16 Loại Hoa Hồng Cũ Nên Trồng Trong Khu Vườn Của Bạn

Có vô số loại và giống hoa hồng ngoài kia. Chọn hoa hồng phù hợp cho khu vườn của bạn có thể là một quá trình khó khăn. Tuy nhiên, bạn không thể sai lầm với một bông hồng cổ, còn được gọi là hoa hồng cổ hoặc hoa hồng cổ điển. Và có rất nhiều loại hoa hồng cổ điển ngoài kia để bạn lựa chọn.

Hoa hồng vườn cũ là một tập hợp các giống hoa hồng bụi phổ biến trước năm 1867. Hoa hồng trà lai ban đầu cũng được cung cấp vào năm 1867. Những bông hồng đáng yêu này có thể có nhiều loại hoa về mùi hương, màu sắc và kích cỡ. Sau thời gian nở hoa đầu tiên vào mùa xuân, một số bụi hồng trong nhóm này sẽ ngừng nở hoa. Tuy nhiên, khi hoa hồng hông của chúng phát triển, nhóm bụi hoa hồng này sẽ càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của bất kỳ khu vườn hoặc sân nào. Khi đến thăm vườn hồng cổ đang nở rộ, du khách sẽ thích thú bởi hương thơm nồng nàn của vườn hồng cổ điển.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét hoa hồng cổ là gì, các loại hoa hồng cổ tồn tại và một số giống hoa hồng cổ đã đứng trước thử thách của thời gian.

Hoa hồng cổ là gì?

Như đã đề cập trước đó, hoa hồng cổ hoặc hoa hồng cũ là một loại hoa hồng tồn tại và phổ biến trước năm 1867. Nói một cách đơn giản, chúng là những bông hồng tồn tại trước khi việc lai tạo trở thành thông lệ trong việc trồng hoa hồng trên toàn thế giới.

Hoa hồng cổ điển có thể khó tìm, vì hoa hồng hiện đại ngày nay phổ biến hơn nhiều và có nhiều giống lai và giống hơn đáng kể. Tuy nhiên, có một số lợi ích khi trồng hoa hồng cổ. Loại hoa hồng này được biết là có nhiều năm để phát triển khả năng kháng sâu bệnh tuyệt vời. Ngoài ra, hoa hồng già có mùi hương rất mạnh và có thể là lựa chọn hoàn hảo cho những khu vườn nhằm mục đích kích thích các giác quan.

11 loại hoa hồng già khác nhau

Có năm loại hoa hồng cổ khác nhau, bao gồm hoa hồng Gallica, hoa hồng rêu, hoa hồng Alba, hoa hồng Damask và hoa hồng Centifolia.

Hoa hồng Gallica

Hoa hồng sớm nhất là Gallicas, được trồng đầu tiên bởi người Hy Lạp và La Mã, sau đó được phát triển bởi người Hà Lan và Pháp. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, một số có hoa sọc và một số có mùi thơm nồng. Mặc dù chúng có kích thước nhỏ, nhưng chúng lây lan nhanh chóng nhờ các đường chạy ngầm và mút, điều này cho phép chúng nhanh chóng lấp đầy khoảng trống. Tán lá của chúng có kết cấu thô và có màu xanh đậm.

hoa hồng rêu

Hoa hồng ưa thích của thời đại Victoria là hoa hồng rêu. Chúng có sự phát triển giống như mùi thơm của rêu thông đã phát triển trên các lá đài và đài hoa do hậu quả của một đột biến gen xảy ra tự nhiên. Hoa hồng rêu có thể chịu được sự bỏ bê và cực kỳ kháng bệnh. Cũng giống như vậy, một số giống có thể tạo ra nhiều bông hoa.

Một bụi hoa hồng Alba với những bông hoa trắng mọc dưới bầu trời xanh
Hoa hồng Alba (ảnh) được trồng phổ biến trong các khu vườn vì mùi hương mạnh mẽ của chúng.

