Các loại bệnh thiếu máu ở chó và cách điều trị tại nhà

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Con chó của bạn có đột nhiên hành động lờ đờ hoặc dễ mệt mỏi khi chơi không? Nếu vậy, thú cưng của bạn có thể bị thiếu máu. Bản thân thiếu máu không phải là một tình trạng mà là do các vấn đề tiềm ẩn.

Chó của bạn có thể bị thiếu máu khi cơ thể chó không sản xuất đủ huyết sắc tố (một loại protein bên trong tế bào hồng cầu) hoặc khi chó của bạn bị mất máu nghiêm trọng. Các tình trạng như ung thư, ký sinh trùng hoặc loét dạ dày có thể khiến chó bị mất máu hoặc có thể là do chấn thương hoặc tai nạn.

Có bốn loại bệnh thiếu máu phổ biến ở chó. Bác sĩ thú y của bạn cần khám phá nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu ở thú cưng của bạn trước khi đề xuất phương pháp điều trị. Một cách bạn có thể giúp chó ở nhà là cho thú cưng ăn chế độ ăn giàu chất sắt.

Hãy xem xét các loại bệnh thiếu máu phổ biến ở chó và loại thực phẩm giàu chất sắt nào an toàn cho chó ăn.

Thiếu máu là gì và các loại chính là gì?

Bản thân thiếu máu không phải là một tình trạng mà thực sự là một triệu chứng của một căn bệnh hoặc bệnh tật khác. Khi con người hoặc vật nuôi bị thiếu máu, có một nguyên nhân đằng sau nó.

Có bốn loại bệnh thiếu máu phổ biến ở chó. Loại chó của bạn có thể mắc phải sẽ phụ thuộc vào tình trạng cơ bản gây ra bệnh thiếu máu.

Thiếu máu mất máu. Tai nạn, thương tích, loét, ký sinh trùng bên trong, ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác có thể khiến chó mất nhiều máu, dẫn đến thiếu máu. Rõ ràng là nếu con chó của bạn bị thương và mất máu nhanh. Tuy nhiên, vết loét hoặc ký sinh trùng có thể gây mất máu chậm, có thể cần xét nghiệm bác sĩ thú y để xác định.

Chứng tan máu, thiếu máu. Loại thiếu máu này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của chó chiến đấu và phá hủy các tế bào hồng cầu khỏe mạnh của chính nó nhanh hơn cơ thể chó có thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Điều này có thể do độc tố, vấn đề di truyền hoặc các rối loạn tiềm ẩn khác gây ra, chẳng hạn như ung thư.

Thiếu máu bất sản hoặc không tái tạo. Khi cơ thể chó của bạn không tạo đủ tế bào hồng cầu, chó của bạn có thể bị thiếu máu. Loại thiếu máu này có thể do bệnh thận, chất độc, bệnh tủy xương, bệnh ký sinh trùng, một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị ung thư gây ra.

Methemoglobin huyết. Các vấn đề di truyền hoặc độc tố thường gây ra dạng thiếu máu này. Các loại thuốc dành cho người, chẳng hạn như ibuprofen, acetaminophen và benzocaine có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều methemoglobin trong máu. Công việc của Hemoglobin là mang oxy qua máu, nhưng methemoglobin là một loại huyết sắc tố không thể mang oxy.

Tìm hiểu thêm về huyết sắc tố

Hemoglobin là protein bên trong các tế bào hồng cầu. Hemoglobin mang oxy. Các tế bào hồng cầu cũng chịu trách nhiệm loại bỏ carbon dioxide khỏi cơ thể bạn. Các tế bào hồng cầu được tạo ra trong tủy xương và được thay thế khoảng ba tháng một lần.

Con chó nằm trên sàn nhà
Bản thân thiếu máu không phải là một tình trạng mà là do các vấn đề tiềm ẩn.

©iStock.com/stonena7

Dấu hiệu con chó của tôi có thể bị thiếu máu là gì?

Các triệu chứng thiếu máu có thể khác nhau ở chó. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy con chó của mình có ít năng lượng hơn hoặc dễ mệt mỏi khi chơi. Một dấu hiệu nhận biết cần tìm là trong miệng con chó của bạn. Nướu trắng hoặc hồng nhạt có thể là dấu hiệu thiếu máu.

