Gặp gỡ Dimetrodon – Khủng long có vây trên lưng

Giống như nhiều đứa trẻ khác, có lẽ bạn đã có một vài con khủng long đồ chơi khi lớn lên. Bạn có nhớ con trông giống như một con cự đà lớn với chiếc vây cao trên lưng không? Có lẽ bạn đã từng đặt nó cùng với stegosaurus vì con đó có những chiếc đĩa lớn trên lưng. Rốt cuộc con khủng long đó là gì? Nó thậm chí có sống cùng thời với stegosaurus không? Và vây của nó phục vụ mục đích gì? Con mà bạn đang nghĩ đến là dimetrodon. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tất cả những câu hỏi đó và tiết lộ một số điều bất ngờ. . . chẳng hạn như việc con khủng long có vây trên lưng thậm chí không phải là khủng long!

Những điểm chính

  • Dimetrodon không đáp ứng định nghĩa kỹ thuật của một con khủng long nhưng chúng tôi vẫn gọi nó là một trong cách nói thông thường.
  • Con khủng long có vây trên lưng có lẽ đã sử dụng nó để thể hiện sự tán tỉnh.
  • Nó sống ở vùng đất đầm lầy và có thể bị săn bắt cả trên cạn và dưới nước nông.
  • Cá mập và cá có thể là một trong những con mồi của nó.
  • Nó đã chết vào cuối thời kỳ Permi trong The Great Dying.
  • Sự kiện tuyệt chủng này xảy ra khi núi lửa ở Siberia giải phóng một lượng lớn carbon dioxide vào khí quyển.
Dimetrodon Angelensis
Dimetrodon có gai dài kéo dài từ động vật có xương sống của nó.

©Dziurek/Shutterstock.com

Khủng long đó không phải là khủng long

Hãy giải quyết vấn đề này ngay lập tức: dimetrodon không phải là khủng long.

Q: Lúc đó là gì?

A: Một loài bò sát thời tiền sử đã tuyệt chủng.

Q: Đó không phải là điều tương tự sao?

Đ: Không chính xác. . .

Thuật ngữ “khủng long” được sử dụng cho một loại bò sát thời tiền sử cụ thể có một số đặc điểm chung. Một trong những điều quan trọng nhất trong số này là khủng long có một lỗ ở hốc hông cho phép chúng đi thẳng đứng với hai chân ngay bên dưới. Điều đó giúp họ có thể sải bước uyển chuyển trên một đường thẳng và chạy nhanh. Điều này khác với cách các loài bò sát khác, như cá sấu hay cự đà, di chuyển từ bên này sang bên kia khi chúng đi bộ. Điều này có nghĩa là không chỉ dimetrodon không một con khủng long, loài bò sát biết bay như pteranodon và những loài biết bơi như plesiosaur cũng không khủng long, ít nhất là theo các chuyên gia. Nhưng về mặt kỹ thuật, những con chim hiện đại là. Vậy nếu dimetrodon không phải là khủng long, tại sao chúng ta gọi nó là một trong tiêu đề bài viết này? Bởi vì đối với những người không chuyên như chúng tôi. . . Tốt . . . chúng tôi vẫn gọi nó là khủng long (nháy mắt). Bởi vì thành thật mà nói, chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến loài bò sát khổng lồ thời tiền sử một phần so với chân nằm dưới cơ thể phần. Chỉ cần ghi nhớ điều này nếu bạn đã từng trở thành một nhà cổ sinh vật học hoặc chỉ muốn chia sẻ một số kiến ​​thức tại một bữa tiệc.

Pteranodon bay qua một hòn đảo nhiệt đới để tìm kiếm cá và những con mồi khác.
Pteranodon bay qua một hòn đảo nhiệt đới để tìm kiếm cá và những con mồi khác.

