Tuổi thọ của cá Tetra: Tetra sống được bao lâu?

Cá tetra được biết đến là một trong những loài cá đi học nhiều màu sắc nhất. Với nhiều màu sắc để lựa chọn, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán khi chúng vui vẻ bơi lội trong bể. Tuy nhiên, một khía cạnh để xem xét trước mua một trong những con cá xinh đẹp này đang xác định thời gian sống của cá tetra.

Câu trả lời này có thể gây nhầm lẫn, vì cá tetra trong điều kiện nuôi nhốt có xu hướng sống lâu hơn so với cá trong tự nhiên. Vì vậy, đó là lý do tại sao bạn phải cẩn thận với câu trả lời mà bạn đang đề cập đến. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích thời gian sống của tetras, tuổi thọ của chúng và cách đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh.

Tóm tắt về cá Tetra

Cá Trắng - Váy Trắng Tetra
Cá nước ngọt nhiệt đới thuộc họ Characidae là tetras.

© Steve Bower/Shutterstock.com

Thuật ngữ “tetra” không đề cập đến một loại cá cụ thể mà là tên gọi chung cho các loài cá nước ngọt nhiệt đới thuộc họ Characidae. Nhiều loại cá thuộc loại này và nhiều loại có màu sáng như vàng, xanh lá cây và xanh dương.

Tetra thường được tìm thấy xung quanh Châu Mỹ và Châu Phi, với phần lớn trong số chúng sống ở lưu vực sông Amazon và các hệ thống sông ở Nam Mỹ. Loài cá nhỏ này có thể sống sót ở vùng nước có nhiệt độ từ 68 đến 82 độ F. Do đó nó là một giống cá nhiệt đới.

Tetra được biết đến là loài cá cảnh phổ biến nhất thế giới do bản chất không hung dữ của nó. Những con cá nhỏ phát triển mạnh trong nước mặn, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho bể cá nước mặn. Không chỉ khí chất của họ làm cho họ nổi tiếng, mà còn là ngoại hình của họ. Hầu hết các tetras đều có màu sắc tươi sáng, rực rỡ, thậm chí với một số màu neon.

Tuổi thọ trung bình của cá Tetra

Neon tetras là loài cá đánh đàn hoạt động tốt nhất khi được nuôi theo nhóm từ sáu con trở lên.
Trong tự nhiên, tetras có thể lên tới 10 tuổi và thậm chí 15 đối với một số loài. Họ sống cuộc sống ngắn hơn trong điều kiện nuôi nhốt.

©Dobermaraner/Shutterstock.com

Tuổi thọ trung bình của cá tetra là 10 năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, cá cảnh trong nhà thường có tuổi thọ trung bình là 5 năm. Vì cá tetra không phải là cùng một loài, một số thậm chí có thể sống đến 15 năm.

Tetras nuôi nhốt có xu hướng có cuộc sống ngắn hơn so với trong tự nhiên. Nói chung, động vật có phản ứng ngược lại, nhưng cá có xu hướng làm tốt hơn trong tự nhiên. Tetras không tồn tại được lâu trong điều kiện nuôi nhốt do hàm lượng amoniac, nitrat và nitrit cao.

Một bể không được làm sạch thường xuyên sẽ có hàm lượng cao các hóa chất này. Khi điều đó xảy ra, tuổi thọ của tetras bị giảm đáng kể.

Một lý do khác khiến cá tetra không tồn tại được lâu trong điều kiện nuôi nhốt là cá dễ bị căng thẳng. Cá tetra cực kỳ mỏng manh, thường bị nhiễm trùng và chết. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hiểu cách chăm sóc mà một chú cá cảnh sẽ cần để thấy nó phát triển.

Giải thích về vòng đời của cá Tetra

hai-neon-tetra-fish
Giống như tất cả các loài cá, tetras sẽ trải qua một số giai đoạn sống riêng biệt trước khi trưởng thành.

©iStock.com/Mirko_Rosenau

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về tuổi thọ trung bình của tetra, chúng ta nên xem xét vòng đời của nó. Một con tetra không chỉ nở ra và trở thành một con trưởng thành hoàn toàn. Thay vào đó, một số giai đoạn phải xảy ra trước đó. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn!

Giai đoạn 1: Giai đoạn sinh sản (0-12 tuần)

Cá không sinh con giống như các loài động vật có vú khác. Thay vào đó, chúng có xu hướng đẻ trứng, được gọi là sinh sản. Một con cá cái sẽ đẻ khoảng 100-150 quả trứng ở đáy bể. Sẽ mất khoảng 12 tuần kể từ đó trước khi cá con sinh sản.

Giai đoạn 2: Sau giai đoạn sinh sản (12-14 tuần)

Sau khi trứng nở, bạn chỉ có thể mong đợi khoảng một phần ba số cá biến thành cá con. Những người khác sẽ qua đời do amoniac, hệ thống miễn dịch yếu và các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác. Những con yếu hơn thậm chí sẽ không nở.

Những con tetras con nở ra sẽ kết thúc ở giai đoạn ấu trùng và sẽ duy trì như vậy trong hai tuần. Trong thời gian này, cá con sẽ ăn noãn hoàng từ cá mẹ. Ấu trùng sẽ ăn độc lập và bắt đầu phát triển thành cá con.