Một số triệu chứng phổ biến cần theo dõi bao gồm:

 • Mệt mỏi, suy nhược và thờ ơ (con chó của bạn dễ mệt mỏi khi chơi hoặc đi dạo)
 • Nướu trắng hoặc hồng nhạt
 • Giảm sự thèm ăn
 • phân đen
 • Giảm cân
 • Sưng mặt hoặc hàm
 • Mạch nhanh, thở gấp
 • nôn mửa
Chó có nướu nhợt nhạt, trắng
Một dấu hiệu nhận biết cần tìm ở chó của bạn là nướu có màu hồng nhạt hoặc trắng, đây có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu.

Điều gì gây ra bệnh thiếu máu ở chó?

Nhiều tình trạng cơ bản khác nhau có thể gây thiếu máu ở chó. Hơn nữa, một số giống chó, chẳng hạn như gà trống, có thể dễ bị thiếu máu.

Một số tình trạng phổ biến nhất gây thiếu máu có thể bao gồm:

 • Mất máu do ký sinh trùng
 • Mất máu do chấn thương, tai nạn hoặc chấn thương
 • bệnh cushing
 • Bệnh do ve gây ra (bệnh Lyme)
 • Dinh dưỡng kém (chế độ ăn thiếu thực phẩm giàu chất sắt)
 • Bệnh ung thư
 • Độc tố hoặc uống một số loại thuốc
 • chảy máu đường ruột
 • Canine distemper hoặc các bệnh truyền nhiễm khác
 • suy giáp
 • Bệnh thận
 • Các bệnh mãn tính khác có thể ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu

Chẩn đoán thiếu máu như thế nào?

Bác sĩ thú y sẽ hỏi bạn về tiền sử các triệu chứng và mức độ hoạt động của chó. Mặc dù các triệu chứng có thể cho thấy chó của bạn bị thiếu máu, nhưng xét nghiệm máu sẽ xác định chẩn đoán. Các bác sĩ thú y thường chạy một bài kiểm tra gọi là thể tích tế bào đóng gói (PCV) để tìm tỷ lệ hồng cầu trong máu của chó. Nếu máu chó của bạn cho thấy mức độ dưới 35%, chúng được coi là thiếu máu.

Một xét nghiệm khác thường được thực hiện bởi các bác sĩ thú y là số lượng tế bào máu toàn bộ (CBC). Xét nghiệm này có thể xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu. Ngoài ra, bác sĩ thú y cho chó của bạn có thể muốn kiểm tra số lượng hồng cầu (RBC) và số lượng huyết sắc tố, ngoài việc thực hiện các xét nghiệm khác để kiểm tra lượng đường và chức năng của các cơ quan.

Có nhiều xét nghiệm chuyên biệt khác mà bác sĩ thú y của bạn có thể muốn thực hiện để giúp xác định căn bệnh tiềm ẩn và mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu. Thử nghiệm sẽ giúp bác sĩ thú y biết liệu con chó của bạn có bị mất tế bào hồng cầu hay cơ thể đang thực sự phá hủy chúng (điều này có thể có nghĩa là bệnh thiếu máu tán huyết).

Cuối cùng, bác sĩ thú y có thể muốn kiểm tra nồng độ sắt trong máu chó của bạn vì thiếu sắt là một nguyên nhân khác gây thiếu máu.

Bác sĩ thú y lấy máu chó
Bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn tiến hành các xét nghiệm máu để xác nhận chẩn đoán thiếu máu.

Những xét nghiệm nào khác mà bác sĩ thú y có thể thực hiện đối với chó bị thiếu máu?

Nếu con chó của bạn bị phát hiện thiếu máu, bác sĩ thú y sẽ muốn tìm ra nguyên nhân cơ bản để xác định kế hoạch điều trị tốt nhất.

Ví dụ, xét nghiệm phân có thể xác định xem ký sinh trùng có gây thiếu máu hay không. Phân tích nước tiểu hoặc hồ sơ sinh hóa có thể cung cấp thông tin về sức khỏe nội tạng hoặc mức độ điện giải của chó. (Chất điện giải là khoáng chất thiết yếu quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể.) Số lượng bạch cầu cao có thể chỉ ra bệnh bạch cầu. Đôi khi, các xét nghiệm như sinh thiết tủy xương, siêu âm hoặc chụp X-quang có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây thiếu máu.