©iStock.com/Space-kraft

Cái nhìn của Dimetrodon

Dimetrodon không hẳn là một loài động vật khổng lồ, nhưng nó đủ lớn để gây chú ý, đó là điều chắc chắn. Nó có chiều dài từ 5,6–15,1 feet và nặng 62–551 pound. Để so sánh, một con rồng Komodo ngày nay có thể dài tới 10,3 feet và nặng tới 180 pound. Nó có bốn chân, hàm đầy răng với các kích cỡ khác nhau và một cái đuôi. Tất nhiên, điều đáng chú ý nhất về nó là cánh buồm cột sống được làm bằng xương cột sống dài tới 5 feet. Cánh buồm đó để làm gì? Các nhà khoa học không biết chắc chắn nhưng có một số lý thuyết tốt. Trong nhiều năm, lý thuyết hàng đầu là nó dùng để điều chỉnh nhiệt. Lớp da căng giữa các xương cánh buồm có thể hấp thụ nhiều nhiệt hơn khi loài bò sát máu lạnh này đang phơi nắng và phân tán nhiều nhiệt hơn khi cần hạ nhiệt. Gần đây, dư luận đang chuyển sang ý kiến ​​cho rằng nó không hiệu quả trong việc điều chỉnh nhiệt độ và thay vào đó có lẽ được sử dụng trong các màn tán tỉnh để thu hút bạn tình và đe dọa đối thủ.

Có phải dimetrodon đã từng gặp stegosaurus? Không, nó đã không. Stegosaurus đã không xuất hiện cho đến kỷ Jura, khoảng 150 triệu năm trước. Và các đặc điểm trên lưng của stegosaurus khá khác biệt – các tấm xương, thay vì các xương dài giống như ngón tay có da ở giữa. Những thứ này có thể phục vụ các mục đích tương tự như việc bán dimetrodon, nhưng nhiều khả năng cũng quan trọng đối với việc bảo vệ stegosaurus vì nó là loài động vật ăn cỏ bị đe dọa bởi rất nhiều loài ăn thịt mạnh mẽ trong kỷ Jura.

dimetrodon
Các nhà nghiên cứu cho rằng con khủng long có vây trên lưng có lẽ đã sử dụng nó để thể hiện sự tán tỉnh.

© Daniel Eskridge/Shutterstock.com

Vùng đất và bữa trưa của Dimetrodon

Con khủng long có vây trên lưng này sống ở đâu? Hầu hết các hóa thạch mà chúng tôi đã phát hiện ra về loài này là từ Texas, Oklahoma và những nơi khác ở Tây Nam Hoa Kỳ. Gần đây, một số hóa thạch đã được phát hiện ở Đức. Dimetrodon sống trong thời kỳ Cisuralian (Permi sớm), khoảng 295-275 triệu năm trước. Với tất cả những chiếc răng đó, dimietrodon chắc chắn là một loài ăn thịt. Các nhà cổ sinh vật học cho rằng dimetrodon là kẻ săn mồi đỉnh cao ở vùng đồng bằng đầm lầy tương tự như Everglades hiện đại. Nó có thể đã ăn động vật lưỡng cư và bò sát, cá và cá mập ở vùng nước nông. Đã có cuộc tranh luận về mức độ Dimetrodon có thể hoạt động trong nước, nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng có khả năng đó là một sinh vật trên cạn đã đi lạc vào vùng nước nông khi có thể có một bữa ăn.

Phần đầm lầy của Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Big Lake ở Arkansas
Là cư dân của vùng đồng bằng sông đầm lầy, dimetrodon có thể đã săn mồi ở vùng nước nông cũng như trên cạn.

© Trụ sở Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Điều gì đã xảy ra với Dimetrodon?

Dimetrodon cuối cùng đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Permi. Đây là một sự kiện tuyệt chủng được gọi là “The Great Dying”, khác với tác động của tiểu hành tinh sau này đã giết chết loài khủng long. Vào thời điểm dimetrodon tuyệt chủng, những vụ phun trào núi lửa khổng lồ đã xảy ra ở Siberia ngày nay, giải phóng một lượng lớn carbon dioxide. Điều này làm tăng nhiệt độ toàn cầu và axit hóa cân bằng độ pH của các đại dương, dẫn đến khoảng 97% sự sống trên Trái đất bị tuyệt chủng, cả trên đất liền và dưới đại dương. Đó chắc chắn là một lời cảnh báo nghiêm túc đối với chúng ta ngày nay về cả sự mong manh và khả năng phục hồi của sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá Hố sâu nhất nước Mỹ (Sâu gấp 5 lần Grand Canyon!)
Bài sau
Khám phá Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Louisiana (Và những gì sống xung quanh nó)

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.