Khám phá tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận ở Georgia

Khí hậu điển hình của Georgia

Ở phía tây Georgia, khí hậu cận nhiệt đới với mùa hè nóng và mùa đông ôn hòa. Khu vực phía đông có khí hậu lục địa khô, ôn hòa, với nhiệt độ mát hơn vào mùa đông và ấm hơn vào mùa hè. Nói chung, Georgia có khí hậu ôn hòa dễ chịu quanh năm. Mùa hè ấm áp, trong khi mùa thu nắng nhưng nhanh. Mùa đông có nhiệt độ ôn hòa từ 50 đến 60 độ F. Ngoài ra, thường có tuyết rơi nhẹ ở vùng núi và hầu như không có tuyết rơi ở những nơi khác trong suốt mùa đông. Mùa xuân mang đến những cây dương đào nở rộ và hoa đỗ quyên tô điểm thêm màu sắc cho vùng nông thôn. Lượng mưa trung bình mỗi năm giúp giữ cho mọi thứ tươi tốt và xanh tươi, khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời suốt cả mùa.

Tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận

Tháng Giêng lạnh nhất từng được ghi nhận ở Georgia được ấn định vào ngày 27 tháng 1 năm 1940ở một vùng phía tây bắc Georgia được gọi là “The Pocket” ở Hạt Floyd. Ngày tháng Giêng lạnh nhất ở Georgia là -17°F lạnh thấu xương! Khu vực này được đặc trưng bởi địa hình trũng thấp và các rặng núi ở cả hai bên giữ không khí băng giá và tạo điều kiện hoàn hảo để nhiệt độ giảm mạnh. Nó cũng đạt -17°F ở Chatsworth, thuộc Hạt Murray, trong cùng ngày. Thật là một cú sốc cho Peach State!

Ngày này vừa là tháng Giêng lạnh nhất ở Georgia, vừa là ngày lạnh nhất mọi thời đại ở Georgia. Vào đêm đó, vài inch tuyết cũng mới rơi, càng góp phần tạo nên cái lạnh kỷ lục. Ở những nơi khác xung quanh miền đông nam Hoa Kỳ, khối không khí bắc cực tràn xuống, lập kỷ lục ở nhiều thành phố với nhiệt độ xuống dưới 0 độ ở một số nơi. Thật khó để tưởng tượng nhiệt độ thấp như vậy là có thể. Tuy nhiên, sự kiện đáng chú ý này cho thấy khí hậu Georgia có thể thay đổi như thế nào tùy thuộc vào kiểu thời tiết và vị trí.

Tháng Giêng lạnh nhất từng được ghi nhận ở Georgia là ở Quận Floyd.
Tháng Giêng lạnh nhất từng được ghi nhận ở Georgia được ấn định vào ngày 27 tháng 1 năm 1940, tại Quận Floyd.

©1286129436/Shutterstock.com

Động vật sống sót qua mùa đông Georgia như thế nào

Động vật hoang dã đã thích nghi để sống sót qua những tháng mùa đông lạnh giá ở Georgia. Nhiều loài chim biết hót, chẳng hạn như một số loại nhạn, chim hét, chim chích chòe, chim chích chòe và chim chích chòe, di cư xa hơn về phía nam trong mùa đông để chúng có thể tìm thức ăn dễ dàng hơn. Nhưng nhiều loại chim khác bay đến Georgia từ các vùng phía bắc lạnh giá trong mùa đông.

Ngoài những loài chim di cư sống ở sân sau của chúng tôi trong mùa đông, các động vật hoang dã khác sống ở Georgia, chẳng hạn như thỏ và sóc, chúng thay đổi kiểu hành vi và chế độ ăn uống tùy thuộc vào loại thức ăn có sẵn. Chúng sẽ ăn thêm vỏ cây hoặc đào những cây nhỏ nếu chúng cần thêm thức ăn do thiếu côn trùng hoặc quả mọng, những thứ có thể không có ở nhiệt độ lạnh hơn.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Ngoài ra, một số sinh vật hoang dã sẽ rúc vào nhau trong hang hoặc hang nơi ấm hơn và dễ dàng hơn để chúng tiết kiệm năng lượng trong mùa đông khắc nghiệt. Mặc dù mùa đông là thời điểm khó khăn đối với nhiều loài động vật, nhưng chúng đã phát triển các chiến lược qua hàng nghìn năm để giúp chúng sống sót ngay cả trong tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận!

Sóc xám phương Đông trong tuyết
Sóc sẽ thay đổi kiểu hành vi và chế độ ăn uống tùy thuộc vào loại thức ăn có sẵn để thích nghi khi nhiệt độ lạnh hơn.