Các lựa chọn điều trị cho bệnh thiếu máu ở chó của bạn là gì?

Nếu con chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu, việc điều trị sẽ cần phải chữa khỏi hoặc làm giảm bớt tình trạng cơ bản. Đôi khi điều trị thiếu máu có thể nhanh chóng và đơn giản. Trong những trường hợp khác, một tình trạng nghiêm trọng hơn gây thiếu máu có thể cần phải điều trị nhiều lần, kiểm tra, tái khám hoặc thậm chí là phẫu thuật.

Dựa trên bệnh tật của chó, bác sĩ thú y có thể đề xuất các phương pháp điều trị sau:

 • Thay đổi thuốc hiện tại
 • Chất lỏng truyền tĩnh mạch
 • Thuốc ký sinh trùng hoặc tẩy giun
 • thuốc kháng sinh
 • Truyền tủy xương
 • Truyền máu
 • Ca phẫu thuật
 • Thuốc tiêu hóa
 • thuốc ức chế miễn dịch
 • hóa trị
 • Bổ sung kali photphat

Thiếu máu có đe dọa tính mạng không?

Tiên lượng phụ thuộc vào nguyên nhân gây thiếu máu và phương pháp điều trị nào có sẵn cho chó của bạn. Thật không may, thiếu máu có thể là triệu chứng của một số tình trạng rất nghiêm trọng. Nếu con chó của bạn có dấu hiệu thiếu máu, điều quan trọng là bạn phải liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Làm thế nào tôi có thể điều trị bệnh thiếu máu cho chó của tôi tại nhà?

Bác sĩ thú y sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch điều trị, nhưng bạn có thể hỏi bác sĩ thú y xem việc bổ sung thức ăn tươi có chứa sắt có lợi cho thú cưng của bạn hay không.

Một số loại thực phẩm giàu chất sắt và an toàn cho chó bao gồm:

Một phương pháp điều trị tại nhà khác có thể bao gồm vitamin C. Loại vitamin này giúp cơ thể hấp thụ sắt từ đường ruột. Tuy nhiên, lượng vitamin C cung cấp cho chó của bạn tùy thuộc vào kích thước của chó. Nó có thể dao động từ 500 đến 2.000 miligam mỗi ngày. Hỏi bác sĩ thú y xem vitamin C có phải là một ý tưởng tốt cho thú cưng của bạn không, và nếu vậy, con chó của bạn nên dùng bao nhiêu miligam?

Hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi cho chó ăn thức ăn, thuốc hoặc chất bổ sung mới. Gan chứa nhiều vitamin A và quá nhiều có thể gây tiêu chảy. Cá mòi có thể chứa nhiều natri và dầu, có thể khiến chó của bạn bị bệnh. Quá nhiều rau bina có thể dẫn đến các vấn đề về thận và ăn sống có thể khó tiêu hóa. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định lượng thức ăn giàu chất sắt thích hợp tốt nhất cho chú chó của bạn.

Chó ăn hết bát
Một số phương pháp điều trị thiếu máu tại nhà có thể bao gồm cho chó ăn thức ăn giàu chất sắt và cho chúng uống vitamin C.

©Dmytro Zinkevych/Shutterstock.com

Tôi có thể ngăn chó của tôi phát triển bệnh thiếu máu không?

Đáng buồn thay, một số tình trạng có thể gây thiếu máu không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, có rất nhiều cách bạn có thể giúp giữ cho chó khỏe mạnh, điều này cũng giúp ngăn chó phát triển một số loại bệnh thiếu máu.

Những phòng ngừa này bao gồm:

 • Cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh
 • Cung cấp cho chú chó của bạn nhiều bài tập thể dục
 • Sử dụng thuốc trị ký sinh trùng quanh năm để bảo vệ chống lại giun tim, muỗi, bọ chét và ve
 • Giữ chất độc và thuốc của con người ngoài tầm với của con chó của bạn
 • Đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe hàng năm

Thiếu máu là một tình trạng nghiêm trọng nhưng thường có thể điều trị được. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình có dấu hiệu thiếu máu, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hoa hồng Knockout đôi Vs Hoa hồng Knockout
Bài sau
Rắn nước đen: Chúng có nguy hiểm không và chúng sống ở đâu?