Sao biển chết ngạt vì đại dương ấm lên

Sao biển chết ngạt vì đại dương ấm lên. Đại dương ấm lên thúc đẩy sự gia tăng vật chất hữu cơ và vi khuẩn hút oxy trong môi trường sống của sao biển. Điều này có thể làm cho sao biển không thể thở được như bình thường và dẫn đến chết ngạt.

sao-bien-5
Sao biển chết ngạt vì đại dương ấm lên

Hội chứng suy yếu ở các loài sao biển

Trong một nghiên cứu mới nhất được công bố trực tuyến trên tạp chí Frontiers in Microbiology. Các nhà khoa học đã chia sẻ chi tiết về hội chứng suy yếu ở các loài sao biển. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng suy yếu này là do nhiệt độ đại dương ấm lên. Làm thúc đẩy sự gia tăng vật chất hữu cơ và vi khuẩn hút oxy trong môi trường sống của sao biển. Từ đó khiến cho sao biển không thở được như bình thường. Và hội chứng này cũng khiến mô của chúng bị phân hủy. Cuối cùng vỡ ra, có thể gây ra hiện tượng chết hàng loạt.

Bằng chứng là các đợt bùng phát hội chứng suy yếu được ghi nhận trong vòng bảy năm qua. Đã đe dọa một số loài sao biển vốn đã có nguy cơ tuyệt chủng.

sao-bien-4
Tình trạng sao biển chết hàng loạt

Các nhà khoa học nói gì về hội chứng này?

Ian Hewson là một nhà hải dương học sinh học tại Đại học Cornell. Và cũng là một trong những tác giả của nghiên cứu mới này cho biết rằng. ”Con người thở bằng cách đưa không khí vào phổi và đẩy ra. Còn sao biển thì lại khuếch tán oxy nhờ vào các cấu trúc nhỏ trên bề mặt được gọi là nhú gai. Tuy nhiên, nếu không có đủ oxy xung quanh các nhú gai này, sao biển sẽ không thể thở được.

Bên cạnh đó, nhà hải dương học sinh học Hewson và đồng nghiệp cũng phát hiện ra rằng. Nhiệt độ nước biển ấm lên có thể dẫn đến nồng độ vật chất hữu cơ trong đại dương cao hơn bình thường. Từ đó cho phép một loại vi khuẩn được gọi là sinh vật đồng dưỡng phát triển. Những vi sinh vật này ăn carbon. Và khi những sinh vật này tiêu thụ chất hữu cơ, chúng làm cạn kiệt nguồn oxy trong nước.

Sao biển sống trong môi trường thiếu lượng oxy cần thiết sẽ bị suy hô hấp. Và các tổn thương đặc trưng của hội chứng suy yếu ở sao biển sẽ phát triển.

sao-bien-3
Các nhà khoa học nói gì về hội chứng này?

Tình trạng chết hàng loạt

Khi có một con sao biển chết và thối rữa bên cạnh những con sao biển khỏe mạnh. Thì tất cả các chất hữu cơ của con sao biển chết sẽ trôi dạt. Đồng thời cung cấp năng lượng cho vi khuẩn và tạo ra một môi trường thiếu oxy. Do đó, hội chứng suy yếu ở sao biển có thể dẫn đến cái chết hàng loạt của các loài sao biển vốn đã có nguy cơ tuyệt chủng.

Qua nghiên cứu, nhà hải dương học sinh học Hewson cũng chia sẻ cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ các điều kiện sinh thái gây ra hội chứng suy yếu của sao biển. Và chúng ta cũng nên theo dõi thêm các vi sinh vật không trực tiếp gây ra bệnh lý mà lại ảnh hưởng đến sức khỏe của loài sao biển.

Tổng hợp: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Đón đọc những tin tức hay ho về thị trường cá cảnh, được chia sẻ ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Khám phá những điều thú vị về cá heo

Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Tasmania Úc

Điểm tên những loài sên biển kỳ lạ nhất hành tinh

Top 10 loài cá cảnh đẹp nhất thế giới

Điểm danh cá cảnh dạ quang cá phát sáng siêu đẹp

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá vàng Gấu Trúc lạ mắt
Bài sau
Cá rồng biển thân cỏ cực hiếm dưới đại dương