trong giai đoạn ngủ đông, chúng vẫn cần khoảng 0,5-1 inch nước mỗi tuần để duy trì sức khỏe tốt.

Cách trồng cần tây: Yêu cầu về phân bón

Cần tây là loại thức ăn vừa phải và đặc biệt, cần một lượng kali cao để phát triển tốt. Hỗn hợp phân bón khuyến nghị bao gồm NPK 4-4-8 và 5-10-10 (Đạm-Lân-Kali). Sau khi các cây cần tây non của bạn đã phát triển tốt, bạn cũng có thể bổ sung các hỗn hợp có hàm lượng nitơ cao, chẳng hạn như NPK 21-0-0, để khuyến khích sự phát triển dồi dào trên mặt đất.

Nếu cấy ghép, bạn có thể thêm phân bón lỏng có hàm lượng kali cao vào thời điểm trồng và hỗn hợp có hàm lượng nitơ cao vào tuần thứ 4 và 8 sau khi cấy ghép. Chỉ cần cẩn thận không bón phân trực tiếp cho cây, đặc biệt là khi còn non, vì điều này có thể làm cháy lá và rễ mỏng manh của cây. Thay vào đó, hãy bón phân cách cây khoảng 4 inch. Bạn có thể thêm khoảng 1/4 cốc phân bón lỏng cho mỗi hàng cây cần tây dài 10 foot. Nếu trồng từ hạt, hãy đợi cho đến khi cây của bạn được khoảng 4 tuần tuổi để bón phân.

Gieo hạt giống cần tây trực tiếp vào khu vườn của bạn

Bàn tay của người phụ nữ chăm sóc cần tây trong vườn
Thân cây cần tây có thể cao tới 10 inch.

© Nhiếp ảnh gia Ton 4289/Shutterstock.com

Lý tưởng nhất là bạn nên đợi cho đến khi nhiệt độ đạt khoảng 75 độ F vào ban ngày và khoảng 60 độ vào ban đêm trước khi gieo hạt cần tây trực tiếp vào khu vườn của bạn. Ở nhiệt độ này, hạt sẽ nảy mầm trong khoảng 10 ngày. Bạn có thể trồng chúng vào đất ở nhiệt độ thấp hơn, xuống 40 độ F, nhưng thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn nhiều, khoảng 30-40 ngày.

Khi gieo trực tiếp hạt giống cần tây, bạn phải cho chúng tiếp xúc với nước để hạt nảy mầm. Hãy nhớ rằng, tổ tiên của cần tây thuần hóa thường mọc ở những vùng đầm lầy, vì vậy chúng cần có nước để kích hoạt sự nảy mầm một cách tự nhiên. Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ để hạt nảy mầm nhanh hơn.

Hạt giống cần tây khá nhỏ, vì vậy bạn chỉ muốn gieo chúng ở độ sâu khoảng 1/8″ và cách nhau khoảng 6″ trên đất xốp, mềm. Các hàng cách nhau khoảng 24 inch. Khi che các lỗ gieo hạt, bạn sẽ muốn sử dụng hỗn hợp ruột bầu đã được rây mịn để nhẹ nhàng phủ hạt trừ khi đất của bạn khá thoáng khí và không dễ bị nén chặt. Điều này đảm bảo rằng những cây con rất mỏng manh có thể đâm xuyên qua đất.

Khi cây con của bạn đã đạt chiều cao khoảng 6 inch, bạn có thể tỉa chúng cách nhau 8-12 inch. Nếu bạn chọn trồng từ hạt, hãy sẵn sàng ngồi lại và chờ đợi, vì những cây này phát triển chậm và có thể mất tới 140 ngày trước khi sẵn sàng cho vụ thu hoạch đầu tiên. Bạn có thể thu hoạch lần đầu tiên khi thân dưới của cây cao 6 inch.

Cách trồng cần tây từ cành ghép

Nếu bạn sống ở khu vực có mùa xuân lạnh hoặc không muốn đợi vài tháng để cây phát triển từ hạt, bạn luôn có thể mua cây cần tây non để cấy vào vườn của mình. Đối với hầu hết những người trồng ở vùng ôn đới, bắt đầu gieo hạt trong nhà 10 tuần trước đợt sương giá cuối cùng hoặc mua cây cần tây non là những lựa chọn tốt hơn so với gieo trực tiếp.

Khi nhiệt độ luôn đạt khoảng 70 độ F trong ngày, bạn có thể cấy cần tây vào khu vườn của mình. Lúc này cây con sẽ có 3-4 lá trưởng thành. Chọn một ngày hơi u ám và không có gió để giảm khả năng cây của bạn bị sốc cấy ghép. Đặt các cây cần tây cách nhau khoảng 12″ với các hàng cách nhau 24″. Nếu bạn đặt chúng cách xa nhau hơn, thân cây sẽ không phát triển dày đặc hoặc hướng lên trên vì chúng sẽ có nhiều chỗ hơn để vươn ra bên ngoài.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Những ngôi đền cổ kính ở Việt Nam giữ bộ xương 65 feet và những bí mật về quá khứ
Bài sau
Trận chiến sử thi: Cá mập lớn nhất từ ​​​​trước đến nay so với Quái vật biển lớn nhất thời tiền sử