©iStock.com/suefeldberg

Lông và mỡ dày hơn

Các loài động vật có vú của Georgia được biết là có thể chịu được nhiệt độ mùa đông khắc nghiệt như vậy. Điều này là do chúng là vật thu nhiệt, có nghĩa là chúng có thể tự tạo ra nhiệt. Điều này trái ngược với các động vật biến nhiệt như bò sát, lưỡng cư và cá, những loài có nhiệt độ cơ thể thay đổi theo môi trường của chúng. Do đó, nhiều loài động vật có vú, chẳng hạn như hươu, nai, linh miêu và rái cá sông mọc lớp lông dày hơn để cách nhiệt chống lại cái lạnh.

Để chuẩn bị cho những tháng mùa đông lạnh giá, các loài động vật có vú như gấu và sóc sẽ phủ thêm một lớp mỡ để cách nhiệt khỏi nhiệt độ khắc nghiệt. Lớp cách nhiệt này cung cấp hơi ấm và năng lượng có thể được sử dụng khi thực phẩm khan hiếm trong những tháng mùa đông.

Rái cá sông trong tuyết mùa đông
Nhiều loài động vật mọc áo khoác mùa đông dày và thêm một lớp mỡ để sống sót qua cái lạnh.

©Tatyana Step/Shutterstock.com

Ngủ đông

Khi nhiệt độ ở Georgia giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 1, một số động vật có vú rơi vào trạng thái ngủ đông sâu. Trong thời gian ngủ đông thực sự, động vật bước vào trạng thái mê man: nhịp thở và nhịp tim của chúng chậm lại đáng kể, đồng thời quá trình trao đổi chất của chúng giảm xuống cực kỳ thấp khi chúng tiết kiệm năng lượng. Điều này có nghĩa là ngay cả khi nhiệt độ tăng lên trong thời gian ngắn trong những tháng mùa đông, những con vật này sẽ không thức dậy để ăn hoặc uống – thay vào đó, chúng sẽ ngủ cho đến mùa xuân, khi trời đủ ấm để chúng tỉnh dậy sau giấc ngủ đông. Một số động vật ở Georgia ngủ đông là dơi, sóc chuột và chuột chũi.

Groundhog nổi lên từ hang mùa đông
Nhiều loài động vật như chuột chũi sẽ ngủ đông thực sự trong mùa đông để sống sót qua cái lạnh.

©Brian E Kushner/Shutterstock.com

buồn ngủ

Trong những tháng mùa đông, một số loài động vật có một cách độc đáo để sống sót qua nhiệt độ lạnh giá: ngủ đông. Trạng thái này tương tự như ngủ đông, nhưng nó chỉ là tạm thời và không sâu bằng. Trong thời gian này, động vật giảm mức độ hoạt động của chúng để tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm nhiệt. Một số loài thậm chí còn rúc vào nhau để tạo thêm hơi ấm.

Sóc chuột, sóc, gấu trúc, chồn hôi và gấu đều được biết là rơi vào trạng thái uể oải trong thời gian lạnh hơn trong năm. Khi điều kiện trở nên thân thiện hơn với nhiệt độ cao hơn và ngày dài hơn, những con vật này sẽ thức dậy sau giấc ngủ và trở lại hoạt động bình thường. Vì vậy, trong khi bạn có thể nghĩ rằng tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận ở Georgia là quá lạnh đối với đời sống động vật, hãy yên tâm rằng nhiều sinh vật có thể sống sót một phần nhờ vào khả năng chịu đựng trong trạng thái hôn mê!

Chipmunk phương Đông ở Torpor
Một số loài động vật rơi vào trạng thái hôn mê như một kỹ thuật sinh tồn trong nhiệt độ mùa đông lạnh giá.

© Breck P. Kent/Shutterstock.com

bầm tím

Brumation là quá trình ngủ đông ở các loài bò sát và lưỡng cư máu lạnh. Trong thời kỳ này, chúng phụ thuộc vào môi trường để duy trì nhiệt độ cơ thể vì chúng không thể tự làm như vậy như những sinh vật máu nóng có thể.

Ví dụ, rắn và thằn lằn sống ở độ cao cao hơn sẽ tìm thấy một nơi ngủ đông, chẳng hạn như hang động hoặc mỏm đá nơi nhiều loài có thể tụ tập lại với nhau. Rùa thủy sinh dành phần lớn thời gian trong trạng thái lờ đờ dưới đáy ao, hồ, đôi khi từ từ bò hoặc trôi theo. Rùa hộp phương Đông thường đào hang dưới các khúc gỗ, đống phân trộn hoặc đất mềm để bảo vệ trong những tháng lạnh hơn này.

