Khám phá con cá vàng già nhất từng được ghi nhận

Cá vàng là một loài cá phổ biến được tìm thấy trong các cửa hàng vật nuôi, bể cá cảnh, hội chợ và bơi lội trong ao trên khắp thế giới. Hầu hết mọi người đều biết ai đó đã giành được một trong những con cá này như một giải thưởng và một số giống có giá dưới một đô la mỗi con từ những người buôn bán cá trung chuyển. Bạn có biết rằng cá vàng thông thường sống rất lâu không? Bây giờ chúng ta sẽ khám phá ra con cá vàng lâu đời nhất từng được ghi nhận.

Cá vàng là gì?

Cá vàng là loài cá chép đã được thuần hóa và có họ hàng gần với cả cá chép thông thường và cá diếc. Cá chép nhiều màu sắc phổ biến ở Trung Quốc như là động vật cảnh và đến năm 1200 sau Công nguyên, loài cá vàng thực sự đầu tiên ra đời. Có nhiều loại cá vàng khác nhau bao gồm các loại thông thường, mắt bong bóng, sao chổi, ranchu, oranda và thiên nhãn.

Cá vàng thông thường thường được nhân giống hàng loạt để làm thức ăn cho các loài động vật như Oscar và rùa nước ngọt. Tuy nhiên, chúng không nên là nguồn thực phẩm chính vì chúng chứa nhiều chất béo và ít chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Mặc dù có nhiều loại cá vàng khác nhau, nhưng chúng đều là cùng một loài. Các ngoại hình khác nhau của chúng đã được quản lý cẩn thận bằng cách nhân giống chọn lọc lâu dài dẫn đến nhiều đặc điểm sẵn có. Điều này giống như việc chó dachshund và Great Dane vẫn là chó.

Cá vàng Fantail trong bể thủy sinh với cây xanh và đá.
Cá vàng thuộc họ Cyprinidae và chi Carassius.

© dien/Shutterstock.com

Tish: Con cá vàng già nhất từng được ghi nhận

Tish là con cá vàng lớn tuổi nhất từng được ghi nhận khi 43 tuổi. Nó chết vào ngày 6 tháng 8 năm 1999 sau khi chiến thắng tại một hội chợ năm 1956. Con cá này được công nhận là con cá vàng già nhất một năm trước khi qua đời.

A 8 Cuốn Sách Thiếu Nhi Hay Nhất Về Cá Mập Hiện Nay
A 10 cuốn sách hay nhất về cá mập – Đã được đánh giá và xếp hạng

Hilda và Gordon Hand là chủ sở hữu của anh ta sau khi con trai của họ, người ban đầu giành được 2 con cá, đã bỏ Tish lại khi anh ta kết hôn. Con cá thứ hai tên là Tosh đã chết vào năm 1975. Hilda đã 72 tuổi khi chôn con cá trong vườn của mình ở Thirsk, North Yorkshire, Anh.

Con cá vàng này dài khoảng 4,5 inch và không được cho ăn quá nhiều. Đôi khi, con cá cũng được đưa ra ngoài ánh sáng mặt trời mà những người chủ tin rằng nó đã làm tăng chất lượng cuộc sống của nó. Vì Tish đã cố gắng nhảy ra khỏi bát của mình nên một tấm lưới đã được giăng trên miệng bát của anh ấy để giữ anh ấy trong nước.

Tish ban đầu có màu cam sáng khi lần đầu tiên được mua. Khi chết, nó biến thành một con cá màu bạc. Anh ta thường được giữ trong một cái bát ở hành lang và ăn thức ăn của nhãn hiệu Tetra.

Goldie: Con cá vàng già nhất không có hồ sơ chính thức

Con cá vàng già nhất từng sống nhưng không có hồ sơ chính thức là Goldie. Goldie qua đời năm 2005 ở tuổi 45.

Những người chủ của anh ta biết anh ta sắp chết vì anh ta đã dành thời gian nghỉ ngơi dưới đáy bể trước khi qua đời. Khi anh ấy già đi theo năm tháng, màu sắc của anh ấy thay đổi từ màu vàng cam sang màu hồng nhạt.

Nó được mua lại vào năm 1960 và được cha mẹ cô truyền lại cho Pauline Evans vào những năm 1990. Ban đầu, những đứa trẻ nhà Evans đã giành được con cá tại một hội chợ ở thị trấn ven biển Budleigh Salterton cùng với hai con cá khác.

