Vâng, một số con kiến ​​có thể bơi! Sự thật về những người có thể và không thể

Đôi khi chúng nhỏ đến mức bạn thậm chí không nhận thấy chúng. Đôi khi họ tìm cách đưa thứ gì đó ngọt ngào vào nhà bếp của bạn và trở thành mối phiền toái. Và đôi khi chúng cắn! Nhưng thế giới của loài kiến ​​rất phức tạp và thú vị — đến mức chúng liên tục được nghiên cứu để xác định xem chúng có thể hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định như bơi lội hay không. Tìm hiểu thêm về những con kiến ​​có thể bơi và những con không thể làm gì khi bị bắt trong nước!

Kiến có thể bơi không?

Khả năng đáng chú ý nhất của kiến ​​là khả năng kiếm ăn của nó, được bổ sung tốt bởi đạo đức làm việc đáng kinh ngạc của nó. Nhưng vâng, một số con kiến ​​​​có thể bơi! Mặc dù một số loài kiến ​​có thể lặn, chèo thuyền và nổi, nhưng hầu hết các loài kiến ​​không có khả năng bơi. Tuy nhiên, mặc dù vậy, cơ thể của chúng hơi thấm nước. Không có nghĩa là bộ xương ngoài của chúng đẩy nước hoàn toàn, nhưng ngay cả cơ thể của một con kiến ​​đơn độc cũng có thể bẫy một số bong bóng khí nhỏ, cho phép nó đẩy nước một chút.

Những con kiến ​​​​có thể bơi?

Kiến thợ mộc đen

Tên khoa học: Camponotus pennsylvanicus

Kiến thợ mộc đen là những vận động viên bơi lội ấn tượng. Khoa sinh học của Đại học Louisville đã dẫn đầu một nghiên cứu so sánh khả năng bơi của kiến ​​thợ mộc đen với một loài kiến ​​tương tự khác. Tiến sĩ Evan G. Gora đã tiến hành một nghiên cứu xác định hai yếu tố chính giúp kiến ​​thợ mộc đen bơi tốt. Đầu tiên là loài kiến ​​này có hai chân trước dài. Thứ hai là tốc độ của nó cao hơn một cách tự nhiên do khối lượng cơ bắp bẩm sinh của nó.

kiến thợ mộc vs kiến ​​đen
Kiến thợ mộc đen là những vận động viên bơi lội cừ khôi!

© Kras_Stock/Shutterstock.com

Kiến cánh đồng mượt

Tên khoa học: Formica subsericea

Kiến cánh đồng mượt là loài thứ hai trong số hai loài kiến ​​được khám phá trong nghiên cứu của Tiến sĩ Gora. Mặc dù nó thể hiện khả năng bơi lội, nhưng nó gần như không giỏi hoạt động như kiến ​​thợ mộc đen. Anh ấy giải thích rằng những con kiến ​​​​này không phụ thuộc vào khả năng nổi mà sử dụng chân của chúng như khi chúng ở trên cạn, điều chỉnh chuyển động của chúng để di chuyển trong nước.

Những con kiến ​​​​mượt sử dụng chân của chúng như chúng làm trên cạn.

©/Shutterstock.com

kiến lặn

Tên khoa học: Colobopsis schmitizi

Kiến lặn có lẽ là loài hung dữ nhất trong đàn. Những con kiến ​​này thực sự lặn xuống những vũng nước bên trong thực vật để tìm kiếm côn trùng có thịt. Không giống như kiến ​​thợ mộc đen và kiến ​​cánh đồng mượt có thể bơi nếu chúng cần nhưng không biến nó thành một phần trong hoạt động hàng ngày của chúng, kiến ​​lặn là những vận động viên bơi lội đặc biệt. Chúng là loại kiến ​​có kỹ năng sống dưới nước tốt nhất vì nguồn thức ăn của chúng được tìm thấy ẩn náu trong các cây nắp ấm ăn thịt.

