Khám phá thời điểm Florida Copperheads hoạt động tích cực nhất

Florida nổi tiếng với khí hậu đầy nắng và phong cảnh tuyệt đẹp. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều môi trường sống rộng lớn và đa dạng, từ Everglades đến nhiều đảo chắn. Chúng là nơi hoàn hảo cho nhiều loại động vật sinh sống — bao gồm cả rắn. Florida là nơi sinh sống của 44 loài rắn khổng lồ và sáu trong số đó là có nọc độc. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về rắn đầu đồng có nọc độc ở Florida, bao gồm cả thời điểm chúng hoạt động tích cực nhất, nơi chúng sinh sống, hình dáng của chúng và cách tránh chúng.

Giới thiệu về đầu đồng

đầu đồng phía đông
Đầu đồng có cơ thể màu hồng nhạt đặc biệt với các dấu hiệu hình đồng hồ cát.

©Jeff W. Jarrett/Shutterstock.com

Ban đầu, từng có năm phân loài cá đầu đồng – phía bắc, phía nam, dải rộng, Trans-Pecos và Osage. Tuy nhiên, chúng đã được phân loại lại thành hai loài riêng biệt. Các phân loài có dải rộng và Trans-Pecos đã được phân loại lại thành loài đầu đồng có dải rộng (Agkistrodon laticinctus)trong khi các phân loài còn lại hiện được xác định là cá đầu đồng phía đông (Agkistrodon contortrix). Đầu đồng phía đông là loài xuất hiện ở Florida.

Rắn đầu đồng phương Đông, thường được gọi đơn giản là rắn đầu đồng, là loài rắn cỡ trung bình dài từ 20 đến 37 inch. Chúng có đầu rộng và thân hình nặng nề với vảy lưng hình sừng. Đầu đồng có màu đất từ ​​sáng đến nâu hồng đặc biệt được bao phủ bởi khoảng 10 đến 18 dải chéo. Các dải chéo có màu sẫm đến nâu đỏ với các tâm màu nhạt hơn. Chúng thường bị chia ra ở trung tâm của lưng để tạo ra hình đồng hồ cát đáng chú ý. Đầu đồng con non có ngoại hình rất giống con trưởng thành. Tuy nhiên, chúng có thể được phân biệt bằng đầu đuôi màu vàng sáng.

Copperheads ở Florida sống ở đâu?

Đầu đồng thường sống trong rừng, nơi chúng hòa lẫn với lớp lá mục.
Copperheads thường sống trong rừng gỗ cứng và rừng thông vùng cao ở Florida.

©DnDavis/Shutterstock.com

Copperheads có một phạm vi hạn chế trong Florida. Họ chỉ sinh sống ở vùng Panhandle — cụ thể là ở khu vực phía tây và khu vực xung quanh sông Apalachicola và các nhánh của nó. Trên thực tế, các quận duy nhất có hồ sơ xác nhận về đầu đồng là Calhoun, Escambia, Gadsden, Jackson, Liberty, Okaloosa và Santa Rosa.

Cá đầu đồng sống ở nhiều môi trường sống khác nhau, nhưng ở Florida, chúng có xu hướng sống trong rừng gỗ cứng và rừng thông vùng cao. Chúng thích những nơi có nhiều lá rụng và những khu vực có khúc gỗ và đá mà chúng có thể dùng làm nơi trú ẩn. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng có thể được tìm thấy ở những khu vực giáp đầm lầy, sông và trong các khe núi ẩm ướt.

Cá đầu đồng săn nhiều loại động vật mà chúng có thể tìm thấy trong môi trường sống ưa thích của chúng. Tuy nhiên, con trưởng thành săn mồi nhiều hơn là động vật có vú nhỏ như loài gặm nhấm, trong khi con non thích con mồi nhỏ hơn như côn trùng, ếch nhái và kỳ nhông. Trên thực tế, chúng thường sử dụng chiếc đuôi sặc sỡ của mình để thu hút con mồi về phía chúng!

Khi nào Florida Copperheads hoạt động tích cực nhất?

Copperheads có thể hoạt động về đêm hoặc ban ngày, tùy thuộc vào thời tiết. Chúng hoạt động tích cực nhất vào ban đêm khi thời tiết nóng để có thể tránh được sức nóng hoàn toàn của mặt trời. Tuy nhiên, trong thời kỳ mát mẻ hơn vào mùa xuân và mùa thu, chúng hoạt động vào ban ngày. Mặc dù vậy, chúng thường chỉ hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 11 ở Florida khi chúng bắt đầu hoạt động trong những tháng mùa đông. Trong thời kỳ này, rắn đầu đồng sống trong hang hoặc kẽ hở với các loài rắn khác – thường là rắn đuôi chuông và rắn chuột. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là ngủ đông không giống như ngủ đông, vì vậy rắn hổ mang vẫn có thể ra ngoài trong giai đoạn này. Trên thực tế, không có gì lạ khi thấy chúng phơi nắng ngoài trời vào những buổi chiều ấm áp.

