5 quốc gia có cờ xanh, trắng và đỏ

Chúng ta sẽ xem xét ba quốc gia được đại diện bởi các lá cờ màu xanh lá cây, trắng và đỏ trong phần này.

Nhiều lá cờ trên khắp thế giới sử dụng những màu này, nhưng chúng ta sẽ xem xét cụ thể những lá cờ có màu xanh lá cây xuất hiện trước, tiếp theo là màu trắng và cuối cùng là màu đỏ.

Những lá cờ ba màu này có thể được đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên. Cờ của Iran, Ý, Mexico, Hungary và Tajikistan là chủ đề của cuộc trò chuyện ngày nay.

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét nhanh từng loại về nguồn gốc, tính thẩm mỹ và ý nghĩa tượng trưng của chúng.

Cờ của Iran

Quốc kỳ Iran có ba màu với ba dải màu xanh lá cây, trắng và đỏ cách đều nhau. Ở trung tâm của dải màu trắng là huy hiệu của đất nước, có màu đỏ và được cách điệu trông giống như một bông hoa tulip.©iStock.com/Royal Graphics

Quốc kỳ hiện tại của Iran được giới thiệu vào ngày 29 tháng 7 năm 1980, sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Nhiều người bên ngoài Iran thù địch với chính phủ treo cờ với các thiết kế khác nhau, chẳng hạn như cờ ba màu có cả Sư tử và Mặt trời ở trên giữa hoặc cờ ba màu không có biểu tượng bổ sung nào cả.

Thiết kế

Quốc kỳ Iran là một lá cờ ba màu với các dải ngang màu xanh lá cây, trắng và đỏ (từ trên xuống dưới), quốc huy của Iran (từ “Allah” trong các ký tự cách điệu) và chữ Takbir được viết bằng chữ Kufic ở giữa. Nó còn được gọi là Cờ ba màu và Parcame se ring Irân.

chủ nghĩa tượng trưng

Được thông qua vào năm 1980, nó tượng trưng cho cuộc Cách mạng Iran năm 1979 do Grand Ayatollah Khomeini lãnh đạo. Màu xanh lá cây biểu thị sự đoàn kết, màu trắng tượng trưng cho tự do và màu đỏ tượng trưng cho sự tử vì đạo.

Cờ Ý

cờ của Ý
Quốc kỳ Ý có màu xanh lá cây, trắng và đỏ theo chiều ngang.©Philipp Dase/Shutterstock.com

Quốc kỳ của Ý cũng có các màu xanh lá cây, trắng và đỏ trong thiết kế ba màu. Tại Reggio Emilia, Ý, vào ngày 7 tháng 1 năm 1797, Cộng hòa Cispadane trở thành quốc gia độc lập đầu tiên của Ý chính thức sử dụng cờ ba màu làm quốc kỳ của mình.

Sau các sự kiện của Cách mạng Pháp trong thời gian 1789–1799. Vào ngày 21 tháng 8 năm 1789, một con gà trống ba màu lần đầu tiên được bay ở Genoa, lần đầu tiên hiển thị màu sắc quốc gia của Ý.

Sau sự kiện ngày 7 tháng 1 năm 1797, sự ủng hộ của công chúng đối với quốc kỳ Ý ngày càng tăng, khiến nó trở thành một trong những biểu tượng mang tính biểu tượng nhất của sự thống nhất nước Ý, được chính thức tuyên bố vào ngày 17 tháng 3 năm 1861, với tuyên bố của Vương quốc Ý, quốc gia có cờ là ba màu.

Thiết kế

Quốc kỳ Ý có ba sọc dọc màu xanh lá cây, trắng và đỏ (từ trái sang phải). Lá cờ này đã được sửa đổi từ biểu ngữ của Cộng hòa Cispadane vào năm 1797 trước khi chính thức được chấp nhận là quốc kỳ của Ý vào năm 1946.

chủ nghĩa tượng trưng

Một cách giải thích thế tục coi màu xanh lá cây tượng trưng cho vùng nông thôn Ý, màu trắng như dãy núi Alps phủ đầy tuyết và màu đỏ như máu đổ trong Chiến tranh giành độc lập và thống nhất của Ý.

Theo quan điểm thứ hai, tôn giáo, những màu này lần lượt tượng trưng cho niềm tin, hy vọng và lòng bác ái.