©iStock.com/mimoza1d

Hoa hồng Alba

Hoa hồng Alba có khoảng trước năm 100. Chúng có mùi thơm nồng và có thể phát triển trong môi trường đầy thách thức, bao gồm cả bóng râm một phần. Chúng phát triển cao và gầy ở vị trí thẳng đứng và có lá màu xanh xám và hoa màu hồng hoặc trắng. Họ cũng có khả năng chống lại bệnh tật.

hoa hồng gấm

Hoa hồng Damask có từ hàng nghìn năm trước và người ta tin rằng những người lính Thập tự chinh đã mang chúng từ Trung Đông đến Châu Âu. Những người khác cho rằng chúng được người La Mã mang đến Anh, trong khi giả thuyết thứ ba cho rằng bác sĩ của Henry VIII đã gửi cho ông một bông hồng Damask như một món quà vào đầu những năm 1540. Tuy nhiên, hiện tại, nguồn gốc của chúng đã bị thất lạc theo thời gian. Chúng khá gai, nhưng vì rất thơm nên chúng được dùng để làm nước hoa và tinh dầu. Bụi của hoa hồng Damask có thói quen uốn cong có thể cao tới 7 feet. Hoa của nó có màu trắng, hồng hoặc đỏ.

Hoa hồng Centifolia

Do kích thước và hình thức của hoa, hoa hồng Centifolia còn được gọi là hoa hồng bắp cải. Kích thước của giống cây này từ một foot đến 20 foot. Mặc dù cực kỳ thơm và cứng cáp trong mùa đông, nhưng chúng không có khả năng kháng bệnh như một số hoa hồng vườn già khác. Chúng phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. Màu trắng đến tím đậm tạo nên phổ màu của hoa hồng Centifolia.

Ngoài các lớp này, còn có một nhóm hoa hồng vườn cũ khác nhỏ hơn được biết là có thể nở hoa nhiều lần. Chúng bao gồm hoa hồng Noisette, hoa hồng Trung Quốc, hoa hồng Bourbon, hoa hồng trà, hoa hồng Portland và hoa vạn niên lai.

hoa hồng ồn ào

Trước khi có hoa hồng trà lai, hoa hồng nhỏ là giống hoa hồng đầu tiên được nhân giống ở Mỹ, đến từ đồn điền của John Champney ở Charleston, Nam Carolina. Ngoài ra, chúng rất quan trọng trong việc giới thiệu màu cam và vàng cho hoa hồng thời hiện đại. Chúng có nguồn gốc từ hoa hồng Trung Quốc và được biết là phát triển khá cao. Cây bụi từ lớp này nên được hỗ trợ như những cây leo. Chúng chịu được đất sét, có mùi thơm dễ chịu và chỉ hơi cứng ở vùng độ cứng thứ bảy của USDA.

hoa hồng trung quốc

Hoa hồng ban đầu của lớp này được nhập khẩu vào châu Âu từ Trung Quốc, nơi chúng được lai rộng rãi với hoa hồng từ các lớp khác. Kết quả là các cây ra hoa lặp lại đã xuất hiện, cách mạng hóa ngành công nghiệp hoa hồng phương Tây. Chúng hơi mỏng manh và có thể cần được bảo vệ ở những vùng lạnh hơn. Chúng chống lại bệnh tật và có mùi hương dễ chịu. Những bông hoa nhỏ hơn, có mùi hơi trái cây và có màu hồng, đồng và đỏ. Các giống thực vật của lớp này bao gồm những cây leo khỏe và cây bụi nhỏ.