Evans sống với Goldie ở Bradninch, Devon, Anh. Ông được chôn cất trong khu vườn của gia đình. Mặc dù giới tính thực sự của con cá chưa bao giờ được biết, nhưng gia đình cho rằng nó là con đực và gọi nó như vậy.

Cá vàng có phải là giải thưởng tốt không?

Không, cá vàng kiếm được những giải thưởng khủng tại hội chợ, lễ hội và tiệc tùng. Chúng có tuổi thọ cao nhưng chúng không lành mạnh nhất trong những chiếc bát đơn giản. Du lịch trong một chiếc túi cũng gây chấn thương và có thể gây sốc dẫn đến tử vong.

Để có một cuộc sống tốt đẹp, cá vàng cần một bể cá được lọc và có thể là một cái ao khi trưởng thành. Điều này không thể truy cập được đối với hầu hết những người tham gia trò chơi và người chơi trò chơi thông thường. Bởi vì trọng lượng của quyền sở hữu vật nuôi không được xem xét đúng mức trong thời điểm nóng nực, cá không nên được trao làm giải thưởng.

Nhiều con cá vàng bị bỏ rơi hoặc thả vào môi trường không phải của bản địa. Là một loài xâm lấn phát triển lớn, cá vàng có khả năng tàn phá các hệ sinh thái không được chuẩn bị để đối phó với một kẻ săn mồi lớn mới.

Tại sao cá vàng già đi như vậy?

Hầu hết cá không chết vì già và chúng tiếp tục phát triển cho đến khi bị giết, môi trường của chúng thay đổi theo hướng bất lợi, chúng hết thức ăn hoặc bị bệnh. Cá vàng sẽ sống trong nhiều thập kỷ và phát triển vô tận trong môi trường thích hợp.

Cá vàng thường sống khoảng 10 đến 30 năm mặc dù một số sống ngắn hơn hoặc lâu hơn nhiều. Cá vàng thẩm mỹ hơn là sản phẩm của quá trình nhân giống có chọn lọc của cá vàng thông thường và có tuổi thọ ngắn hơn so với cá vàng bình thường.

Chất lượng nước đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe của cá vàng. Vì cá vàng thải ra nhiều chất thải nên nước của chúng cần được thay thường xuyên. Nếu không, cá sẽ dễ dàng chống chọi với các loại bệnh khác nhau.

bể cá vàng
Cá vàng có đôi mắt to, khứu giác và thính giác của chúng rất tuyệt vời.

©LUIS PADILLA-Fotografia/Shutterstock.com

Còi cọc có hại cho cá vàng không?

Vâng, thật tệ khi một con cá vàng bị còi cọc. Chất lượng nước và không gian không phù hợp gây dị tật và các biến chứng sức khỏe khác dẫn đến tử vong sớm.

Một số loài cá không ngừng phát triển ở một độ tuổi nhất định và một con cá vàng trong môi trường thích hợp sẽ lớn lên. Cá vàng không bị còi cọc thường dài từ một foot trở lên. Một số loài cá lớn hơn cũng có thể nặng hơn vài cân.

Màu sắc của cá vàng nhạt dần khi nó già đi. Tuy nhiên, nó cũng sẽ mờ dần nếu cá không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Cá vàng hoang dã là gì?

Cá vàng hoang dã là vật nuôi không mong muốn được thả vào tự nhiên và phát triển mạnh như một loài xâm lấn trong các hệ sinh thái không phải bản địa. Tùy thuộc vào kích thước của vùng nước mà chúng xâm nhập, chúng có thể phát triển đến kích thước bằng quả bóng đá và hơn thế nữa. Cá vàng có khả năng thích nghi và là loài ăn tạp nên chúng khai thác được nhiều nguồn thức ăn hơn các loại cá khác.

Việc thả cá vàng tràn lan ở Hoa Kỳ đã trở thành một vấn đề lớn vì cá vàng chỉ có nguồn gốc từ châu Á và Đông Âu. Ở các bang như Minnesota, hàng trăm nghìn con cá đã bị vớt khỏi hồ. Chúng ăn trứng của cá địa phương và nhổ bật gốc các loài thực vật bản địa, điều này sẽ tàn phá nếu các quần thể cá vàng lớn tồn tại trong môi trường sống mong manh.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
9 Cây bản địa ở Ohio
Bài sau
Các lá cờ khác nhau có tính năng thực vật