Mèo có hiểu và có ý thức về thời gian không?

Những con mèo của tôi thích đánh thức tôi dậy vào buổi sáng, la hét đòi ăn sáng và luôn ở dưới chân tôi vào khoảng thời gian ăn tối. Của bạn có thể tương tự, vì hầu hết mèo phát triển theo thói quen. Nó đặt ra câu hỏi, mèo có ý thức về thời gian không?

Mặc dù chúng tôi không có nhiều nghiên cứu cụ thể về chủ đề này, nhưng chúng tôi biết rằng mèo có thể cảm thấy thời gian trôi qua. Họ có thể không thường xuyên nghĩ về quá khứ hoặc tương lai, nhưng chúng tôi biết họ có trí nhớ dài hạn. Chúng có thể nhớ những người và động vật mà chúng biết, nơi đặt bát thức ăn và khay vệ sinh của chúng, v.v.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về tất cả những gì chúng ta hiện biết về việc mèo có hiểu và có ý thức về thời gian hay không.

Mèo con Bengal trẻ ăn cùng nhau.  Nuôi mèo trong nhà.  thú cưng dễ thương
Mèo có ý thức về thời gian, đó là cách chúng biết khi nào nên ăn, chơi hoặc chào bạn khi bạn đi làm về.

©PHOTOCREO Michal Bednarek/Shutterstock.com

Mèo có thể nói thời gian không?

Mèo có ý thức về thời gian, nhưng chúng không biết thời gian.

Sự khác biệt là mèo không thể đọc đồng hồ hoặc lịch để biết mấy giờ hoặc mấy mùa. Họ không biết các ngày trong tuần. Nhưng, họ biết khi nào họ bị bỏ lại một mình trong một thời gian dài và họ biết khi nào đến giờ ăn tối!

Giống như hầu hết các loài động vật, chúng có khả năng phán đoán thời gian dựa trên mặt trời và chu kỳ ngày/đêm. Họ cũng có thể sử dụng các thói quen của mình làm điểm đánh dấu. Chẳng hạn, nếu bạn chơi với mèo trước bữa tối, chúng sẽ biết sẽ ăn tối sau giờ chơi.

Mèo thực sự có một ý thức đáng kinh ngạc về thời gian, vì nhiều người bị mất mà không có đồng hồ. Dù sao thì ước tính của họ dường như gần hơn nhiều so với của tôi! Tôi biết rằng đôi khi những con mèo của tôi nói với tôi rằng đã đến giờ ăn tối, tôi nhìn đồng hồ và nghĩ ngày đã đi đâu? Đôi khi tôi nghĩ rằng họ phải sai, nhưng họ không bao giờ sai!

Thói quen của mèo quan trọng như thế nào?

Gắn bó với một thói quen với con mèo của bạn là vô cùng quan trọng. Mặc dù không phải tất cả chúng ta đều có lịch trình làm việc hoặc ngủ nghỉ nhất quán, nhưng việc duy trì thói quen của mèo càng giống nhau càng tốt sẽ giúp chúng phát triển trong nhà bạn.

Mèo dựa vào chúng tôi về mọi thứ, vì vậy lịch trình của chúng rất quan trọng. Rốt cuộc, bạn có thể tưởng tượng việc không biết khi nào bữa ăn tiếp theo của mình sẽ đến không?

Các thói quen của mèo nên bao gồm giờ chơi và giờ ăn thông thường. Nên cho mèo chơi 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài 10-15 phút. Điều này cung cấp tập thể dục và làm giàu tinh thần.

Thời điểm tốt nhất để chơi với mèo là trước bữa ăn để chúng bắt chước “săn” con mồi (hay còn gọi là đồ chơi) rồi ăn ngay sau đó. Bạn cũng nên chơi với chúng trước khi rời khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ để giải phóng năng lượng đó!

Mèo nên ăn hai bữa trở lên mỗi ngày thay vì một bữa lớn. Dạ dày của họ nhỏ và những bữa ăn lớn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như đầy hơi, nôn mửa sau bữa ăn và thậm chí là mất nước. Mèo được cho ăn thường xuyên hơn có xu hướng uống nhiều nước hơn!