Hoa hồng Bourbon

Những bông hồng này được đặt theo tên của hoàng gia châu Âu sinh ra ở Pháp và có những bông hoa to, thơm như một quy luật chung. Với giống hoa hồng Bourbon thường có 3 bông hoa trong một chùm. Mặc dù một số có thể có hình dạng cây bụi khổng lồ, nhưng thói quen sinh trưởng của loài hoa hồng này thường khá cao.

hoa hồng trà

Về mặt trồng trọt và lịch sử, những bông hồng này có thể so sánh với hoa hồng Trung Quốc. Chúng là giống lai giữa Rosa gigantea và Rosa chinensis. Phần lớn các bông hoa trên hoa hồng thuộc lớp này có màu hồng hoặc đỏ thẫm và chúng thường mọc thành bụi dày hình chữ V. Thông thường, hoa hồng trà chỉ có năm cánh. Hoa hồng này có mùi thơm đặc biệt mà một số người liên tưởng đến trà. Nếu cây bị cắt tỉa quá mức, nó có thể không phát triển tốt trong một mùa và ra ít hoa. Tốt nhất là để lớp hoa hồng này phát triển với sự can thiệp tối thiểu. Lúc đầu, bông hồng này sẽ phát triển chậm, nhưng sau hai hoặc ba năm, nó sẽ lớn hơn khá nhiều. Nó có khả năng kháng bệnh nhưng nhạy cảm ở vùng độ cứng thứ tám của USDA.

hoa hồng Portland

Giữa những năm 1800 chứng kiến ​​sự gia tăng phổ biến của hoa hồng Portland. Chúng có nguồn gốc từ hoa hồng Trung Quốc, Damask và Gallica. Những bông hoa nhiều cánh, rất thơm của lớp hoa hồng này thường có màu hồng và lá màu xanh nhạt. Loại cây bụi này là hoàn hảo cho những khu vườn nhỏ hoặc thùng chứa vì nó thường cao dưới 12 inch và có những bông hoa nhỏ.

Hoa hồng vĩnh cửu lai

Hoa hồng này là hoa hồng trà lai của thế kỷ 19. Hoa hồng kép lớn trên những cây hoa hồng này nở hoa màu hồng, tím, đỏ và đôi khi là màu trắng. Chúng có đặc điểm là mọc cong vút, vương giả và có mùi mạnh mẽ, tinh tế.

5 giống và loại hoa hồng cổ

Cận cảnh bông hồng Queen Elizabeth màu hồng
Hoa hồng Queen Elizabeth (trong ảnh) là một trong những loại hoa hồng cổ hoặc cổ điển được yêu thích nhất hiện nay.

©iStock.com/akimari

Nữ hoàng Elizabeth Rose

Tên thực vật: hoa hồng ‘Nữ hoàng Elizabeth’

Hoa hồng cổ grandiflora được gọi là hoa hồng Nữ hoàng Elizabeth là một giống cổ điển. Nó có chiều rộng từ 2 đến 3 feet và phát triển đến độ cao từ 4 đến 6 feet. Tháng 5 là lúc nó nở hoa, mặc dù nó sẽ tiếp tục nở hoa không liên tục trong suốt mùa thu. Nó có hoa kép thơm. Mặc dù nó có màu hồng, nhưng nó có ánh sáng gần như trắng hoặc bạc. Các vùng độ cứng của USDA từ 6 đến 11 thích hợp để trồng loại hoa hồng này, loại hoa hồng này cần đầy đủ ánh nắng mặt trời và đất có tính axit, thoát nước tốt.

Nữ công tước xứ Portland Rose

Tên thực vật: hoa hồng ‘Nữ công tước xứ Portland’

Giống hoa hồng cổ này là một trong những giống hoa hồng Portland. Bốn loài hoa hồng khác nhau tạo nên loại hoa hồng khiêm tốn được gọi là hoa hồng Portland được sản xuất ở Vương quốc Anh. Những bông hoa rộng ba inch, bán kép hoặc đơn, đỏ tươi hoặc hồng đậm có mùi thơm nhẹ. Nó phát triển đến chiều cao từ 3 đến 4 feet và rộng 3 feet. Vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, loài cây này bắt đầu nở hoa. Các vùng độ cứng của USDA từ bốn đến chín là lý tưởng cho hoa hồng Dutchess of Portland. Nó đòi hỏi ánh sáng đầy đủ và đất luôn ẩm ướt, thoát nước tốt.

