Có nước trên trái đất, nó được làm bằng gì?

Nước là một trong những nguyên tố quan trọng nhất trên Trái đất và nó cần thiết cho sự sống như chúng ta biết. Nhưng tất cả nước này đến từ đâu? Có thực sự có nước trên trái đất, và nó được làm bằng gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Có nước trên trái đất?

Bãi biển Waddell
Bờ biển Thái Bình Dương gần Santa Cruz, California; Gần 70% bề mặt Trái đất được bao phủ bởi các đại dương nước mặn khổng lồ.

©iStock.com/Sundry Photography

Đối với hầu hết mọi người, câu trả lời cho câu hỏi này là hiển nhiên; vâng, thực sự có nước trên hành tinh của chúng ta! Theo ước tính gần đây, khoảng 71 phần trăm bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước. Điều đó có nghĩa là hơn 326 triệu dặm khối (1.386 triệu km khối) có sẵn để chúng ta sử dụng hoặc khám phá!

Tất cả nước trên trái đất đến từ đâu?

Phần lớn chất lỏng được tìm thấy ở đây đến từ hai nguồn: đại dương và sông ngòi. Đại dương là những khối nước mặn rộng lớn bao phủ gần 70% bề mặt Trái đất. Sông là những dòng nước ngọt mang tuyết hoặc nước mưa tan chảy xuống sườn núi vào hồ hoặc các vùng khác như biển hoặc đại dương.

Trong khối chất lỏng khổng lồ này, 97% là nước muối được tìm thấy ở các đại dương và biển trên khắp thế giới; bao gồm các sông băng (mũi băng) nằm ở độ cao lớn gần cả hai cực. Chỉ 3% là nước ngọt có thể được sử dụng cho mục đích uống hoặc tưới tiêu.

Tất cả nước này nằm ở đâu?

Đồng bằng sông tại Irrawady
Đồng bằng sông là địa hình được tạo ra từ các dòng sông khi chúng xử lý trầm tích.

©lavizzara/Shutterstock.com

Nước được tìm thấy ở nhiều dạng trên hành tinh của chúng ta, bao gồm đại dương, sông, hồ và các tầng chứa nước ngầm, cũng như trong khí quyển dưới dạng hơi nước. Phần lớn nước trên Trái đất nằm rải rác khắp hành tinh, phá vỡ đất đai của chúng ta. Quá trình nước phá vỡ đất của trái đất được gọi là xói mòn. Xói mòn xảy ra khi nước, gió, băng di chuyển hoặc các tác nhân địa chất khác đánh bật và loại bỏ các hạt đất và đá từ một nơi và di chuyển chúng đến nơi khác.

Xói mòn có thể tạo ra các vết nứt và kẽ hở trong đá, và thực vật có thể đóng một vai trò trong quá trình xói mòn bằng cách phá vỡ các vật liệu đất khi chúng bén rễ. Các sông băng cũng có thể làm xói mòn đất bằng cách vỡ ra và tan vào đại dương, tạo ra các tảng băng trôi. Nhìn chung, xói mòn là một quá trình tự nhiên đã định hình cảnh quan trái đất theo thời gian.

Không chỉ trên đất liền mà chúng ta tìm thấy lượng H2O dồi dào – còn nhiều hơn nữa tồn tại bên dưới bề mặt dưới dạng trữ lượng nước ngầm! Nguồn tiềm ẩn này cung cấp một nguồn tài nguyên vô giá giúp hỗ trợ hàng tỷ người đáp ứng các nhu cầu hàng ngày của họ như nước uống và sản xuất nông nghiệp.

Nước trên trái đất được làm bằng gì?

Các phân tử nước bao gồm chủ yếu là các nguyên tử hydro liên kết với các nguyên tử oxy tạo thành một hợp chất duy nhất gọi là H2O – do đó ký hiệu hóa học của nó trông giống như “H2O”. Sự kết hợp này mang lại cho chúng ta một chất không màu nhưng vô cùng quan trọng giúp duy trì sự sống của nhiều loài sống ở đây ngày nay—bao gồm cả con người!

Chúng ta có cần nước để tồn tại không?

Nước uống trong ống nghiệm để phân tích hóa học và vi sinh
Chúng ta cần nước để tắm rửa và vệ sinh bên cạnh việc uống nước để duy trì sức khỏe.

©luchschenF/Shutterstock.com

Chúng ta không chỉ cần nước uống để giữ gìn sức khỏe mà còn sử dụng nước cho mục đích tắm rửa/vệ sinh. Nó là một thành phần quan trọng của nhiều quá trình tự nhiên, chẳng hạn như vòng tuần hoàn nước, giúp điều hòa khí hậu Trái đất và duy trì các hệ sinh thái của nó.

Nước đã luôn tồn tại trên trái đất?

Nước là một chất rất phong phú trong vũ trụ đã biết và người ta cho rằng nước trên Trái đất đến từ nhiều nguồn khác nhau trong quá trình hình thành hành tinh. Một số giả thuyết cho rằng nước có thể đến từ sao chổi hoặc tiểu hành tinh va chạm với Trái đất, trong khi những giả thuyết khác cho rằng nước đến từ sự tương tác của các nguyên tử hydro và oxy trong đá tạo nên lớp phủ của Trái đất.

Bất kể nguồn gốc của nó là gì, nước đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và tính bền vững của sự sống trên hành tinh của chúng ta và vẫn tiếp tục như vậy cho đến ngày nay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta mất nước trên trái đất?

Gợn sóng nước trong xanh
Có rất nhiều vùng nước đáng kinh ngạc trên hành tinh này.

©Floridian/Shutterstock.com

Nếu tất cả nước trên Trái đất biến mất, sự sống như chúng ta biết sẽ không còn tồn tại. Nước cần thiết cho nhiều quá trình sinh học, bao gồm quang hợp ở thực vật và hô hấp ở động vật. Nếu không có nước, hầu hết các dạng sống trên Trái đất sẽ chết trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Việc thiếu nước cũng sẽ có tác động lớn đến khí hậu của hành tinh, với những biến động nhiệt độ khắc nghiệt trở nên phổ biến hơn nhiều.

Ngoài ra, nhiều đặc điểm địa lý của Trái đất, chẳng hạn như đại dương, sông, hồ và sông băng sẽ biến mất, làm thay đổi đáng kể diện mạo của hành tinh. Nhìn chung, việc mất nước trên Trái đất sẽ là thảm họa đối với cả quá trình sinh học và vật lý trên hành tinh.

Tóm lại là

Lần tới nếu bạn đang tự hỏi liệu có thực sự có “nước” ngoài kia không – hãy yên tâm khi biết rằng câu hỏi của bạn đã được trả lời dứt khoát: Có – chắc chắn có nước trên Trái đất và nó được tạo thành từ các nguyên tử hydro và oxy liên kết với nhau dưới dạng các phân tử h2o. Nước chiếm một phần lớn trên trái đất và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống. Vì vậy, lần tới khi bạn nhấp một ngụm từ ly của mình, hãy nhớ rằng nguồn tài nguyên quý giá này thực sự quan trọng như thế nào – không có nó thì cuộc sống sẽ không tồn tại!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
1.500 LB Cá mập trắng lớn xuất hiện ở các ngân hàng bên ngoài khi mùa nghỉ hè bắt đầu
Bài sau
Florida so với Nam Carolina: Bang nào có nhiều rắn độc hơn?