Nếu có thể, hãy tuân theo một thói quen khi đi làm và làm việc vặt. Mèo có xu hướng ở một mình tốt hơn khi chúng có thể dự đoán thời gian bạn sẽ về nhà.

mèo liếm chủ
Mèo phát triển mối quan hệ với con người của chúng và nhớ chúng ta khi chúng ta đi vắng!

©iStock.com/Daria Kulkova

Mèo có biết bạn đã đi bao lâu không?

Mèo có thể không biết bạn để chúng trong bao nhiêu giờ, nhưng chúng biết khi nào bạn đi vắng. Họ có thể cảm thấy cô đơn, buồn chán và lo lắng.

Cũng có một nghiên cứu chỉ ra rằng những động vật nhỏ hơn với sự trao đổi chất cao hơn có thể xử lý thời gian chậm hơn. Điều này có nghĩa là mèo có thể cảm nhận thời gian khác với mọi người. Điều này có thể khiến việc ở một mình trở nên khó khăn hơn đối với họ vì nó có cảm giác lâu hơn đối với chúng tôi.

Một số con mèo lo lắng về sự xa cách và thực sự đấu tranh khi bị bỏ lại một mình. Hầu hết mèo ở một mình trong thời gian ngắn đều ổn, nhưng không nên để chúng thường xuyên quá mười hai giờ mỗi lần–và không bao giờ quá 24 giờ mà không có người kiểm tra.

Mọi người thích coi mèo là động vật độc lập, nhưng chúng là loài đã được thuần hóa. Chúng phụ thuộc vào con người về mọi thứ và chúng ta nợ chúng sự chăm sóc thích hợp.

Nếu sắp đi xa, bạn sẽ cần một người trông thú cưng ghé thăm ít nhất hai lần mỗi ngày. Đối với những lần ở lại lâu hơn, hãy cân nhắc để ai đó ở lại nhà bạn để dành nhiều thời gian cho họ hoặc chuyển con mèo của bạn cho người dành nhiều thời gian ở nhà hơn.

Mèo Nebelung xám tò mò
Mèo phụ thuộc rất nhiều vào thói quen của chúng và những thứ như giờ ăn nên được giữ giống nhau nhất có thể hàng ngày.

©Allison McAdams/Shutterstock.com

Trí nhớ dài hạn ở mèo

Mèo dường như có trí nhớ dài hạn, bằng chứng là chúng ghi nhớ những thứ như vị trí của bát thức ăn, những mánh khóe mà chúng đã được dạy và thời gian bạn đi làm về.

Họ dường như cũng nhớ những người hoặc động vật mà họ đã gặp từ lâu. Mèo đã được biết là đau buồn chủ sở hữu trong quá khứ của họ.

Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​một số ví dụ về điều này, một lần khi tôi nhận nuôi một con mèo mà người chủ của nó đã qua đời. Anh ấy bị trầm cảm trong khoảng một năm và không muốn làm gì hơn là ăn, uống, ngồi bô và nhìn ra ngoài cửa sổ. Cuối cùng, anh ấy cũng đi xung quanh, nhưng phải mất rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để anh ấy quen với ngôi nhà mới của mình.

Tất nhiên, chúng ta không thể biết chính xác điều gì đang diễn ra trong đầu một con mèo, vì vậy chúng ta luôn phải đưa ra dự đoán chính xác nhất dựa trên hành động của chúng. Nhưng chỉ cần nhìn một con mèo bị lạc được đoàn tụ với chủ nhân của chúng thì bạn sẽ biết rằng họ nhớ đến chúng!

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về loài mèo và những gì chúng ta biết về ý thức về thời gian của chúng. Chúng tôi có thể sẽ tìm hiểu thêm khi các nghiên cứu mới xuất hiện về chủ đề này. Hiện tại, chúng tôi có thể xác nhận rằng mèo cảm thấy thời gian trôi qua và có những ký ức dài hạn. Họ cũng có khả năng sống trong hiện tại hơn là nghĩ quá nhiều về quá khứ hoặc tương lai.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Chó đốm có gây dị ứng không? – Động vật AZ
Bài sau
Các chuyên gia cho biết 11 quận này ở New Jersey có những cây cầu tồi tệ nhất trong bang