Cờ của México

Lá cờ của Mexico
Lá cờ của Tajikistan có màu đỏ, trắng và xanh lá cây.©Saurabh797/Shutterstock.com

Nền văn minh Aztec, phát triển rực rỡ ở Mexico vào những năm 1300, có khả năng là tổ tiên của lá cờ của đất nước. Tuy nhiên, hình thức hiện tại đã được sử dụng từ năm 1821, khi Mexico giành được tự do từ Tây Ban Nha. Năm 1968, nó được công nhận chính thức.

Thiết kế

Có ba sọc dọc màu xanh lá cây, trắng và đỏ trên quốc kỳ Mexico (từ trái sang phải). Quốc huy Mexico, mô tả một con đại bàng với một con rắn trong móng vuốt của nó, nằm ở trung tâm của lá cờ.

chủ nghĩa tượng trưng

Dải màu đỏ trên lá cờ Mexico tượng trưng cho các đồng minh Tây Ban Nha đã giúp đỡ trong cuộc chiến giành độc lập. Những ý nghĩa này đã phát triển một chút trong thời hiện đại.

Ngày nay, màu xanh tượng trưng cho sự đổi mới và tiến bộ, màu trắng tượng trưng cho sự hòa hợp và màu đỏ tượng trưng cho máu của những người tử vì đạo đã bảo vệ Mexico.

Lá cờ Hungary

cờ Hungary
Quốc kỳ Hungary có màu đỏ, trắng và xanh lục.© Ảnh Savvapanf/Shutterstock.com

Hungary đã sử dụng quốc kỳ hiện tại kể từ ngày 23 tháng 5 năm 1957. Mặc dù thiết kế của nó có từ thế kỷ 18 và 19, khi các phong trào cộng hòa quốc gia đang ở đỉnh cao, màu sắc của quốc kỳ có từ thời Trung cổ.

Màu sắc trong cấu hình này đã được sử dụng kể từ khoảng thời gian đăng quang của Leopold II vào năm 1790, trước khi lần đầu tiên sử dụng Cờ ba màu của Ý vào năm 1797. Cờ ba màu hiện tại của Hungary giống hệt với biểu ngữ phong trào cộng hòa của Vương quốc Anh, đã được sử dụng kể từ năm 1816.

Quốc kỳ của Iran rất giống với quốc kỳ của Hungary, ngoại trừ màu đảo ngược của sọc đỏ và xanh lá cây và sự hiện diện của các họa tiết tôn giáo.

Thiết kế

Ba thanh ngang màu xanh lá cây, trắng và đỏ tạo thành quốc kỳ Hungary hiện tại (từ dưới lên trên). Lá cờ hiện tại có từ thời Cách mạng Hungary năm 1848 khi người Magyars nổi dậy chống lại người Habsburg.

chủ nghĩa tượng trưng

Theo hiến pháp được phê chuẩn năm 2012, màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm, màu trắng tượng trưng cho lòng trung thành và màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng.

Lá cờ của Tajikistan

Cờ của Tajikistan
Lá cờ của Tajikistan có màu đỏ, trắng và xanh lá cây.©Hybrid Gfx/Shutterstock.com

Quốc kỳ Tajikistan hiện tại được thành lập vào năm 1991 để thay thế quốc kỳ của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Tajikistan. Cờ hiện tại của Tajik Xô viết đã không được thông qua cho đến tháng 11 năm 1992, thay thế cờ của Tajik Xô viết từ năm 1953. Nó trông rất giống cờ Iran. Điều này là do đại đa số người Tajik là người gốc Iran và nói ngôn ngữ này.

Thiết kế

Quốc kỳ Tajikistan có vương miện ở giữa và ba thanh dọc màu xanh lá cây, trắng và đỏ (từ dưới lên trên). Có bảy ngôi sao trên vương miện.

chủ nghĩa tượng trưng

Màu đỏ tượng trưng cho mặt trời mọc cũng như sự đoàn kết và chiến thắng, di sản của đất nước Xô Viết và lòng dũng cảm của các anh hùng, cùng nhiều quan niệm khác. Màu trắng tinh khôi của băng tuyết vùng núi Tajik đại diện cho cả sự ngây thơ và trong sạch.

Những ngọn núi xanh của Tajikistan là biểu tượng của sự hào phóng của thiên nhiên. Vương miện tượng trưng cho người Tajik (từ “Tajik” xuất phát từ tiếng Ba Tư có nghĩa là “vương miện”), trong khi bảy ngôi sao tượng trưng cho sự viên mãn và hoàn hảo.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hồ nhân tạo lớn nhất ở Delaware là gì
Bài sau
Chăm sóc cây kim tiền Trung Quốc: Mọi thứ bạn cần biết