1.500 LB Cá mập trắng lớn xuất hiện ở các ngân hàng bên ngoài khi mùa nghỉ hè bắt đầu

Mùa xuân năm nay là mùa hoạt động đặc biệt của cá mập ở vùng biển ngoài khơi North Carolina’s Outer Banks và điều đó dường như sẽ không sớm thay đổi. Một con cá mập trắng lớn nặng 1.500 pound vừa xuất hiện gần một bãi biển công cộng trên đảo Bodie, chỉ cách Nags Head vài dặm về phía nam.

Breton

Tên của con cá mập là Breton. Mặc dù cá mập hoang dã thường không có tên, nhưng những con được OCEARCH gắn thẻ thì có. Tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu này chuyên nghiên cứu những kẻ săn mồi đỉnh cao của đại dương và giáo dục công chúng về tầm quan trọng của chúng. OCEARCH gắn thẻ và theo dõi cá mập để tìm hiểu thêm về chuyển động, kiểu hành vi của chúng, v.v. Tổ chức vừa hoàn thành chuyến thám hiểm thứ 45, nơi có thêm bốn con cá mập được lấy mẫu và gắn thẻ.

cá mập trắng lớn
Một con cá mập trắng lớn đang bơi trong vùng nước gần bãi biển Outer Banks.

©Ramon Carretero/Shutterstock.com

Breton được gắn thẻ vào ngày 12 tháng 9 năm 2020, ngoài khơi Đảo Scatarie ở Nova Scotia. Kể từ đó, Breton đã khai thác hơn 24.700 dặm vùng biển Đại Tây Dương, cho thấy xa về phía bắc như Eo biển Honguedo ở Quebec và xa về phía nam như Quần đảo Turks và Caicos. Nhưng một trong những nơi ám ảnh yêu thích của anh ấy dường như là Carolinas.

Cá mập thường tụ tập ngoài Bắc và Nam Carolina vào tháng Hai. OCEARCH đưa ra giả thuyết rằng nó có thể là nơi sinh sản và ươm mầm cho những con cá mập trắng lớn, mặc dù điều đó vẫn chưa được chứng minh chắc chắn. Tuy nhiên, bằng chứng dường như chỉ ra theo hướng đó.

Tuy nhiên, tháng 5 thường là thời điểm cá mập bắt đầu tiến xa hơn về phía bắc. Khi nước ấm lên, những con cá mập này thường di chuyển về phía bắc đến New England và Canada. Tuy nhiên, Breton có vẻ khá hài lòng khi ở lại vùng biển Bắc Carolina. Dữ liệu theo dõi cho thấy con cá mập đã dành phần lớn tháng 5 ở Outer Banks.

Theo dõi cá mập

Khi OCEARCH gắn thẻ một con cá mập, một máy phát tín hiệu sẽ được gắn vào vây lưng của con cá mập. Có nhiều bằng chứng cho thấy máy phát không ảnh hưởng đến chuyển động và hành vi bình thường của cá mập.

Để các nhà nghiên cứu xác định vị trí của một con cá mập được gắn thẻ, con cá mập phải bơi lên mặt nước. Sau khi máy phát phá vỡ mặt nước, một tiếng ping sẽ được gửi đến OCEARCH. Con cá mập phải di chuyển trên bề mặt trong ít nhất 90 giây để các nhà nghiên cứu xác định vị trí của nó. Nếu con cá mập lặn xuống trước khi hết 90 giây, Z-ping sẽ được ghi lại. Z-ping cho thấy con cá mập nổi lên, nhưng nó không cung cấp đủ dữ liệu để định vị địa lý.

Tàu nghiên cứu cá mập M/V Ocearch tại cảng Halifax, Nova Scotia, Canada ngày 18/9/2018.
Các cuộc thám hiểm OCEARCH rất quan trọng để nâng cao hiểu biết của chúng ta về loài cá mập trắng lớn.

©Coastal Elite từ Halifax, Canada / CC BY-SA 2.0 – Giấy phép

Một số con cá mập luôn xuất hiện trên thiết bị theo dõi của OCEARCH, trong khi những con khác rất hiếm, dường như chúng thích ở dưới nước sâu hơn. Breton là một trong những loài cá mập lớn nhất xuất hiện nhất quán trong dữ liệu theo dõi. Và, vì những lý do chưa được biết đầy đủ, dữ liệu đó cho thấy Breton thích đi chơi ở Carolinas.

Giữ an toàn cho cá mập

Breton đang bơi ở vùng biển Bắc Carolina vào thời điểm các bãi biển đông nghịt người. Thời tiết đã ấm lên. Các trường đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè. Chắc chắn rằng đã đến giờ đi biển ở Outer Banks, nhưng làm thế nào để những người đi biển được an toàn khi có một con cá mập trắng nặng 1.500 pound gần đó?

Bờ biển bên ngoài Bắc Carolina
Các bãi biển của Outer Banks thật tuyệt vời, miễn là những người đi biển thực hiện các bước cần thiết để giữ an toàn.

©SherryLee/Shutterstock.com

Có những biện pháp mà những người bơi lội có thể thực hiện để giảm đáng kể khả năng gặp phải cá mập. Dưới đây là danh sách kiểm tra để giúp bạn giữ an toàn trên bãi biển.

  • Đừng bơi một mình. Bằng cách bơi theo nhóm, bạn sẽ ít gặp phải cá mập hơn nhiều so với khi bạn bơi một mình.
  • Cởi bỏ tất cả đồ trang sức và tránh những bộ đồ bơi sáng bóng. Cá mập có thị lực khá kém. Khi mặt trời lóe lên từ một vật thể sáng bóng, cá mập có thể hiểu đó là tia sáng của vây cá và tiến lại gần để điều tra hoặc thậm chí cắn vào vật thể lấp lánh đó.
  • Tránh xa bất cứ ai đang câu cá. Mồi nhử mà người câu cá sử dụng có khả năng thu hút cá mập vào khu vực.
  • Ở lại trong vùng nước nông. Bạn di chuyển càng xa bờ, khả năng gặp phải cá mập càng lớn.
  • Hãy chú ý đến các báo cáo địa phương. Nếu một bãi biển báo cáo hoạt động của cá mập gia tăng, hãy tránh xa nước.
  • Không bao giờ quấy rối một con cá mập. Bạn sẽ nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra mà không cần phải nói, nhưng đôi khi các cuộc tấn công của cá mập xảy ra do cá mập bị khiêu khích. Quấy rối những kẻ săn mồi đỉnh cao này là nguy hiểm và cực kỳ ngu ngốc.
Một dấu hiệu trên bãi biển Manly Australia cảnh báo về việc nhìn thấy cá mập
Hãy chú ý đến các báo cáo địa phương về hoạt động của cá mập.

©iStock.com/mingis

Cá mập tấn công: Hiếm, nhưng không phải là không thể

Điều quan trọng cần lưu ý là các cuộc tấn công của cá mập là rất hiếm. Ngay cả với tất cả các hoạt động của cá mập gia tăng vào năm 2023, vẫn chưa có một vụ cá mập cắn nào được báo cáo ở Bắc Carolina. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng cá mập đang bơi ở những vùng nước này với số lượng lớn hơn, phần lớn nhờ vào nghiên cứu của OCEARCH. Mặc dù không cần phải sợ hãi, nhưng cần phải đề phòng mọi thứ để một ngày vui chơi tại những bãi biển tuyệt đẹp của Bắc Carolina không trở thành bi kịch.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Có gì ở sông Columbia và bơi vào có an toàn không?
Bài sau
Có nước trên trái đất, nó được làm bằng gì?