Bò sát và lưỡng cư là những động vật kiên cường nhất khi gặp thời tiết lạnh. Mặc dù chúng có thể không hoạt động như bình thường do bị bầm dập, nhưng chúng vẫn sẽ chui ra khỏi nơi ẩn náu để có thể nhặt rác kiếm ăn. Nếu quan sát đủ kỹ, bạn có thể phát hiện ra một số chú rùa đang phơi nắng hoặc ếch nhảy xung quanh để tìm côn trùng!

Con rắn thoát khỏi hang động mùa đông.
Rắn rơi vào trạng thái bị đốt cháy để sống sót qua mùa đông. Thường rúc thành bầy để giữ ấm.

©Attapol Yiemsiriwut/Shutterstock.com

thay tã

Côn trùng bước vào trạng thái ngủ đông được gọi là màng ngăn vào mùa đông. Điều này có nghĩa là chúng ngừng phát triển thêm cho đến mùa xuân. Không giống như các loài động vật khác, vẫn hoạt động cho đến khi nhiệt độ giảm xuống, côn trùng bước vào thời kỳ thay tã vào mùa thu trước khi trời trở lạnh quá mức khiến chúng không thể chịu đựng được. Ngay cả khi thời tiết ấm trở lại, côn trùng vẫn ở trạng thái lơ lửng cho đến mùa xuân. Bạn thường có thể tìm thấy côn trùng trú đông dưới lớp lá rụng hoặc bụi cây trong vườn.

Áo choàng tang bướm
Nhiều loài côn trùng bước vào trạng thái không hoạt động được gọi là tạm dừng trong mùa đông để sống sót qua cái lạnh.

©Marek Mierzejewski/Shutterstock.com

di cư

Việc di cư của động vật từ địa điểm này sang địa điểm khác thường được thực hiện để thay đổi môi trường sống hoặc môi trường sống. Điều này có thể đơn giản như những con chim bay về phía nam trong mùa đông, nhưng nó cũng có thể liên quan đến những hành trình phức tạp hơn liên quan đến sự thay đổi độ cao hoặc thậm chí là các chuyến đi khứ hồi đến nhiều địa điểm.

Thời gian cần thiết để hoàn thành hành trình sẽ thay đổi tùy theo quãng đường di chuyển. Di cư thường được kích hoạt bởi các yếu tố như độ dài của giờ ban ngày, thay đổi thức ăn có sẵn và lượng năng lượng cần thiết để giữ ấm.

Mặc dù di cư để thoát khỏi mùa đông có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng nó thực sự rất căng thẳng đối với động vật. Chúng phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng để di chuyển, và sau đó khi đến đích, chúng phải cạnh tranh với các loài bản địa để giành các nguồn tài nguyên như thức ăn và chỗ ở.

Thrush ăn một quả mọng trong tuyết
Nhiều loài chim di cư đến Georgia để sưởi ấm vào mùa đông, một số di cư xa hơn đến Nam Mỹ

© Annette Shaff/Shutterstock.com

Làm thế nào để giúp động vật hoang dã qua mùa đông ở Georgia

Một cách để giúp động vật hoang dã ở Georgia tồn tại trong mùa đông lạnh giá là cung cấp nguồn thức ăn. Máng ăn cho chim và hố tưới nước đáng tin cậy là một cách dễ dàng và hấp dẫn để cung cấp thức ăn cho chim, trong khi sóc và sóc chuột có thể thưởng thức hạt ngô nứt hoặc hạt hướng dương nằm rải rác trong sân của bạn.

Trồng cây bụi mang quả mọng cũng có thể cung cấp chất dinh dưỡng rất cần thiết cho các loài động vật như chim nhại, chim chích chòe, chim gõ kiến, chim bạc má và chim hồng y.

Các mẹo khác bao gồm để lại những cây và khúc gỗ chết. Chúng đóng vai trò là ngôi nhà quan trọng cho nhiều loài động vật hoang dã trong suốt những tháng lạnh giá. Ngoài ra, việc cung cấp nơi trú ẩn dưới dạng đống bàn chải hoặc thậm chí là hộp làm tổ sẽ giúp chúng ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi cũng như nhiệt độ khắc nghiệt.

Chỉ dọn sạch một số lá và hoa chết trên cây của bạn vào mùa thu. Hãy để chúng ở lại một thời gian để cung cấp nơi ở cho ấu trùng bướm, vật liệu làm tổ cho chim và hạt giống cho nhiều sinh vật đói.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
8 loại hoa hồng dại bản địa
Bài sau
Có cá sấu ở hồ Eufaula của Alabama?