Giai đoạn 3: Giai đoạn chiên (14 tuần trở lên)

Sau giai đoạn đẻ trứng, cá tetra sẽ chuyển sang giai đoạn cá con. Cá con là một con cá nhỏ không còn là một đứa trẻ mà là một đứa trẻ mới biết đi. Những con cá nhỏ này rất khó nhìn thấy bằng mắt thường.

Ở giai đoạn này, cá con sẽ trốn trong cây và cần được cho ăn. Họ sẽ cần infusoria hai đến ba lần mỗi ngày để giúp họ phát triển. Trong thời gian này, bạn có thể thấy chúng bơi xung quanh để ăn thức ăn.

Sau một vài ngày, cá con sẽ chuyển từ ăn infusoria sang tôm ngâm nước muối nhỏ hoặc thức ăn cho cá khác. Khi năm ngày trôi qua, cá bột sẽ bắt đầu bơi quanh bể cá.

Giai đoạn 4: Giai đoạn Tetra trưởng thành (8-12 tháng)

Cá tetra thường trưởng thành sau 8 đến 12 tháng. Ở kích thước trưởng thành, cá tetra sẽ có kích thước từ 1,5 đến 2 inch. Vì cá tetra có rất nhiều phân loài khác nhau nên khó có thể nói chính xác thời điểm chúng trưởng thành hoàn toàn.

Làm thế nào để đảm bảo cá Tetra của bạn sống lâu

Nếu bạn là người mới bắt đầu chăm sóc bể cá, một bộ dụng cụ dành cho người mới bắt đầu có thể giúp bạn chuẩn bị một số thứ cần thiết để giúp cá tetra của bạn sống lâu.

Vậy, tetras sống được bao lâu? Trung bình, cá tetra có thể sống tới 5 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, ước tính đó dựa trên một số yếu tố mà chủ sở hữu có thể cải thiện. Để đảm bảo tetra của bạn sống lâu, hãy xem xét những điều sau đây.

Duy trì điều kiện nước thích hợp

Cá Tetra phát triển mạnh ở nhiệt độ nước trong khoảng 70-81 độ F. Không bao giờ thay đổi nhiệt độ qua đêm, vì điều này có thể làm cá của bạn căng thẳng. Thay vào đó, hãy tăng nhiệt độ dần dần để cá của bạn có thể thoải mái.

Làm sạch và lọc bể thường xuyên

Tối thiểu, bạn nên thay 1/4 lượng nước mỗi tuần. Lọc một lượng nhỏ nước có thể giúp giữ cho bể không có mảnh vụn và hóa chất. Bạn cũng nên làm sạch toàn bộ bể hai tuần một lần để giúp ngăn ngừa tích tụ.

Ngoài ra, đảm bảo luân chuyển nước đầy đủ trong khi không khử clo. Làm chậm có thể giúp lọc bể mà không làm gián đoạn mức độ căng thẳng của cá. Ngoài ra, độ cứng phải được giữ dưới 10 dGH và độ pH dưới 7 với mức nitrat trong khoảng 0-40 ppm.

Có ánh sáng chính xác

Ánh sáng có vẻ không quan trọng, nhưng một số loài cá cần điều kiện ánh sáng nhất định để chúng vui vẻ. cá tetra phát triển mạnh trong bể có ánh sáng tối thiểu. Bể phải có chu kỳ ngày đêm và có đèn LED chiếu sáng dịu.

Cho chúng ăn thức ăn chất lượng

Cá Tetra là loài ăn tạp và cần thức ăn đặc biệt để phát triển. Tôm ngâm nước muối là một trong những loại thực phẩm tốt nhất mà chúng phát triển mạnh. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng vẩy cá và daphnia nếu không tìm được. Một số chủ sở hữu hồ cá thậm chí còn nhiễm giun máu và giun sống, vì chúng có nhiều loài cần thức ăn sống.

Việc cho ăn nên được giữ ở mức tối thiểu và chỉ nên cho đủ thức ăn trong ba phút cuối cùng. Bằng cách đó, không có bất kỳ mảnh vụn nào trong bể và cá không tranh giành thức ăn thừa sau này.

Tương thích xe tăng Mates

Cá không hung dữ được khuyến khích làm bạn cùng bể cho cá tetra. Tetras dễ sợ hãi và thường trở nên căng thẳng nếu ở chung không gian với cá săn mồi. Hãy chắc chắn rằng bạn đặt chúng cùng với các loài cá khác sống ở các khu vực khác trong bể. Điều này bao gồm cá sống ở đáy và cá sống ở trên.

Bao gồm nhiều hơn một Tetra

Tetra đang học đàn cá và không thích ở một mình. Họ hài lòng với các tetras khác, đặc biệt nếu có nhiều hơn sáu người trong một nhóm.

Thực hiện điều chỉnh chậm

Một yếu tố mà chủ sở hữu bể cá không tính đến là tốc độ thay bể của họ. Nhiều loài cá ngoài tetra không thích nghi tốt với sự thay đổi. Cá nhỏ có thể dễ dàng chết vì sốc và những thay đổi cực đoan đối với môi trường của chúng.

Bất cứ khi nào bạn thả cá mới vào bể, thay đổi độ pH hoặc đặt đồ trang trí mới, hãy đảm bảo thực hiện điều đó theo thời gian. Bằng cách này, cá tetra của bạn có thời gian để từ từ thích nghi với bất kỳ thay đổi nào mà không cảm thấy căng thẳng và sốc.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cách tỉa hoa hồng leo
Bài sau
Ngọn hải đăng cao nhất trên hồ Erie là một con quái vật khổng lồ cao 50 foot