Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi

(Cá Cảnh Mini) – Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi. Trào lưu nuôi cá La Hán có vẻ khá hot và được các anh em dân chơi ưa thích.

Mà khoan, nếu bạn thích loài cá này và chỉ mới tập nuôi thì bài viết này dành cho bạn. Cacanhmini.com chia sẻ bí kíp hướng dẫn cách nuôi cá La Hán từ A đến Z cho người mới tập chơi.

Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi

Trào lưu nuôi cá La Hán

Cá La Hán có tên tiếng Anh là Flower Horn và được biết đến lần đầu tiên vào giữa những năm của thập kỉ 1990-2000 tại Malaysia.

Thực chất cá La Hán được tạo ra từ việc người Đài Loan lai tạo cá hồng két. Nếu bạn chưa biết loài cá hồng két, tham khảo ngay tại bài viết này Cách nuôi cá hồng két mau lớn và lên màu đẹp.

Cá hồng két được cho là mang đến vận may, tài lộc và sự thịnh vượng cho chủ nhân nuôi chúng.

Do đó, người Đài Loan đã lai tạo loài cá này. Theo Cacanhmini.com bằng cách kết hợp cá hồng két với nhiều loài cá thuần chủng của châu Mỹ và một số loài cá khác, tạo nên cá La Hán.

Sau đó, nhờ ngoại hình đẹp, sặc sỡ và bắt mắt mà cá La Hán được nhân giống, du nhập đến các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Đặc biệt từ năm 2004 trở đi, nuôi cá La Hán phát triển và trở thành trào lưu được mọi người ưa thích.

Đặc điểm cá La Hán

Nhìn chung, một em cá La Hán trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 25 đến 30 cm. Điểm đặc biệt và độc đáo nhất là trên thân cá mang màu sắc nổi bật và vô cùng sặc sỡ.

Theo Cacanhmini.com, ở loài cá La Hán, bạn khó có thể tìm được một em y chang nhau. Vì mỗi cá thể đều sở hữu sự kết hợp màu sắc riêng biệt.

Đó có thể là màu đỏ hồng, màu xánh xanh, màu ánh bạc, màu đen xám, màu đen đậm, ngay cả màu ánh vàng và màu ngũ sắc…

Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi

Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi

Những cá thể đẹp thường sở hữu phần đuôi xòe. Mắt không quá to và lồi. Phần vây kéo dài và mảnh, hai mang ngắn. quan trọng nhất là phần đầu gù to. Càng gù to lại càng đẹp và được anh em nhà nghề đánh giá cao. Đương nhiên, tương ứng với nó là giá thành cũng cao.

Mặc dù là loài cá lai nhưng cá La Hán lại sinh sản khá dễ tại Việt Nam. Lớp cá con bị phân tính nhiều. Các thế hệ tiếp theo ít lên đầu gù hơn.

Môi trường sống thích hợp của cá La Hán

Nói đến môi trường sống thích hợp của cá La Hán, anh em nên chuẩn bị hồ cá dài khoảng 120 – 150 cm. Thể tích trung bình khoảng 250l cho hồ nuôi từ 1-2 em. Nhiệt độ nước trong khoảng từ 25 đến 30 độ C. Độ pH dao động từ 6,5 đến 7,8.

À ngoài ra, lời khuyên từ Cacanhmini.com là anh em có thể rải thêm ít sỏi trắng ở dưới đáy hồ cho tụi nó dễ dàng bơi lội.

Mà cũng không cần cây thủy sinh trang trí làm gì. Anh em trang trí mấy cây thủy sinh đẹp đẹp thì sớm muộn tụi nó cũng phá banh thôi. Anh em tin tôi đi.

Ưu điểm: cá La Hán mặc dù là dòng cá lai nhưng lại có sức khỏe tốt và ít khi bị bệnh. Chắc một phần do chúng được lai tạo từ các loài cá tốt trên thế giới nên có tuổi thọ khá cao. Anh em nào chơi cá chăm sóc tốt, cá có tuổi thọ lên đến 10 năm.

Thức ăn cho cá La Hán

Ưu điểm: Cá La Hán rất háu ăn. Tép nhỏ, trùn chỉ, lăng quăng, cá con, thịt bò cắt nhỏ… Thức ăn đông lạnh, thức ăn khô dạng viên, thức ăn tươi sống. Tụi nó ăn được hết nên anh em không cần quá lo lắng.

Chỉ cần thỉnh thoảng thay đổi thực đơn cho phong phú để cá La Hán phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Lưu ý cho cá ăn với lượng vừa đủ và theo giờ cố định. Điều này sẽ giúp tụi cá La Hán lên đầu, lên màu đẹp hơn. À quên, tuyệt chiêu giúp cá lên đầu, lên màu đẹp Cacanhmini.com chia sẻ kỹ và chi tiết hơn tại bài viết này. Anh em nào cần thì tham khảo nhé.

Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi

Tập tính sinh sản của cá La Hán

Sau khoảng 1 năm tuổi, cá La Hán trưởng thành sẽ bắt đầu sinh sản. Chúng có tập tính đẻ trứng trên giá thể cứng. Cá thể bố mẹ có tập tính chăm sóc trứng và cá con.

Cá La Hán bột sẽ nở sau 48 giờ. Những ngày đầu, bạn có thể cho tụi cá bột ăn artemian. Khoảng 1 tuần sau đó thì đổi sang thức ăn khô dạng viên (nếu không có thời gian chuẩn bị) hoặc thức ăn tươi – tương tự như cá trưởng thành.

Sau khoảng 1 tuần nuôi dưỡng bằng artemian các bạn có thể cho chúng ăn thức ăn khô và các loại thức ăn tươi dành cho cá trưởng thành.

Nhiều bạn có hỏi mình cách nuôi cá La Hán lên đầu, lên màu đẹp. Cacanhmini.com sẽ chia sẻ cụ thể trong bài viết Tuyệt chiêu nuôi cá La Hán lên đầu, lên màu đẹp. Anh em tham khảo và feedback mình nhé.

Tác giả: Tony / Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá La Hán hay cho các anh em:

Làm gì để cá La Hán lên đầu lên màu đẹp

Kinh nghiệm cho cá La Hán sinh sản

Điểm danh 7 loại cá La Hán đẹp nhất trên thị trường

Bí quyết nuôi cá đĩa mệnh danh là nhất đại mỹ ngư

Hỏi đáp cá cảnh betta giải đáp tình huống khó đỡ

Chuyên Mục: Cách nuôi cá cảnh
Bài trước
Tổng hợp bệnh ở cá Koi và cách điều trị dứt điểm
Bài sau
Làm gì để cá La Hán lên đầu lên màu đẹp