Trap-Jaw Ant

Tên khoa học: Odontomachus bauri

Kiến bẫy hàm có kiểu bơi độc đáo. Khi ở trên mặt nước, chúng đặt một trong hai chân sau theo cách giúp chúng nổi trong khi sử dụng chân giữa và chân trước làm mái chèo để đưa chúng đến đích. Chúng có sức chịu đựng ấn tượng và có thể vượt qua những vùng nước lớn hơn, không giống như kiến ​​lặn, loài kiến ​​sống ở khu vực kín hơn nhiều. Môi trường tự nhiên của chúng bao gồm nước cũng như đất và cây cối.

bẫy hàm kiến
Kiến bẫy hàm có kiểu bơi độc đáo.

©iStock.com/ViniSouza128

người khổng lồ

Tên khoa học: Kẻ hủy diệt khổng lồ

Gigantiops cũng là những vận động viên bơi lội cừ khôi. Những con kiến ​​này cũng bơi giỏi như kiến ​​hàm bẫy, và chúng chỉ di chuyển nhanh hơn một chút. Chúng cũng bơi theo kiểu tương tự, sử dụng hai chân sau để giữ ổn định trong khi hai chân giữa và hai chân trước đảm bảo tốc độ và hướng của chúng.

Gigantiops cũng là những vận động viên bơi lội cừ khôi!

© Pedro Bernardo/Shutterstock.com

Kiến lông lá

Tên khoa học: Pachycondyla villosa

Kiến báo lông không phải là vận động viên bơi lội giỏi nhất, nhưng khi bị mắc kẹt trong dưa chua, chúng sẽ di chuyển khi mạng sống của chúng phụ thuộc vào đó. Họ có thể thoát khỏi tình huống khó khăn bằng cách bơi lội để tránh bị chết đuối và thường tìm kiếm các mảnh vỡ hoặc thứ gì đó mà họ có thể nắm được để nhanh chóng ra khỏi nước.

Kiến lông không phải là những tay bơi giỏi nhất, nhưng chúng có thể xoay xở được tình huống nếu bị rơi xuống nước.

©Elliotte Rusty Harold/Shutterstock.com

Kiến nào không thể bơi nhưng nổi?

Kiến lửa

Tên khoa học: cây cà gai leo

Kiến lửa hợp tác làm việc khi sinh tồn trên mặt nước. Chúng không biết bơi, nhưng chúng biết cách kết hợp với nhau và nổi. Theo một cách nào đó, chúng đóng một chiếc bè, khóa những chiếc chân nhỏ bé và hàm dưới của chúng lại với nhau để luôn gần gũi và kết nối với nhau. Đây cũng không phải là một nỗ lực tuyệt vọng để sinh tồn — nó được tính toán và cẩn thận, vì lũ kiến ​​có ý thức không làm tổn thương lẫn nhau. Trong vài phút, hàng nghìn con kiến ​​nhỏ có thể tập hợp lại với nhau để tạo thành một chiếc bè khi chúng di chuyển đến vùng đất khô ráo.

kiến
Kiến lửa không biết bơi, nhưng chúng biết cách tập hợp lại và nổi trên mặt nước.

© LƯU Ý OMG/Shutterstock.com

Thông tin thêm về kiến

Kiến không có phổi

Không có đủ không gian trong cơ thể kiến ​​cho hệ thống hô hấp đầy đủ bao gồm cả phổi. Tuy nhiên, họ vẫn thở. Chúng sử dụng các lỗ thở của mình để hút oxy sau đó di chuyển qua một mạng lưới các ống bên trong cơ thể chúng.

Kiến Mạnh Hơn Bạn Nghĩ

Có thể bạn đã từng nhìn thấy một con kiến ​​mang thứ gì đó xung quanh, nhưng bạn có thể không nhận ra nó đang làm gì trừ khi bạn dừng lại và nhìn kỹ. Kiến có thể nâng vật nặng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể của chúng, với một số loài như kiến ​​vàng châu Á có thể nâng vật nặng gấp đôi!

Tiếp theo:

Bài trước
Cá mập đầu búa Vs. Cá mập trắng lớn: Ai sẽ thắng trong cuộc chiến?
Bài sau
King Cobra vs Voi: Rắn độc có thể hạ gục con vật khổng lồ trong cuộc chiến?

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.