Dấu hiệu nhận biết cá vàng cá ba đuôi sắp đẻ

Dấu hiệu nhận biết cá vàng cá ba đuôi sắp đẻ. Cá vàng cái khi sắp đẻ cũng thường có bụng to hẳn. Hoặc lệch về một bên. Lỗ sinh dục ở cá vàng cá ba đuôi cái có xu hướng hơi lồi ra. Và có màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm. Đây là một số dấu hiệu nhận biết cá vàng cá ba đuôi sắp đẻ. Theo kinh nghiệm từ Cacanhmini.com. Bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với Blog Cá Cảnh qua phần bình luận bên dưới.

dau-hieu-ca-vang-de-1
Dấu hiệu nhận biết cá vàng cá ba đuôi sắp đẻ

Dấu hiệu nhận biết cá vàng cá ba đuôi sắp đẻ

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cá vàng cá ba đuôi sắp đẻ. Theo kinh nghiệm từ Blog Cá Cảnh Mini. Bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình qua phần bình luận bên dưới.

  • Cá vàng đực xuất hiện một vài điểm trắng ở trên nắp mang. Thường được gọi là những nốt sần. Những nốt này có khi còn xuất hiện cả trên ngực và cơ thể cá vàng đực.
  • Cá vàng cá ba đuôi đực cũng có hành động thường xuyên đuổi theo sau cá vàng cái. Thậm chí cũng có hành động như xô đẩy cá cái vào sát thành hồ, cắn đuôi cá vàng cái…
  • Cá vàng cái khi sắp đẻ cũng thường có bụng to hẳn. Hoặc lệch về một bên.
  • Lỗ sinh dục ở cá vàng cá ba đuôi cái có xu hướng hơi lồi ra. Và có màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm.

Khi có những dấu hiệu trên đây, có thể là cá vàng cá ba đuôi cái sắp đẻ trứng. Nếu được bạn nên tách cặp cá vàng ra nuôi trong bể riêng. Một em cá vàng cái có thể đẻ từ 1000 đến 10.000 trứng.

Cá vàng cá ba đuôi đẻ như thế nào?

Thường thì cá vàng cái sẽ chui vào một góc hoặc ẩn sau đám rong thủy sinh. Sau đó co mình lại và quẫy mạnh để tiết ra trứng. Còn cá vàng đực thì bám sát theo sau. Rồi dùng nốt sần cọ vào đầu bụng cá cái để kích thích cá cái đẻ trứng. Đồng thời cá đực cũng tiết tinh dịch thụ tinh cho trứng.

Trứng sẽ nở sau khoảng từ 36 đến 48 giờ ở nhiệt độ thích hợp nhất là từ 28 đến 30 độ C. Tuy nhiên, nếu ấp trứng ở nhiệt độ từ 21 đến 24 độ C, có thể bạn phải chờ đến 4 ngày. Nếu ấp trứng ở nhiệt độ nước cao hơn, thì có lẽ thời gian ấp trứng sẽ ngắn hơn, chỉ khoảng từ 2 ngày rưỡi đến 3 ngày thôi.

ca-vang-de-con-hay-trung-2
Dấu hiệu nhận biết cá vàng cá ba đuôi sắp đẻ

Cách ép cá vàng cá ba đuôi đẻ

Tách cặp cá vàng đực – cái nuôi riêng

Vào mùa sinh sản, bạn nên tách cặp cá vàng đực – cái ra nuôi trong bể riêng. Ngoài ra cần chuẩn bị một bể có kích thước lớn chứa ít nhất 75 lít nước. Tạo môi trường tốt nhất cho cá vàng cá ba đuôi đẻ.

Bên trong bể có thể trang bị một số thứ cần thiết để tạo như một khung cảnh tự nhiên giống với môi trường tự nhiên bên ngoài. Nên chọn những bụi cây thủy sinh thật hoặc cây thủy sinh nhân tạo. Và cũng có thể tham khảo sử dụng các loại sợi bó dài bằng dây nilon.

Vị trí đặt bể cá đẻ

Cá vàng nhạy cảm với những âm thanh quá ồn ào. Vì thế, vị trí tốt nhất để đặt bể nuôi cá vàng sinh sản chính là những nơi yên tĩnh, ít người qua lại. Đặc biệt cần tránh xa khu vực gây tiếng ồn lớn như: ti vi, loa hay thiết bị âm thanh khác. Ngoài ra cần hạn chế nơi có tiếng còi xe hay vị trí gần với đường lớn nhiều xe cộ qua lại.

Sử dụng hệ thống chiếu sáng

Sử dụng hệ thống chiếu sáng để tạo môi trường thuận lợi cho cá vàng sinh sản. Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì và hoàn thiện màu sắc ở cá vàng, cung cấp canxi,…. Bạn có thể mua đèn chiếu sáng tại các cửa hàng bán đồ dùng nuôi cá cảnh, giá cả tùy thuộc theo sản phẩm.

Chuẩn bị nước sạch cho cá vàng cá ba đuôi đẻ

Sử dụng nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm hay bị lẫn tạp chất để nuôi cá vàng sinh sản. Nước nuôi phải được khử Clo, không chứa ammonia, nitrite, kim loại nặng,… Đồng thời hãy thay nước hàng tuần thay nước hãy để lại 30% nước cũ và chothêm nước mới vào. Không nên thay toàn bộ nước mới bằng nước cũ. Hạn chế để hồ cá tiếp xúc với xà phòng và các chất tẩy rửa.

Thức ăn cho cá vàng cá ba đuôi đẻ

Bạn có thể sử dụng thức ăn dạng viên hoặc dạng mảnh. Hàng ngày cho cá vàng bố mẹ ăn một lượng nhỏ thức ăn nhưng chia thành 2-3 lần/ngày. Một số anh em cho cá ăn quá nhiều khiến thức ăn dư thừa chìm xuống đáy bể và phân hủy làm ô nhiễm nguồn nước nuôi. Từ đó tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi sinh vật gây hại phát triển.

Nhiệt độ trong bể cá vàng

Cá vàng thường sinh sản trong mùa xuân. Vì vậy, khi chăm sóc cá vàng sinh sản, bạn có thể tăng nhiệt độ dần trong nước. Cách điều chỉnh nhiệt độ nước cũng khá đơn giản.

Người nuôi hãy hạ nhiệt độ xuống còn trong khoảng 10°C – 12°C trong bể nuôi. Sau đó, khi đã sẵn sàng cho cá sinh sản, bạn cần tăng nhiệt độ lên dần dần mỗi ngày 2°C cho đến khi nhiệt độ nằm trong khoảng 20°C – 23°C là được.

Những loại thức ăn nào là phù hợp và tốt nhất cho đàn cá vàng bột mới nở? Cách làm thức ăn cho cá vàng bột mới nở, các bạn tham khảo tại đây.

Chúc các bạn thành công và có đàn cá vàng siêu đẹp nhé!

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Trên Blog Cá Cảnh Mini, còn có rất nhiều kinh nghiệm nuôi cá vàng hay ho như:

Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì

Danh sách các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay

Cá vàng bột mới nở ăn gì

Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

Phát hiện sự thật thú vị về cá vàng khó ai tin

Bài trước
Các loại cá diệt sán cá ăn bọ nước trong hồ cá
Bài sau
Top 9 loại thức ăn tốt nhất cho cá vàng cá ba đuôi

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.