Cá đầu đồng Florida cũng thường hoạt động tích cực hơn trong mùa giao phối. Điều này xảy ra vào mùa xuân, và khi những con đực theo đuổi con cái, chúng thường tham gia vào các “vũ điệu chiến đấu” khi chúng tranh giành quyền sinh sản với con cái. Vũ điệu chiến đấu là một màn trình diễn phức tạp, trong đó những con đực nhấc cơ thể lên khỏi mặt đất và quấn lấy nhau nhằm cố gắng lật đổ đối thủ.

Copperheads là ovoviviparous. Điều này có nghĩa là những con cái giữ trứng bên trong cơ thể cho đến khi chúng nở, sau đó sinh ra những con non còn sống. Những con rắn con được sinh ra vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Chúng thường chỉ dài 8 inch và hầu hết các lứa chỉ có từ 4 đến 8 con rắn.

Copperheads nguy hiểm như thế nào?

Đầu đồng chứa nọc độc gây độc máu.  Mặc dù hiếm khi gây tử vong, vết cắn của những con rắn này vẫn có thể nghiêm trọng.
Rắn đầu đồng là nguyên nhân gây ra nhiều vết rắn cắn ở Mỹ hơn bất kỳ loài rắn độc nào khác.

© Suzanna Ruby/Shutterstock.com

Rắn đầu đồng là loài rắn độc và được coi là nguyên nhân gây ra nhiều vết rắn cắn hơn các loài rắn độc khác ở Mỹ. Khoảng 7.000 đến 8.000 vết cắn xảy ra ở Mỹ do rắn độc cắn mỗi năm. Người ta ước tính rằng khoảng 2.920 trong số này là do đầu đồng gây ra. Tuy nhiên, rắn hổ mang không phải là loài rắn nguy hiểm nhất ở Florida. Chúng có lượng nọc độc tối đa xấp xỉ 85 mg, mặc dù mức trung bình chỉ là 26 mg. Để tham khảo, liều gây chết người ước tính cho con người là 80 đến 100 mg. Do đó, mặc dù vết cắn của những con rắn này rất đau nhưng chúng hiếm khi gây tử vong cho người lớn khỏe mạnh.

Đầu đồng sở hữu nọc độc gây độc máu làm tổn thương mô và tế bào hồng cầu ở khu vực xung quanh vết cắn. Điều này gây ra sưng cục bộ, tổn thương mô, hoại tử (chết mô) và tổn thương tuần hoàn. Mặc dù không gây chết người như một số loại nọc độc khác, nhưng điều này có thể cực kỳ đau đớn và có thể dẫn đến sẹo nghiêm trọng cho các mô ở khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vết cắn của đầu đồng phải luôn được coi trọng và nạn nhân phải luôn tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Để có kết quả tốt nhất, thuốc chống nọc độc cần được sử dụng trong vòng hai giờ sau khi vết cắn xảy ra.

Phải làm gì nếu bạn nhìn thấy một Copperhead

Hầu hết các vết cắn của rắn đồng là kết quả trực tiếp của việc con rắn bị quấy rầy hoặc vô tình đứng lên. Đầu đồng có khả năng ngụy trang tuyệt vời và dù sao cũng rất khó nhìn thấy trong lớp lá rụng, nhưng hầu như không thể phát hiện ra chúng khi chúng ẩn dưới các khúc gỗ hoặc đá. Do đó, cách tốt nhất để tránh bị cắn là cực kỳ cẩn thận nơi bạn đi bộ. Ngoài ra, không bao giờ với tới các khúc gỗ hoặc thò tay vào các kẽ hở.

Nếu bạn bắt gặp một con rắn đầu đồng thì ban đầu con rắn có khả năng bị đóng băng và nằm bẹp trên mặt đất. Chúng cũng có thể tiết ra một loại xạ hương có mùi nồng nặc để cố gắng xua đuổi mối đe dọa. Đầu đồng đôi khi cũng có thể rung đầu đuôi của chúng trong lớp lá theo chuyển động tái tạo âm thanh của rắn đuôi chuông. Thông thường, chúng sẽ chỉ tấn công như là phương án cuối cùng, vì vậy nếu bạn nhìn thấy một trong những con rắn này thì điều quan trọng nhất mà bạn nên làm là từ từ di chuyển ra xa và nhường chỗ cho con rắn.

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá côn trùng chính thức của bang Pennsylvania
Bài sau
Khám phá Hồ ô nhiễm nhất ở Michigan (Và những gì sống trong đó)

Có thể bạn quan tâm