Hoa Hồng Đỏ Gấm Cũ

Tên thực vật: hoa hồng mã đề ‘chính thức’

Hoa hồng Gallica này còn được gọi là hoa hồng Pháp hay hoa hồng Provins. Một trong những loài hoa hồng đầu tiên được trồng ở Trung Âu là Rosa gallica. Bạn phải trồng hoa hồng Gallica như thế này nếu bạn thích hoa hồng gia truyền vì di sản và lịch sử của chúng! Giống cây trồng này tạo ra những bông hoa bán kép, màu đỏ nhạt với nhị hoa màu vàng. Những bông hoa có mùi thơm nồng, nở từ cuối mùa xuân cho đến giữa mùa hè. Khi phát triển đầy đủ, bụi cây cao và rộng từ 3 đến 5 feet. Hoa hồng này có thể được trồng ở các vùng có độ cứng từ 4 đến 11 của USDA, thích ánh nắng mặt trời đầy đủ và cần đất trung tính thoát nước tốt.

Hoa hồng Omar Khayyam

Tên thực vật: hoa hồng ‘Omar Khayyam’

Hoa hồng Omar Khayyam là một loại hoa hồng Damask. Nhà thơ Hồi giáo nổi tiếng được nhắc đến trong tên của bông hồng này. Theo truyền thuyết, nó mọc tại lăng mộ của ông ở Ba Tư. Bông hồng này vươn ra rộng khoảng 3 feet và cao từ 2 đến 3 feet. Những bông hoa kép màu hồng có mùi thơm và sẽ nở từ tháng 5 đến tháng 6. Hoa hồng đáng yêu của giống này rộng khoảng hai inch. Hoa hồng này thích ánh nắng mặt trời đầy đủ, phát triển tốt nhất trong đất hơi chua và thoát nước tốt, đồng thời cứng cáp ở vùng độ cứng USDA từ 4 đến 9.

Hoa hồng Fantin-Latour

Tên thực vật: hoa hồng ‘Fantin-Latour’

Hoa hồng Provence là tên gọi khác của loài hoa hồng Centifolia này. Những bông hoa lớn, có mùi thơm được tạo ra bởi những cánh hoa mỏng và mỏng manh xếp chồng lên nhau thường xuyên rơi khỏi cành do trọng lượng của chúng. Hoa hồng đôi màu hồng của hoa hồng Fantin-Latour có mùi hương nước hoa thú vị. Loài hoa này nở vào cuối mùa xuân, và các bụi cây có thể cao và rộng từ 4 đến 6 feet. Các vùng độ cứng USDA từ 5 đến 11 thuận lợi cho sự phát triển của hoa hồng này. Nó đòi hỏi cả ánh sáng đầy đủ và đất thoát nước đúng cách để nó phát triển.

Hoa hồng cam mọc từ bụi cây trong vườn
Các giống hoa hồng hiện đại (trong hình) có xu hướng thiếu độ cứng và mùi hương mạnh mẽ của hoa hồng vườn cũ.

© FarbaKolerova/Shutterstock.com

Tôi nên trồng hoa hồng già nào?

Vì vậy, bạn muốn trồng một bông hồng gia truyền trong sân của mình để thêm một chút lịch sử và hương thơm cho cuộc sống của bạn. Bạn có thể bắt đầu từ đâu? Để xem và ngửi những bông hồng này trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng tôi khuyên bạn nên đến một trong những vườn ươm hoặc vườn ươm địa phương trong thành phố của bạn. Trong nhiều khu vườn gia truyền công cộng, hoa hồng được trồng ở đó cũng được bán. Nếu những khu vườn như vậy không ở gần bạn, hãy thử tìm kiếm trực tuyến qua các vườn ươm trực tuyến chuyên biệt.

Với rất nhiều hoa hồng cổ đẹp hiện có, việc tìm kiếm giống phù hợp cho khu vườn của bạn sẽ không quá khó khăn. Bạn thực sự không thể đánh bại vẻ ngoài cổ điển và sự cứng cáp của những bông hồng già!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 10 loài chim xanh ở California
Bài sau
5 Loại Hoa Hồng Leo Và Nhu Cầu Chăm Sóc Của Chúng